Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Vòng Đời’ – Cuốn sách ảnh đẹp 'lung linh' giúp con mở rộng vốn hiểu biết về khoa học, khơi gợi tình yêu thiên nhiên sự sống

2023-04-20 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Các câu chuyện nhỏ như con tàu kỳ diệu, đánh thức tâm trí và các giác quan để đưa độc giả phiêu lưu vào thế giới tự nhiên, tận mắt kết nối với Trái Đất, Mặt Trăng; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian và những vì sao, quan sát sự sống dưới nước của cá mập, cá hồi; khám phá cây cỏ và muôn loài… Từ đó, thêm hun đúc tình yêu dành cho khoa học và trên hết là tình yêu dành cho Trái Đất trong mỗi chúng ta.

***

Từ những chú bướm đang vỗ cánh, những chú cá heo đang nhảy múa trên những con sóng cho đến những rạn san hô rực rỡ sắc màu và những ngôi sao chổi bay nhanh như chớp... Mọi thứ đều phát triển, thay đổi và có một vòng đời riêng.

"Thực ra, mọi đứa trẻ đều thích nghe đọc sách" - Cuốn sách giúp cha mẹ nhận ra: Muốn con yêu thích việc đọc chẳng hề khó! 

Các em có biết, Mặt trăng vốn là một quả cầu đá nóng chảy có kích thước bằng 1/4 trái đất, được hình thành từ một vụ va chạm trong không gian? Mặt trăng hiện đang dịch ra xa khỏi Trái đất với tốc độ 4cm mỗi năm; hay hiện đang quay quanh quỹ đạo Trái đất với chu kỳ 27,3 ngày một vòng?

Hay có biết, hạt của cây dừa không nằm trong quả của nó, không được phát tán bởi gió hay động vật mà nhờ sự trợ giúp của biển cả? Rồi Đồi mồi có "những năm mất tích" không ai biết chúng đi đâu, chúng cũng cần ít nhất 25 năm để trưởng thành trước khi bắt đầu sinh sản?

Vũ trụ chung quanh ta thật diệu kỳ, tràn ngập biết bao nhiêu điều cần khám phá. Từ những chú bướm đang vỗ cánh, những chú cá heo đang nhảy múa trên những con sóng cho đến những rạn san hô rực rỡ sắc màu và những ngôi sao chổi bay nhanh như chớp... Mọi thứ đều phát triển, thay đổi và có một vòng đời riêng. 

Nếu các em muốn bắt đầu cuộc hành trình "vô tiền khoáng hậu" về các loài cây, muông thú, về những ngôi sao và các hành tinh, về những dòng sông và những ngọn núi lửa hay về chính bản thân mình, sách tranh Vòng Đời (Life Cycles) nhất định sẽ là người bạn đồng hành ý nghĩa. Ở đó, những độc giả nhí sẽ tiếp cận được với nội dung thú vị, ngắn gọn, dễ hiểu về thế giới tự nhiên, sự sống trên trái đất, vạn vật từ khởi đầu cho đến kết thúc, minh họa bằng những hình ảnh sống động, đẹp mắt. 

Quyển sách Vòng Đời viết về thế giới tự nhiên, khoa học… giúp mỗi cá nhân mở rộng vốn hiểu biết về khoa học và khơi gợi cảm hứng trong hành trình yêu thiên nhiên, khám phá sự sống của từng loài động thực vật…

vong-doi-4-2564

Các chủ đề trình bày khoa học, dễ hiểu, đẹp mắt, được cố vấn chính bởi Derek Harvey - nhà tự nhiên học và cây viết chuyên về khoa học, đóng góp cho các đầu sách Science và The Natural History Book của NXB Dorling Kindersley, Anh. Lượng kiến thức trong sách, vì thế, rất chi tiết nhưng không mang tính hàn lâm mà trực quan, sinh động.

Mỗi trang sách là một cuộc vui bất tận, dẫn dắt độc giả khám phá thế giới tự nhiên tươi đẹp, sự sống đa dạng trên Trái Đất, sự tiến hóa của vạn vật từ khởi đầu cho đến kết thúc.

Đó là cách một dòng sông hình thành và thay đổi theo thời gian; cách cây phát triển; cách các rạn san hô hình thành. Theo dõi các vòng đời của thời tiết - từ vòng tuần hoàn nước đến các kỷ băng hà, để hiểu rõ hơn về sự thay đổi khí hậu mà chúng ta đang gặp phải hiện nay.

Vòng đời ghi lại cuộc sống trên hành tinh thông qua các hình ảnh và minh họa hấp dẫn, các sự kiện thú vị và nội dung đơn giản dễ đọc. Các vòng đời trong cuốn sách được lựa chọn cẩn thận để cung cấp một cái nhìn tổng quan đáng kinh ngạc về vũ trụ và cách mọi thứ được liên kết với nhau. 

Đọc sách mới hiểu, cuộc sống luôn thay đổi, nhưng đồng thời nó cũng tuân theo những khuôn mẫu. "Các sinh vật - bao gồm cả chúng ta - đều trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. Những quá trình lặp lặp đi lặp lại như thế cũng diễn ra đối với cả những thứ không phải là vật sống, từ núi non, sông ngòi cho đến các hành tinh, sao chổi và các ngôi sao. Chúng ta gọi tất cả các khuôn mẫu này là những vòng đời", một đoạn trích trong Vòng Đời (Life Cycles).

Ngoài ra, từng bức vẽ trong Vòng Đời được chăm chút bởi Sam Falconer - một họa sĩ minh họa quan tâm đến khoa học, ông từng minh họa cho nhiều ấn phẩm của National Geographic, Scientific American, New Scientist… Điều này giúp Vòng Đời đẹp cả về nội dung lẫn hình thức.

Các câu chuyện nhỏ như con tàu kỳ diệu, đánh thức tâm trí và các giác quan để đưa độc giả phiêu lưu vào thế giới tự nhiên, tận mắt kết nối với Trái Đất, Mặt Trăng; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian và những vì sao, quan sát sự sống dưới nước của cá mập, cá hồi; khám phá cây cỏ và muôn loài… Từ đó, thêm hun đúc tình yêu dành cho khoa học và trên hết là tình yêu dành cho Trái Đất trong mỗi chúng ta.

vong-doi-3-8188

Thông điệp từ tình yêu thiên nhiên

Sức hấp dẫn của Vòng Đời còn được truyền tải bằng hình thức các câu chuyện ngắn, có khởi đầu, có kết thúc… Mỗi câu chuyện nhỏ hợp thành một câu chuyện lớn, có bảng chú thích thuật ngữ đi kèm… giúp bạn đọc nắm gọn, nhớ dai về những điều thú vị xoay quanh cuộc sống con người và thiên nhiên.

Hơn thế, mỗi loài vật, cây cỏ… xuất hiện trong Vòng Đời bằng những hình ảnh tuyệt mỹ của thiên nhiên sẽ khiến độc giả trầm trồ, tạo cảm giác thân thuộc. Xa hơn một câu chuyện tuyệt đẹp về thiên nhiên, Vòng Đời (Life Cycles) như một vòng tròn khép kín, thiên nhiên, vạn vật và con người luôn gắn bó mật thiết, tương tác qua lại với nhau. Một loài chỉ phát triển khi những giống loài khác cùng nhau phát triển. Nếu chúng ta chăm lo cho thiên nhiên, thiên nhiên sẽ chăm lo lại cho chúng ta.

Từng bức vẽ trong Vòng Đời được chăm chút bởi Sam Falconer - một họa sĩ minh họa quan tâm đến khoa học, ông từng minh họa cho nhiều ấn phẩm của National Geographic, Scientific American, New Scientist…

Ở phần cuối quyển sách, câu hỏi lớn được đặt ra: "Chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống trên Trái Đất như thế nào?". "Con người có những tác động mang tính tàn phá đối với Trái Đất… Chúng ta đã và đang sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái Đất như thể chúng là vô hạn và đẩy cuộc sống của nhiều loài động thực vật vào nguy hiểm. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi hành vi của mình, chúng ta có thể giúp bảo vệ vòng đời của các sinh vật khác…", thông điệp từ Vòng Đời (Life Cycles).

Đặc biệt, sách tranh Vòng Đời (Life Cycles) được đội ngũ Zenbooks chuyển ngữ và biên tập một cách cẩn trọng, tận tâm, trách nhiệm từ tác phẩm gốc của NXB DK (Anh). Ngôn từ gần gũi, truyền tải thông điệp về môi trường bằng chính tình yêu, sự tò mò của độc giả. Đọc Vòng Đời, điều quan trọng là giúp tâm hồn các bạn trở nên đẹp đẽ để biết rung ngân trước những đổi thay của không gian, thiên nhiên, cây cối và vạn vật.

Để rồi khi gấp sách lại, người đọc sẽ có cái nhìn khác về mỗi cành cây ngọn cỏ, mỗi loài hoa, loài động vật… và nhận ra đời ta cũng không khác gì đời sống của một cái cây, ngọn núi, con người - đều trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. Chúng ta gọi tất cả các khuôn mẫu này là những vòng đời.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

Tuổi của mụ

Tuổi của mụ

Bởi thế mà tính thêm “tuổi mụ” chính là cách con người bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân dành cho những hi sinh, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần mà người mẹ đã trải qua, đã đánh đổi để có được mình ở hiện tại.

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 1)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 1)

Có lẽ vốn dĩ ngay từ đầu, cuộc sống đã luôn cho chúng ta rất nhiều tài sản quý giá. Chỉ là mỗi người chúng ta đã quên đi mất cách trân trọng những thứ gần bên vô giá ấy. Đối với Tuyết Nhi, tất cả những điều ấy đã tạo nên một mảnh ghép lớn lấp đầy lại góc trống vắng mái ấm gia đình trong tim cô.

Vịnh thi nhân

Vịnh thi nhân

Anh muốn tặng em nụ hôn nồng Để tình không đẹp trọn mùa đông Khi lòng anh đã không nhung nhớ Tình đẹp ái tình tựa biển khơi

back to top