Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đôi khi thất bại không hẳn là thất bại

2022-03-15 01:30

Tác giả: Mỹ Ý


blogradio.vn - Nhưng trong xã hội lắm chông gai, đầy thử thách này có ai mà hoàn hảo, mấy kẻ được may mắn bội phần. Không một ai cả, thế nên khi bạn chỉ mới dừng chân ở một điều gì đó, hãy xem đó là bài học, là trải nghiệm, là thử thách để rồi sau hết ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và bước tiếp hành trình phát triển chính mình.

***

Trong suốt hành trình nơi “chiến trường” của mỗi người trong chúng ta, sẽ có rất nhiều thử thách sắp chờ đón. Sẽ không ai biết trước những bước đệm ấy có khó khăn, có vất vả hay không, sẽ không ai biết được những giới hạn của chính mình cũng như những điều mới lạ sắp tới. Và kết quả liệu sẽ là gì?? Là những nụ cười, sự hạnh phúc, là thấy lòng an yên, là tự nhìn nhận mình may mắn hay liệu rằng là những nỗi buồn, những giọt nước mắt, là thấy tủi lòng, là trách móc, là xem bản thân xui rủi… Không ai đoán trước được điều gì, có thể thành công sẽ ngay trước mắt, nhưng giả sử, đó là một sự thất bại, là một thảm hại lớn thì liệu, nó có thật sự là thất bại hay không?

Chúng ta xem thất bại như kết thúc, là chấm dứt tất cả, mọi nỗ lực đều trở về điểm xuất phát nhưng liệu những suy nghĩ đó có thật sự đúng, có phải là hoàn toàn mất hết. Thất bại, với riêng tôi, chỉ là một trạng thái của cảm xúc, là thực trạng của một điểm nào đó trong hành trình trưởng thành của mỗi người. Với bản thân, tôi thật sự mong, mỗi người đều sẽ có thể nếm được hương vị của thất bại, những cảm xúc tồi tệ nhất, khó khăn nhất, những trạng thái buồn bã, tuyệt vọng, hi vọng mỗi người đều sẽ trải nghiệm đôi chút. Nhưng sau đó, rất mong chúng ta hãy nhìn ra mọi việc, hãy tìm kiếm được lại niềm vui, trân trọng hơn những điều thực tại, rút kết được bài học, những món quà mà người bạn mang tên “thất bại” gởi đến. Thật thú vị, vì với những người thành công ngoài kia có ai là chưa từng nếm trải mùi vị thua cuộc, cảm giác từ bỏ. Thay vì nhìn nhận chính mình xui rủi, tôi lại cảm thấy may mắn dù cho có thất bại đi chăng nữa, bởi sau đó tôi biết mình là ai, tôi nhìn ra bản thân đang ở đâu và cần làm gì, tôi hiểu được hơn chính mình và tập cách bước tiếp thay vì là bỏ cuộc.

Đối với riêng tôi, khi bạn còn lành lặn, còn có thể khóc, có thể cười, có thể tức giận hay đau khổ là đã may mắn rồi. Không, bạn không phải một kẻ thất bại, bạn cũng không cần phải tự trách chính mình. Với mỗi người, định nghĩa thất bại sẽ khác nhau, nhưng nó có thể tóm gọn trong những cảm xúc buồn bã, buông xuôi, xem mình là kẻ vô ích, tức giận khi không đạt được điều mình mong muốn,… Nhưng trong xã hội lắm chông gai, đầy thử thách này có ai mà hoàn hảo, mấy kẻ được may mắn bội phần. Không một ai cả, thế nên khi bạn chỉ mới dừng chân ở một điều gì đó, hãy xem đó là bài học, là trải nghiệm, là thử thách để rồi sau hết ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và bước tiếp hành trình phát triển chính mình.

Trên con đường tìm ra bản thân, đó là một chuỗi dặm dài, muôn vạn, và tất nhiên trên dãy tơ lụa ấy không hề chứa hoa hồng, đó sẽ là những cạm bẫy, những thử thách cần chúng ta vượt qua, và trên hết sau cùng sẽ là thành công, cũng lắm lúc thất bại. Nhưng cũng trên con đường ấy luôn sẽ tồn tại những trạm dừng, khi chuyến xe của một hành trình đi qua, việc bạn cần là dừng lại, là nghỉ ngơi, là tạm biệt những hành khách đã đồng hành cùng mình, là tạm xa những câu chuyện đã trải. Để rồi khi hành trang sẵn sàng, cảm xúc nơi tâm hồn đã được xếp ngăn nắp, điểm xuyến trên khuôn mặt là nụ cười nhỏ, khăn gói chỉnh tề, chính ngay trạm dừng ấy hãy đón một chuyến xe mới, và một hành trình mới sẽ bắt đầu, những điều mới lạ sẽ tiếp tục chào đón. Nhưng cũng như thế, khi đến trạm, hãy dừng lại, chớ níu kéo, cũng đừng dậm chân vì nơi bạn cần thuộc về, thử thách mới của bạn hãy nhờ đến Thượng đế lo liệu thay. Hãy xuống xe, dừng chân và bước đệm mới sẽ bắt đầu. Cứ như thế, lặp lại, để rồi khi nhìn về cả một hành trình dài, ta sẽ nhận ra những thất bại ấy chỉ là bàn đạp để ta bước tiếp, những thất bại ấy sẽ chỉ là bước đệm cho ta mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn trên một chuyến xe mới.

Một vài ngày nữa thôi, chính tôi sẽ có thử thách mới. Bản thân cũng chẳng biết kết quả ra sau, nhưng tôi ở hiện tại, bản thân đang cực kì hạnh phúc, vì tôi biết được mình đang ở đâu, đang làm những gì. Có thể khi trải nghiệm thử thách sắp tới, phần trăm thất bại sẽ chào đón tôi cực kì cao, nhưng trước hết tôi đã có cho mình những bài học đầy đáng yêu, cũng lắm quí giá. Vì hơn cả, trước khi tham gia thử thách bạn sẽ có phần chuẩn bị, tôi cũng thế, và trong những ngày tháng ấy tôi đã nỗ lực, đã cố gắng rất nhiều. Có thể nó vẫn chưa đủ, nhưng ở hiện tại khi tôi nhìn về bản thân những năm vừa qua, tôi cảm nhận rõ nét sự khác biệt của chính mình, đã có những thay đổi vượt bậc. Tôi đang so sánh, nhưng không phải với người khác mà là với bản thân, và chính tôi tự cảm thấy hạnh phúc vì điều đó, vì hơn hết tôi trưởng thành hơn, tốt đẹp hơn, và thế là đủ.

Có thể khi thử thách hoàn thành, nếu là thất bại, bản thân sẽ có những lần ướt đẫm mí, nhưng sâu nơi tâm hồn, xa trong suy nghĩ ta biết bản thân như thế nào. Có thể thất bại sẽ đến với chúng ta vô vàn cách cũng như hàng nghìn lần, nhưng nếu chúng ta nhìn nhận nó trong một tâm thế tích cực thì không ai khác, chính mỗi người chúng ta sẽ tự tìm ra được món quà mà thất bại gởi đến. Như những kẻ thiêu thân, làm những điều mình muốn và rồi dù có ra sao khi quay trở về, nụ cười vẫn ở đó, thật tươi, thật hạnh phúc. Hi vọng những ai đang nỗ lực, những ai đã trải qua thất bại sẽ tìm được chính mình, có thể mạnh mẽ hơn, vui lên và tìm ra hạnh phúc nơi sâu thm.

“Thất bại là người thầy của chúng ta, không phải người quyết định. Thất bại là sự trì hoãn, không phải sự kết thúc.” William Ward đã gởi gắm cho chúng ta một câu nói đầy sâu sắc và đáng suy ngẫm. Và sau cùng ta nhận ra, thứ mà ta luôn lo sợ, buồn bã bấy lâu nay cũng chỉ là một điều nhỏ bé, một trải nghiệm, một câu chuyện, một bước đệm cho hành trình trưởng thành của mỗi người. Sách dù đọc nhanh hay chậm cũng sẽ đến trang cuối, xe có chạy dù đường xa hay gần cũng có ngày về đích, lật một mảnh ghép kí ức ta nhận ra mình đã khác, mạnh mẽ hơn, dũng cảm đối mặt với khó khăn, can trường trước đam mê và kiên cường bước tiếp trên ước mơ. Hãy tự tạo ra hạnh phúc từ chính khó khăn, vấp ngã của chính mình, để sau hết mọi chuyện đều thật tốt đẹp, thật diệu kì.

Hi vọng tất cả mọi người đều sẽ luôn cười thật tươi, thật hạnh phúc, hy vọng với những điều tồi tệ nhất, với những buồn bã nhất trong cuộc sống đều sẽ được nhìn nhận với trạng thái tích cực, may mắn. Vì đời… còn nhiều điều đáng yêu lắm!!!

© Bofy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top