Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy sống vì ước mơ của bạn - Live for your dreams

2023-10-13 03:55

Tác giả: đàm phương


Xin chào, ngày hôm nay của bạn như thế nào ? Có muộn phiền gì không? Sau một ngày dài là những tiếng cười vui vẻ hay những nỗi buồn không tên hoặc sự cô đơn lạc lõng giữa chốn thành thị ồn ào này? Dù có thế nào đi nữa bạn hãy dành một ít thời gian để lắng nghe và chữa lành cho tâm hồn mỏng manh của bản thân nhé!

Trên hành trình chinh phục ước mơ của mỗi người sẽ có đôi khi bạn khó tránh khỏi vấp ngã, trải qua nhiều đau thương, và sẽ có lúc bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhưng đừng nản chí mà hãy tin rằng chỉ có những người đau thương thì mới trở nên vững vàng.

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc đời con người được mấy lần mười năm tại sao chúng ta không tận dụng khoảng thời gian ấy để sống một cuộc đời viên mãn. Chắc hẳn sẽ có không ít người sẽ than vãn về những rắc rối bất hạnh mà họ gặp phải trong cuộc sống. Thay vì ngồi hối hận về nhưng lỗi lầm trong quá khứ sao ta lại không nỗ lực vươn lên. Cố gắng từng phút từng giây vì ước mơ, vì hoài bão hay mục tiêu mà mình đề ra hay chỉ đơn giản là sau mấy năm nữa ta sẽ có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn chứ không phải như bây giờ chùn bước vào những suy nghĩ tiêu cực hay lo sợ mà khiến cho bản thân bị lạc lối.

Nếu bạn từng đi thuyền trên biển thì sẽ hiểu bất kì lúc nào trên biển cũng có sóng. Cuộc đời chúng ta cũng chẳng phải giống như vậy sao? Cuộc đời bình yên như con thuyền xuôi gió chỉ có trong tưởng tượng của chúng ta mà thôi. Vấp ngã thất bại đều là chuyện thường tình trong cuộc sống. Chỉ khi vì đôi lần thất bại mà từ bỏ đam mê, ước mơ của mình thì chẳng phải sẽ rất xấu hổ sao.

6a89cafe82e13c11a3ae436ae20f51bc

Thành công hay ước mơ là mục tiêu tiến tới, là vạch đích để mỗi người cố gắng vươn lên để chạm đến. Trước khi muốn thành công đến với mình, chúng ta phải học cách đối mặt với thất bại. Đừng bao giờ tự nghĩ rằng bản thân xuất chúng hơn người thì sẽ không trải qua những thất bại. Thất bại là điều mà ai trong số chúng ta cũng không thể tránh khỏi, nhưng có người lại có thể biến thất bại thành thành công nhưng cũng có người lại gục ngã trước nó. Đơn giản vì họ dám đối mặt với sự sợ hãi, họ có cho mình một ý chí nghị lực trước mọi khó khăn thử thách của cuộc sống và đó cũng chính là chiếc chìa khoá để mở chiếc gương kho báu mang tên ‘thành công’. Có thể sẽ thất bại nhưng tuyệt đối không được nản lòng. Đời người không phải lúc nào cũng sẽ bằng phẳng, giá trị của cuộc sống lại luôn ẩn chứa trong thất bại. Nếu chúng ta đối mặt với thất bại bằng thái độ lạc quan chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua được. Bạn nên nhớ rằng thất bại không đáng chê trách. Từ thuở xa xưa cho đến tận ngày nay đã có bao nhiêu vĩ nhân mà cuộc đời của họ không trải qua thất bại? Thậm chí có rất nhiều người trong số đó từng miệt mài cố gắng hết sức, cuối cùng vẫn thất bại, nhưng họ không hề nản chí mà vẫn nỗ lực hết mình, không hề oán than, họ là những dũng sĩ không hề sợ hãi trước kẻ địch mang tên thất bại. Có ai thành công mà không có ước mơ. Ước mơ không chỉ giúp cuộc sống của chúng ta thú vị hơn mà còn làm nó có ý nghĩa hơn vì ta biết sống để thực hiện ước mơ của ta.

Mỗi người trong chúng ta đều có một ước mơ cho riêng mình. Có thể là những ước mơ nhỏ như của cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen là một mái nhà ấm áp trong đêm đông giá rét. Hay những ước mơ lớn lao của Picasso mang lại cho thế giới một nền tinh hoa của hội hoạ. Nhưng chỉ mơ ước thôi thì chưa đủ, để biến ước mơ thành hiện thực thì bạn phải đi kèm với hành động thực tế. Ngày mà bạn thôi mộng mơ là ngày cuộc sống của bạn trở nên vô sắc và không còn ý nghĩa. Những người biết nỗ lực vì ước mư là những người đang sống một cuộc sống của thiên thần. Nếu như giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó.

Với bản thân tôi, một cô gái chẳng có gì nổi bật về ngoại hình lẫn tài năng. Tôi chỉ có cho mình một niềm đam mê mãnh liệt với văn chương, yêu thích những con chữ nhẹ nhàng trên những trang sách và một ước mơ gửi gắm những nỗi niềm, những cảm xúc lên từng dòng chữ trang văn ấy. Dẫu sau này thời gian trôi qua với bao biến cố thăng trầm tôi vẫn sẽ luôn theo đuổi ước mơ của mình dù có gì khó khăn hay trắc trở gì đó  đến thì tôi vẫn sẽ nở nụ cười. Kiên cường và tiếp tục tiến tới mục tiêu của mình để sau này khi nhìn lại những năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết của thời thanh xuân tươi đẹp, tôi vẫn thấy bản thân mình trong quá khứ luôn cố gắng vì ước mơ, vì khát vọng của mình.

d85006c9303df02c53dc370b91d435eb

Sẽ có đôi lúc trên con đường chinh ước mơ của bản thân bạn có những người đồng hành sát cánh, ủng hộ bạn hết mình, động vên những khi bạn yếu đuối gục ngã trước khó khăn. Nhưng cuộc sống lúc nào cũng có mặt trái và phải, chắc chắn rằng luôn luôn có những người khi thấy bạn thất bại sẽ liền chế giễu cho rằng ước mơ của bạn là phi thực tế hoặc không có khả năng thành hiện thực. Và mình biết sẽ có đôi khi chúng ta  buồn vì những lời lẽ không được hay của những người xung quanh ngoài, nhưng bạn ơi đừng vì những lời nói ấy mà nản chí nhé. Mỗi người đều có lối đi riêng và mục tiêu khác nhau, họ không phải là bạn, họ không biết những gì bạn muốn và cũng không hiểu những gì bạn đang làm. Hà cớ gì phải buồn rầu về hay vì những lời lẽ đó mà đánh mất đi sự kiên trì trước hoài bão của mình. Và bạn ơi hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng, biết ghi nhận và biết tin tưởng vào bản thân mình.

Nếu có đôi khi bạn chùn bước hay yếu lòng trước những khó khăn bạn hãy nhớ vẫn còn có rất nhiều người giống như bạn vẫn luôn nhiệt huyết theo đuổi đam mê của mình. Vì thế bạn không hề cô đơn nên hãy tự tin và cố gắng lên bạn nhé. Thành công và ước mơ chỉ đến với những người nỗ lực hết mình. Bạn có thể khóc có thể mệt mỏi nhưng tuyệt đối không được bỏ cuộc mà hãy tiếp tục cố gắng. Sau cùng tôi xin tặng bạn một trích dẫn mà tôi tâm đắc nhất, khi muốn bỏ cuộc tôi sẽ lôi nó ra và đọc thật nhiều lần: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay và đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy".

 © Đàm Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

đàm phương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top