Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sẽ luôn gặp được đúng người

2023-02-26 01:25

Tác giả: Mạn Di


blogradio.vn - Đôi lúc thấy được rất nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thực sự rất khó để đi tin rằng trên thế gian này thực sự có người có thể xây đắp được cuộc hôn nhân sao cho tốt.

***

Thế nào là một cuộc hôn nhân tốt? Một người phụ nữ hơn 20 tuổi vừa mới kết hôn nói rằng: "Là sự tiếp nối sau đó của tình yêu". Một người đàn ông sau khi trải qua quãng thời gian thất niên chỉ dương nói rằng: "Là cơm áo gạo tiền, là cãi cãi cọ cọ, là yêu lại từ đầu". Một ông lão n 60 tuổi thì nói: "Là có một người bạn già ở bên". Mỗi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đều có cái không hạnh phúc riêng của nó; và mỗi một cuộc hôn nhân hạnh phúc, cũng đều có cái điểm khác nhau của riêng nó.

Đứa bạn tôi ngày 20 tháng 5 năm nay kết hôn, người đàn ông đó là người bạn học cấp 3 mà cô ấy thích suốt 10 năm qua. Hai người năm đó hồi còn học cấp 3 thích nhau, chỉ là khi đó tập trung vào thi đại học, trước sau đều không thể đi quá giới hạn chỉ tập trung vào việc học. Sau khi điểm số được công bố, 2 người chênh nhau mấy điểm rồi mỗi người học ở một trường đại học khác nhau, từ đó mà mất liên lạc. Ngay khi tất cả mọi người đều nghĩ rằng họ sẽ vì đó mà đánh mất nhau thì hai người lại vì mối quan hệ công việc cùng một thành phố mà tình cờ lại tương phùng. Thật nào ngờ, ngược xuôi ngang dọc cả một vòng lớn họ vẫn lại đến bên nhau.

Ngày hôm đó tôi tới tham gia hôn lễ của họ gặp được rất nhiều bạn thời cấp 3, mọi người đều cảm khái về cái duyên phận của họ. Hóa ra thực sự có người có thể thích thầm một người suốt 10 năm, hóa ra thực sự có cái tình yêu có thể chịu đựng được thử thách của thời gian. Ngày hôm đó, lúc đôi bên nói lời thề với nhau, tôi khóc lóc thật chẳng ra đâu vào đâu. Đứa bạn tôi nói: "Tớ lúc nào cũng ngỡ đó là mi tình thầm yêu 10 năm, nào ngờ đó là 10 năm của chúng tớ ".

Từ nhỏ tới lớn có một khoảng thời gian rất dài tôi không tin vào tình yêu càng không tin vào hôn nhân. Bởi vì những người thân quanh tôi, hàng xóm dường như chẳng có mấy gia đình là thấy cực kỳ hạnh phúc. Theo như những gì tôi ghi chép lại, thì cái hàng xóm sau nhà tôi thường xuyên cãi nhau, cứ được dăm ba bữa là lại cãi cọ, những lúc nghiêm trọng thì hàng xóm bên này bên nọ chạy lại can ngăn. Bố mẹ tôi cũng thường xuyên giận dỗi nhau vì hút thuốc, vì uống rượu, vì không có tiền, cãi vã từ chuyện to tới chuyện nhỏ không dưới 50 lần đến nỗi có một dạo tôi cực kỳ muốn họ ly hôn. Còn nữa, dì của tôi, dì ấy kết hôn được mười mấy năm với chồng cũ hai người có ốm đau cũng chẳng ai thèm quan tâm tới, ai làm gì sai cũng chẳng thèm xin lỗi, ngoại trừ chuyện chung con cái ra thì lúc li dị cũng làm om sòm lên, đi ra tòa kiện tụng ly hôn. Đôi lúc thấy được rất nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thực sự rất khó để đi tin rằng trên thế gian này thực sự có người có thể xây đắp được cuộc hôn nhân sao cho tốt.

Cho đến năm nay bố tôi đổ bệnh, mẹ tôi cũng theo đó mà trở nên hốc hác, bà ấy nói, suốt thời gian đó, tối nào bà ấy cũng không ngủ được, bố tôi hễ cứ ho một cái, thở dốc là bà ấy ngay lập tức choàng dậy vội vàng vỗ vào sau lưng bố tôi, rót nước, lấy thuốc. Bố tôi sau khi khỏi bệnh rồi, bà ấy cực kỳ nghiêm túc nói với bố tôi: "Tôi với ông sau này phải giữ sức khỏe thật tốt, sau này con cái trưởng thành thành gia rồi chỉ còn lại hai người tôi với ông thôi, ông đừng có xảy ra chuyện gì nữa được không". Lúc đó tôi mới ý thức được rằng thực tế nhiều lúc không phải tôi thấy quá nhiều những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, mà là bản chất của hôn nhân chính là thăng thăng trầm trầm, buồn vui xen lẫn. Không thể vì cãi vã mà định nghĩa hôn nhân không hạnh phúc, cũng không thể vì ly hôn mà định nghĩa rằng hai người trước giờ chưa từng yêu thương lấy nhau. Hôn nhân là một môn học sâu sắc và chúng ta đều vẫn là học sinh. Tôi nhớ năm ngoái tôi từng bị một "bức thư tình" viết trên chiếc hộp thuốc làm cảm động.

Vợ chồng trên thế gian này biết bao nhiêu cặp không phải cặp nào cũng đều ân ái, hài hòa, cũng không phải cặp nào cũng đều cãi vã vì những chuyện không đâu. Đại đa phần các cặp vợ chồng chính là trong những chuyện vụn vặt linh tinh giúp đỡ lấy nhau, trong những lúc thăng trầm không bao giờ rời xa nha. Tôi từng đọc một câu nói rằng: "hôn nhân không phải là 1+1=2, mà 0,5+0,5=1". Bởi vì sau khi kết hôn hai người đều phải bỏ đi một nửa tính cách của mình mới có thể tổ thành một gia đình mỹ mãn. Trên đời này chẳng có ai là hợp nhau 100%, cũng chẳng có cuộc hôn nhân nào từ đầu đến cuối đều thuận lợi cả. Chỉ khi hai người đều cam tâm tình nguyện từ bỏ cái "1" biến thành "0,5" hôn nhân mới trở nên ổn định, hài hòa, ngọt ngào. Đôi khi tình yêu không phải vì trông thấy được mới lấy làm tin mà là vì tin rồi, bạn mới thấy được nó.

© Mạn Di - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai? | Family Radio

Mạn Di

Đi trên đôi chân mới hãnh diện, đi bằng đầu gối có được chi.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một triệu ước mơ

Một triệu ước mơ

Các con đang ở độ tuổi đẹp nhất trẻ nhất của một đời người. Các con có kiến thức, có tri thức và có cả niềm tin vào bản thân mình. Các con có biết các con cũng là niềm tin là ước mơ của tôi, của ba mẹ các con và của rất nhiều người của đất nước này.

Thực dưỡng cho tâm hồn

Thực dưỡng cho tâm hồn

Chiếc bụng đói không làm đôi mắt tôi bớt đi sự đa sắc và ham muốn khám phá thế giới.

Người ấy

Người ấy

Ta ước mình đừng biết đến nhau Sau tất cả, chỉ còn nỗi đau Muốn điều đó chỉ là giấc mơ Để anh đêm này không bơ vơ.

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Lần đó em đã ngồi lặng đi vì hạnh phúc, nghe tim mình cứ rưng rưng những nhịp đập của cả khóc và cười. Còn anh ấy cứ nhìn em chờ đợi, em chỉ biết gật đầu và để anh ấy nắm chặt bàn tay chứ đâu biết nói gì đâu chị.

Con Yêu Mẹ

Con Yêu Mẹ

Mẹ là một niềm vui vô bờ bến, mãi mãi tồn tại và truyền cảm hứng cho cuộc sống của con.

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Tôi nắm chặt tay anh, còn anh thì thong thả đi về phía trước, hướng về căn phòng ấm áp của cả hai. Dù có ra sao đi chăng nữa thì sau này, chúng tôi sẽ lại lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắm nhìn hoàng hôn trên biển, thêm một lần nữa và cùng với nhau...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Ba kể ngày xưa, thời niên thiếu Hai người nhập ngũ, một người đi Mưa đạn trút xuống, bụi mịt mù Người nằm lặng lẽ, hồn người đi...

Đèn vàng

Đèn vàng

Mọi người có công nhận không, nếu chúng tôi được bật sáng là những con đường sẽ thêm phần nhộn nhịp đông vui, rồi tôi sẽ yên tâm vì mọi người sẽ an toàn đi đến những nơi cần đến.

Trung thu xưa

Trung thu xưa

Mỗi người một chân một tay, thế là năm cái lồng đèn được ra lò. Cái của bọn con trai là hình ngôi sao còn bọn con gái là hình tròn, được cái Lan khéo tay nên vẽ hoa trên đó trang trí nên đẹp lắm.

Ông ngoại tôi

Ông ngoại tôi

Câu chuyện của nhân vật tôi kể về chuyến đi sang thăm ông ngoại cùng em gái mình. Nhưng sự xuất hiện của người cậu đã đánh tan khung cảnh bình yên đó.

back to top