Nếu cuộc đời không dịu dàng với mẹ, thì hãy để con xoa dịu nỗi đau
2021-11-17 01:20
Tác giả:
Ngọc Linh
blogradio.vn - Mẹ đã dành hết cả tuổi thanh xuân tươi đẹp này cho con gái thì giờ đây cũng là lúc mẹ hãy sống cho chính mình, sống một cuộc đời mà mẹ hằng mong ước. Con vẫn luôn ủng hộ mẹ vì bản thân mình hiểu được, bờ vai của mẹ lúc bấy giờ cũng đã mỏi mệt rồi, nhưng mẹ đừng lo, vì còn có con đây, dù bờ vai này không quá rộng lớn nhưng nó luôn luôn sẵn sàng đợi mẹ tựa vào.
***
Tôi cứ luôn nghĩ, rồi cũng sẽ quen dần với cuộc sống hiện tại. Nhưng không, thời gian chỉ làm nỗi buồn đọng lại, bất kể khi nào cũng có thể dâng trào.
Trên thế giới bao la và rộng lớn này, dù đi đến đâu thì gia đình cũng là nơi để chúng ta tựa vào. Tôi cũng đã từng có một gia đình vững chắc như thế nhưng mọi thứ không như ý người duyên đến duyên đi đều phải chấp nhận. Chỉ là một đứa bé ở trong lứa tuổi tập ăn tập nói mà tôi lại phải chứng kiến cảnh bố mẹ ly hôn trên toà.
16 năm nay tôi luôn sống trong ký ức. Một gia đình mà tôi tưởng chừng là hạnh phúc đến cuối đời mà bây giờ lại đưa tôi vào tình huống chỉ được chọn một. Chỉ được một người xuất hiện trong ngày sinh nhật, chỉ được một người ăn cùng bữa cơm gia đình, chỉ được một người quan tâm và lo lắng. Nhưng những điều đó đánh đổi được nỗi đau, nỗi khổ mà mẹ tôi đã phải chịu đựng trong suốt 4 năm làm vợ thì tôi nghĩ mình luôn sẵn sàng.
Từ lúc tôi 3 tuổi ba mẹ đã luôn cãi vã nhau, là một đứa bé khi chứng kiến cảnh đó thì tôi chỉ biết khóc oà, lần này đến lần khác ba quá đáng với mẹ, sau 3 lần mẹ bỏ về quê thì lần thứ 4 là lần cuối cùng họ ở bên nhau.
Tôi lúc đó còn quá nhỏ để hiểu hết được mọi việc đang xảy ra trong cuộc đời mình, suy nghĩ của bản thân chỉ biết là mình thương mẹ và đi theo mẹ đến nay là 13 năm tôi đã mất đi cái được gọi là gia đình trọn vẹn này. Tôi vẫn còn nhớ như in ngày mẹ ẵm tôi về ngoại lúc đó đã quá khuya lại không còn một đồng xu trong người, tôi và mẹ đành ở nhờ nhà của một người cô đến gần sáng thì lại nhờ cô bắt xe cho về.
Tôi cảm nhận được dường như rời xa ba, mẹ đã vui vẻ hơn nhiều. Duyên phận là do lựa chọn của mỗi người, tôi luôn ủng hộ với những quyết định của mẹ dù đau đớn tôi vẫn bằng lòng vì nỗi buồn của tôi không bằng một nữa những nỗi đau mà mẹ phải gánh chịu trong suốt thời gian vừa qua.
Khi mang thai đến lúc sinh tôi ra đời mẹ luôn một mình chăm sóc đứa bé này từ miếng ăn giấc ngủ, kể cả những công việc nặng nhẹ trong nhà, nói đến đây thì mọi người cũng đã thấy được sự vô tâm của ba tôi. Đúng ba rất vô tâm khi đã để mẹ một mình trong bệnh viện, lại càng nhẫn tâm hơn khi đành lòng đánh đổi gia đình với cuộc chơi bên ngoài.
Những ngày sống bên ba, mẹ luôn tỏ ra vui vẻ để tôi có được hạnh phúc trong mái ấm gia đình thật sự. Mãi đến tận bây giờ tôi mới ngộ ra được rằng khoảng thời gian mà tôi cứ nghĩ là đẹp đẽ đó lại là một cái lòng sắt địa ngục khiến mẹ tôi đau khổ đến tột cùng. Đến cả lúc ăn cơm ba củng hất văng chén cơm của mẹ, chỉ có chuyện bé tí mà ba cũng kiếm cớ gây sự với mẹ, ba luôn luôn là người đẩy mẹ ra xa mình.
“Thôi thì ba hãy sống một cuộc đời của ba, mẹ và con sẽ rẽ hướng đi theo con đường tương lai của mình, con không trách ba, nhưng mong ba hãy thương mẹ lần cuối cùng bằng cách tôn trọng mẹ như cách mà ba đã từng, trong khoảnh khắc đầu tiên”.
Tôi biết mẹ cũng đã cố gắng cứu vãn gia đình này vì tôi rất nhiều lần, nhưng ba thì khác trong khoảng thời gian ly thân ba luôn tìm cách để ép mẹ kí giấy để kết thúc cuộc hôn nhân này. Nhưng không, mẹ vì tôi mà chịu đựng tận 3 năm đến khi tôi bước chân vào lớp một, lúc đấy mới thật sự là giây phút đứt duyên của hai người. Không được bao lâu thì ba có vợ mới, đến nay đã có 2 người con.
Khi còn bé tôi luôn trách mẹ, vì sao đã sinh tôi ra rồi lại gạt bỏ cuộc hôn nhân. Nhưng bây giờ tôi đã lớn, đã đủ nhận thức để hiểu được rằng mẹ đã cố gắng đến nhường nào, không vì bản thân mình, mà là vì tôi mẹ muốn tôi được như bao người khác có cả ba lẫn mẹ có trọn vẹn một gia đình.
"Mẹ ơi, con thật sự xin lỗi, xin lỗi vì những suy nghĩ bồng bột của lứa tuổi hồn nhiên vô lo vô nghĩ đã vô tình làm cho mẹ buồn. Cuộc sống của con bây giờ chỉ cần có mẹ là đủ, gia đình của con bây giờ chỉ cần có mẹ mà thôi. Mong sao cho thời gian đừng vô tình, để mẹ có thể ở mãi bên con chứng kiến sự thành công của cô con gái bé bỏng này.
Mẹ là một nơi dựa ấm áp mà vững chắc để con có thể thực hiện ước mơ hoài bão của chính mình. Bức tranh tương lai mà chỉ có con mới có thể cầm bút. Con biết, trong mẹ giờ toàn là những vết xước, vết thương lòng do ba để lại nhưng không sao đâu mẹ à, vì còn có con đây nếu ba không cần mẹ, nếu cuộc đời này quay lưng với mẹ thì vẫn còn có con luôn ở đây, luôn bên cạnh mẹ mình cùng nhau vượt qua những chuỗi thời gian khó khăn này mẹ nhé.
Mẹ đã dành hết cả tuổi thanh xuân tươi đẹp này cho con gái thì giờ đây cũng là lúc mẹ hãy sống cho chính mình, sống một cuộc đời mà mẹ hằng mong ước. Con vẫn luôn ủng hộ mẹ vì bản thân mình hiểu được, bờ vai của mẹ lúc bấy giờ cũng đã mỏi mệt rồi, nhưng mẹ đừng lo, vì còn có con đây, dù bờ vai này không quá rộng lớn nhưng nó luôn luôn sẵn sàng đợi mẹ tựa vào. Con mong cuộc đời sau này mẹ đừng ngại, hãy chia sẻ với con những nỗi buồn của mình, để chúng ta cùng vượt qua mẹ nhé, vì gia đình này đã xoá đi một thành viên mất rồi".
© Ngọc Linh - blogradio.vn
Xem thêm: Cuộc đời này mẹ dành hết cho con
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống





