Thanh xuân của bạn... ở đâu?
2022-01-20 01:25
Tác giả:
Mỹ Ý
blogradio.vn - Thanh xuân, không giới hạn về độ tuổi, chỉ là con người chúng ta tự xếp nó vào cái tuổi tươi đẹp nhất của đời người, của những trải nghiệm, những bước ngoặt.
***
Đôi lúc cuộc đời là một chuỗi bi kịch, nhưng cũng mấy khi nó lại là một câu chuyện cổ tích. Dù bạn có được ông tiên đến giúp đỡ, hay mụ phù thủy trao cho một lời nguyền rủa, thì sau tất cả nó sẽ chỉ còn lại trong chúng ta là kí ức, là chút gì đó của thời gian, của quá khứ.
Chúng ta lớn lên theo năm tháng, trưởng thành dần, có người vẫn vậy, có người lại ít nói hơn, cũng có người nhiều tâm sự hơn. Dường như thời gian là thứ khiến chúng ta sợ hãi nhất, chả trách trong cuộc đời ta thường nghe nhiều hơn câu nói: “Sao thời gian trôi mau thế?”. Nhưng biết thế nào được, bánh xe vòng đời cứ luân chuyển, quả cầu cuộc sống vẫn cứ xoay, và chúng ta phải tập va chạm, tập đương đầu với nhiều điều hơn nữa trong cuộc sống.

Thuở bé ta được lớn lên trong vòng tay mẹ, được nâng niu, được yêu thương chiều chuộng. Ta cũng tự vẽ cho chính mình về bức tranh tương lai đầy màu sắc, xen lẫn đâu đó là ước mơ của bản thân, về những điều tươi đẹp trong mộng ảo, về cuộc đời, về hành trình đầy hoa thơm, đầy những may mắn và hạnh phúc. Dường như chẳng ai nghĩ về những khó khăn, những xui rủi, hay những cạm bẫy nơi xã hội, và dường như cũng chẳng ai mong muốn hay khắc họa nó vào những tác phẩm đầy sự trân quí của bản thân. Nhưng có vẻ, thứ mà ta lo sợ, né tránh nhiều nhất lại là thứ ta phải đối mặt nhiều nhất.
Thanh xuân là gì? Một câu hỏi không được hồi đáp, chỉ có thể tự trải qua và tự cảm nhận với riêng mình. Với nhiều người sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng đâu đó vẫn tồn tại những khoảng lặng mà chúng ta không muốn nhắc đến, những giọt nước mắt ta cố lau đi, cố giấu trong những nụ cười gắng gượng, để tỏ ra mạnh mẽ hơn trước cuộc sống đầy những khó khăn.
Thanh xuân, không giới hạn về độ tuổi, chỉ là con người chúng ta tự xếp nó vào cái tuổi tươi đẹp nhất của đời người, của những trải nghiệm, những bước ngoặt.
Những năm tháng đầu tiên của thanh xuân, ta chỉ muốn thoát khỏi nó thật nhanh, muốn trốn tránh thực tại, khi mà trước mắt mỗi ngày đều là những mệt mỏi, bài thi bài kiểm tra cứ thế mà chất chồng. Những năm tháng đó, thời gian dường như chỉ gói gọn trong những lần đến lớp, những buổi học thêm sau một ngày dài trên trường. Chúng ta cũng chẳng có gì trong tay, nhưng trong khoảng khắc ấy, ta có hoài bão, có ước mơ, có những mộng tưởng, thứ dường như không thể, nhưng thật đẹp, vì ta cứ mơ cứ ước mà chẳng hề lo lắng hay sợ hãi, tự do tự tại cách lạ thường. Dũng khí của tuổi trẻ có vẻ là điều đáng trân trọng nhất, nó cho ta mạnh mẽ hơn, dũng cảm đối mặt, cũng như đâm đầu vào những khó khăn dù phần trăm thất bại rõ nét hơn cả chiến thắng. Nó giúp ta can đảm, đương đầu với mọi chuyện, sức trẻ khiến ta chẳng sợ hãi điều gì kể cả tình yêu hay học tập. Ta sẵn sàng đánh cược nhiều thứ, dẫu sao hết là gì, đau khổ hay buồn vui cũng chẳng làm ta dao động. Thứ mà người đời hay ví von là “những kẻ thiêu thân”, thanh xuân cho ta cảm thấy yêu thêm cuộc sống nhiều mới mẻ này.
.jpg)
Bước qua thêm vài năm, lớn thêm vài tuổi, có vẻ sự tươi tắn trên khuôn mặt, dũng khí của chính mình cũng ít hơn, ta trải qua thêm nhiều cuộc tình, trải nghiệm hơn với thứ gọi là rung động. May mắn thì có một câu chuyện dài, hạnh phúc, đầy niềm vui. Tệ hơn tí thì là những phút chia ly, hay những lần tạm biệt mà chẳng biết ngày tái ngộ. Nhưng có vẻ đau khổ nhất là những lần dối trá, những lần bị phản bội, những lần rơi nước mắt, và cả những lần tim ta hằn thêm vài vết xước. Cái ngưỡng cửa của tuổi 18 dường như quá chênh lệch, ta cảm thấy chơi vơi giữa dòng đời, phải bận tâm hơn với nhiều thứ, lo lắng hơn cho nhiều điều. Mệt mỏi có vẻ là điều dễ thấy nhất, có người sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ đi làm, cũng có người sẽ học tiếp, thế nào cũng được, nhưng suy cho cùng những giờ phút ấy ta bắt đầu va chạm nhiều hơn nơi xã hội tấp nập. Đã không còn được nâng niu nơi vòng tay mẹ, được ba vỗ về, che chở lúc yếu lòng, phải tự đương đầu và cũng như tự cố gắng nhiều hơn. Và tất nhiên với những thứ mới bắt đầu nó càng cho ta nhiều khó khăn hơn, mới vào nghề cũng gây không ít cự cãi, nơi chốn công sở đầy sự canh trạnh, dùng mọi thủ đoạn để đoạt chức vị, nơi ngoài đường phố bị người khác khinh bỉ chỉ vì thân phận thấp hèn ở cái chốn hiện đại, xa hoa.
Mong qua nhanh, mong thoát khỏi là thế, ấy vậy mà khi đến cái tuổi đã gần chạm ngưỡng cửa của thanh xuân, khi phải tạm biệt tuổi trẻ, ta lại đâm ra hối tiếc, lại có cảm giác muốn trở về. Và hàng ngàn câu hỏi giá như cứ luân phiên xoay quanh suy nghĩ của chúng ta, giá như trước đây ta nhận ra giá trị của nó sớm hơn, giá như ta cố níu kéo thêm chút thì có vẻ cuộc tình đó đã không tan như bây giờ, giá như ta hiểu cũng như suy nghĩ kĩ hơn để những ngày tháng rong chơi ấy có thể biến thành những buổi ôm đề miệt mài giải,… và giá như ta có thể, dù chỉ một giây, một khắc thoi, được quay trở về cái kí ức đó cũng đã quá đủ đầy rồi. Nhưng sau hết như chúng ta đã thấy, nó chỉ tồn tại trong những suy nghĩ của bản thân, trong những câu hỏi mà trước nó luôn hiện diện hai chữ “Giá như”. Dường như càng lớn ta càng không thể dành nhiều thời gian cho bản thân, đồng tiền dường như là thứ duy nhất ta chú tâm những lúc này, nó khiến ta cứ xoay quanh cái cuộc sống tẻ nhạt, đầy mệt mỏi khi mà cứ sáng sáng lại thức và lặp lại cái vòng tuần hoàn công việc. Gia đình, con cái cũng là thứ khiến ta lo toan, với những bộn bề nơi xã hội, khi nhìn lại ta chỉ vội chật lưỡi khi mà mới đó đã ngần ấy năm.
.jpg)
Trong suy nghĩ của chúng ta, thanh xuân sẽ giới hạn trong những cột mốc khác nhau, nhưng có vẻ giống nhất vẫn luôn là những năm tháng ở giữa, cái tuổi 17 18 đầy sự nhiệt huyết và tươi trẻ. Đối với vài người thanh xuân chỉ có thể gói gọn trong vài năm vì nó là cụm từ chỉ dành cho những người trẻ. Nhưng đối với những người khác, họ lại nghĩ thanh xuân là cả đời, chỉ là nó sẽ thay đổi qua từng cột mốc khác nhau, họ thừa nhận là mình sẽ già đấy, nhưng là già trong tuổi tác trong hình hài chứ không phải trong suy nghĩ hay tư tưởng. Đúng thật, đời này ngắn ngủi lắm, cứ yêu thêm từng giờ, từng phút mà ta đang được sinh sống, dù cho là buồn bã hay vui vẻ, dù trước mắt sẽ là nụ cười hay nước mắt thì cuối cùng cũng sẽ qua thoi. Quá khứ sinh ra không phải để ta hối tiếc, mà để nhìn lại, để hồi tưởng về những điều đã qua, để nhận ra chúng ta của trước đây và bây giờ khác nhau những gì, để có thể phát triển thêm bản thân và càng trân quý hơn thực tại. Dù hiện thực có khổ đau hay vất vả, thì hãy nhớ lại, lắm lúc nụ cười trên môi ta vẫn hé lộ mà. Và tương lai chính là món quà mà Thượng Đế ban tặng, hay cứ là chính mình, hãy cứ xem mỗi ngày là một trong chuỗi những năm tháng thanh xuân dù bạn đang ở độ tuổi nào, đang là ai, vì cuộc đời… còn nhiều điều đáng yêu lắm!!
© Bofy - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Replay Blog Radio: Có phải mình sinh ra chỉ để nhìn người ta hạnh phúc?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.












