Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chuyện con mèo lập kèo cứu sách: Cuộc phiêu lưu vào mê cung sách đầy ảo diệu

2023-01-10 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi cuộc đối đầu của Rintaro với những nhân vật “trùm sò” ở các mê cung trong tiểu thuyết “Chuyện con mèo lập kèo cứu sách” của tác giả Natsukawa Sosuke là một cuộc tranh luận kịch tính về cách đọc và trân trọng các cuốn sách.

***

Mỗi cuộc đối đầu của Rintaro với những nhân vật “trùm sò” ở các mê cung trong tiểu thuyết “Chuyện con mèo lập kèo cứu sách” của tác giả Natsukawa Sosuke là một cuộc tranh luận kịch tính về cách đọc và trân trọng các cuốn sách.

Cuộc sống êm đềm của cậu học sinh cấp 3 Natsuki Rintaro đột ngột thay đổi khi ông nội bất ngờ qua đời, để lại cho cậu một tiệm sách cũ có tên là Natsuki. Vốn là cậu học sinh kiệm lời, không thích vận động, Rintaro chỉ có mỗi một ham thích là đọc sách. Sau khi ông mất, cuộc sống của Rintaro trở nên chênh vênh, cậu chẳng thiết gì chuyện học hành, nên cứ nghỉ triền miên, chờ ngày dọn tới một nơi xa lạ ở với người họ hàng.

Trong những ngày tháng ấy, bên Rintaro luôn có những người bạn tốt muốn kéo cậu ra khỏi cơn uể oải, đó là Akiba Ryota - một đàn anh cùng trường và cũng là độc giả quen của tiệm sách, là cô lớp trưởng Yuzuki vẫn thường mang sổ liên lạc tới tiệm. Nhưng kì lạ nhất phải kể đến một con mèo mướp biết nói đột nhiên xuất hiện chình ình ở tiệm sách cũ Natsuki, thúc giục Rintaro lao vào những hành trình cứu những cuốn sách.

Mới đầu, Rintaro cảm thấy nghi ngại, nhưng rồi sự tò mò và tình yêu với sách, đã dẫn lối Rintaro đồng ý đi theo lão mèo mướp. Dưới sự dẫn đường của lão mèo, không gian giữa các kệ sách cứ mở rộng ra, Rintaro cứ đi miết, đi miết, không thấy tường đâu cả. Những lối đi ấy dẫn Rintaro tới các mê cung khác nhau, mỗi một mê cung là một nhiệm vụ, buộc cậu phải đối đầu với những tay “trùm” mê sách có những chấp niệm quái gở.

tro-choi-cua-tre-em-o-bac-ky-7

Có lần Rintaro đụng độ một người đàn ông ham đọc đến nỗi tự quy định mỗi tháng phải đọc được 100 cuốn, riêng bộ sưu tập sách của ông ta có tới 57.622 cuốn sách. Ông ta đọc sách không ngừng nghỉ, đọc như một cái máy, và tin rằng người đọc mười cuốn sách sẽ được kính nể hơn hẳn những người đọc một cuốn sách mười lần. Chính vì thế, dinh thự của người đàn ông ham đọc này la liệt những tủ trưng bày những cuốn sách được đọc một lần.

Một lần khác, Rintaro có phen đấu trí với một người đàn ông rất được trọng vọng, nhưng lại có sở thích “cắt” sách. Để giúp mọi người đọc được nhanh, được nhiều, người đàn ông này miệt mài với những nghiên cứu làm sao để cắt gọn nội dung của những cuốn sách đến mức tối giản.

Nhiệm vụ lần nào cũng ngặt nghèo với Rintaro và lão mèo mướp vì nếu không thể cứu những cuốn sách bị nhốt, bị cắt, bị đối xử tàn tệ thì chính họ cũng không thể rời khỏi mê cung.

Mỗi cuộc đối đầu của Rintaro với những nhân vật “trùm sò” ở các mê cung trong tiểu thuyết Chuyện con mèo lập kèo cứu sách của tác giả Natsukawa Sosuke là một cuộc tranh luận kịch tính về cách con người nên đọc và trân trọng các cuốn sách như thế nào.

Thông qua những màn tranh luận giữa các học giả đầy uyên bác, giàu kinh nghiệm, rất chịu khó đọc sách để thăng tiến và cậu học sinh cấp 3 Rintaro - người mê đọc thuần túy, tác giả Natsukawa Sosuke đã nêu ra những vấn đề của thời đại khi mà con người không ngừng tích tụ sách vở, nhưng lại không có thời gian đọc đi đọc lại để nghiền ngẫm một tác phẩm.

sach_hay

Thêm nữa, ai cũng muốn dễ dàng hiểu những kiệt tác văn chương khó đọc một cách thoải mái, nhẹ đầu. Khi chúng ta muốn đọc thật nhiều áng văn chương hay nhưng quỹ thời gian hạn hẹp đã dẫn đến tình cảnh xuất hiện học giả muốn vung kéo cắt gọt các kiệt tác văn chương thành những cuốn sách đọc vui, đọc nhanh, đọc dễ.

Bằng những kí ức đẹp đẽ bên cạnh ông nội, Rintaro đã giải quyết được hết bài toán này đến bài toán khác do lão mèo mướp đặt ra, để rồi chính cậu cũng lớn lên theo từng trải nghiệm, để hiểu rằng: “Sách, nếu để yên đó, thì cũng chỉ là xấp giấy thôi. Ngay cả những áng văn tuyệt mỹ ẩn chứa sức mạnh lớn lao, hay những kiệt tác mang trong mình câu chuyện vĩ đại, nếu không được mở ra, thì rốt cuộc vẫn đơn thuần là giấy. Thế nhưng, khi người ta không ngừng đặt tâm tư vào sách, trân quý sách, thì trong cuốn sách ấy, sẽ sinh ra một tâm hồn”.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Vì anh thương em như thương màu điên điển | Phần 1

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

back to top