Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

2020-07-04 01:30

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

***

Đi giữa tháng bảy, ta thoáng nghe gót hè bước qua rất vội. Tháng bảy rực cháy bên cái nắng oi bức, những đốm lửa với đủ màu vàng, đỏ… Nắng nhẹ nhàng bay qua khắp nẻo thênh thang cùng làm gió oi nồng, làm tươi màu những bông dâm bụt nở đỏ rực phía hàng rào trước nhà. Xuyến xao, ta ngước mắt nhìn lên bỗng thấy áng mây tim tím bồng bềnh trôi gần trên nền trời xanh ngăn ngắt.

Áng mây ấy làm ta nhớ về tuổi thơ, nhớ mỗi độ tháng bảy về là tụi con chúng ta hồi đó lại náo nức rủ nhau đi chơi nhà chòi, chơi trò đám cưới trong những ngày nghỉ hè rảnh rỗi với những vòng hoa dâm bụt đỏ thẫm vừa hái. Chiếc vòng hoa đội lên đầu cô bạn nhỏ thuở xưa đẹp như cô công chúa nhỏ trong những câu chuyện cổ. Những tiếng cười hồn nhiên, những ánh mắt trong veo nơi tuổi thơ ngày nào hãy còn tỏa nắng quanh đây. Có lẽ khi bị cuốn vào vòng xoay hối hả của cuộc đời, sẽ có lúc người ta quên đi bao điều giản dị nhất, chỉ nhớ tới hoa huệ, hoa hồng chứ ít khi để ý tới loài hoa rất đỗi bình thường nhưng lại thân quen như dâm bụt… Chỉ ít khi mệt mỏi rã rời thì ký ức mới sống lại với màu hoa ấy, với chiếc vòng hoa giản dị hay những chiếc bong bóng xà phòng bay cao nơi không gian xanh ngời những ước mơ thời thơ trẻ.

Tháng Bảy về khiến hồn ta còn vương vấn chút hương cau nồng nàn nơi nhà ngoại, cái mùi hương bình dị ấy từ lâu đã hóa thành ký ức. Nhớ ngày nào về thăm bà, hoa cau rụng trắng cả khoảng sân vắng. Bên cánh võng đong đưa, ngoại ngồi móm mém nhai trầu, âu yếm vỗ về ta, rồi chiếc quạt mo khẽ khàng ru ta vào giấc ngủ. Những đêm trăng thanh, ánh nguyệt xuyên qua kẽ lá, vườn nhà sáng trong dìu dịu, có tiếng gió vi vu, tiếng dế gọi đêm buồn, có cánh hoa rơi xuống mặt nước lăn tăn làm vỡ mảnh trăng ngà, bức tranh quê nhờ đó mà đẹp đến dịu dàng, mê hoặc. Ta lớn lên, bận rộn mưu sinh, hoc hành, ít khi có dịp về quê ngoại, nhưng ta biết ngoại vẫn ngồi đó đếm bao mùa hoa cau rụng trắng mà có lẽ mùa hoa đầu tiên cũng lúc tuổi ngoại vừa xuân thì...

Bước giữa tháng bảy, khắp nơi bày bán rất nhiều bưởi, loại trái cây thơm ngon, dân dã mà dễ làm say vị giác mỗi người. Ta đắm say hương bưởi thơm lừng quyện vào phố thị khi đi chợ và rảo bước qua hàng trái cây, hít thật sâu mùi hương dễ chịu ấy cho lồng ngực căng đầy. Ngửi mùi, ta nhớ những múi bưởi ngọt lành của vườn quê mà ngày nào mẹ cho ta ăn mỗi lúc mới bệnh dậy hay những ngày ta mệt mỏi học hành thuở xưa. Cầm quả bưởi trên tay, mua về cho đứa con nhỏ ở nhà, ta bất giác nhớ mẹ, người đã vất vả, gian nan đổi lấy cho ta cả cuộc đời tươi sáng.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa. Chùng chình bước giữa tháng bảy, ta sẽ có dịp tận hưởng trọn vẹn hơn những gì mà thiên nhiên ban tặng, sẽ luôn kính yêu đấng sinh thành, sẽ sống hết mình cho tương lai phía trước…

© Khánh An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Bỗng muốn tìm tháng bảy đã xa | Thơ Radio

 

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Chỉ cần chúng ta sống với những nhiệt thành của tuổi thanh xuân, những niềm tin thật thà, chân thành vào cuộc đời và bỏ lại những nỗi cô đơn, hoài nghi khép mình sau mỗi lần đổ vỡ, chúng ta tự khắc bình yên đi qua bốn mùa, dẫu là mùa bão nổi.

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Đã đến lúc chúng ta phát huy tinh thần dân tộc trên khắp các mặt trận. Cả nước đồng lòng, chung sức thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi kẻ thù đều sẽ phải lùi bước. Sách vở, nhu yếu phẩm cần thiết, tiền bạc, ai có gì giúp nấy, ai có sức dùng sức, ai có của dùng của. Xin đừng khoanh tay đứng nhìn, miền Trung cần lắm, cần nhiều hơn những bàn tay ấm áp.

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Em ngốc lắm phải không, chỉ một bước chân thôi có lẽ em sẽ có được câu trả lời nhưng em đã không làm vậy. Nhưng có thể một ngày nào đấy em sẽ can đảm hơn bây giờ và em mong khi em can đảm để thích anh, anh cũng mở lòng xoa đầu em một cái.

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Sự xuất hiện của anh như một ánh sáng không chỉ với riêng tôi mà với cả ba mẹ.

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Suốt mấy tuần rồi trời đổ mưa Miền Trung ơi, thương mấy cho vừa Thủy điện Rào Trăng người gặp nạn Mong đợi từng giây, ai đến chưa?

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Mới đó mà cũng đã ngót mười mấy năm. Mười mấy mùa đám giỗ, tôi vẫn không sao quên được cái thời “nghèo khó” thuở nào mẹ còn sống nhưng nỗi nhọc nhằn của mẹ tôi ngày xưa ấy, tôi khắc ghi mãi chẳng lúc nào quên.

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Nhưng bây giờ cả anh và cả em Sẽ cùng quên vì đã là quá khứ Bởi đã từng nói "sẽ", nhưng mãi "sẽ" chẳng thành.

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

back to top