Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết của những ngày xưa

2024-02-06 05:25

Tác giả: Muối không mặn


blogradio.vn - Đó là hình ảnh những cành đào cây quất được bày bán ven đường tấp nập người qua lại, những sạp bán hoa quả bày đủ thứ quả mời gọi các bà các mẹ lại mua. Là khoảnh khắc cha chở con trên chiếc xe máy "ghẻ" đi ngắm chợ ngày Tết, tấp nập chen chúc nhưng lại không chịu về.

***

Tết bây giờ chỉ còn là những ngày được nghỉ, chỉ là những ngày không phải vác thân xác đi học đi làm, chỉ là những ngày có nhiều thời gianh rảnh để đi chơi, chu du thiên hạ nhưng lại chẳng có thời gian về nhà. Tết bây giờ cũng bình thường như bao ngày bình thường khác.

Tết xưa vui lắm! Tết bắt đầu từ sự háo hức chờ đợi của những đứa trẻ thơ, bắt đầu từ ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, bắt đầu từ việc phóng sanh cá chép ra sông và cũng bắt đầu từ việc sắm sửa dọn nhà, mua đồ mới. Tết xưa đơn giản, không có tiền sắm sửa nhiều nhưng lại tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Đó là sự hạnh phúc của những đứa trẻ ngây thơ chỉ nghĩ đơn giản rằng Tết đến mẹ sẽ mua cho áo mới, sẽ được ăn bánh chưng, bánh kẹo. Đó là sự hạnh phúc của các cụ già khi thấy những người con xa quê trở trở về xum họp. Đó là lúc cả nhà quây quần gói Bánh Chưng, xen vào đó là sự nài nỉ mẹ cha dạy gói của những đứa trẻ hay câu nói quen thuộc non nớt cất lên: "Gói cho con cái bánh bé đi! Đó là khoảnh khắc tất cả mọi người cùng thức trông nồi Bánh Chưng đêm, là hình ảnh bếp lửa bập bùng hồng rực hòa cùng mùi thơm ngọt của khoai, ngô nướng. Và đó cũng là nụ cười của các bà các mẹ khi đi lễ chùa, là tiếng nói ồn ào nhưng huyên náo của những người cha chú khi cùng chung bữa cơm tất niên.

Tết đến mọi thứ đều tấp nập, tấp nập tạm biệt dư vị của năm cũ mà đón chào năm mới. Hình ảnh chợ Tết tấp nập người những năm tháng ấy đã in sâu trong tâm trí người xưa. Đó là hình ảnh những cành đào cây quất được bày bán ven đường tấp nập người qua lại, những sạp bán hoa quả bày đủ thứ quả mời gọi các bà các mẹ lại mua. Là khoảnh khắc cha chở con trên chiếc xe máy "ghẻ" đi ngắm chợ ngày Tết, tấp nập chen chúc nhưng lại không chịu về.

Tết đến, ai cũng nở nụ cười trên môi, niềm nở tươi cười mừng nhau năm mới. Tết năm đó không có đèn nhấp nháy cũng chẳng có đèn cầu đèn chùm mà chỉ có những lá cờ đầy màu sắc được treo khắp đường làng ngõ xóm tung bay trong gió cùng với đó là lá cờ Tổ quốc mà cha mua để dành Tết mang ra treo. Tết xưa không nhất thiết phải có đào đẹp mai già, mà thay vào đó là cây nêu cao vút treo trước hiên nhà.

Nhớ Tết năm ấy, đứa nào cũng đi ngủ thật sớm rồi nhắc cha mẹ gọi dậy đón Giao thừa, ngắm pháo hoa. Ngày ấy trẻ con chúng tôi thích pháo hoa lắm, đứa nào cũng phải mắt chữa A mồm chữ O khi ngắm những tràng pháo đẹp đầy màu sắc. Tết năm ấy đứa nào cũng muốn theo bố mẹ đi chơi, đi chúc Tết họ hàng, thích được phong bao lì xì đỏ và thích cả những mâm bánh kẹo đãi khách ngày Tết nhà hàng xóm. Làm gì có đứa trẻ nào chống được sự cám dỗ của bánh kẹo lạ, bắt mắt.

Tết xưa không chỉ đơn giản là ngày nghỉ mà là sự chuẩn bị tỉ mỉ cho khởi đầu một năm mới, là cảm giác hạnh phúc êm ấm khi cả gia đình cùng nhau xum vầy bên mâm cơm, là sự thành tâm cầu phước khi đi lễ chùa... Tết là khởi đầu cũng là một nghi thức tạm biệt năm cũ. Ngày nay Tết dần mất đi giá trị vốn có của mình, không khí dần lắng đọng vì xã hội thay đổi, áp lực cuộc sống chồng chất lên nhau. Còn đâu cái không khí Tết năm ấy, cái thời gian mà túng thiếu nhưng vui!

© Vani Chanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tết Là Về Nhà, Là Sum Vầy l Radio Tâm Sự

Muối không mặn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top