Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chìa khóa để buông bỏ chấp niệm: Sống cho hiện tại

2022-11-07 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Buông bỏ, nghe thì có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng thật ra lại nặng nề hơn cả. Bởi lẽ khi buông bỏ, trước đó là quá trình đấu tranh nội tâm. Do đó rất ít người buông bỏ thật sự. Cũng giống như việc bạn phải từ bỏ chấp niệm (tình yêu, tổn thương, quá khứ…), nhưng nó đã bén rễ ăn sâu, nhổ ra thì đành phải chấp nhận đau đớn.

***

Buông bỏ những điều không vui của ngày hôm qua, quên đi nỗi lo lắng cho ngày mai, tập trung vào hiện tại.

Buông bỏ, nghe thì có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng thật ra lại nặng nề hơn cả. Bởi lẽ khi buông bỏ, trước đó là quá trình đấu tranh nội tâm. Do đó rất ít người buông bỏ thật sự. Cũng giống như việc bạn phải từ bỏ chấp niệm (tình yêu, tổn thương, quá khứ…), nhưng nó đã bén rễ ăn sâu, nhổ ra thì đành phải chấp nhận đau đớn.

Trên đời này có rất nhiều chuyện một khi cầm lên thì khó lòng đặt xuống.

Vậy, phải làm thế nào để buông bỏ chấp niệm?

Sống cho hiện tại. Tìm thấy những điều tốt đẹp nhỏ nhoi trong cuộc sống tầm thường.

Nhiều người có thói quen để ý, lưu tâm đến những chuyện dù không đáng kể. Đêm nào cũng trằn trọc suy nghĩ, ngủ không ngon, mãi đến khi vấn đề được giải quyết mới dám thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng một số chuyện không cần bạn gấp gáp, chưa hoàn thành cũng không mang đến kết quả xấu. Chỉ là bạn không thể buông bỏ nỗi lo lắng trong lòng, phức tạp hóa vấn đề.

Chiêm nghiệm và mất mát đủ nhiều, người trưởng thành đều nhận ra: Điều trân quý nhất trên thế gian không phải là “những thứ khó có được” hoặc “điều đã mất đi”, mà là hạnh phúc được nắm lấy ở hiện tại.

Nhiều người quá chấp niệm trong quá khứ và lo lắng về tương lai. Họ tiếc nuối, tự dằn vặt mình vì những thứ đã qua hoặc chưa xảy ra, mà nhất thời xem nhẹ hạnh phúc của hiện tại.

Những chuyện này khiến chúng ta bỏ lỡ những điều tốt đẹp trong cuộc sống: Hoa nở bên đường, gió mát thổi qua khe tóc, chú chó nhỏ vui mừng dưới chân, nụ cười của cha mẹ già…

Bạn thấy đấy, đến khi bỏ lỡ thật nhiều, bạn lại một lần nữa tiếc nuối, thế là cả đời chỉ lẩn quẩn trong vòng hối tiếc không hồi kết. Ngoảnh đầu nhìn lại, bản thân chưa hề sống đúng nghĩa, ngay cả một chút hạnh phúc cũng hiếm hoi tội nghiệp.

Buông bỏ những không vui của ngày hôm qua, quên đi nỗi lo lắng cho ngày mai, tập trung vào hiện tại.

Tan ca, bạn có thể nằm dài trên giường, xem phim, chơi game, cuối tuần cùng bạn bè hẹn uống cafe, dắt thú cưng đi dạo, rảnh rỗi thì nấu cơm, tập thể dục, leo núi…

Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn sống vui vẻ hay phiền muộn, cởi mở hay sa đọa.

Đời người không thể tránh khỏi đau thương mất mát. Nhiều người chọn cách “đặt những cảm xúc tiêu cực này vào góc nào đó, đợi thời gian làm cho quên lãng, không cần quan tâm đến”.

em_3

Buông bỏ là một quá trình tu sửa nhận thức

Nói thì dễ, nhưng để quên thật sự, e rằng không phải ai cũng làm được, vì buông bỏ cũng là một quá trình tu sửa nhận thức.

Bạn muốn triệt để buông bỏ một thứ đã cầm trong tay thì phải biết cách phủ định nó từ nhận thức. Điều này thật sự khó khăn đối với không ít người. 

Ví dụ như bỏ thói lười biếng, ngưng trì hoãn, buông bỏ thói quen suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề…

Một biện pháp lý tưởng nhất là bạn phải “hủy diệt” chúng bằng hành động: Lười biếng thì phải hành động, trì hoãn thì phải làm ngay, tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề để không suy nghĩ vớ vẩn…

em_2

Nếu như hành động cũng không thể giải quyết thì sự tình đã đến mức cực kỳ nghiêm trọng, không thể cứu vãn. Giống như việc mất đi người yêu, phạm lỗi sai rất lớn…

Niềm tin càng lớn, chấp niệm càng sâu cay. Bởi lẽ bạn sợ mất đi rồi sẽ không có thứ tốt hơn.

Lúc này, bạn không nên tìm cách làm thế nào để từ bỏ chấp niệm, mà là phải đối mặt với nỗi sợ hãi và đánh bại nó.

Phạm lỗi sai, nghiêm túc thừa nhận, lần sau không phạm phải điều tương tự. Người thương đã đi, nhớ nhung da diết cũng vô tác dụng, thôi thì sống vui vẻ để chào đón người mới. Cuộc đời không nên bị trói buộc bởi một người trong quá khứ.

Bất kể xảy ra chuyện gì, nghĩ theo hướng tích cực thì mọi chuyện mới chuyển biến suôn sẻ hơn, duy trì thái độ lạc quan, nhiều nút thắt cũng nhờ đó mà được tháo gỡ dễ dàng.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top