Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những đứa trẻ bất hạnh

2024-05-22 20:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

***

 

"Nhiều lần con tự hỏi

 Có phải con mẹ không?

 Bị đối xử bất công

 So sánh như đồ vật

 Chị em chung một nhà

 Tại sao hai người ngã

 Mẹ chỉ đỡ có một

 Lòng quan tâm chỉ một

 Đối xử không công bằng.

 Mẹ đâu có biết rằng

 Đứa còn lại luôn nghĩ

 Nó chỉ là dư thừa. . . "

 

Nhiều người luôn tự đặt ra câu hỏi: "Tại sao những đứa trẻ lại có tuổi thơ bất hạnh?"

Hay nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình bộc lộ những suy nghĩ từ tận đáy lòng lại nói cho chúng là: "Tao cố làm để cho mày được như này mày còn đòi hỏi cái gì chứ, được sung sướng như này còn kêu ca không biết điều."

Nhưng những đứa trẻ đó cũng muốn nói muốn hỏi hàng ngàn hàng vạn câu hỏi "tại sao?"

Khi một đứa trẻ cố gắng học nỗ lực học và đạt được kết quả rất tốt, nhưng khi nó vui vẻ hân hoan mang điểm về cho cha mẹ nó thì cha mẹ nó lại chẳng để tâm đến thành tích của con mình, chẳng quan tâm chúng phải bỏ ra bao nhiêu công sức mới được như thế. Những bậc phụ huynh luôn hỏi rằng: "Thế lớp có đứa nào cao hơn không? Những câu hỏi đó đối với cha mẹ thì nó rất bình thường chẳng có gì đáng nói, nhưng câu hỏi mà cha mẹ coi là bình thường ấy đối với một đứa trẻ nó lại gây nỗi ám ảnh sâu sắc. Nó khát khao được cha mẹ khen nó, nhìn thấy điểm tốt của nó, mà họ chỉ nhìn vào những nhược điểm mà lên tiếng, đó cũng đủ để đứa trẻ thất vọng và đau lòng đến nhường nào. Hay có những bậc phụ huynh thường đem con mình đi so sánh với con nhà người ta rằng: "Mày cũng phải biết vượt qua con số 8 này chứ. Kia kìa con nhà người ta đứa được 9 đứa được 10 mà mày chỉ dậm chân mãi tại một chỗ vậy, nhìn con nhà người ta mà học hỏi đi kìa,…” Những câu nói so sánh ấy là một điều xúc phạm lớn về tinh thần tâm lý của đứa trẻ. Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Hay có nhiều trường hợp nữa là không phải so sánh giữa con mình với con người ta mà là so sánh anh chị em trong nhà với nhau. Những bậc phụ huynh hay làm điều đó một cách thường xuyên và không quan tâm đến cảm nhận của đứa trẻ, nỗi đau và những tổn thương mà nó chịu phần lớn là đến từ gia đình. Cùng chung sống chung một nhà mà cha mẹ luôn "thiên vị" đứa kia hơn thì đứa còn lại sẽ nghĩ gì? Điều đó là một điều vô cùng khủng khiếp, nó từ từ nuốt chửng những cái tốt nó nghĩ về cha mẹ và dần hình thành những ý nghĩ tổn thương chính nó như: "Tại sao cùng là con mà họ chỉ thương chỉ quan tâm đối xử tốt với một người? Phải chăng tôi là người dư thừa trong căn nhà này. Nếu đã như vậy tại sao họ lại chọn sinh ra tôi chứ!" Dần dần nó không còn cởi mở, không còn hay cười nữa. Nó dần trở nên tĩnh lặng hơn, không muốn về chính ngôi nhà đó nữa thì những bậc phụ huynh lại trách móc mà không bao giờ chịu nghĩ cho chúng, chẳng bao giờ đặt ra câu hỏi: "điều gì khiến chúng trở nên như vậy?"

Những đứa trẻ như là tờ giấy trắng tinh khôi, cha mẹ và mọi người xung quanh đối xử với nó như nào thì sẽ thể hiện ra hết sau khi nó trưởng thành. Nếu nó lớn lên trong sự so sánh không thấu hiểu, hay phải chứng kiến cha mẹ bất hòa luôn cãi cọ xô xát thì tờ giấy trắng đó sẽ bị vẩy mực ngay lập tức. Còn nếu ngược lại nó có một gia đình luôn thấu hiểu yêu thương nó thì nó vẫn sẽ giữ sự thuần khiết trắng trẻo như vậy. Thế nên các bậc phụ huynh phải biết đối xử đúng đắn với con trẻ, biết khen những ưu điểm của chúng, đừng mang những khuyết điểm ra để chỉ trích chúng. Hãy đặt bản thân vào tình cảnh của những đứa trẻ mà đưa ra những quyết định, những lời nói để không một đứa trẻ nào ngay bây giờ và trong tương lai phải chịu tổn thương. Và để khi nói về ngôi nhà thì chúng luôn nghĩ đến kia ức tốt đẹp chứ không phải là sợ hãi ám ảnh!

© Hân Ngọc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top