Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Vòng Đời’ – Cuốn sách ảnh đẹp 'lung linh' giúp con mở rộng vốn hiểu biết về khoa học, khơi gợi tình yêu thiên nhiên sự sống

2023-04-20 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Các câu chuyện nhỏ như con tàu kỳ diệu, đánh thức tâm trí và các giác quan để đưa độc giả phiêu lưu vào thế giới tự nhiên, tận mắt kết nối với Trái Đất, Mặt Trăng; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian và những vì sao, quan sát sự sống dưới nước của cá mập, cá hồi; khám phá cây cỏ và muôn loài… Từ đó, thêm hun đúc tình yêu dành cho khoa học và trên hết là tình yêu dành cho Trái Đất trong mỗi chúng ta.

***

Từ những chú bướm đang vỗ cánh, những chú cá heo đang nhảy múa trên những con sóng cho đến những rạn san hô rực rỡ sắc màu và những ngôi sao chổi bay nhanh như chớp... Mọi thứ đều phát triển, thay đổi và có một vòng đời riêng.

"Thực ra, mọi đứa trẻ đều thích nghe đọc sách" - Cuốn sách giúp cha mẹ nhận ra: Muốn con yêu thích việc đọc chẳng hề khó! 

Các em có biết, Mặt trăng vốn là một quả cầu đá nóng chảy có kích thước bằng 1/4 trái đất, được hình thành từ một vụ va chạm trong không gian? Mặt trăng hiện đang dịch ra xa khỏi Trái đất với tốc độ 4cm mỗi năm; hay hiện đang quay quanh quỹ đạo Trái đất với chu kỳ 27,3 ngày một vòng?

Hay có biết, hạt của cây dừa không nằm trong quả của nó, không được phát tán bởi gió hay động vật mà nhờ sự trợ giúp của biển cả? Rồi Đồi mồi có "những năm mất tích" không ai biết chúng đi đâu, chúng cũng cần ít nhất 25 năm để trưởng thành trước khi bắt đầu sinh sản?

Vũ trụ chung quanh ta thật diệu kỳ, tràn ngập biết bao nhiêu điều cần khám phá. Từ những chú bướm đang vỗ cánh, những chú cá heo đang nhảy múa trên những con sóng cho đến những rạn san hô rực rỡ sắc màu và những ngôi sao chổi bay nhanh như chớp... Mọi thứ đều phát triển, thay đổi và có một vòng đời riêng. 

Nếu các em muốn bắt đầu cuộc hành trình "vô tiền khoáng hậu" về các loài cây, muông thú, về những ngôi sao và các hành tinh, về những dòng sông và những ngọn núi lửa hay về chính bản thân mình, sách tranh Vòng Đời (Life Cycles) nhất định sẽ là người bạn đồng hành ý nghĩa. Ở đó, những độc giả nhí sẽ tiếp cận được với nội dung thú vị, ngắn gọn, dễ hiểu về thế giới tự nhiên, sự sống trên trái đất, vạn vật từ khởi đầu cho đến kết thúc, minh họa bằng những hình ảnh sống động, đẹp mắt. 

Quyển sách Vòng Đời viết về thế giới tự nhiên, khoa học… giúp mỗi cá nhân mở rộng vốn hiểu biết về khoa học và khơi gợi cảm hứng trong hành trình yêu thiên nhiên, khám phá sự sống của từng loài động thực vật…

vong-doi-4-2564

Các chủ đề trình bày khoa học, dễ hiểu, đẹp mắt, được cố vấn chính bởi Derek Harvey - nhà tự nhiên học và cây viết chuyên về khoa học, đóng góp cho các đầu sách Science và The Natural History Book của NXB Dorling Kindersley, Anh. Lượng kiến thức trong sách, vì thế, rất chi tiết nhưng không mang tính hàn lâm mà trực quan, sinh động.

Mỗi trang sách là một cuộc vui bất tận, dẫn dắt độc giả khám phá thế giới tự nhiên tươi đẹp, sự sống đa dạng trên Trái Đất, sự tiến hóa của vạn vật từ khởi đầu cho đến kết thúc.

Đó là cách một dòng sông hình thành và thay đổi theo thời gian; cách cây phát triển; cách các rạn san hô hình thành. Theo dõi các vòng đời của thời tiết - từ vòng tuần hoàn nước đến các kỷ băng hà, để hiểu rõ hơn về sự thay đổi khí hậu mà chúng ta đang gặp phải hiện nay.

Vòng đời ghi lại cuộc sống trên hành tinh thông qua các hình ảnh và minh họa hấp dẫn, các sự kiện thú vị và nội dung đơn giản dễ đọc. Các vòng đời trong cuốn sách được lựa chọn cẩn thận để cung cấp một cái nhìn tổng quan đáng kinh ngạc về vũ trụ và cách mọi thứ được liên kết với nhau. 

Đọc sách mới hiểu, cuộc sống luôn thay đổi, nhưng đồng thời nó cũng tuân theo những khuôn mẫu. "Các sinh vật - bao gồm cả chúng ta - đều trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. Những quá trình lặp lặp đi lặp lại như thế cũng diễn ra đối với cả những thứ không phải là vật sống, từ núi non, sông ngòi cho đến các hành tinh, sao chổi và các ngôi sao. Chúng ta gọi tất cả các khuôn mẫu này là những vòng đời", một đoạn trích trong Vòng Đời (Life Cycles).

Ngoài ra, từng bức vẽ trong Vòng Đời được chăm chút bởi Sam Falconer - một họa sĩ minh họa quan tâm đến khoa học, ông từng minh họa cho nhiều ấn phẩm của National Geographic, Scientific American, New Scientist… Điều này giúp Vòng Đời đẹp cả về nội dung lẫn hình thức.

Các câu chuyện nhỏ như con tàu kỳ diệu, đánh thức tâm trí và các giác quan để đưa độc giả phiêu lưu vào thế giới tự nhiên, tận mắt kết nối với Trái Đất, Mặt Trăng; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian và những vì sao, quan sát sự sống dưới nước của cá mập, cá hồi; khám phá cây cỏ và muôn loài… Từ đó, thêm hun đúc tình yêu dành cho khoa học và trên hết là tình yêu dành cho Trái Đất trong mỗi chúng ta.

vong-doi-3-8188

Thông điệp từ tình yêu thiên nhiên

Sức hấp dẫn của Vòng Đời còn được truyền tải bằng hình thức các câu chuyện ngắn, có khởi đầu, có kết thúc… Mỗi câu chuyện nhỏ hợp thành một câu chuyện lớn, có bảng chú thích thuật ngữ đi kèm… giúp bạn đọc nắm gọn, nhớ dai về những điều thú vị xoay quanh cuộc sống con người và thiên nhiên.

Hơn thế, mỗi loài vật, cây cỏ… xuất hiện trong Vòng Đời bằng những hình ảnh tuyệt mỹ của thiên nhiên sẽ khiến độc giả trầm trồ, tạo cảm giác thân thuộc. Xa hơn một câu chuyện tuyệt đẹp về thiên nhiên, Vòng Đời (Life Cycles) như một vòng tròn khép kín, thiên nhiên, vạn vật và con người luôn gắn bó mật thiết, tương tác qua lại với nhau. Một loài chỉ phát triển khi những giống loài khác cùng nhau phát triển. Nếu chúng ta chăm lo cho thiên nhiên, thiên nhiên sẽ chăm lo lại cho chúng ta.

Từng bức vẽ trong Vòng Đời được chăm chút bởi Sam Falconer - một họa sĩ minh họa quan tâm đến khoa học, ông từng minh họa cho nhiều ấn phẩm của National Geographic, Scientific American, New Scientist…

Ở phần cuối quyển sách, câu hỏi lớn được đặt ra: "Chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống trên Trái Đất như thế nào?". "Con người có những tác động mang tính tàn phá đối với Trái Đất… Chúng ta đã và đang sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái Đất như thể chúng là vô hạn và đẩy cuộc sống của nhiều loài động thực vật vào nguy hiểm. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi hành vi của mình, chúng ta có thể giúp bảo vệ vòng đời của các sinh vật khác…", thông điệp từ Vòng Đời (Life Cycles).

Đặc biệt, sách tranh Vòng Đời (Life Cycles) được đội ngũ Zenbooks chuyển ngữ và biên tập một cách cẩn trọng, tận tâm, trách nhiệm từ tác phẩm gốc của NXB DK (Anh). Ngôn từ gần gũi, truyền tải thông điệp về môi trường bằng chính tình yêu, sự tò mò của độc giả. Đọc Vòng Đời, điều quan trọng là giúp tâm hồn các bạn trở nên đẹp đẽ để biết rung ngân trước những đổi thay của không gian, thiên nhiên, cây cối và vạn vật.

Để rồi khi gấp sách lại, người đọc sẽ có cái nhìn khác về mỗi cành cây ngọn cỏ, mỗi loài hoa, loài động vật… và nhận ra đời ta cũng không khác gì đời sống của một cái cây, ngọn núi, con người - đều trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. Chúng ta gọi tất cả các khuôn mẫu này là những vòng đời.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

Có những điều đến và đi

Có những điều đến và đi

Tôi cũng nhận ra chính nhờ những điều tôi đã mất đi đã giúp tôi càng ngày càng tĩnh lặng hơn, càng nghiêng về cách sống bình thản hơn và dám đối mặt với những phong ba của cuộc đời một cách thản nhiên nhất.

Hành trình của Sam (Phần 2)

Hành trình của Sam (Phần 2)

Bất ngờ hơn, cô gặp lại anh trai sau một năm xa cách ngay trong tiệm bánh ngọt. Nhưng mọi chuyện lại không còn suôn sẻ như cô nghĩ khi chiến tranh xảy ra, gia đình và tình yêu cứ lần lượt rời bỏ cô khiến cho cô sống dở chết dở.

Ván bài yêu anh

Ván bài yêu anh

Thì ra cảm giác yêu một người là như vậy. Dù cho ngồi xe lửa suốt 20 tiếng mới gặp được nhau cũng không hề cảm thấy mệt mỏi. Dù mới từ nơi 30 độ đến nơi 18 độ cũng cảm thấy ấm áp đến vô cùng. Dù cho cùng nhau ăn cơm vỉa hè cũng cảm thấy như thưởng thức sơn hào hải vị.

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Theo quan niệm từ xưa, có những thứ không nên đặt gần cửa ra vào vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vận may của cả gia đình.

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị đẹp, độc lập và sắc sảo, có cho mình một mái ấm yên bình đâu khó, sao lại chọn làm kẻ thứ ba đứng bên đường cho mỗi cuộc tình của người khác. Trong làn khói thuốc nồng sặc, chị ngà ngà cười nhìn tôi nói: "Chị thích".

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ta đi trong cõi mình ta Giật mình bỗng ngỡ như là đã quen Con đường bản thể ngã nghiêng Cố tìm một bước thanh thiên mộng trần

Hành trình của Sam (Phần 1)

Hành trình của Sam (Phần 1)

Câu chuyện xoay quanh cô mèo tên Sam và gia đình của mình. Bỗng một ngày nọ, cô nhận được giấy trúng tuyển đại học vào cùng trường anh trai cô đang học khiến cô rất vui.

back to top