Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi là người Việt Nam

2015-09-02 01:00

Tác giả: Đoàn Hòa


blogradio.vn - Đặt chân lên mảnh đất ấy, tôi biết tôi đang đi tìm lại chính mình, tìm lại “cội nguồn” của tình yêu sự sống. Và câu nói đầu tiên của tôi, không phải là thứ tiếng nơi tôi sinh sống, mà là tiếng của quê hương tôi – tiếng Việt gầy guộc thân thương.

***Nghe bài hát Tôi là người Việt Nam (Ánh Minh).

Ở một nơi xa lạ, đôi mắt tôi hướng về phía dải đất hình chữ S quen thuộc thân thương. Và biết bao lần tôi tự hào khi nói cùng bạn bè bằng thứ tiếng Việt lơ lớ nhưng rành mạch: “Tôi là người Việt Nam”.

Ở đâu đó trong tim tôi, dòng máu nóng ấy vẫn luôn mang dáng dấp của những con người kham khổ. Bắt đầu từ những câu hát ru của mẹ, tôi đã quen dần cái ngọt ngào thân thương ấy.

Mẹ tôi thường kể về chuyện quê hương

Những cánh đồng lúa, những khúc hát ru

Mẹ hát tôi nghe

Đã từ rất lâu rồi

Dường như rất xa xôi

Và tôi nhận ra chưa bao giờ tôi gặp bạn.


Từ những bước đi chập chững đầu đời, ba đã dạy cho tôi trên những con đường đầy tre xanh ngắt. Đến những câu nói đầu tiên, không phải là thứ tiếng nơi tôi sinh sống mà chính là tiếng quê hương tôi – tiếng Việt gầy guộc thân thương.

Từ những câu chuyện của ba và mẹ, chúng tôi biết đến một Việt Nam đầy tình cảm. Những rặng tre xanh soi bóng xuống ao làng mát rượi. Những buổi chiều tha thẩn ngoài bờ đê chơi thả diều đá bóng. Từ những con kênh chiều chiều ra tắm mát. Việt Nam dần trở nên quen thuộc như một người bạn.

Tôi ao ước một lần được về thăm người bạn ấy, được đắm mình trong những trong lành của cơn gió chiều.

Tôi muốn được một lần dang tay ôm trọn những sông những núi ấy vào tim mình.

Tôi yêu cái vẻ đẹp hoang sơ ngọt ngào đầy mê hoặc của Vịnh Hạ Long, yêu từng tiếng gà gáy mỗi sớm mai dậy.

Biết bao tình thương mến ấy vẫn luôn hiện hữu trong tôi. Mỗi lần nói về Việt Nam, tôi lại thấy dòng máu mình như sôi sục. Bởi vì lúc ấy, tôi biết được tôi là ai.

người Việt Nam

Tôi luôn mong mỏi được tìm về cội nguồn


Về ý nghĩa cái tên, màu da của mình

Những làng quê nhỏ, những ngôi đền thiêng liêng nơi tổ tiên tôi phù hộ

Đã từ rất lâu rồi

Dường như rất xa xôi

Nhưng dù đi đến đâu, sinh thành ở nơi nào

Tôi luôn biết rằng một phần của bạn vẫn mãi sâu thẳm trong tim

Việt Nam ơi vẻ đẹp của bạn tiềm ẩn

Từ trong tim tôi mãi là người Việt Nam.


Đặt chân lên mảnh đất ấy, tôi biết tôi đang đi tìm lại chính mình, tìm lại “cội nguồn” của tình yêu sự sống. Ngắm nhìn những cánh đồng lúa vàng ươm nặng trĩu còn vương hơi mặn mòi của mồ hôi người nông dân , tôi mới hay tấm lòng con người Việt. Tôi nhớ đến bức ảnh được treo trang trọng trong nhà. Một người nông dân hồn hậu với nụ cười rạng rỡ ngày được mùa.

Việt Nam tôi đó, bản chất nông dân hồn hậu, tâm hồn rạng ngời như cây lúa. Dù có là nơi bùn lầy thì vẫn dùng những tinh túy của mình để tạo ra hạt ngọc sáng ngời.

Việt Nam ơi, vẻ đẹp của bạn tiềm ẩn

Những giấc mơ ngọt ngào nhất về tiếng gió xào xạc

Tôi như nghe tiếng bạn thì thầm

Nói cho tôi biết tôi là ai? Tôi là ai?

Việt Nam ơi vẻ đẹp của bạn âm vang

Những dòng nước uốn lượn qua ngàn mặt hồ

Một ngày nào đó tôi sẽ tìm về

Đến với cội nguồn nơi bắt đầu tất cả

Và nói: “Tôi là người Việt Nam”.


© Hòa Khỉ - blogradio.vnmở lòng và yêu đi

MỜI BẠN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ CUỐN SÁCH MỚI NHẤT CỦA BLOG RADIO

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top