Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy sống vì ước mơ của bạn - Live for your dreams

2023-10-13 03:55

Tác giả: đàm phương


Xin chào, ngày hôm nay của bạn như thế nào ? Có muộn phiền gì không? Sau một ngày dài là những tiếng cười vui vẻ hay những nỗi buồn không tên hoặc sự cô đơn lạc lõng giữa chốn thành thị ồn ào này? Dù có thế nào đi nữa bạn hãy dành một ít thời gian để lắng nghe và chữa lành cho tâm hồn mỏng manh của bản thân nhé!

Trên hành trình chinh phục ước mơ của mỗi người sẽ có đôi khi bạn khó tránh khỏi vấp ngã, trải qua nhiều đau thương, và sẽ có lúc bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhưng đừng nản chí mà hãy tin rằng chỉ có những người đau thương thì mới trở nên vững vàng.

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc đời con người được mấy lần mười năm tại sao chúng ta không tận dụng khoảng thời gian ấy để sống một cuộc đời viên mãn. Chắc hẳn sẽ có không ít người sẽ than vãn về những rắc rối bất hạnh mà họ gặp phải trong cuộc sống. Thay vì ngồi hối hận về nhưng lỗi lầm trong quá khứ sao ta lại không nỗ lực vươn lên. Cố gắng từng phút từng giây vì ước mơ, vì hoài bão hay mục tiêu mà mình đề ra hay chỉ đơn giản là sau mấy năm nữa ta sẽ có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn chứ không phải như bây giờ chùn bước vào những suy nghĩ tiêu cực hay lo sợ mà khiến cho bản thân bị lạc lối.

Nếu bạn từng đi thuyền trên biển thì sẽ hiểu bất kì lúc nào trên biển cũng có sóng. Cuộc đời chúng ta cũng chẳng phải giống như vậy sao? Cuộc đời bình yên như con thuyền xuôi gió chỉ có trong tưởng tượng của chúng ta mà thôi. Vấp ngã thất bại đều là chuyện thường tình trong cuộc sống. Chỉ khi vì đôi lần thất bại mà từ bỏ đam mê, ước mơ của mình thì chẳng phải sẽ rất xấu hổ sao.

6a89cafe82e13c11a3ae436ae20f51bc

Thành công hay ước mơ là mục tiêu tiến tới, là vạch đích để mỗi người cố gắng vươn lên để chạm đến. Trước khi muốn thành công đến với mình, chúng ta phải học cách đối mặt với thất bại. Đừng bao giờ tự nghĩ rằng bản thân xuất chúng hơn người thì sẽ không trải qua những thất bại. Thất bại là điều mà ai trong số chúng ta cũng không thể tránh khỏi, nhưng có người lại có thể biến thất bại thành thành công nhưng cũng có người lại gục ngã trước nó. Đơn giản vì họ dám đối mặt với sự sợ hãi, họ có cho mình một ý chí nghị lực trước mọi khó khăn thử thách của cuộc sống và đó cũng chính là chiếc chìa khoá để mở chiếc gương kho báu mang tên ‘thành công’. Có thể sẽ thất bại nhưng tuyệt đối không được nản lòng. Đời người không phải lúc nào cũng sẽ bằng phẳng, giá trị của cuộc sống lại luôn ẩn chứa trong thất bại. Nếu chúng ta đối mặt với thất bại bằng thái độ lạc quan chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua được. Bạn nên nhớ rằng thất bại không đáng chê trách. Từ thuở xa xưa cho đến tận ngày nay đã có bao nhiêu vĩ nhân mà cuộc đời của họ không trải qua thất bại? Thậm chí có rất nhiều người trong số đó từng miệt mài cố gắng hết sức, cuối cùng vẫn thất bại, nhưng họ không hề nản chí mà vẫn nỗ lực hết mình, không hề oán than, họ là những dũng sĩ không hề sợ hãi trước kẻ địch mang tên thất bại. Có ai thành công mà không có ước mơ. Ước mơ không chỉ giúp cuộc sống của chúng ta thú vị hơn mà còn làm nó có ý nghĩa hơn vì ta biết sống để thực hiện ước mơ của ta.

Mỗi người trong chúng ta đều có một ước mơ cho riêng mình. Có thể là những ước mơ nhỏ như của cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen là một mái nhà ấm áp trong đêm đông giá rét. Hay những ước mơ lớn lao của Picasso mang lại cho thế giới một nền tinh hoa của hội hoạ. Nhưng chỉ mơ ước thôi thì chưa đủ, để biến ước mơ thành hiện thực thì bạn phải đi kèm với hành động thực tế. Ngày mà bạn thôi mộng mơ là ngày cuộc sống của bạn trở nên vô sắc và không còn ý nghĩa. Những người biết nỗ lực vì ước mư là những người đang sống một cuộc sống của thiên thần. Nếu như giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó.

Với bản thân tôi, một cô gái chẳng có gì nổi bật về ngoại hình lẫn tài năng. Tôi chỉ có cho mình một niềm đam mê mãnh liệt với văn chương, yêu thích những con chữ nhẹ nhàng trên những trang sách và một ước mơ gửi gắm những nỗi niềm, những cảm xúc lên từng dòng chữ trang văn ấy. Dẫu sau này thời gian trôi qua với bao biến cố thăng trầm tôi vẫn sẽ luôn theo đuổi ước mơ của mình dù có gì khó khăn hay trắc trở gì đó  đến thì tôi vẫn sẽ nở nụ cười. Kiên cường và tiếp tục tiến tới mục tiêu của mình để sau này khi nhìn lại những năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết của thời thanh xuân tươi đẹp, tôi vẫn thấy bản thân mình trong quá khứ luôn cố gắng vì ước mơ, vì khát vọng của mình.

d85006c9303df02c53dc370b91d435eb

Sẽ có đôi lúc trên con đường chinh ước mơ của bản thân bạn có những người đồng hành sát cánh, ủng hộ bạn hết mình, động vên những khi bạn yếu đuối gục ngã trước khó khăn. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng có mặt trái và phải, chắc chắn rằng luôn luôn có những người khi thấy bạn thất bại sẽ liền chế giễu cho rằng ước mơ của bạn là phi thực tế hoặc không có khả năng thành hiện thực. Và mình biết sẽ có đôi khi chúng ta  buồn vì những lời lẽ không được hay của những người xung quanh ngoài, nhưng bạn ơi đừng vì những lời nói ấy mà nản chí nhé. Mỗi người đều có lối đi riêng và mục tiêu khác nhau, họ không phải là bạn, họ không biết những gì bạn muốn và cũng không hiểu những gì bạn đang làm. Hà cớ gì phải buồn rầu về hay vì những lời lẽ đó mà đánh mất đi sự kiên trì trước hoài bão của mình. Và bạn ơi hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng, biết ghi nhận và biết tin tưởng vào bản thân mình.

Nếu có đôi khi bạn chùn bước hay yếu lòng trước những khó khăn bạn hãy nhớ vẫn còn có rất nhiều người giống như bạn vẫn luôn nhiệt huyết theo đuổi đam mê của mình. Vì thế bạn không hề cô đơn nên hãy tự tin và cố gắng lên bạn nhé. Thành công và ước mơ chỉ đến với những người nỗ lực hết mình. Bạn có thể khóc có thể mệt mỏi nhưng tuyệt đối không được bỏ cuộc mà hãy tiếp tục cố gắng. Sau cùng tôi xin tặng bạn một trích dẫn mà tôi tâm đắc nhất, khi muốn bỏ cuộc tôi sẽ lôi nó ra và đọc thật nhiều lần: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay và đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy".

 © Đàm Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

đàm phương

có niềm đam mê với văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top