Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống chậm lại để làm một người hạnh phúc

2020-11-11 01:27

Tác giả: Tuyệt Diễm


blogradio.vn - Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

*** 

Lúc còn nhỏ, mẹ hỏi ước mơ của tôi là gì, tôi trả lời rằng “Con muốn kiếm thật nhiều tiền, muốn đi thật nhiều nơi, và muốn gặp nhiều người. Con muốn rời khỏi nơi quê hương nghèo khó này và đến thành phố xa hoa kia. Con sẽ đưa mẹ và bố đến đó cùng con” Mẹ mỉm cười “Nếu bố mẹ không muốn đi cùng con thì sao?” Tôi trầm tư suy nghĩ “Vậy thì con sẽ đi một mình mẹ nhỉ?”.

Tròn 18 tuổi, tôi xách balo ra khỏi nhà. Lần đầu ngồi xe khách một mình, tôi đã khóc, khóc vì phải xa bố mẹ. Lúc ấy trong đầu tôi nghĩ rằng nhất định phải đạt được ước mơ càng sớm càng tốt, rồi quay trở về với bố mẹ.

Ở thành phố, mọi người sống rất vội vã. Cô bán bánh mì mệt nhọc đẩy chiếc xe bánh mì của mình xuống phố. Chú tài xế taxi vội vàng chạy xe cho kịp đón khách. Người đàn ông khác khuôn mặt nhăn nhó nghe điện thoại, rồi tuôn ra những từ ngữ tục tĩu. Tất cả tạo nên một khung cảnh xô bồ, tấp nập, nhấn chìm cảnh sáng sớm bình yên.

Khi tốt nghiệp rồi đi làm, tôi gặp cảnh những người đồng nghiệp ghen ghét, đố kị, chơi xấu nhau. Tôi tự hỏi họ làm như vậy để làm gì.

Những ngày tăng ca đến tận khuya, những bữa cơm không đúng giờ giấc, cơn đau dạ dày của tôi trở nặng. Thiếu ngủ trầm trọng đến mức đặt lưng lên giường một phút tôi đã ngủ say. Nhưng tất cả những cố gắng ấy một ngày nào đó sẽ có lời hồi đáp.

su_im_lang_trong_tinh_yeu

Càng lớn tôi càng muốn làm một con người bình thường mà hạnh phúc, không muốn theo đuổi những ước mơ cao vời kia nữa. Mẹ cốc đầu tôi “Muốn làm người hạnh phúc thì phải cố gắng theo đuổi ước mơ của mình, không bỏ cuộc giữa chừng”.

Tôi từng hỏi mẹ “Hạnh phúc là gì vậy mẹ? Sao con thấy nhiều người nói rằng họ không hạnh phúc”.

Mẹ khẽ nói “Thật ra hạnh phúc đơn giản lắm, giống như khi con bước chân ra vườn thấy một bông hoa đang nở rộ, thấy một chú bướm đang bay, một con ong đang hút mật; giống như khi con nhìn xuống dưới nước thấy một đàn cá đang bơi, một con cua đang bò ngang dọc. 

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Có khi con vô tình ngó lơ cảm giác hạnh phúc ấy. Họ không hạnh phúc bởi họ không biết hài lòng với những gì họ đang có, hoặc là họ chỉ mải nhòm ngó hạnh phúc của người khác.

Hãy tập mỉm cười, nếu con cảm thấy mình cười không đẹp, con hãy cứ  cười. Bởi biết đâu nụ cười của con có thể xua tan một ngày khó khăn, mệt nhọc của người khác.

Khi con gặp bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống, dù khó khăn ra sao, hãy bình tĩnh lại một phút, hít thở thật sâu, rồi con sẽ nghĩ ra hướng giải quyết.

Nếu con cảm thấy cuộc sống của mình quá khó khăn thì hãy nhìn những người còn khó khăn hơn con ngoài kia. Họ vẫn đang cố gắng từng ngày để được sống, được hạnh phúc.

anh-gio-ra-sao-rat-vui-hay-dang-buon

Có những lúc lơ đễnh thời gian đã vượt khỏi tay từ lúc nào. Bởi vậy sống chậm thôi, từ từ thưởng thức những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống này. Sống chậm một chút, con sẽ thấy thế gian này tươi đẹp.”

Cuối cùng khi lớn lên, đi nhiều nơi, gặp nhiều người tôi càng thấm thía những lời của mẹ, tôi đã hiểu tại sao khi còn bé mẹ đã luôn mong tôi hạnh phúc hơn là có thật nhiều tiền. Và nếu bây giờ mẹ hỏi tôi nhất định sẽ trả lời  “Con hiểu rồi. Con muốn làm một người hạnh phúc”.

© Tuyệt Diễm - blogradio.vn

Xem thêm: Hoa vẫn nở, em sẽ quên và ngày mai lại bắt đầu

Tuyệt Diễm

Hãy làm những gì bạn thích, bởi bạn chỉ sống một lần thôi. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, bởi bạn sống vì hạnh phúc của chính mình, không phải vì hạnh phúc của họ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em đã xếp lại gọn gàng những mảng ký ức về anh, em sẽ mang theo nó đi hết cuộc đời mình. Em không biết sau này chúng ta có thể gặp được người hiểu mình như chúng ta bây giờ không. Em chỉ mong sau tình yêu này, em và anh đều học được cách yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có. Em mong chúng ta sau này đều sẽ bình yên, là bình yên từ tận đáy tâm hồn.

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Dòng tin nhắn “Em lại nhớ anh rồi” mãi mãi là tin nhắn nháp trong điện thoại của tôi. Có người từng hỏi tôi “Nếu biết rằng chuyện tình của bạn chẳng có kết cục đẹp, bạn sẽ không bắt đầu hay lựa chọn cố chấp yêu?”. Với cá nhân tôi thì tôi sẽ lựa chọn yêu hết mình, trân trọng từng giây từng phút, từng kỉ niệm dẫu vui hay buồn. Hy vọng mỗi chúng ta đều yêu hết mình, trân trọng đối phương và trân trọng đoạn tình cảm của chính bản thân mình.

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Cũng như các khu vực chính trong nhà, góc làm việc cũng cần được đầu tư, chăm chút để tạo cảm hứng cho công việc. Vậy bố trí bàn làm việc ra sao để kích thích sáng tạo, đồng thời phù hợp với phong thủy, hãy tham khảo ngay 5 quy tắc dưới đây.

Nhắn gửi yêu thương

Nhắn gửi yêu thương

Con muốn gửi đến mẹ những lời yêu thương tự đáy lòng mình. Bởi suốt thời gian qua, con chưa thể một lần cất tiếng gọi mẹ, điều mà con nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong nhận lại từ đứa con mà mình rứt ruột sinh ra.

 Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Và anh cũng vậy nữa anh ơi Nhớ làm chi những nỗi đau xưa cũ Hãy quên đi u sầu làm chi nữa Tự thương lấy mình sau những nỗi đau.

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Đau thương và hạnh phúc là đôi ngã song song, những kẻ ôm mãi nỗi buồn thì luôn thèm khát hai từ hạnh phúc, còn những người đang bước trên con đường hạnh phúc sẽ luôn sợ nỗi buồn sẽ ập đến bên mình. Cứ giữ mãi trong lòng những hoài niệm thì thử hỏi sao lòng lại không trống trải. Đừng buồn khi nắng chiều đã tắt, đừng ủy mị khi trời đổ cơn mưa, thời gian sẽ là liều thuốc cũng là người thầy để ta quên đi tất cả. Trên đời này chẳng ai không sống được khi thiếu vắng ai đó, có chăng chỉ là một vết sẹo nhói lòng mỗi lần bất chợt nhớ lại mà thôi.

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

“Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng..."

back to top