Thu về đầu ngõ
2023-11-09 06:25
Tác giả:
Trần Ruby
blogradio.vn - Điều ấy tưởng chừng như giản đơn nhà nào cũng có nhưng ở nơi hiện đại nhà lầu san sát thì khó để tìm được mảnh tường phủ rêu như hồi ta sống ở quê, thế mới biết có rất nhiều điều ta trải qua muốn tìm lại nó, chạm vào nó cũng không phải dễ dàng.
***
Nắng nhẹ nhàng buông trên từng kẽ lá, tôi đưa tay chạm khẽ giọt sương mai ban sáng còn đọng lại trên lá non của những bông hoa dại ven đường. Không biết tôi đã sống ở đây bao lâu rồi nhỉ! Tiếng nhạc nhẹ nhàng của anh bạn hàng xóm lại vang lên, đưa tôi về với miền kí ức những ngày ở thị thành đông đúc.
Chẳng biết từ lúc nào tôi vô cùng thích thú cái cảm giác thức dậy với một tách cà phê buổi sáng. Đó là sự khởi đầu tuyệt vời, tôi cho là thế bởi cái vị cà phê làm tôi tỉnh táo để thực hiện hàng tá công việc của một ngày. Những đứa bạn cùng lứa cứ đùa vu vơ rằng nếp sống của tôi theo thì, tất cả mọi thứ nhất quán chỉn chu theo thời gian biểu được ghim sẵn trong đầu, chính vì vậy mà xóm trọ nhỏ bé có năm căn phòng chung vách bị tôi “tra tấn” vào mỗi sáng. Sau khi dành hơn ba mươi phút tập thể dục, và ăn nhẹ thì tôi pha một tách cà phê. Như thường lệ, khung cửa sổ với những song cửa bằng gỗ đã sờn lớp sơn bóng, thay vào đó là vết loang lỗ của thời gian. Tôi bật điệu nhạc quen thuộc, đặt tách cà phê trước mặt đưa mắt nhìn vào khoản không gian nhỏ hẹp hiếm hoi của một khu phố. Tôi nhớ ngày bé cùng mấy nhỏ bạn quanh xóm đi gạt rêu phủ trên các bức tường, các bình phong, những đám rêu to và dài mềm như nhung được bọn tôi đặt nhẹ nhàng vào từng vỏ sò để làm ghế sopha chơi đồ hàng. Giờ đây tôi nhìn kĩ trên mảng tường nhà của cô chủ trọ, nơi đó cũng có một lớp rêu xám phủ lên ấy thế mà nó nhỏ bé, lấm tấm vài cọng rêu ngắn củn. Điều ấy tưởng chừng như giản đơn nhà nào cũng có nhưng ở nơi hiện đại nhà lầu san sát thì khó để tìm được mảnh tường phủ rêu như hồi ta sống ở quê, thế mới biết có rất nhiều điều ta trải qua muốn tìm lại nó, chạm vào nó cũng không phải dễ dàng.

Bầu trời hôm ấy nắng nhẹ nhàng như cô gái vừa bước vào độ đôi mươi xuân thì, chợt tiếng gió rít qua khung cửa mang hơi lạnh phả vào căn phòng nhỏ; mân mê tách cà phê trên tay tôi lấy thêm cho mình chiếc ao len mỏng khoác vào. Vẫn không hình dung ra sự thay đổi dột ngọt của thời tiết, tôi bước ra đầu ngõ để quan sát rõ hơn và chủ yếu là hít thật sâu cái không khí trong lành buổi sớm mai, khoảng thời gian ít ỏi trước khi mọi người kịp thức giấc và đổ xô ra đường. Sẽ chẳng bao lâu nữa tôi rời nơi đây, trở về với đồng quê nội cỏ gác lại những công việc còn dở dang, những dự tính cho tương lai mộng ước. Đôi mắt sâu thẳm của cô gái tròn ba mươi chất chứa vô vàn những tâm sự chỉ chực vỡ òa khi có cơ hội. Phải chăng cuộc đời mỗi con người cứ như hàng cây vệ đường kia, lớn lên vươn mình khoe lá cành vào mùa xuân, kết trái vào mùa hạ và vững vàng chịu đựng dông tố vào mùa đông. Cuối cùng điều gì là quan trọng nhất, đáng để tâm nhất trong cuộc đời! Ai cũng có câu trả lời riêng cho chính thước phim của mình. Duy chỉ một điều, đó là ta có đủ sâu sắc để trân quý khoản thời gian tươi đẹp của hôm qua, hôm nay và ngày mai!
Nắng vẫn dịu dàng với lá hoa, gió vẫn khẽ lướt qua từng con phố và như thế ngày đầu thu tháng tám đã về. Tôi lặng lẽ trở vào căn trọ nhỏ của mình, một lần nữa nhìn lại khoảng thời gian đã qua mới thấm thía cái hay, cái thi vị của cuộc đời. Đôi khi mãi chạy theo nhịp sống mà ta vô tình bỏ lỡ những khoảnh khắc ý nghĩa như thế này, chỉ đơn giản là nhâm nhi tách cà phê và biết ơn giây phút hiện tại. Chỉ cần như vậy thôi cũng đủ giúp ta nạp đầy năng lượng cho ngày mới và trân quý những giá trị vô hình mà cuộc sống đã ban tặng cho ta.
© Trần Ruby - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Hãy Để Niềm Vui Gõ Cửa | Radio Chữa Lành
Trần Ruby
Tôi là một cô gái khá nội tâm, tôi thích lang thang khám phá những cái hay cái mới của các quán coffee nơi tôi sống. Tôi thích đọc sách và viết báo, ngoài giờ lên lớp tôi thích nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Tôi hi vọng mình sẽ góp điều gì đó thật ý nghĩa cho cuộc sống và mọi người xung quanh.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.









