Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đôi khi hãy cho bản thân một khoảng lặng

2020-04-21 01:30

Tác giả: Tiếu


blogradio.vn - Cuộc đời ngắn lắm, đôi khi hãy cho bản thân một khoảng lặng để cảm nhận những điều quanh ta, để hiểu điều mà ta mong muốn, để nhìn lại chặng đường mà ta đã đi. Khi đó, ta nhất định sẽ nhận ra được rất nhiều điều, thấy được ta đã bỏ quên quá nhiều thứ.

***

Cứ mỗi lần bước chân ra đường tôi lại nhìn thấy một con đường tấp nập xe cộ qua lại như mắc cửi. Tiếng còi xe ing ỏi như muốn nói lên rằng mình đang rất vội. Nhìn ở một góc vỉa hè, hai người phụ nữ đang nói chuyện với nhau vài câu rồi đi ngay. Họ thậm chí còn không dành vài giây để gửi cho nhau một lời tạm biệt. Đó đều là những hình ảnh không hề xa lạ với tôi.

Tôi đã quá quen với lối sống bận rộn, hối hả, tấp nập của cuộc sống. Tôi vẫn cứ lên xe và bắt đầu một ngày bận rộn của riêng tôi. Mỗi khi màn đêm buông xuống, tâm trí tôi vẫn đang vướng bận với những lịch trình, công việc của ngày tiếp theo. Cuộc sống là thế, bận rộn và những áp lực cứ đè nặng lên vai mỗi người. Những người trẻ tuổi thì chạy theo ước mơ, hoài bão, bước đi không ngừng nghỉ trên con đường sự nghiệp của họ.

Thủy thủ giỏi không trưởng từ biển lặng

Đến lứa tuổi trưởng thành thì phải chịu những gánh nặng về tài chính, về gia đình và con cái. Đời người là vậy, chưa từng có một phút giây ngừng nghỉ, cuộc sống lo toan, bộn bề và áp lực như đã lấy hết thời gian riêng tư của ta. Có lẽ, cũng vì vậy mà đã rất nhiều người đã đánh mất “ khoảng lặng” của riêng mình. Đó là khi ta tạm dừng chân lại trên con đường đời để cảm nhận cuộc sống, cảm nhận bản thân ta và tự cho ta một khoảng lặng để nghỉ ngơi giữa dòng đời xô bề này.

Màn đêm buông xuống với những suy tư, trầm mặc. Cuộc đời bộn bề lo toan thì những nỗi buồn sâu thẳm trong đáy lòng sẽ than thở cùng ai? Có đôi lúc, tôi tự dặn lòng phải để cho bản thân một khoảng lặng, một chút riêng tư, một phút ngừng nghỉ. Nhưng rồi tôi lại bị cuốn vào dòng đời này, lại bận rộn, lại lo toan. Cuộc đời mỗi người là một con đường thẳng, và khi những đường thẳng giao nhau thì tạo thành những ngã ba, ngã tư.

Ta cứ đi hết đường thẳng thì lại gặp ngã ba này đến ngã tư khác. Con người cứ loanh quanh trong cái vòng luẩn quẩn này mà lại để quên mất bản thân mình, đánh mất thời gian của riêng bản thân. Sự quẩn quanh, bế tắc đó đôi khi lại làm ta bất lực. Đôi khi tôi tự hỏi bản thân, đến khi nào tôi mới có thể tạm dừng lại bước chân để dành một phút riêng cho mình? Khi nào mới có thể thoát khỏi cái vòng quanh quẩn của cuộc đời?

Thủy thủ giỏi không trưởng từ biển lặng

Ngày hôm đó, sau khi kết thúc một ngày dài bận rộn, tôi lên xe trở về nhà. Con đường ấy không biết tôi đã đi bao nhiêu lần. Nhưng chưa từng một lần tôi thật sự nhìn ngắm nó cho thật kĩ. Thay vì trở về, tôi dừng xe lại, chẳng để làm gì cả, tôi chỉ nhìn ngắm và đôi khi nhắm mắt lại để lắng nghe tiếng gió thổi, tiếng xào xạc của những chiếc lá, tiếng những chú chim ríu rít khi đêm về. Tôi để cho tâm trí tôi hoàn toàn thả lỏng và khi ấy, tôi nhận ra tôi đã bỏ quên quá nhiều điều trong cuộc sống, rất nhiều điều.

Tôi đã tự tạo cho bản thân sự áp lực, tự đặt lên vai tôi những trách nhiệm, những lo toan và rồi lại đánh mất “ khoảng lặng” của bản thân, lãng quên những nét đẹp giản dị mà tuyệt vời của cuộc sống, của tạo hóa đã ban tặng. Tôi tự hỏi từ trước đến giờ tôi thật sự đã làm điều mà bản thân mong muốn chưa? đã từng hết mình theo đuổi hoài bão thật sự trong tim mình chưa? Chưa, tôi chưa từng, tôi đã tự áp đặt bản thân vào một khuôn khổ. Và giờ khi đã hiểu ra, tôi muôn phá tan cái khuôn khổ ấy để bước đi trên con đường của riêng tôi, con đường mà tôi tạo ra, bước đến cái đích mà tôi mong muốn bằng cách của tôi.

Lỗ Tấn cũng đã từng nói rằng: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Tôi muốn tự tìm con đường để bước tới hoài bão của bản thân, theo đuổi thứ bản thân thật sự mong muốn. Trái tim tôi rộn lên những nhịp đập của tuổi trẻ, những khao khát của ước mơ, cháy bỏng lên ngọn lửa của nhiệt huyết, của khao khát. Cái cảm giác đã rất lâu rồi tôi không cảm nhận được. Đó là khao khát được là chính mình, được sống như bản thân mong muốn, được cảm nhận cái đẹp nhỏ bé và giản dị của đời sống. Tôi đã tìm thấy đươc “ khoảng lặng” của bản thân tôi, hiểu được điều mà bản thân mong muốn. 

Thủy thủ giỏi không trưởng từ biển lặng

Cuộc đời ngắn lắm, đôi khi hãy cho bản thân một khoảng lặng để cảm nhận những điều quanh ta, để hiểu điều mà ta mong muốn, để nhìn lại chặng đường mà ta đã đi. Khi đó, ta nhất định sẽ nhận ra được rất nhiều điều, thấy được ta đã bỏ quên quá nhiều thứ. Hãy thay đổi bản thân từ bây giờ, hãy tìm đến khoảng lặng của bản thân để cảm nhận. Đừng để khi ta nhận ra thì đã quá muộn.

© Iris – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Em không muốn làm người thứ ba

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi hằng tuần của 12 con giáp cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8/2020, tuổi Thân hung vận lấn át, có thể sẽ gặp phải những chuyện ngoài ý muốn. Con giáp này cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng công việc nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tình hình tài chính của Ma Kết khá tốt; Bảo Bình độc thân hứa hẹn vận vượng đào hoa.

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn

Nuôi con, rồi đi làm công ty, 8h tối về nhà vì tăng ca, cuối tháng lấy tiền. Hay mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ tiền lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy khách mua nợ tiền ghi dài cả trang giấy.

Cô gái 20 tuổi đau khổ vì tình yêu của anh đã tan biến trong chiều mưa năm ấy

Cô gái 20 tuổi đau khổ vì tình yêu của anh đã tan biến trong chiều mưa năm ấy

Cô nhận ra trái tim cô đã không còn yêu anh. Trái tim cô đã rời đi khỏi những tầng cảm xúc đau khổ ấy. Chỉ là nó cảm thấy uất ức cho quá khứ đau khổ và những gì nó đã phải chịu đựng thôi. Chỉ vậy, và hôm nay khi đối diện với anh, đối diện và trực tiếp nhìn thẳng vào quá khứ. Mọi nỗi đau như bầu trời sau mưa. Tất cả tạp chất và bụi bẩn đã được cơn mưa cuốn trôi.

Hoài niệm là câu chuyện của một người

Hoài niệm là câu chuyện của một người

Hoài niệm chỉ là câu chuyện buồn của một kẻ nặng tình, còn hạnh phúc là kết thúc mà cả hai trong câu chuyện đó mong muốn sẽ đến trong tương lai. Không có đúng sai trong cách nhìn của mỗi người. Đến một ngày cô cũng hiểu ra rằng anh chọn rời đi chỉ là vì không còn đủ kiên nhẫn để trở thành một người như cô mong muốn.

20 biểu hiện cho thấy người ta thực ra không thích bạn nhiều như bạn nghĩ

20 biểu hiện cho thấy người ta thực ra không thích bạn nhiều như bạn nghĩ

Trong tình yêu, đừng bao giờ dối lừa cảm xúc, nếu cố chạy theo và hi vọng một người không hề thích mình thì bạn sẽ tự chuốc lấy khổ đau.

Chuyện cổ tích thời Corona

Chuyện cổ tích thời Corona

Nó đã nổi tiếng khi gieo rắc nỗi sợ hãi cho muôn loài thì một lần nữa thiên hạ lại biết đến nó với tên là Cô Vi. Một cái tên mỹ miều, nhưng nội công và nội tâm với cùng hung ác.

Cô gái năm ấy của anh, chúc em một đời bình an hạnh phúc

Cô gái năm ấy của anh, chúc em một đời bình an hạnh phúc

Sau tất cả, anh nhận ra, anh nhớ em rất nhiều. Và em biết không, anh vẫn dõi theo bước chân em trên quãng đường đời đầy chông gai này. Mỗi ngày, anh đều nguyện ước em sẽ bước trên con đường đầy hoa. Cô gái năm ấy của anh, chúc em một đời bình an hạnh phúc.

Khóc với em - một tình yêu chưa nở đã tàn

Khóc với em - một tình yêu chưa nở đã tàn

Phải chăng chiều nay trời cũng như đang khóc Khóc với em - một tình yêu chưa nở đã tàn.

Giữa thành phố này ta lạc mất nhau

Giữa thành phố này ta lạc mất nhau

Phố về đêm lắm những đèn xanh đỏ Chẳng thấy sao, chẳng trăng và không mây

back to top