Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nghẹn ngào hai chứ 'thiên tai'

2020-10-27 01:24

Tác giả: tiểu thanh thanh


blogradio.vn - Trước giờ tôi cứ nghĩ “đại hồng thủy” chỉ có ở trong phim, nhưng giờ đây nó đang xảy ra ngay trên mảnh đất quê hương miền trung quê tôi. Người miền trung vất vả khó nhọc là thế, qua bao nhiêu thế hệ họ vẫn không chùn bước và chiến đấu với thiên nhiên

***

Mưa ơi đừng rơi nữa, nước ngập hết nhà rồi, thóc gạo bị ướt cả, tài sản cũng không còn, quanh năm làm lụng vất vả, chỉ chờ ngày thu hoạch, chỉ mong sao tết năm nay được ấm cúng vậy mà mẹ thiên nhiên cướp đi của chúng con tất cả.

Tôi, một con người miền trung, từ nhỏ đã quen với thiên tai, hạn hán kéo dài, lũ lụt triền miên, bão về hằng năm, vậy mà lần này, mỗi ngày trôi qua tôi không cầm được nước mắt mỗi khi nhận điện từ bố tôi.

“Bố ơi, ở nhà mưa lũ thế nào rồi bố, con thấy trên ti vi bảo mưa to lắm, ngập hết rồi.”

“Tết năm nay nhà mình lại nghèo rồi, cây cầu mới xây đã bị nước cuốn trôi, hai ao cá, cả năm chăm sóc, đến lúc thu hoạch nay do sạt núi nên cũng bị cuốn trôi ra sông rồi con à”. Nghe đến đây tôi ứa nước mắt, không giám nói gì hơn nữa, vì tôi biết nói lên một câu thôi tôi cũng òa khóc lên rồi. Chỉ có những ai từng phải chịu ăn cơm trong bóng tối, thức trắng cả đêm trời mới hiểu được cảm giác lúc này của tôi cũng như những con người vùng lũ quê tôi.

Trước giờ tôi cứ nghĩ “đại hồng thủy” chỉ có ở trong phim, nhưng giờ đây nó đang xảy ra ngay trên mảnh đất quê hương miền trung quê tôi. Người miền trung vất vả khó nhọc là thế, qua bao nhiêu thế hệ họ vẫn không chùn bước và chiến đấu với thiên nhiên với tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều, chỉ cần bảo vệ được tính mạng thì tài sản có thể làm ra.

Sáu giờ tối hôm nay, trong lúc tôi đang ăn cơm tối, mợ tôi gọi điện vào.

“Con ơi, nhà con có sao không, mợ không gọi cho bố con được.”

“Mợ ơi, chỗ mợ có sao không, con cũng chưa gọi được cho bố”

“Nước ngập nhà mợ ba mét rồi con à, mợ mới ăn lương khô xong, lũ về nhanh quá mợ không trở tay kịp, may mà nhận được ít đồ khô cứu trợ”

“Nhà mình lại không còn gì nữa à mợ.”

“Không kịp đi sơ tán tài sản con à, giờ mợ vẫn đang ở trên chạn chờ thuyền cứu hộ đến.”

Mưa vẫn không ngừng rơi, tiếng mưa như xé lòng, đâu đó trên ti vi lại cập nhật số người mất do sạt lở núi, bị nước cuốn trôi. Và gần đây nhất và trường hợp chồng đưa vợ đi sinh nhưng không may vợ và đứa con chưa kịp chào đời bị nước lũ cuốn trôi. Cả một bầu trời tang thương, tiếng khóc xé lòng.

Ai bảo người miền trung chúng tôi tiết kiệm, tính toán, chi li, thích vẻ ngoài hào nhoáng. Chính lúc này đây chúng tôi cần ngôi nhà cao to, chắc chắn để chống lũ, chống bão. Ai bảo chúng tôi tiết kiệm, 5 năm tiết kiệm xây dựng được ngôi nhà và sắm sửa được ít tài sản, qua một trận thiên tai, tất cả lại quay về vị trí ban đâu, rồi một vòng luẩn quẩn, lại tiết kiệm tiền xây nhà.

Không nói đâu xa các bạn ạ, nhà tôi chỉ để xây được cây cầu bắc qua con suối nhỏ, mà hằng năm nước lũ mỗi lần dâng lên là nhà tôi bị cô lập, mãi đến khi tôi 26 tuổi, lúc tôi đi nước ngoài làm việc mới đủ kinh phí, mới giám xây cây cầu đó, hi vọng bố mẹ tôi từ nay sẽ yên tâm mỗi khi lũ về. Cầu xây xong, trải qua mùa lũ năm đầu, mẹ tôi hớn hở khoe: “Con ơi, năm nay nhà mình không bị cô lập nữa”

“Thế thì may quá, lần này con có thể yên tâm rồi”

“Qua đợt lũ này cần gia cố lại con à, chứ lũ to sợ cầu bị cuốn trôi”

“Khó khăn lắm mới xây dựng được, cần thêm nhiêu tiền, để con kiếm thêm, con muốn bố mẹ vào những ngày mưa lũ không bị cô lập nữa.”

Thời gian trôi qua, cầu cũng được tu bổ hoàn chỉnh, tôi đi làm tiết kiệm từng chút, với hi vọng không có tôi ở nhà phụ bố mẹ những ngày mưa bão thì ít ra bố mẹ tôi cũng có thể qua con suối trước chứ không bị cô lập nữa, không phải nhận những gói mì tôm cứu viện bằng cách ném qua suối nữa. Ngờ đâu, niềm vui chưa được bao lâu, vì nhà tôi ở trên núi, do trận mưa kéo dài liên tiếp, núi bị lỡ, nước chảy với sức ép từ trên cao chảy xuông cuốn luôn cây cầu - niềm hi vọng của tôi.

Con người miền trung chúng tôi dũng cảm, kiên cường lắm, không phải chúng tôi mạnh mẽ mà là do chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, chúng tôi không được chọn nơi mình sinh ra nên chúng tôi phải cố gắng, bằng tất cả sức bình sinh trong mình. Vùng trũng thì lũ lụt, miền núi thì sạt lở, trồng cây công nghiệp thì cất công vun trồng, đến ngày thu hoạch gặp bão, gãy hết lại trắng tay. Năm này qua năm khác, quen rồi, và họ cũng mệt rồi, cần lắm những bàn tay nhân ái , xin hảy đưa tay giúp đỡ chúng tôi, những con người xa xôi hẻo lánh, nơi ti vi thời sự chưa kịp đưa tin, xin đừng bỏ sót những mảnh đời bất hạnh sông những nơi xa xôi, hẻo lánh. Nơi đó chúng tôi cũng cần tình thương. Chúng tôi đã mệt rôi.

© Tiểu thanh thanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 153: Hãy cứu lấy miền Trung quê hương tôi

tiểu thanh thanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top