Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kể chuyện qua thơ với 'Phòng cho thuê': Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua

2023-03-28 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chỉ với 24 trang, "Phòng cho thuê" là câu chuyện thơ hóm hỉnh như một lời nhắc khẽ: "Hạnh phúc là đây, chứ còn đâu".

***

Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.

Nếu Nhà giả kim hay Hoàng tử bé là những câu chuyện cuốn hút với cả người lớn lẫn các em nhỏ trên toàn thế giới, thì ở Israel cũng có một cuốn sách đặc biệt không kém, luôn nằm trong top bán chạy trong 50 năm qua. Đó chính là Phòng cho thuê, một cuốn sách kể chuyện bằng thơ chỉ vỏn vẹn 24 trang nhưng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, và được yêu thích qua nhiều thập kỉ.

Phòng cho thuê được tác giả Leah Goldberg phóng tác dựa theo một câu chuyện dân gian Israel thân thuộc. Với hơn 20 tác phẩm dành cho trẻ em, tác giả Leah Goldberg là thi sĩ hàng đầu Israel và cũng là tác giả viết cho thiếu nhi thành công nhất. Phòng cho thuê kể về một ngôi nhà trọ với những nhân vật đáng mến với cá tính riêng.

phong_cho_thue

Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.

Cứ nghĩ việc cho thuê sẽ rất dễ dàng, nhưng mọi việc không hề dễ như tưởng tượng. Những người khách ghé qua xem nhà đã phần nào phác họa được tính cách của thím Gà hiền hậu, chị Tu Hú thật thà, nàng Mèo Mun điệu đà và cô Sóc chăm gặm nhấm – cũng chính là 4 người thuê trọ sống trong ngôi nhà cổ.

Với cách kể chuyện hóm hỉnh, vui nhộn, cùng nét vẽ minh họa lạ, đẹp của họa sĩ Shmuel Katz, và giai điệu du dương trong bản dịch tiếng Việt của dịch giả Kim Ngọc, Phòng cho thuê mang đến một câu chuyện gần gũi, sống động dù cuốn sách này đã có tuổi đời tận... 74 năm.

Chỉ với 24 trang, "Phòng cho thuê" là câu chuyện thơ hóm hỉnh như một lời nhắc khẽ: "Hạnh phúc là đây, chứ còn đâu".

Chỉ với ngôn từ giản dị, câu chuyện đã tạo nên nguồn cảm hứng khơi gợi các bạn nhỏ có thêm sự quan sát với đời sống xung quanh, với những người sống gần nhà mình. Thậm chí còn là lời nhắc nhở nhẹ với người lớn về cách giao tiếp với các bạn nhỏ, rằng hãy thật hào hứng đáp lại lời chào hỏi của những người bạn tí hon, bởi đằng sau những lời chào là rất nhiều hào hứng và cả niềm vui đang chờ được khơi lên.

Theo Tiền Phong

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô gái nhỏ

Cô gái nhỏ

Em tươi cười trong ánh nắng ban mai Bên chiếc xe máy và thùng bánh phía sau lưng em đó

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Tôi kể những câu chuyện của tôi ở Pháp và cô ấy chia sẻ những chuyện xung quanh cô ấy ở Việt Nam. Thế nhưng, chính tôi đã đánh mất đi mối quan hệ ấy. Tôi thật sự rất muốn gặp cô ấy nhưng tình hình lúc đó của tôi không cho phép điều đó.

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Những lúc đấy mình chỉ cười, bởi vì chỉ bản thân mình mới biết, thật ra mình như thế nào. Chẳng qua là bản thân mình “hèn”. Hèn đúng nghĩa, hèn yêu, hèn cả được yêu.

Tiêu cực là một phần của chính mình

Tiêu cực là một phần của chính mình

Mỗi ngày trôi qua, mình lại có cảm giác mình muốn sống hơn một ngày. Mình vẫn còn những cuộc gặp gỡ mà mình cần phải gặp, còn những nơi mà mình cần phải đến, mọi thứ đều cần thời điểm thích hợp.

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

back to top