Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống chậm lại để làm một người hạnh phúc

2020-11-11 01:27

Tác giả: Tuyệt Diễm


blogradio.vn - Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

*** 

Lúc còn nhỏ, mẹ hỏi ước mơ của tôi là gì, tôi trả lời rằng “Con muốn kiếm thật nhiều tiền, muốn đi thật nhiều nơi, và muốn gặp nhiều người. Con muốn rời khỏi nơi quê hương nghèo khó này và đến thành phố xa hoa kia. Con sẽ đưa mẹ và bố đến đó cùng con” Mẹ mỉm cười “Nếu bố mẹ không muốn đi cùng con thì sao?” Tôi trầm tư suy nghĩ “Vậy thì con sẽ đi một mình mẹ nhỉ?”.

Tròn 18 tuổi, tôi xách balo ra khỏi nhà. Lần đầu ngồi xe khách một mình, tôi đã khóc, khóc vì phải xa bố mẹ. Lúc ấy trong đầu tôi nghĩ rằng nhất định phải đạt được ước mơ càng sớm càng tốt, rồi quay trở về với bố mẹ.

Ở thành phố, mọi người sống rất vội vã. Cô bán bánh mì mệt nhọc đẩy chiếc xe bánh mì của mình xuống phố. Chú tài xế taxi vội vàng chạy xe cho kịp đón khách. Người đàn ông khác khuôn mặt nhăn nhó nghe điện thoại, rồi tuôn ra những từ ngữ tục tĩu. Tất cả tạo nên một khung cảnh xô bồ, tấp nập, nhấn chìm cảnh sáng sớm bình yên.

Khi tốt nghiệp rồi đi làm, tôi gặp cảnh những người đồng nghiệp ghen ghét, đố kị, chơi xấu nhau. Tôi tự hỏi họ làm như vậy để làm gì.

Những ngày tăng ca đến tận khuya, những bữa cơm không đúng giờ giấc, cơn đau dạ dày của tôi trở nặng. Thiếu ngủ trầm trọng đến mức đặt lưng lên giường một phút tôi đã ngủ say. Nhưng tất cả những cố gắng ấy một ngày nào đó sẽ có lời hồi đáp.

su_im_lang_trong_tinh_yeu

Càng lớn tôi càng muốn làm một con người bình thường mà hạnh phúc, không muốn theo đuổi những ước mơ cao vời kia nữa. Mẹ cốc đầu tôi “Muốn làm người hạnh phúc thì phải cố gắng theo đuổi ước mơ của mình, không bỏ cuộc giữa chừng”.

Tôi từng hỏi mẹ “Hạnh phúc là gì vậy mẹ? Sao con thấy nhiều người nói rằng họ không hạnh phúc”.

Mẹ khẽ nói “Thật ra hạnh phúc đơn giản lắm, giống như khi con bước chân ra vườn thấy một bông hoa đang nở rộ, thấy một chú bướm đang bay, một con ong đang hút mật; giống như khi con nhìn xuống dưới nước thấy một đàn cá đang bơi, một con cua đang bò ngang dọc. 

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Có khi con vô tình ngó lơ cảm giác hạnh phúc ấy. Họ không hạnh phúc bởi họ không biết hài lòng với những gì họ đang có, hoặc là họ chỉ mải nhòm ngó hạnh phúc của người khác.

Hãy tập mỉm cười, nếu con cảm thấy mình cười không đẹp, con hãy cứ  cười. Bởi biết đâu nụ cười của con có thể xua tan một ngày khó khăn, mệt nhọc của người khác.

Khi con gặp bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống, dù khó khăn ra sao, hãy bình tĩnh lại một phút, hít thở thật sâu, rồi con sẽ nghĩ ra hướng giải quyết.

Nếu con cảm thấy cuộc sống của mình quá khó khăn thì hãy nhìn những người còn khó khăn hơn con ngoài kia. Họ vẫn đang cố gắng từng ngày để được sống, được hạnh phúc.

anh-gio-ra-sao-rat-vui-hay-dang-buon

Có những lúc lơ đễnh thời gian đã vượt khỏi tay từ lúc nào. Bởi vậy sống chậm thôi, từ từ thưởng thức những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống này. Sống chậm một chút, con sẽ thấy thế gian này tươi đẹp.”

Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Xem thêm: Hoa vẫn nở, em sẽ quên và ngày mai lại bắt đầu

Tuyệt Diễm

Hãy làm những gì bạn thích, bởi bạn chỉ sống một lần thôi. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, bởi bạn sống vì hạnh phúc của chính mình, không phải vì hạnh phúc của họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

Bóng chuyền và tôi

Bóng chuyền và tôi

Thích cái cảm giác ấy, cái cảm giác chìm trong thế giới của chính mình, bay lượn trong chính khoảng trời của bản thân và được sống trong những cảm xúc thật của bản thân và quên đi những nỗi buồn hay mệt mỏi của cuộc sống.

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

Một số cung hoàng đạo ngay từ nhỏ đã thể hiện bản thân trong những vai trò đặc biệt. Điều này lý giải vì sao khi trưởng thành, các cung hoàng đạo có khả năng thể hiện điểm mạnh của bản thân và biến thế mạnh ấy thành đặc điểm nhận dạng của mình. Nhà lãnh đạo, người chữa lành hay người sáng tạo… những đặc điểm từ thuở bé có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình tính cách hiện tại.

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng? Những ngày nắng hay mưa phùn lã chã Giọt mưa thu còn đọng lại trên lá Bước chân âm thầm qua chợ Đông Ba.

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là nhóm tính cách trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Giác quan, Lý Trí, Nguyên tắc.

Trái tim này đã thực sự trao anh

Trái tim này đã thực sự trao anh

Em không biết nói những lời mật ngọt Nhưng trong lòng thì nồng cháy hơn ai Mong anh hiểu đừng nghi ngờ nữa nhé Trái tim này đã thực sự trao anh.

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

back to top