Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

2021-12-04 01:20

Tác giả: Bofy


blogradio.vn - “Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

***

Hãy một lần kể về mẹ của bạn, tôi trước nhé. Mẹ tôi, một người phụ nữ bình thường như bao người, một giáo viên của trường cấp ba tại một thành phố nhỏ ít ai biết đến. Mẹ tôi đơn giản đến lạ, nhưng cái mà tôi tin chắc và biết rõ rằng mẹ tôi hơn hết những người phụ nữ ngoài kia chính là tình yêu dành cho tôi.

Cuộc đời này có lắm lúc khó khăn vất vả, gian nan cũng chẳng thiếu, Thượng đế trao tặng cho chúng ta buồn vui, hạnh phúc, cũng lắm khổ đau nhưng điều mà tôi trân quý nhất, cảm tạ nhiều nhất với người là đã cho tôi được làm con của mẹ. Một người mẹ, một người bạn, một nơi chia sẻ, một vòng tay ấm áp, một nơi để tôi vùi mình vào, thân thương, hiền dịu.

“Mẹ ơi” chả hiểu từ bao giờ tiếng gọi ấy đã quen thuộc với tôi đến mức mỗi sáng thức dậy tôi đã cất to giọng lên để gọi. Đôi khi chính bản thân tôi cũng chả hiểu vì sao cứ gọi mẹ, chắc có lẽ là quen miệng hay do nó đã đi sâu vào tâm trí, đến đôi lúc dù không làm gì vẫn vô thức cất lên. Tiếng gọi mà cho dù có ở nơi đâu, có làm việc gì tôi vẫn tự hào khi nhắc đến. 

Dường như đã từ rất lâu rồi, tôi luôn muốn gọi mẹ mỗi ngày, không phải vì nhờ vả hay trò chuyện, chỉ đơn giản là chả hiểu như nào nhưng khi tôi gọi mẹ lại thấy rất vui trong lòng. Tôi gọi mẹ nhiều đến nỗi đôi lúc mẹ hay mắng vu vơ với tôi “Chả lẽ một ngày con không gọi mẹ không được à?” Những lúc ấy tôi chỉ cười trừ cho qua, như mẹ nào biết rằng, với tôi, có lẽ câu trả lời sẽ luôn là không thể.

me_-_90

Mẹ tôi không quá hoàn hảo, cũng không xuất sắc là mấy, nhưng với tôi mẹ đẹp theo một nét riêng, một cái gì đó rất Việt và rất đúng là mẹ. Không kiêu sa, không hoa mỹ chỉ đơn giản nhưng đủ tạo được sức hút cho người khác.

Tôi yêu tất cả về mẹ tôi, vẻ đẹp hiền dịu, chẳng cần son phấn nhưng lại hoàn hảo lạ thường. Tôi yêu nụ cười của mẹ, nụ cười ấy dường như luôn là nguồn động lực cho tôi sớm mai phải cố gắng nhiều hơn nữa, phải phấn đấu hơn, không bỏ cuộc để  giữ cho nụ cười trên môi mẹ không tắt, vì chính bản thân tôi tự hiểu rằng, khi mẹ tôi vui chính tôi cũng một phần được hưởng sự vui vẻ ấy. 

Nụ cười của mẹ theo tôi suốt hành trình khôn lớn. Khi tôi vui, nụ cười ấy tỏa sáng, rực rỡ, hé lộ đâu đó má lúm. Khi tôi buồn, nụ cười ấy nhẹ nhàng nhưng lại hiền dịu không phải nụ cười của buồn bã mà là động viên. Khi tôi điểm kém, dường như là lúc nụ cười ấy dần tắt hẳn, mẹ vẫn cố nở nụ cười, nhưng tôi biết đâu đó không phải là sự thất vọng mà là khích lệ. Bởi thế, với tôi nụ cười của mẹ vô cùng quan trọng nó giúp tôi biết được rằng mỗi sớm thức dậy tôi đang nỗ lực vì ai, vì điều gì.

Ngày còn bé, tôi hay nghĩ về một câu hỏi “Nếu một mai mẹ rời xa tôi sẽ như thế nào?” Những lần như thế tôi đều khóc, vì tôi sợ, tôi sợ một mai thật sự điều ấy sẽ xảy ra. Lớn thêm tí tuổi, tôi nhận thức được rằng chắc chắn ngày ấy sẽ đến, chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Chỉ là trước sau sẽ phải đối mặt.

Tôi cũng tự biết một điều, bánh xe thời gian thì không thương xót ai cả, nó cũng chẳng chờ đợi người nào, nó sẽ quay, không phải chậm rãi mà là rất nhanh, luân chuyển theo đúng quỹ đạo của tạo hóa, theo đúng sứ mệnh nó được trao ban. Tôi đã thôi không còn rơi nước mắt nữa, tôi hiểu và cũng không còn nghĩ về câu hỏi trước đây. Tôi biết giờ đây tôi phải làm gì, việc duy nhất tôi có thể là trân quý, trân quý hơn thời gian bên cạnh mẹ, quan tâm đến cảm xúc của mẹ nhiều hơn, không làm mẹ buồn phiền vì bản thân nữa. 

me_-_con_13

Tôi giờ đây đã không còn bé, đã không còn là đứa con nhỏ ngày nào được say giấc trong vòng tay mẹ, đã không còn vô tư cười đùa nữa. Tôi biết một mai có ngày tôi sẽ buông tay mẹ, để bước ra thế giới ngoài kia. Nơi xã hội đầy chông gai, thử thách, nhưng tôi mong khi tôi quá mỏi mệt, quá gian nan, khi quay đầu lại vẫn còn đó vòng tay mẹ, ôm ấp tôi như thuở nào, mỉm cười chia sẻ với tôi. 

Tôi biết tôi còn may mắn hơn nhiều mảnh đời ngoài kia, vì tôi còn có mẹ, được mẹ chăm lo, thương yêu. Những bạn đã đọc đến đây, nếu bạn vẫn còn mẹ hãy nhớ rằng người sinh ra ta và yêu thương ta vô bờ bến không ai khác là mẹ, người ở bên cạnh chăm sóc lúc ta đau ốm, bệnh vặt cũng là mẹ. 

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé. Hãy nhớ rằng, đồng tiền bạn có thể kiếm lại nhưng thời gian thì không đâu. Đừng để đến sau cùng mới hối hận vì đã bỏ lỡ quá nhiều, bạn nhé.

“Bước ra dòng đời gian nan vất vả

Sau tất cả chỉ mẹ là thương con

Người quan tâm, lo lắng từng chút một

Vui hay buồn đều có mẹ kề bên”.

© Mỹ Ý - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top