Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố mẹ vẫn đang đợi bạn ở nhà

2021-11-09 01:25

Tác giả: Tuyệt Diễm


blogradio.vn - Hi vọng ngay lúc này bạn có thể đừng ngần ngại và gọi điện cho bố mẹ để nói với họ “Con yêu bố mẹ”. Bạn có từng nghĩ rằng thời gian của bạn thì vẫn còn, đủ để bạn rong ruổi tứ phương, còn bố mẹ bạn, thời gian của họ còn lại được bao nhiêu?

***

Mỗi năm bạn dành được bao nhiêu thời gian bên gia đình, hoặc đơn giản hơn là dành được bao nhiêu thời gian để trò chuyện cùng bố mẹ? Bạn có từng nghĩ đến một ngày nào đó bạn muốn cũng không thể nghe được những tiếng cằn nhằn yêu thương ấy từ họ nữa không?

Bạn đã từng cảm thấy bố mẹ thật phiền phức chưa? Bố không biết cài mật khẩu điện thoại, bố liền gọi điện cho bạn. Bố không biết đặt hàng trên mạng, bố liền gọi nhờ bạn đặt cho. Mẹ không biết chỉnh máy ảnh trên điện thoại, mẹ gọi điện cho bạn. Mẹ không biết lập tài khoản mạng xã hội, mẹ liền gọi bạn nhờ bạn lập cho. Bạn phải lưu trữ mật khẩu điện thoại và cả tài khoản xã hội của bố mẹ, để đề phòng bố mẹ quên mất. Họ cứ nhớ nhớ, quên quên vậy đấy. Nhưng đáng lẽ những điều ấy bạn có thể giúp họ mà không cần nhăn mày.

Bạn có từng nghĩ đến dáng vẻ khi bạn còn nhỏ? Khi bạn cất tiếng nói đầu tiên, khi bạn bắt đầu biết gắp thức ăn, khi bạn bắt đầu viết chữ, và vô số khởi đầu của bạn. Bố mẹ luôn là người ở bên động viên, kiên nhẫn chỉ bảo bạn từng chút. Bạn có nhớ dáng vẻ vui mừng của cha mẹ khi bạn được tấm bằng khen đầu tiên, khi bạn đi học xa trở về. Bạn có từng thấy dáng vẻ mẹ khi trả giá thịt từng đồng ở chợ, nhưng chưa bao giờ tiếc từng đồng với bạn. Thật sự cả đời họ làm việc chăm chỉ mong bạn ăn, mặc được đủ đầy. 

me_-_5

Tôi nhớ lúc nhỏ, có một lần làm sai, mẹ chỉ cầm thước gõ nhẹ vào chân tôi, rồi từ đó không còn đánh mắng nữa. Thầm cảm ơn mẹ bởi tôi không lớn lên bằng roi vọt mà bằng tình yêu thương của bố mẹ. 

Tôi từng nói tôi muốn học đàn, mẹ không ngần ngại liền đăng ký cho tôi một lớp. Tôi nói tôi muốn học vẽ, mẹ liền tìm cô giáo dạy cho tôi học. Để nuôi một đứa trẻ khôn lớn thật sự cần rất nhiều tình thương.

Khoảng thời gian trước tôi đi học xa nhà, bận học, bận làm nên rất ít khi gọi điện trò chuyện cùng bố mẹ. Cứ ba đến bốn tháng tôi mới về nhà một lần, mỗi lần về khoảng ba ngày, thời gian tôi ở nhà cùng bố mẹ không nhiều. Chủ yếu tôi dành thời gian gặp gỡ những người bạn cũ.

Hôm nay mẹ gửi cho tôi tấm hình mẹ vừa chụp, bỗng tôi giật mình nhận ra tóc mẹ đã bạc từ lúc nào, da dẻ của cha cũng nhăn nheo rồi. Tôi chợt nhận ra tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những mối quan hệ, những trang mạng xã hội vô ích.

Bạn đã từng cảm thấy thời gian là một thứ đáng sợ, nói đi là đi chẳng quay đầu trở lại chưa? Mỗi lần về nhà tôi lại thấy ngôi nhà cũ hơn một chút, da mẹ lại nhăn hơn, tóc bố lại thêm sợi bạc. Mỗi lần về nhà, trong tủ lạnh toàn cá khô, nhưng bữa cơm tôi ăn mẹ sẽ nấu đầy đủ hơn. Mỗi lần về nhà, bố mẹ tóc lại bạc hơn một chút, trí nhớ của mẹ thì càng lúc càng kém. Mỗi lần về nhà, lại chẳng muốn rời xa.

me_-_4

Nếu có người hỏi tôi rằng chuyện khiến tôi hối hận nhất là gì? Đó là đã từng làm mẹ khóc, khiến mẹ nhọc lòng vì những điều ngang ngược lúc chưa hiểu chuyện. 

Bố mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện. Nếu bạn cảm thấy họ không thương bạn, có lẽ do họ chưa biết cách thể hiện tình yêu ấy. Giữa bố mẹ và con cái có thể có rào chắn mang tên “khoảng cách thế hệ”. Nhưng rào cản ấy có thể phá bỏ được, chỉ cần bạn mở lòng. 

Hi vọng ngay lúc này bạn có thể đừng ngần ngại và gọi điện cho bố mẹ để nói với họ “Con yêu bố mẹ”. Bạn có từng nghĩ rằng thời gian của bạn thì vẫn còn, đủ để bạn rong ruổi tứ phương, còn bố mẹ bạn, thời gian của họ còn lại được bao nhiêu?

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Xem thêm: Sau những ngày giãn cách, tôi thèm về nhà | Radio Tâm sự

Tuyệt Diễm

Hãy làm những gì bạn thích, bởi bạn chỉ sống một lần thôi. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, bởi bạn sống vì hạnh phúc của chính mình, không phải vì hạnh phúc của họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đến bên nhau

Mình đến bên nhau

Cô ở nhà thì lúc nấu ăn hắn thêm đôi đũa vậy thôi. Người làng thấy ngôi nhà có hai kẻ gá nghĩa đang ở thì cũng bật cười, nhìn như hai người đến chốn đường cùng đang giúp nhau vậy.

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người Chắc do duyên phận chẳng thành đôi Dù sao cũng một lần gặp gỡ Không nợ cũng duyên chẳng đua đòi.

Tình thương cô thầy

Tình thương cô thầy

Tháng năm dưới mái nhà trường Em cảm nhận được, tình thương cô thầy Tận tụy lo lắng đêm ngày Bên trang giáo án, miệt mài nghĩ suy.

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn với tôi không chỉ là bức tranh lộng lẫy hay một thành phố với trang sử hào hùng mà Sài Gòn còn là góc khuất của những mảnh đời cơ cực.

Ước mơ tuổi 20

Ước mơ tuổi 20

Tôi cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Mặt trời mọc, mỗi bạn đều có riêng mình những hoài bão ước mơ, cũng đang nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tinh thần vững vàng và sức khỏe, tài chính đủ lớn để khi trở về đất nước hoàn thành ước mơ ấy. Còn tôi đang từng bước, từng bước tiến lại gần hơn ước mơ của mẹ và của chính tôi trong niềm tin vững chắc. Tôi sẽ làm được.

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Ngày cuối cùng cô rời khỏi Sài Gòn, bầu trời không chút gợn mây, nắng vẫn chiếu gay gắt từ bầu trời xanh thăm thẳm, những ước mơ xa xăm nay đã thành hiện thực. Cô biết ơn người đã cưu mang cô cả về vật chất lẫn tinh thần nơi xứ người xa lạ này và trong lòng cũng chẳng trách anh nữa.

Đợi chờ rồi buông

Đợi chờ rồi buông

Em sẽ kéo em về với hiện thực bên những người thân thương Gia đình, bạn bè và bao điều thân thuộc Điều quý giá ở ngay bên mình, do trước đây vì tình yêu ngây ngất Em đã bỏ quên

Nỗi lòng năm năm

Nỗi lòng năm năm

Tôi nhận ra đó là công việc mới của tôi trong hiện tại. Tôi cứ cắm cúi vào cái lap mỗi ngày và cắm cúi theo những dòng cảm xúc những dòng suy nghĩ cứ trào lên trong tôi và trút xuống những trang giấy trắng qua cái bàn phím.

Chuyến đi về với tuổi thơ

Chuyến đi về với tuổi thơ

Ánh nắng đã tắt hết, trả lại một không gian thanh bình êm ái, gió lại càng lạnh và heo hút phả qua những ngọn lúa dưới đồng quê chiều về. Mặt trời đã từ từ chìm sâu sau những dãy núi hướng Tây xa mờ vời vợi, những chiếc “máy bay” đó sẽ bay về đâu chúng tôi cũng không biết nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ đáp xuống một vùng đất của những người ngồi trong muốn đến.

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

back to top