Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sẽ luôn gặp được đúng người

2023-02-26 01:25

Tác giả: Mạn Di


blogradio.vn - Đôi lúc thấy được rất nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thực sự rất khó để đi tin rằng trên thế gian này thực sự có người có thể xây đắp được cuộc hôn nhân sao cho tốt.

***

Thế nào là một cuộc hôn nhân tốt? Một người phụ nữ hơn 20 tuổi vừa mới kết hôn nói rằng: "Là sự tiếp nối sau đó của tình yêu". Một người đàn ông sau khi trải qua quãng thời gian thất niên chỉ dương nói rằng: "Là cơm áo gạo tiền, là cãi cãi cọ cọ, là yêu lại từ đầu". Một ông lão n 60 tuổi thì nói: "Là có một người bạn già ở bên". Mỗi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đều có cái không hạnh phúc riêng của nó; và mỗi một cuộc hôn nhân hạnh phúc, cũng đều có cái điểm khác nhau của riêng nó.

Đứa bạn tôi ngày 20 tháng 5 năm nay kết hôn, người đàn ông đó là người bạn học cấp 3 mà cô ấy thích suốt 10 năm qua. Hai người năm đó hồi còn học cấp 3 thích nhau, chỉ là khi đó tập trung vào thi đại học, trước sau đều không thể đi quá giới hạn chỉ tập trung vào việc học. Sau khi điểm số được công bố, 2 người chênh nhau mấy điểm rồi mỗi người học ở một trường đại học khác nhau, từ đó mà mất liên lạc. Ngay khi tất cả mọi người đều nghĩ rằng họ sẽ vì đó mà đánh mất nhau thì hai người lại vì mối quan hệ công việc cùng một thành phố mà tình cờ lại tương phùng. Thật nào ngờ, ngược xuôi ngang dọc cả một vòng lớn họ vẫn lại đến bên nhau.

Ngày hôm đó tôi tới tham gia hôn lễ của họ gặp được rất nhiều bạn thời cấp 3, mọi người đều cảm khái về cái duyên phận của họ. Hóa ra thực sự có người có thể thích thầm một người suốt 10 năm, hóa ra thực sự có cái tình yêu có thể chịu đựng được thử thách của thời gian. Ngày hôm đó, lúc đôi bên nói lời thề với nhau, tôi khóc lóc thật chẳng ra đâu vào đâu. Đứa bạn tôi nói: "Tớ lúc nào cũng ngỡ đó là mi tình thầm yêu 10 năm, nào ngờ đó là 10 năm của chúng tớ ".

Từ nhỏ tới lớn có một khoảng thời gian rất dài tôi không tin vào tình yêu càng không tin vào hôn nhân. Bởi vì những người thân quanh tôi, hàng xóm dường như chẳng có mấy gia đình là thấy cực kỳ hạnh phúc. Theo như những gì tôi ghi chép lại, thì cái hàng xóm sau nhà tôi thường xuyên cãi nhau, cứ được dăm ba bữa là lại cãi cọ, những lúc nghiêm trọng thì hàng xóm bên này bên nọ chạy lại can ngăn. Bố mẹ tôi cũng thường xuyên giận dỗi nhau vì hút thuốc, vì uống rượu, vì không có tiền, cãi vã từ chuyện to tới chuyện nhỏ không dưới 50 lần đến nỗi có một dạo tôi cực kỳ muốn họ ly hôn. Còn nữa, dì của tôi, dì ấy kết hôn được mười mấy năm với chồng cũ hai người có ốm đau cũng chẳng ai thèm quan tâm tới, ai làm gì sai cũng chẳng thèm xin lỗi, ngoại trừ chuyện chung con cái ra thì lúc li dị cũng làm om sòm lên, đi ra tòa kiện tụng ly hôn. Đôi lúc thấy được rất nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thực sự rất khó để đi tin rằng trên thế gian này thực sự có người có thể xây đắp được cuộc hôn nhân sao cho tốt.

Cho đến năm nay bố tôi đổ bệnh, mẹ tôi cũng theo đó mà trở nên hốc hác, bà ấy nói, suốt thời gian đó, tối nào bà ấy cũng không ngủ được, bố tôi hễ cứ ho một cái, thở dốc là bà ấy ngay lập tức choàng dậy vội vàng vỗ vào sau lưng bố tôi, rót nước, lấy thuốc. Bố tôi sau khi khỏi bệnh rồi, bà ấy cực kỳ nghiêm túc nói với bố tôi: "Tôi với ông sau này phải giữ sức khỏe thật tốt, sau này con cái trưởng thành thành gia rồi chỉ còn lại hai người tôi với ông thôi, ông đừng có xảy ra chuyện gì nữa được không". Lúc đó tôi mới ý thức được rằng thực tế nhiều lúc không phải tôi thấy quá nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, mà là bản chất của hôn nhân chính là thăng thăng trầm trầm, buồn vui xen lẫn. Không thể vì cãi vã mà định nghĩa hôn nhân không hạnh phúc, cũng không thể vì ly hôn mà định nghĩa rằng hai người trước giờ chưa từng yêu thương lấy nhau. Hôn nhân là một môn học sâu sắc và chúng ta đều vẫn là học sinh. Tôi nhớ năm ngoái tôi từng bị một "bức thư tình" viết trên chiếc hộp thuốc làm cảm động.

Vợ chồng trên thế gian này biết bao nhiêu cặp không phải cặp nào cũng đều ân ái, hài hòa, cũng không phải cặp nào cũng đều cãi vã vì những chuyện không đâu. Đại đa phần các cặp vợ chồng chính là trong những chuyện vụn vặt linh tinh giúp đỡ lấy nhau, trong những lúc thăng trầm không bao giờ rời xa nha. Tôi từng đọc một câu nói rằng: "hôn nhân không phải là 1+1=2, mà 0,5+0,5=1". Bởi vì sau khi kết hôn hai người đều phải bỏ đi một nửa tính cách của mình mới có thể tổ thành một gia đình mỹ mãn. Trên đời này chẳng có ai là hợp nhau 100%, cũng chẳng có cuộc hôn nhân nào từ đầu đến cuối đều thuận lợi cả. Chỉ khi hai người đều cam tâm tình nguyện từ bỏ cái "1" biến thành "0,5" hôn nhân mới trở nên ổn định, hài hòa, ngọt ngào. Đôi khi tình yêu không phải vì trông thấy được mới lấy làm tin mà là vì tin rồi, bạn mới thấy được nó.

© Mạn Di - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai? | Family Radio

Mạn Di

Đi trên đôi chân mới hãnh diện, đi bằng đầu gối có được chi.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải chăng

Có phải chăng

Có phải chăng ly biệt khúc từ ly Để anh biết mơ kia không tàn úa Và vần thơ ôm hồn trong hơi thở Biết chăng là ly biệt với chia ly

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Xoay người lại con đường ban nãy, tôi lại thấy anh đứng đó. Tôi muốn chạy lại nhưng khoảng cách Thiên càng lúc càng xa tôi. Anh đứng đó chỉ mỉm cười rồi dịu dàng nói với tôi: “Tạm biệt Đan Thảo, người con gái anh yêu.” Con đường ấy biến mất cùng với anh, tôi sợ hãi bật khóc gọi anh trong vô vọng.

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu.

Tự hỏi lòng

Tự hỏi lòng

Mai này ta nhớ nhau không Mai này ta nhớ những buồn không tên Vì tình ta nhớ môi tiên Vì tình ta nhớ nguồn hiền dạo chơi

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Chúng ta luôn gắn mác nỗi đau là điều gì đó tồi tệ và luôn cố xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng có một sự thật rằng, mọi thứ vẫn luôn ở đấy - trong trái tim và tâm trí của bạn. Chỉ là, bạn muốn chúng tồn tại với một ý nghĩa nào mà thôi.

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Nếu để sống theo kiểu chỉ tồn tại trên đời thì tôi đã hài lòng với những gì mình có, nhưng nếu để sống hạnh phúc thì tôi chưa đạt được. Chẳng phải, cuộc đời là hành trình mỗi người chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc sao? Nếu nó kết thúc thì cuộc đời có dừng lại không?

Nhớ em

Nhớ em

Em ơi em nhớ anh không Anh thì rất nhớ mênh mông khoảng trời Vô hồn gọi gió chơi vơi Vô hồn anh nhớ lời thơ vội vàng

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

back to top