Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đôi khi thất bại không hẳn là thất bại

2022-03-15 01:30

Tác giả: Mỹ Ý


blogradio.vn - Nhưng trong xã hội lắm chông gai, đầy thử thách này có ai mà hoàn hảo, mấy kẻ được may mắn bội phần. Không một ai cả, thế nên khi bạn chỉ mới dừng chân ở một điều gì đó, hãy xem đó là bài học, là trải nghiệm, là thử thách để rồi sau hết ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và bước tiếp hành trình phát triển chính mình.

***

Trong suốt hành trình nơi “chiến trường” của mỗi người trong chúng ta, sẽ có rất nhiều thử thách sắp chờ đón. Sẽ không ai biết trước những bước đệm ấy có khó khăn, có vất vả hay không, sẽ không ai biết được những giới hạn của chính mình cũng như những điều mới lạ sắp tới. Và kết quả liệu sẽ là gì?? Là những nụ cười, sự hạnh phúc, là thấy lòng an yên, là tự nhìn nhận mình may mắn hay liệu rằng là những nỗi buồn, những giọt nước mắt, là thấy tủi lòng, là trách móc, là xem bản thân xui rủi… Không ai đoán trước được điều gì, có thể thành công sẽ ngay trước mắt, nhưng giả sử, đó là một sự thất bại, là một thảm hại lớn thì liệu, nó có thật sự là thất bại hay không?

Chúng ta xem thất bại như kết thúc, là chấm dứt tất cả, mọi nỗ lực đều trở về điểm xuất phát nhưng liệu những suy nghĩ đó có thật sự đúng, có phải là hoàn toàn mất hết. Thất bại, với riêng tôi, chỉ là một trạng thái của cảm xúc, là thực trạng của một điểm nào đó trong hành trình trưởng thành của mỗi người. Với bản thân, tôi thật sự mong, mỗi người đều sẽ có thể nếm được hương vị của thất bại, những cảm xúc tồi tệ nhất, khó khăn nhất, những trạng thái buồn bã, tuyệt vọng, hi vọng mỗi người đều sẽ trải nghiệm đôi chút. Nhưng sau đó, rất mong chúng ta hãy nhìn ra mọi việc, hãy tìm kiếm được lại niềm vui, trân trọng hơn những điều thực tại, rút kết được bài học, những món quà mà người bạn mang tên “thất bại” gởi đến. Thật thú vị, vì với những người thành công ngoài kia có ai là chưa từng nếm trải mùi vị thua cuộc, cảm giác từ bỏ. Thay vì nhìn nhận chính mình xui rủi, tôi lại cảm thấy may mắn dù cho có thất bại đi chăng nữa, bởi sau đó tôi biết mình là ai, tôi nhìn ra bản thân đang ở đâu và cần làm gì, tôi hiểu được hơn chính mình và tập cách bước tiếp thay vì là bỏ cuộc.

Đối với riêng tôi, khi bạn còn lành lặn, còn có thể khóc, có thể cười, có thể tức giận hay đau khổ là đã may mắn rồi. Không, bạn không phải một kẻ thất bại, bạn cũng không cần phải tự trách chính mình. Với mỗi người, định nghĩa thất bại sẽ khác nhau, nhưng nó có thể tóm gọn trong những cảm xúc buồn bã, buông xuôi, xem mình là kẻ vô ích, tức giận khi không đạt được điều mình mong muốn,… Nhưng trong xã hội lắm chông gai, đầy thử thách này có ai mà hoàn hảo, mấy kẻ được may mắn bội phần. Không một ai cả, thế nên khi bạn chỉ mới dừng chân ở một điều gì đó, hãy xem đó là bài học, là trải nghiệm, là thử thách để rồi sau hết ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và bước tiếp hành trình phát triển chính mình.

Trên con đường tìm ra bản thân, đó là một chuỗi dặm dài, muôn vạn, và tất nhiên trên dãy tơ lụa ấy không hề chứa hoa hồng, đó sẽ là những cạm bẫy, những thử thách cần chúng ta vượt qua, và trên hết sau cùng sẽ là thành công, cũng lắm lúc thất bại. Nhưng cũng trên con đường ấy luôn sẽ tồn tại những trạm dừng, khi chuyến xe của một hành trình đi qua, việc bạn cần là dừng lại, là nghỉ ngơi, là tạm biệt những hành khách đã đồng hành cùng mình, là tạm xa những câu chuyện đã trải. Để rồi khi hành trang sẵn sàng, cảm xúc nơi tâm hồn đã được xếp ngăn nắp, điểm xuyến trên khuôn mặt là nụ cười nhỏ, khăn gói chỉnh tề, chính ngay trạm dừng ấy hãy đón một chuyến xe mới, và một hành trình mới sẽ bắt đầu, những điều mới lạ sẽ tiếp tục chào đón. Nhưng cũng như thế, khi đến trạm, hãy dừng lại, chớ níu kéo, cũng đừng dậm chân vì nơi bạn cần thuộc về, thử thách mới của bạn hãy nhờ đến Thượng đế lo liệu thay. Hãy xuống xe, dừng chân và bước đệm mới sẽ bắt đầu. Cứ như thế, lặp lại, để rồi khi nhìn về cả một hành trình dài, ta sẽ nhận ra những thất bại ấy chỉ là bàn đạp để ta bước tiếp, những thất bại ấy sẽ chỉ là bước đệm cho ta mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn trên một chuyến xe mới.

Một vài ngày nữa thôi, chính tôi sẽ có thử thách mới. Bản thân cũng chẳng biết kết quả ra sau, nhưng tôi ở hiện tại, bản thân đang cực kì hạnh phúc, vì tôi biết được mình đang ở đâu, đang làm những gì. Có thể khi trải nghiệm thử thách sắp tới, phần trăm thất bại sẽ chào đón tôi cực kì cao, nhưng trước hết tôi đã có cho mình những bài học đầy đáng yêu, cũng lắm quí giá. Vì hơn cả, trước khi tham gia thử thách bạn sẽ có phần chuẩn bị, tôi cũng thế, và trong những ngày tháng ấy tôi đã nỗ lực, đã cố gắng rất nhiều. Có thể nó vẫn chưa đủ, nhưng ở hiện tại khi tôi nhìn về bản thân những năm vừa qua, tôi cảm nhận rõ nét sự khác biệt của chính mình, đã có những thay đổi vượt bậc. Tôi đang so sánh, nhưng không phải với người khác mà là với bản thân, và chính tôi tự cảm thấy hạnh phúc vì điều đó, vì hơn hết tôi trưởng thành hơn, tốt đẹp hơn, và thế là đủ.

Có thể khi thử thách hoàn thành, nếu là thất bại, bản thân sẽ có những lần ướt đẫm mí, nhưng sâu nơi tâm hồn, xa trong suy nghĩ ta biết bản thân như thế nào. Có thể thất bại sẽ đến với chúng ta vô vàn cách cũng như hàng nghìn lần, nhưng nếu chúng ta nhìn nhận nó trong một tâm thế tích cực thì không ai khác, chính mỗi người chúng ta sẽ tự tìm ra được món quà mà thất bại gởi đến. Như những kẻ thiêu thân, làm những điều mình muốn và rồi dù có ra sao khi quay trở về, nụ cười vẫn ở đó, thật tươi, thật hạnh phúc. Hi vọng những ai đang nỗ lực, những ai đã trải qua thất bại sẽ tìm được chính mình, có thể mạnh mẽ hơn, vui lên và tìm ra hạnh phúc nơi sâu thm.

“Thất bại là người thầy của chúng ta, không phải người quyết định. Thất bại là sự trì hoãn, không phải sự kết thúc.” William Ward đã gởi gắm cho chúng ta một câu nói đầy sâu sắc và đáng suy ngẫm. Và sau cùng ta nhận ra, thứ mà ta luôn lo sợ, buồn bã bấy lâu nay cũng chỉ là một điều nhỏ bé, một trải nghiệm, một câu chuyện, một bước đệm cho hành trình trưởng thành của mỗi người. Sách dù đọc nhanh hay chậm cũng sẽ đến trang cuối, xe có chạy dù đường xa hay gần cũng có ngày về đích, lật một mảnh ghép kí ức ta nhận ra mình đã khác, mạnh mẽ hơn, dũng cảm đối mặt với khó khăn, can trường trước đam mê và kiên cường bước tiếp trên ước mơ. Hãy tự tạo ra hạnh phúc từ chính khó khăn, vấp ngã của chính mình, để sau hết mọi chuyện đều thật tốt đẹp, thật diệu kì.

Hi vọng tất cả mọi người đều sẽ luôn cười thật tươi, thật hạnh phúc, hy vọng với những điều tồi tệ nhất, với những buồn bã nhất trong cuộc sống đều sẽ được nhìn nhận với trạng thái tích cực, may mắn. Vì đời… còn nhiều điều đáng yêu lắm!!!

© Bofy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

Ba tôi

Ba tôi

Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.

Loạng choạng

Loạng choạng

Bạn có thể tự bước ra khỏi bóng tối, nhưng bạn đã lựa chọn từ bỏ ánh sáng

Nguyên vẹn

Nguyên vẹn

Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.

Nơi tình thương chưa trọn vẹn

Nơi tình thương chưa trọn vẹn

Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.

Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn

Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn

Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”

back to top