Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thêm tự tin bằng 5 cách đơn giản không phải ai cũng biết

2020-07-13 01:19

Tác giả: Thu An


blogradio.vn - Dù bạn là ai thì hãy tìm kiếm và xây dựng cho mình nền tảng của sự tự tin đúng mực, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân cũng như cũng đừng bao giờ tự tin thái quá.

***

Trong cuộc sống, có những người rất mạnh mẽ, luôn tự tin nhưng cũng có những người lúc nào cũng luôn lo sợ, nghi ngờ và tự ti vào bản thân.

Tự tin được định nghĩa là trạng thái bạn cảm thấy tin vào khả năng, ý kiến hay những thứ thuộc về bạn. Một người có sự tự tin là người yêu bản thân, sẵn sàng nhận lấy rủi ro để đạt được mục tiêu bản thân hoặc mục tiêu nghề nghiệp và luôn suy nghĩ tích cực về tương lai.

Khi bạn cảm thấy tự tin bạn sẽ luôn sẵn sàng để trải nghiệm nhiều điều mới. Tin vào chính mình là chìa khóa giúp bạn mạnh dạn hơn khi thử sức những điều mới lạ và sự tự tin giúp bạn thể hiện chính mình tốt hơn.

Sự tự tin không phải là một tố chất sẵn có mà đó là quá trình rèn luyện. Thay vì tập trung quá nhiều đến các mặt hạn chế, bạn hãy thử nhìn nhận bản thân ở một góc độ khác và tìm ra điểm mạnh của chính mình. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, chắn chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Nếu bạn đang cảm thấy thiếu tự tin, hãy tham khảo 5 tips dưới đây để nuôi dưỡng sự tự tin cho mình.

1.    Ngừng so sánh bản thân bạn với người khác

Bạn hãy dừng ngay việc so sánh bản thân mình về bề ngoài, về sự giàu có, về công việc, lương bổng...với những người khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ thời gian vào mạng xã hội thường xuyên khiến người ta có xu hướng so sánh bản thân với người khác. Bởi mọi người thường chỉ đưa lên mạng xã hội những thành tựu của họ mà không phải những gì thực sự xảy ra với cuộc sống của họ và những điều ấy có thể khiến bạn thấy cuộc sống của họ tuyệt vời hơn so với bạn.

Người hay so sánh bản thân mình với người khác thường hay ganh tỵ, càng cảm thấy ganh tỵ thì bạn lại càng cảm thấy mình tệ hơn. Bạn lại tiếp tục so sánh rồi ganh tỵ rồi lại chán nản về bản thân, đó là một vòng tròn luẩn quẩn nếu bạn không tự tìm cách thay đổi và thoát ra. Việc nghĩ rằng những người khác tốt hơn sẽ làm ăn mòn sự tự tin của chính bạn.

7039-b9657bd4967526c159280e4ebdee7c53

Bạn hãy luôn nhớ rằng ai trong chúng ta cũng đều có cuộc sống riêng và mỗi người đều có thế mạnh riêng của mình. Cuộc sống không phải cuộc thi và mỗi người đều chạy trên đường đua của riêng mình, miễn là bạn hoàn thành tốt vai trò hiện tại của mình và bạn có quyền thể hiện sự tự tin.

2.    Chăm sóc bản thân

Thật khó để thể hiện sự tự tin về chính mình khi bạn bỏ bê cơ thể mình, chế độ ăn uống không lành mạnh, thức khuya, thiếu ngủ, lười vận động, không tập thể dục…. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lối sống lành mạnh giúp cải thiện hình ảnh cơ thể, khi ngoại hình được cải thiện giúp bạn thấy tích cực hơn và đóng góp vào sự tự tin của mỗi người.

Bạn hãy nhớ luôn ưu tiên thời gian để chăm sóc cho chính mình, khi bạn chăm sóc bản thân từ những điều cơ bản nhất tức là bạn chứng minh được rằng bản thân mình xứng đáng được chăm sóc. Khi bạn cảm thấy cơ thể mình ở trạng thái khỏe mạnh, tinh thần luôn tốt thì sự tự tin về chính mình sẽ tự nhiên có trong bạn.

3.    Xây dựng lòng trắc ẩn với bản thân

Đừng phán xét, chỉ trích bản thân vì những thiếu hụt, khuyết điểm hay khi bạn mắc lỗi, làm sai, khi bạn gặp những thất bại trong cuộc sống. Từ bi với bản thân nghĩa là bạn tử tế và thấu hiểu bản thân khi đối mặt với những thất bại của chính bạn.

Nói với mình những lời cay nghiệt không giúp cho việc thúc đẩy bạn tốt hơn mà ngược lại, kết quả hoàn toàn trái ngược, nó sẽ làm bạn bị mắc kẹt trong mớ cảm xúc tiêu cực và trở nên mất cân bằng.

thumb_1301_800x500_0_0_crop_(1)

Hãy đánh thức chính mình, cố gắng nói chuyện với chính mình như đang nói chuyện với một người bạn thân và nhớ rằng, tất cả chúc ta không ai là hoàn hảo. Bằng cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn với bản thân, bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn về những gì đang trải qua và suy nghĩ cũng cũng tích cực hơn.

4.    Đối mặt với nỗi sợ của bản thân

Hãy liệt kê tất cả những điều bạn thấy mình không ổn, những điều khiến bạn không thoải mái hay xấu hổ và cả những điều khiến bạn thấy mình thấp kém, vô giá trị.

Bạn hãy ngồi lại suy nghĩ và phân tích về nguồn gốc của những nỗi sợ của bản thân. Bạn đừng quên mỗi người chúng ta cho dù là ai, là người tự tin đến mức nào cũng có nỗi sợ của riêng mình và điều đó là hoàn toàn bình thường.

Khi bạn đã nhìn thấy gốc rễ của nỗi sợ, việc bạn cần làm là nhìn thẳng vào nỗi sợ, nhìn vào sự thiếu sót, sự chưa hoàn thiện và sai lầm của bản thân và luyện tập để bản thân chiến đấu, đương đầu với chúng.

Bạn sẽ không thể ngay lập tức vượt qua nỗi sợ của mình và có thể bạn không hoàn toàn thấy thoải mái với điều mà bạn sợ hãi nhưng không có nghĩa là bạn thất bại. Hãy tiếp tục nỗ lực.

5.    Thử nghiệm những điều mới

Khi não bạn nói với bạn rằng bạn không thể nói trước đám đông hay cơ thể bạn quá khổ không thể luyện tập để trở nên gọn gàng hơn. Hãy nhắc chính mình rằng suy nghĩ của bạn không phải lúc nào cũng chính xác.

Hãy thử làm những điều mà não bạn cho rằng bạn không thể làm, bạn hãy nói với chính mình rằng đó chỉ là thử nghiệm và chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.

hanh-phuc-3

Có thể bạn sẽ có một chút lo lắng hay mắc lỗi nhỏ nhưng điều đó không tệ như bạn nghĩ. Mỗi lần bạn cố gắng thử làm điều mới và vượt qua chúng, bạn sẽ gia tăng sự tự tin cho chính mình.

Thiếu tự tin gây trở ngại cho bạn trong công việc, học tập và cuộc sống. Quá tự tin về khả năng của bản thân ngăn bạn học hỏi, đánh mất cơ hội nhận ra sự thiếu sót của mình và hoàn thiện chính mình.

Dù bạn là ai thì hãy tìm kiếm và xây dựng cho mình nền tảng của sự tự tin đúng mực, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân cũng như cũng đừng bao giờ tự tin thái quá.

 © Thu An - blogradio.vn

Xem thêm: Tình yêu bắt đầu bằng cảm giác và kết thúc bằng sự lựa chọn

 

Thu An

Viết để dành tặng cho những ai có cùng cảm xúc như tôi, đôi khi muốn nói nhưng chỉ có thể gửi gắm tâm tư vào những con chữ… Viết để tôi nhận ra mình vẫn luôn hạnh phúc và may mắn khi có một cuộc sống yên bình, để tôi luôn tràn đầy nhựa sống và yêu thương!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

Không thể ngừng khóc vì một người

Không thể ngừng khóc vì một người

Trong nhiều năm qua tôi vô tình chạm phải đam mê năm xưa của chính mình, làm việc một cách bất diệt nhưng lại quên mất chính mình, quên mất một thời từng đam mê là sống hết mình. Còn bây giờ thì đã khác rồi, mọi thứ đã khép lại hồi chương thanh xuân và chuẩn bị dàn bài để viết tiếp câu chuyện khác ở hồi ức tuổi trẻ, nơi tháng ngày lăn lộn cùng xã hội. Đối với bản thân như vậy đã mãn nguyện không còn gì để hối tiếc về những điều chưa thực hiện trong tháng ngày xuân tuổi, tuổi học trò.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân góp phần quyết định mọi điều xảy ra với bạn trong tương lai. Đón nhận những dự đoán trong tuần mới để luôn là vì sao toả sáng trên bầu trời của riêng mình.

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Imposter Syndrome được giới thiệu, nó được áp dụng chủ yếu với những người phụ nữ thành công nhưng không cảm thấy xứng đáng với các thành tích của họ. Kể từ đó, thuật ngữ trên đã được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng kẻ mạo danh, bao gồm từ địa vị xã hội, nền tảng công việc, đến kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn.

Đà Lạt nhớ anh và em

Đà Lạt nhớ anh và em

Đứng trên đồi thông gió reo, Minh dịu dàng rẽ tóc Hiền, miệng cười tươi và đẹp như lần đầu cô gặp anh, ánh mắt trìu mến, yêu thương. Minh khẽ đặt một nụ hôn lên vầng trán ấy. Ánh hoàng hôn nhẹ nhàng soi bóng họ, soi bóng hai con người với tình yêu hạnh phúc và chân thành.

Mùa hè chia ly

Mùa hè chia ly

Những hình ảnh thân quen Giờ trở nên phai nhạt Để chuẩn bị tâm trạng Đón một buổi chia ly.

Bình yên về khi biết buông lơi

Bình yên về khi biết buông lơi

Dậy sớm ngắm bình minh Ngủ sớm buông chấp niệm Bình yên về khi lúc Lòng mình biết buông lơi.

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Em có nghĩ như vậy không cô gái? Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm hiểu được tình cảm thật sự mà bản thân mình dành cho đối phương. Suy nghĩ về tương lai nhiều hơn trước khi quyết định có nắm tay nhau đi tiếp đoạn đường đời này hay không nhé. Dù chưa biết sau này sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn muốn nói một lời “Cảm ơn em vì đã xuất hiện trong cuộc đời tôi”.

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Vận mệnh của con người luôn có những lúc thăng trầm, nhìn sang nửa cuối năm 2022, vận khí của một số người cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hạ và em

Hạ và em

Giờ đây biết phải làm sao Mênh mông nỗi nhớ, tìm em nơi nào Hạ về lòng lại nôn nao Giọt sầu cay mắt lắng sâu tâm hồn.

back to top