Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thân gửi tôi

2023-03-30 01:30

Tác giả: Xiao Yu


blogradio.vn - Nhưng chính vào lúc mình cảm thấy “yên ổn”, cái khát vọng, đang cháy một cách mãnh liệt, từ đâu xuất hiện và đẩy mình vào hố sâu bất tận của việc tìm ra bản thân. Tìm ra cái mình đại diện cho, chứ không phải cái mình mình có thể làm.

***

Thân gửi: Tôi! Người lúc nào cũng có một khao khát cháy bỏng về một điều xa xăm gì đấy khó mà nắm bắt được, và cũng không biết nắm bắt thế nào!

Lại thân gửi một lần nữa đến tôi, người lúc nào cũng đòi hỏi những thứ vượt ra khỏi khả năng của mình.

Và thân gửi một lần cuối cùng tới tôi! Người đang bất mãn vô cùng với cái thiết lập nhạt nhẽo của cuộc sống này.

Tôi từng có nhiều câu hỏi, cũng có nhiều thắc mắc về cách người lớn vượt qua cuộc đời sóng gió của họ, cách họ đã (hoặc sắp) định hình được con người họ. Họ có đang cảm thấy bình yên và thỏa mãn về mặt tâm hồn không? Họ có đang vui vẻ sống cái cuộc đời có hạn sử dụng này hay không?

Rồi tôi hỏi ngược lại tôi, tôi cần gì, tôi nghĩ gì và muốn đạt được điều gì khi hỏi những câu hỏi ấy.

Thật ra tôi nghĩ rằng việc không định hình được bản thân xuất phát từ việc không định giá được giá trị của bản thân. Khi bản thân không biết mình có thể tạo ra giá trị gì cho cuộc sống thì chắc chắn sẽ rơi vào một vòng lặp mờ ảo vô hạn.

Mà trong cái vòng lặp ấy mình sẽ thấy bản thân khổ sở vô cùng, chạy vạy khắp nơi tìm kiếm một con đường mà đến cái địa chỉ cũng chẳng rõ ràng. Vậy thì xin hỏi làm cách nào có thể vươn chân ra và bước đi trên “con đường trong mơ” ấy?

Tuy thế, khi nghĩ sâu hơn, mọi chuyện có lẽ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu không có cái gọi là “khát vọng”. Khát vọng sẽ nhấn chìm tất cả những suy nghĩ lý tính, mà theo tôi, vốn được mặc định cho cuộc đời này.

Ví dụ, mình học một nghề, mình có thể kiếm ra tiền với nghề đó, số tiền mình kiếm ra đủ (hoặc dư) để ổn định cuộc sống của mình. Và tuyệt vời hơn nữa, mình còn vạch ra được sẵn một kế hoạch rõ ràng giúp mình dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Còn gì “yên ổn” hơn điều đó, nhỉ?!

Nhưng chính vào lúc mình cảm thấy “yên ổn”, cái khát vọng, đang cháy một cách mãnh liệt, từ đâu xuất hiện và đẩy mình vào hố sâu bất tận của việc tìm ra bản thân. Tìm ra cái mình đại diện cho, chứ không phải cái mình mình có thể làm.

Nó cứ lặp đi lặp lại một điều trong đầu: Đây đâu phải cuộc sống mình muốn? Mình không muốn vẫy vùng à? Mình đang làm gì trong sự bình yên đấy? Mình thực sự muốn ổn định đến như vậy ư?

Tuy nhiên, đáp lại cái khát vọng ấy, thường là sự hèn nhát! Bản thân khao khát điều gì… chẳng lẽ mình thật sự không thấy rõ sao? Ngược lại, mình mới là người luôn sống với “mình” từ trước đến nay. Cái mình nhìn thấy, luôn nhiều hơn rất nhiều cái người khác thấy.

Vấn đề đặt ra là: Mình có dám buông bỏ cái ổn định để sống với cái khát vọng “mập mờ” đó không.

Về chuyện này, dù cho “khát vọng” có gào to mồm đến đâu cũng vô ích, nó hoàn toàn không giúp gì được. Thậm chí, nó còn vứt thêm cho mình một đống vấn đề hỗn độn, mà để giải quyết được cũng tốn rất nhiều thời gian và sức lực.

Vòng đi vòng lại, hóa ra chìa khóa của mọi việc lại nằm ở sự quyết đoán. Quyết đoán để biết mình thật sự muốn gì và quyết đoán để theo đuổi điều mình muốn.

Điều ấy khó không? Khó lắm chứ! Ai mà chẳng có những vấn đề liên đới cần giải quyết. Chẳng hạn như mình chết mê chết mệt cái bộ môn nghệ thuật nhưng nhà mình 3 đời làm công chức nhà nước thì việc bỏ nhà nước theo nghệ thuật thật sự là một cái gì đó rất khó để trình bày với các cụ ở nhà.

Các cụ hiểu cho là một chuyện, nhưng có ủng hộ hay không lại là một chuyện khác. Và quan trọng hơn mình liệu có làm nên cơm cháo gì? Đấy cũng là một câu hỏi cần suy xét.

Nếu theo không tới, hoặc “giữa đường đứt gánh tương tư” thì khi muốn quay lại vòng tay của các cụ nhà cũng khó lòng giữ được mặt mũi. Dù biết các cụ cùng lắm là túm cổ mắng cho một trận, nhưng cái tôi của người trẻ thì hừng hực như lửa, động đến một cái là bất cứ lúc nào cũng có thể bùng cháy. Mà vết thương do lửa gây ra thì luôn sần sùi và xấu xí.

Dẫu biết cái tôi là quan trọng, cũng biết rằng luôn phải yêu lấy cái tôi của mình, phải trân trọng, nâng niu nó. Nhưng dù thế nào cũng nên quản nó thật chặt, không thể để nó khiến người khác tổn thương.

Dù vậy hy vọng nó (cái tôi) không trở thành lí do để mình bị chùn bước trên con đường thỏa mãn khát vọng của bản thân.

© Xiao Yu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

22 tuổi, cô đơn đến không ngờ cô gái nhỉ? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Chúng ta ai rồi cũng bước qua nỗi đau ngày cũ

Hôm nay em bỗng nhớ anh, nhớ những khoảnh khắc ấy. Không phải là sự tiếc nuối nữa rồi. Chỉ là em nhớ về anh, nhớ về những khoảnh khắc mà chúng ta đã từng có mà thôi. 3 năm rồi có lẽ mọi chuyện đã ngủ yên với anh, hoặc anh cũng đã quen được một ai đó khác bù đắp lại những khoảng trống trong trái tim anh. Em không trách em, không trách anh cũng chẳng trách cuộc đời. Em cho rằng đó là giai đoạn của cuộc sống mà ai rồi cũng phải trải qua.

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Hãy phấn đấu hết mình bạn nhé

Bản thân ta đã là sự sống, dù ra sao cũng phải không ngừng phát triển, chậm thôi cũng được, nhưng hãy phấn đấu hết sức mình dù chỉ còn một phút để thể hiện, đời ngạo nghễ bởi thấy mình bị vùi dập, ta không thể mãi ngô nghê kệ đời mà đau khổ.

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Mùa dã quỳ rực rỡ (Phần 1)

Rồi anh đến bày giá vẽ dưới gốc thông già trên đồi hì hục vẽ vạt dã quỳ mọc hoang. Sự xuất hiện của anh làm cô tò mò, cái giá vẽ và cọ màu của anh khiến cô thích thú. Cô bỏ hái cafe chín trên rẫy cả ngày quanh quẩn bên anh Xem anh vẽ ríu rít chỉ chỗ này chỗ kia đẹp cho anh biết. Một thứ tình cảm mới mẻ và lạ lẫm dần xâm chiếm trái tim non nớt của cô. Trước khi đi ngủ cô nghĩ về anh, người đầu tiên cô nhớ đến khi thức giấc lại là anh, vừa gặp anh xong về đến nhà cô lại muốn lập tức quay trở lại.

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

5 hành động lãng mạn khiến người ấy chẳng thể quên

Không cần phải chờ đợi đến những dịp đặc biệt, ta hoàn toàn có thể gửi trao yêu thương đến người ấy bất kỳ lúc nào. Việc này giúp khẳng định tình cảm chân thành mà ta dành cho họ, đồng thời củng cố niềm tin và sự an toàn trong mối quan hệ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 hành động lãng mạn không bao giờ lỗi thời giúp bạn gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu nhé.

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ

Mình vẽ cho mình những vụng dại vu vơ Để dịu dàng ghé vào ngang khung cửa Những bữa cơm chiều bình yên bên bếp lửa Ngoài kia, trời nhè nhẹ khép mình.

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái làm mi em ướt đẫm

Đừng để những phiền toái Làm mi em ướt đẫm Làm mắt em thêm xưng Làm tim thêm trầy xước.

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Cảnh báo 3 chòm sao có thể vì nóng giận mà mất tiền hoặc chia ly

Những cung hoàng đạo nóng giận làm hỏng việc cuối tháng 6 này được khuyên nên bình tĩnh lại, tránh việc ra quyết định vội vàng nếu không muốn vướng vào những rối ren của cuộc sống kéo dài cho tới cuối năm.

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

4 chòm sao này đầy áp lực bủa vây, công việc không suôn sẻ vào mùa hè 2023

Chiêm tinh đưa ra danh sách những cung hoàng đạo xui xẻo công việc hè 2023 hy vọng những bạn có tên sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như học tập, đừng quá bi quan nhé.

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Vận trình tài lộc của 12 con giáp nửa cuối năm 2023

Xem tài lộc 12 con giáp nửa cuối năm 2023 để biết bạn có những cơ hội phát tài nào, đồng thời có những nguy cơ nào cần phải tránh.

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Độ tuổi gặp MAY của 12 con giáp: Có 3 tuổi này thành công sớm nhất!

Vận mệnh của một người sẽ không ngừng thay đổi, đến một thời điểm nhất định sẽ có một người chủ chốt thay đổi vận mệnh của bạn, độ tuổi gặp may của 12 con giáp là khi nào?

back to top