Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách nhất định phải đọc mùa Halloween

2022-10-29 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.

***

Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.

Trong hành trình đó, Uly và Mia đều học được rất nhiều về tình bạn, tình cảm gia đình, sự trưởng thành, lòng tốt… - những điều mà con người cũng dần dần học được trong quá trình lớn lên.

Thường thì rất hiếm có một cuốn sách “kỳ bí” hay “đáng sợ” mà lại nhận được giải thưởng danh dự dành cho những cuốn sách xuất sắc nhất cho trẻ em, cũng khó có thể được đưa vào danh sách những cuốn sách hay nhất của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ. Nhưng Những chuyện kì bí cho bầy cáo non đã làm được những điều tưởng như “bất khả thi” đó và nhận được vô số lời khen ngợi từ các nhà phê bình cũng như các bậc phụ huynh.

Tác giả Christian McKay Heidicker đã viết rất thật, có lẽ một phần để đưa cả các kiến thức về động vật hoang dã vào sách. Do đó, có thể có một số chi tiết hơi “rùng rợn”, như động vật săn bắt, tấn công và ăn thịt những loài nhỏ hơn mình; những con cá sấu hung tợn như quái vật; một số hành vi tàn bạo của con người đối với động vật… Nhưng đó là bởi những câu chuyện diễn ra trong thế giới động vật, từ góc nhìn của động vật, thể hiện cách suy nghĩ và hành vi của động vật, nên không hoàn toàn tương đồng với cuộc sống và những nguyên tắc của con người. Khi biết như vậy, chúng ta sẽ thấy những câu chuyện không có gì đáng sợ, mà là hợp lý. Một phụ huynh đã khẳng định rằng, đến cả con nhỏ học mẫu giáo của cô cũng không thấy sợ và vẫn hoàn toàn có thể ngủ ngon sau khi đọc.

bay-cao-non-2-8086

Trong sách sẽ có những vấn đề rất thực tế, như việc bắt nạt, như sự dữ dội của cuộc sống bên ngoài gia đình (đúng vậy, đời sống hoang dã có thể rất khắc nghiệt), và cả cái chết. Nhưng cũng có đầy ắp tình yêu thương - của mẹ, của anh chị em, của bạn bè. Thực ra, những câu chuyện này cũng như một số chuyện cổ tích hay phim Disney, có những sự thật không phải màu hồng mà chúng ta phải chấp nhận. Đây cũng là cách để giúp trẻ em và thiếu niên có thể phân biệt giữa câu chuyện trong sách và cuộc đời thực.

Hai nhân vật chính của sách - Uly và Mia - có sự trưởng thành rất rõ rệt cả về tâm lý và thể chất, gần giống như cách con người trưởng thành sau khi trải qua những khó khăn. Cách viết của tác giả Heidicker rất rõ ràng, gọn ghẽ và cuốn hút. Và dù là một cuốn sách dành cho trẻ em, dù là có những chi tiết hơi “đáng sợ”, nhưng Những chuyện kì bí cho bầy cáo non được đánh giá là tác phẩm hiếm có về động vật mà sẽ chạm tới một nơi sâu thẳm trong tim bạn và sẽ ở lại đó, có thể là mãi mãi. Chỉ cần bạn đọc đến tận cùng.

Giống như lời của nhân vật “người kể chuyện” trong sách: “Tất cả các câu chuyện kinh dị đều có hai mặt. Giống như mặt sáng và tối của Mặt Trăng. Nếu các ngươi đủ can đảm để lắng nghe và đủ khôn ngoan để ở đến cuối cùng, những câu chuyện đó có thể soi sáng những điều tốt đẹp trên thế gian. Chúng có thể dẫn dắt các ngươi. Chúng có thể giúp các ngươi sống sót”.

Thật vậy, khi đọc hết cả 8 câu chuyện trong sách, bạn sẽ thấy rằng đây là một cuốn sách về hy vọng.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Tình ta như những đồng bạc lẻ | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những ngày mưa ấy

Những ngày mưa ấy

Từng hạt rơi tí tách Chẳng giống như năm ấy Giờ tan học, cậu cùng tôi Vui đùa dưới cơn mưa?

Ước về tuổi thơ

Ước về tuổi thơ

Ba mẹ nghèo rám nắng hết làn da Tuổi thơ tôi là các buổi la cà Nào đồng rộng, bến phà, qua rừng rú

Một thoáng đầu thu

Một thoáng đầu thu

Cái cảm giác đấy tôi không bao giờ quên được, nó thực sự đã lưu giấu trong trí óc, thâm tâm tôi. Thiết nghĩ, chắc hẳn mùa thu là mùa đẹp nhất, mang lại cảm giác yên bình nhất khi trải qua những ngày tháng đầu mà tôi bước chân ra ngoài đời và trải nghiệm.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Em khổ sở, em đau đớn, người ngoài biết, cả thiên hạ biết, duy chỉ có người ngày ngày nói yêu em là không hề biết điều gì, em thà nhờ tới một người ngoài còn hơn là anh. Anh đối với em không đáng đến mức, em không muốn liên quan bất kì điều gì đến anh.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Trái tim anh chỉ thuộc về Hà Lam, một khi cô bước ra rồi anh sẽ đóng chặt trái tim cất nó vào nơi lạnh giá nhất, không ai có thể khiến trái tim anh rung động một lần nữa.

Chặng đường tôi lớn

Chặng đường tôi lớn

Tôi bây giờ không được tính là yêu đời, nhưng tôi cũng biết thế nào là hạnh phúc. Thay vì mơ mộng trở thành nhà văn như 5 năm trước, tôi của hiện tại mơ ước được sống lặng lẽ với công việc nhân viên văn phòng bình thường

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Một tình yêu đẹp trong đời tôi với một người hoàn hảo. Có lẽ chính sự hoàn hảo của anh ấy đã chia cắt chúng tôi nhưng tôi vẫn mãi nhớ về anh và những điều đẹp đẽ nhất. Tôi vẫn yêu anh và chờ anh đến ngày hai người có thể nắm tay đi hết cuộc đời.

An nhiên bạn nhé

An nhiên bạn nhé

Rực rỡ khắp nơi nơi Cứ an nhiên bạn nhé Tĩnh tâm tự đáy lòng Hoa bình an sẽ nở Một mai này, biết không?

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người cựu chiến binh Sắt son chung thủy nặng tình nước non Mấy mươi năm chí không mòn Gian nan thử thách vẫn còn hôm nay.

Về hang Pác Bó

Về hang Pác Bó

Cột mốc biên cương nơi Bác hôn đất mẹ Sau bao năm hải ngoại nước ngoài Bàn đá, sàn nằm nơi Người tĩnh tại Giản dị đơn sơ vĩ đại làm sao.

back to top