Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

2021-12-04 01:20

Tác giả: Mỹ Ý


blogradio.vn - “Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

***

Hãy một lần kể về mẹ của bạn, tôi trước nhé. Mẹ tôi, một người phụ nữ bình thường như bao người, một giáo viên của trường cấp ba tại một thành phố nhỏ ít ai biết đến. Mẹ tôi đơn giản đến lạ, nhưng cái mà tôi tin chắc và biết rõ rằng mẹ tôi hơn hết những người phụ nữ ngoài kia chính là tình yêu dành cho tôi.

Cuộc đời này có lắm lúc khó khăn vất vả, gian nan cũng chẳng thiếu, Thượng đế trao tặng cho chúng ta buồn vui, hạnh phúc, cũng lắm khổ đau nhưng điều mà tôi trân quý nhất, cảm tạ nhiều nhất với người là đã cho tôi được làm con của mẹ. Một người mẹ, một người bạn, một nơi chia sẻ, một vòng tay ấm áp, một nơi để tôi vùi mình vào, thân thương, hiền dịu.

“Mẹ ơi” chả hiểu từ bao giờ tiếng gọi ấy đã quen thuộc với tôi đến mức mỗi sáng thức dậy tôi đã cất to giọng lên để gọi. Đôi khi chính bản thân tôi cũng chả hiểu vì sao cứ gọi mẹ, chắc có lẽ là quen miệng hay do nó đã đi sâu vào tâm trí, đến đôi lúc dù không làm gì vẫn vô thức cất lên. Tiếng gọi mà cho dù có ở nơi đâu, có làm việc gì tôi vẫn tự hào khi nhắc đến. 

Dường như đã từ rất lâu rồi, tôi luôn muốn gọi mẹ mỗi ngày, không phải vì nhờ vả hay trò chuyện, chỉ đơn giản là chả hiểu như nào nhưng khi tôi gọi mẹ lại thấy rất vui trong lòng. Tôi gọi mẹ nhiều đến nỗi đôi lúc mẹ hay mắng vu vơ với tôi “Chả lẽ một ngày con không gọi mẹ không được à?” Những lúc ấy tôi chỉ cười trừ cho qua, như mẹ nào biết rằng, với tôi, có lẽ câu trả lời sẽ luôn là không thể.

me_-_90

Mẹ tôi không quá hoàn hảo, cũng không xuất sắc là mấy, nhưng với tôi mẹ đẹp theo một nét riêng, một cái gì đó rất Việt và rất đúng là mẹ. Không kiêu sa, không hoa mỹ chỉ đơn giản nhưng đủ tạo được sức hút cho người khác.

Tôi yêu tất cả về mẹ tôi, vẻ đẹp hiền dịu, chẳng cần son phấn nhưng lại hoàn hảo lạ thường. Tôi yêu nụ cười của mẹ, nụ cười ấy dường như luôn là nguồn động lực cho tôi sớm mai phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải phấn đấu hơn, không bỏ cuộc để  giữ cho nụ cười trên môi mẹ không tắt, vì chính bản thân tôi tự hiểu rằng, khi mẹ tôi vui chính tôi cũng một phần được hưởng sự vui vẻ ấy. 

Nụ cười của mẹ theo tôi suốt hành trình khôn lớn. Khi tôi vui, nụ cười ấy tỏa sáng, rực rỡ, hé lộ đâu đó má lúm. Khi tôi buồn, nụ cười ấy nhẹ nhàng nhưng lại hiền dịu không phải nụ cười của buồn bã mà là động viên. Khi tôi điểm kém, dường như là lúc nụ cười ấy dần tắt hẳn, mẹ vẫn cố nở nụ cười, nhưng tôi biết đâu đó không phải là sự thất vọng mà là khích lệ. Bởi thế, với tôi nụ cười của mẹ vô cùng quan trọng nó giúp tôi biết được rằng mỗi sớm thức dậy tôi đang nỗ lực vì ai, vì điều gì.

Ngày còn bé, tôi hay nghĩ về một câu hỏi “Nếu một mai mẹ rời xa tôi sẽ như thế nào?” Những lần như thế tôi đều khóc, vì tôi sợ, tôi sợ một mai thật sự điều ấy sẽ xảy ra. Lớn thêm tí tuổi, tôi nhận thức được rằng chắc chắn ngày ấy sẽ đến, chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Chỉ là trước sau sẽ phải đối mặt.

Tôi cũng tự biết một điều, bánh xe thời gian thì không thương xót ai cả, nó cũng chẳng chờ đợi người nào, nó sẽ quay, không phải chậm rãi mà là rất nhanh, luân chuyển theo đúng quỹ đạo của tạo hóa, theo đúng sứ mệnh nó được trao ban. Tôi đã thôi không còn rơi nước mắt nữa, tôi hiểu và cũng không còn nghĩ về câu hỏi trước đây. Tôi biết giờ đây tôi phải làm gì, việc duy nhất tôi có thể là trân quý, trân quý hơn thời gian bên cạnh mẹ, quan tâm đến cảm xúc của mẹ nhiều hơn, không làm mẹ buồn phiền vì bản thân nữa. 

me_-_con_13

Tôi giờ đây đã không còn bé, đã không còn là đứa con nhỏ ngày nào được say giấc trong vòng tay mẹ, đã không còn vô tư cười đùa nữa. Tôi biết một mai có ngày tôi sẽ buông tay mẹ, để bước ra thế giới ngoài kia. Nơi xã hội đầy chông gai, thử thách, nhưng tôi mong khi tôi quá mỏi mệt, quá gian nan, khi quay đầu lại vẫn còn đó vòng tay mẹ, ôm ấp tôi như thuở nào, mỉm cười chia sẻ với tôi. 

Tôi biết tôi còn may mắn hơn nhiều mảnh đời ngoài kia, vì tôi còn có mẹ, được mẹ chăm lo, thương yêu. Những bạn đã đọc đến đây, nếu bạn vẫn còn mẹ hãy nhớ rằng người sinh ra ta và yêu thương ta vô bờ bến không ai khác là mẹ, người ở bên cạnh chăm sóc lúc ta đau ốm, bệnh vặt cũng là mẹ. 

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé. Hãy nhớ rằng, đồng tiền bạn có thể kiếm lại nhưng thời gian thì không đâu. Đừng để đến sau cùng mới hối hận vì đã bỏ lỡ quá nhiều, bạn nhé.

“Bước ra dòng đời gian nan vất vả

Sau tất cả chỉ mẹ là thương con

Người quan tâm, lo lắng từng chút một

Vui hay buồn đều có mẹ kề bên”.

© Mỹ Ý - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

Không thể ngừng khóc vì một người

Không thể ngừng khóc vì một người

Trong nhiều năm qua tôi vô tình chạm phải đam mê năm xưa của chính mình, làm việc một cách bất diệt nhưng lại quên mất chính mình, quên mất một thời từng đam mê là sống hết mình. Còn bây giờ thì đã khác rồi, mọi thứ đã khép lại hồi chương thanh xuân và chuẩn bị dàn bài để viết tiếp câu chuyện khác ở hồi ức tuổi trẻ, nơi tháng ngày lăn lộn cùng xã hội. Đối với bản thân như vậy đã mãn nguyện không còn gì để hối tiếc về những điều chưa thực hiện trong tháng ngày xuân tuổi, tuổi học trò.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân góp phần quyết định mọi điều xảy ra với bạn trong tương lai. Đón nhận những dự đoán trong tuần mới để luôn là vì sao toả sáng trên bầu trời của riêng mình.

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Imposter Syndrome được giới thiệu, nó được áp dụng chủ yếu với những người phụ nữ thành công nhưng không cảm thấy xứng đáng với các thành tích của họ. Kể từ đó, thuật ngữ trên đã được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng kẻ mạo danh, bao gồm từ địa vị xã hội, nền tảng công việc, đến kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn.

Đà Lạt nhớ anh và em

Đà Lạt nhớ anh và em

Đứng trên đồi thông gió reo, Minh dịu dàng rẽ tóc Hiền, miệng cười tươi và đẹp như lần đầu cô gặp anh, ánh mắt trìu mến, yêu thương. Minh khẽ đặt một nụ hôn lên vầng trán ấy. Ánh hoàng hôn nhẹ nhàng soi bóng họ, soi bóng hai con người với tình yêu hạnh phúc và chân thành.

Mùa hè chia ly

Mùa hè chia ly

Những hình ảnh thân quen Giờ trở nên phai nhạt Để chuẩn bị tâm trạng Đón một buổi chia ly.

Bình yên về khi biết buông lơi

Bình yên về khi biết buông lơi

Dậy sớm ngắm bình minh Ngủ sớm buông chấp niệm Bình yên về khi lúc Lòng mình biết buông lơi.

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Em có nghĩ như vậy không cô gái? Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm hiểu được tình cảm thật sự mà bản thân mình dành cho đối phương. Suy nghĩ về tương lai nhiều hơn trước khi quyết định có nắm tay nhau đi tiếp đoạn đường đời này hay không nhé. Dù chưa biết sau này sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn muốn nói một lời “Cảm ơn em vì đã xuất hiện trong cuộc đời tôi”.

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Vận mệnh của con người luôn có những lúc thăng trầm, nhìn sang nửa cuối năm 2022, vận khí của một số người cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hạ và em

Hạ và em

Giờ đây biết phải làm sao Mênh mông nỗi nhớ, tìm em nơi nào Hạ về lòng lại nôn nao Giọt sầu cay mắt lắng sâu tâm hồn.

back to top