Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách nhất định phải đọc mùa Halloween

2022-10-29 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.

***

Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.

Trong hành trình đó, Uly và Mia đều học được rất nhiều về tình bạn, tình cảm gia đình, sự trưởng thành, lòng tốt… - những điều mà con người cũng dần dần học được trong quá trình lớn lên.

Thường thì rất hiếm có một cuốn sách “kỳ bí” hay “đáng sợ” mà lại nhận được giải thưởng danh dự dành cho những cuốn sách xuất sắc nhất cho trẻ em, cũng khó có thể được đưa vào danh sách những cuốn sách hay nhất của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ. Nhưng Những chuyện kì bí cho bầy cáo non đã làm được những điều tưởng như “bất khả thi” đó và nhận được vô số lời khen ngợi từ các nhà phê bình cũng như các bậc phụ huynh.

Tác giả Christian McKay Heidicker đã viết rất thật, có lẽ một phần để đưa cả các kiến thức về động vật hoang dã vào sách. Do đó, có thể có một số chi tiết hơi “rùng rợn”, như động vật săn bắt, tấn công và ăn thịt những loài nhỏ hơn mình; những con cá sấu hung tợn như quái vật; một số hành vi tàn bạo của con người đối với động vật… Nhưng đó là bởi những câu chuyện diễn ra trong thế giới động vật, từ góc nhìn của động vật, thể hiện cách suy nghĩ và hành vi của động vật, nên không hoàn toàn tương đồng với cuộc sống và những nguyên tắc của con người. Khi biết như vậy, chúng ta sẽ thấy những câu chuyện không có gì đáng sợ, mà là hợp lý. Một phụ huynh đã khẳng định rằng, đến cả con nhỏ học mẫu giáo của cô cũng không thấy sợ và vẫn hoàn toàn có thể ngủ ngon sau khi đọc.

bay-cao-non-2-8086

Trong sách sẽ có những vấn đề rất thực tế, như việc bắt nạt, như sự dữ dội của cuộc sống bên ngoài gia đình (đúng vậy, đời sống hoang dã có thể rất khắc nghiệt), và cả cái chết. Nhưng cũng có đầy ắp tình yêu thương - của mẹ, của anh chị em, của bạn bè. Thực ra, những câu chuyện này cũng như một số chuyện cổ tích hay phim Disney, có những sự thật không phải màu hồng mà chúng ta phải chấp nhận. Đây cũng là cách để giúp trẻ em và thiếu niên có thể phân biệt giữa câu chuyện trong sách và cuộc đời thực.

Hai nhân vật chính của sách - Uly và Mia - có sự trưởng thành rất rõ rệt cả về tâm lý và thể chất, gần giống như cách con người trưởng thành sau khi trải qua những khó khăn. Cách viết của tác giả Heidicker rất rõ ràng, gọn ghẽ và cuốn hút. Và dù là một cuốn sách dành cho trẻ em, dù là có những chi tiết hơi “đáng sợ”, nhưng Những chuyện kì bí cho bầy cáo non được đánh giá là tác phẩm hiếm có về động vật mà sẽ chạm tới một nơi sâu thẳm trong tim bạn và sẽ ở lại đó, có thể là mãi mãi. Chỉ cần bạn đọc đến tận cùng.

Giống như lời của nhân vật “người kể chuyện” trong sách: “Tất cả các câu chuyện kinh dị đều có hai mặt. Giống như mặt sáng và tối của Mặt Trăng. Nếu các ngươi đủ can đảm để lắng nghe và đủ khôn ngoan để ở đến cuối cùng, những câu chuyện đó có thể soi sáng những điều tốt đẹp trên thế gian. Chúng có thể dẫn dắt các ngươi. Chúng có thể giúp các ngươi sống sót”.

Thật vậy, khi đọc hết cả 8 câu chuyện trong sách, bạn sẽ thấy rằng đây là một cuốn sách về hy vọng.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Tình ta như những đồng bạc lẻ | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top