Kể chuyện qua thơ với 'Phòng cho thuê': Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua
2023-03-28 01:20
Tác giả:
blogradio.vn - Chỉ với 24 trang, "Phòng cho thuê" là câu chuyện thơ hóm hỉnh như một lời nhắc khẽ: "Hạnh phúc là đây, chứ còn đâu".
***
Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.
Nếu Nhà giả kim hay Hoàng tử bé là những câu chuyện cuốn hút với cả người lớn lẫn các em nhỏ trên toàn thế giới, thì ở Israel cũng có một cuốn sách đặc biệt không kém, luôn nằm trong top bán chạy trong 50 năm qua. Đó chính là Phòng cho thuê, một cuốn sách kể chuyện bằng thơ chỉ vỏn vẹn 24 trang nhưng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, và được yêu thích qua nhiều thập kỉ.
Phòng cho thuê được tác giả Leah Goldberg phóng tác dựa theo một câu chuyện dân gian Israel thân thuộc. Với hơn 20 tác phẩm dành cho trẻ em, tác giả Leah Goldberg là thi sĩ hàng đầu Israel và cũng là tác giả viết cho thiếu nhi thành công nhất. Phòng cho thuê kể về một ngôi nhà trọ với những nhân vật đáng mến với cá tính riêng.
Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.
Cứ nghĩ việc cho thuê sẽ rất dễ dàng, nhưng mọi việc không hề dễ như tưởng tượng. Những người khách ghé qua xem nhà đã phần nào phác họa được tính cách của thím Gà hiền hậu, chị Tu Hú thật thà, nàng Mèo Mun điệu đà và cô Sóc chăm gặm nhấm – cũng chính là 4 người thuê trọ sống trong ngôi nhà cổ.
Với cách kể chuyện hóm hỉnh, vui nhộn, cùng nét vẽ minh họa lạ, đẹp của họa sĩ Shmuel Katz, và giai điệu du dương trong bản dịch tiếng Việt của dịch giả Kim Ngọc, Phòng cho thuê mang đến một câu chuyện gần gũi, sống động dù cuốn sách này đã có tuổi đời tận... 74 năm.
Chỉ với 24 trang, "Phòng cho thuê" là câu chuyện thơ hóm hỉnh như một lời nhắc khẽ: "Hạnh phúc là đây, chứ còn đâu".
Chỉ với ngôn từ giản dị, câu chuyện đã tạo nên nguồn cảm hứng khơi gợi các bạn nhỏ có thêm sự quan sát với đời sống xung quanh, với những người sống gần nhà mình. Thậm chí còn là lời nhắc nhở nhẹ với người lớn về cách giao tiếp với các bạn nhỏ, rằng hãy thật hào hứng đáp lại lời chào hỏi của những người bạn tí hon, bởi đằng sau những lời chào là rất nhiều hào hứng và cả niềm vui đang chờ được khơi lên.
Theo Tiền Phong
Xem thêm chương trình
Từng Có Nhau Trong Đời
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống





