Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải' - Bức họa về tâm lý con người

2022-08-18 01:20

Tác giả: Hải Đường


blogradio.vn - "Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải", không phải một cuốn sách gây căng thẳng mà là một cuốn sách để người đọc tìm hiểu, suy ngẫm, khám phá dựa trên thực tế tác giả đã trải qua được tái hiện qua từng câu chuyện. Đi qua nhiều câu chuyện khác nhau, chúng ta cũng có thêm nhiều suy nghĩ khác nhau...

***

Trước khi đọc "Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải", tôi biết đến nó như một cuốn sách đáng đọc nhất về khai thác tâm lý, bìa sách xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội và nhận được số lượng người mua ấn tượng trên các nền tảng mua sắm.

Cuốn sách chia làm nhiều câu chuyện nhỏ, mỗi câu chuyện đưa người đọc đến với thế giới của một người khác nhau mà đó chủ yếu là những bệnh nhân tâm thần nặng có, nhẹ có, người suy nghĩ quái dở đầy mới mẻ cũng có. Lật từng trang sách, tôi lại có thêm những suy nghĩ mới về các bệnh nhân tâm thần hoặc ít nhất là những người có suy nghĩ mà chúng ta đồng loạt cho rằng đó là "không bình thường".

Tác giả trước tiên thường đưa ra phần hội thoại về nội dung cuộc trò chuyện với bệnh nhân mà anh đã dùng bút ghi âm, đan xen với đó anh đưa ra suy nghĩ của bản thân mình, những hành động sau khi gặp gỡ và đưa ra kết luận riêng. Câu chuyện trong sách muôn màu muôn vẻ, các bệnh nhân có lối suy nghĩ lối tư duy khác nhau. 

sach-thien-tai-0

Nhiều trong số đó khiến tôi ngạc nhiên vì không biết "bệnh nhân tâm thần" này liệu có bị điên hay không? Họ có tư duy logic, lập luận hoàn hảo, trình độ học vấn cao. Còn một số trường hợp khác lại rất đặc biệt, tuy đối lập với số nhiều tôi nhắc đến nhưng họ lại có những nét khiến người khác phải bất ngờ (tiêu biểu như khiến bệnh nhân cùng phòng đang mắc một căn bệnh khác lại mắc bệnh giống mình).

Trong sách, tác giả cũng đưa ra những cuộc đối thoại mới mẻ, đầy tính bất ngờ đối với người quen của anh ấy. Sau khi đọc xong, tôi nhận ra rằng khi chúng ta đánh giá một người chúng ta luôn dùng thước đo cá nhân mà quên đi rằng đó chỉ là thước đo, là suy nghĩ của chính mình. Tôi không chắc về câu nói: "Trên đời này không có đúng sai, quan trọng là cách nhìn nhận của bạn" vì tôi tin trên đời có đúng sai nhưng tôi lại đặt nặng cán cân là sự nhìn nhận, sự đánh giá của con người. Câu chuyện này các bạn sẽ có đánh giá riêng vậy. 

Suy nghĩ của tác giả Cao Minh và cách nhìn nhận vấn đề của anh ấy rất thú vị. Đây không phải một cuốn sách gây căng thẳng mà là một cuốn sách để người đọc tìm hiểu, suy ngẫm, khám phá dựa trên thực tế tác giả đã trải qua được tái hiện qua từng câu chuyện. Đi qua nhiều câu chuyện khác nhau, chúng ta cũng có thêm nhiều suy nghĩ khác nhau...

Tôi luôn cho rằng các bác sĩ tâm thần vô cùng vất vả nhưng đọc sách tôi thấy càng khâm phục họ hơn, cũng càng khâm phục những người hiểu được áp lực này nhưng vẫn quyết định sẽ trở thành một bác sĩ tâm thần trong tương lai. Trong xã hội đầy khốc liệt, áp lực cạnh tranh, những bức bối trong cuộc sống khiến  nhiều người khó có thể chống đỡ được mà mắc những chứng bệnh không mong muốn. Tôi mong những bác sĩ hiện tại và các bác sĩ tương lai sẽ luôn gồng gánh vì sức khỏe loài người. 

sach-thien-tai-ben-trai-ke-dien-ben-phai

Một số trích dẫn trong "Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải" được in ở bìa sách.

"Tôi nghĩ đến câu nói mà rất nhiều bác sĩ tâm lý, bác sĩ thần kinh nói với mình. Nhất định không được quá để tâm đến lời bệnh nhân nói, đừng suy nghĩ quá sâu về thế giới quan họ nói với anh, nếu không anh sớm muộn cũng sẽ phát điên."

Bên kia bức tường

"Đối với phụ nữ mà nói, nam giới giống như tinh tinh ấu trĩ buồn cười. Quá ngu muội! Động vật cấp thấp mãi mãi không hiểu được động vật cấp cao! Phụ nữ là người ngoài hành tinh, người ngoài hành tinh vượt xa nam giới!"

Hành tinh của phụ nữ

"Sinh vật bốn chiều có thể nhìn thấy trước được cái chết của chúng ta, rồi mới nhìn thấy chúng ta được sinh ra, không có nhân quả trước sau. Thật ra điều này tôi đã có thể lý giải từ lâu: thời gian không trôi đi, thứ trôi đi là chúng ta."

Con sâu bốn chiều

"Nếu một ngày anh thấy tôi điên, thật ra chính là anh điên."

© Hải Đường - blogradio.vn

Xem thêm: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Hải Đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top