Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

2019-10-20 01:18

Tác giả: Ngõ

blogradio.vn - Thời tiết miền Trung khắt nghiệt. Mùa hè nắng đến khô khốc cả cây và cỏ, gió Lào hắc từng miếng nóng rát vào mặt. Tôi từng phải đi lấy nước từ những con suối xa xôi để có nước uống vào mùa hè. Thời tiết khắc nghiệt, kiếm tiền khó khăn dần dần tạo cho họ tính cách phòng ngừa, lo xa. Họ sống tiết kiệm, họ xây nhà kiên cố để chống chọi với thiên nhiên.

***

Tôi có dịp công tác tại miền Tây và miền Đông. Mọi người hay bảo người Miền Trung "keo kiệt", có ai lịch sự hơn thì bảo là tiết kiệm. Một lần tôi ghé thăm một nhà chuyên bán thuốc tại An Giang, cô con gái của cô ấy phải lòng một anh chàng Bình Định. Bà mẹ nghe tôi giới thiệu người Phú Yên nên tiện thể hỏi thăm vài điều để yên tâm hơn. Bà ấy khẳng định: "Cô biết người miền Trung họ keo kiệt lắm, ăn uống kham khổ, không dám mua sắm tiêu sài, nên con cô nó quen người miền Trung cô lo lắm, nó được cô chăm lo từ nhỏ, giờ sống với văn hóa tiết kiệm vậy sợ nó sống không nổi.”

Các bạn nếu đã từng học môn Hành vi khách hàng đã từng nghe phân tích về hành vi tiêu dùng vùng miền hẳn đã từng nghe qua bài phân tích sau: Miền bắc làm 10 đồng người ta sẽ tiêu 7 đồng và để giành 3 đồng. Người Miền Nam sẽ tiêu hết 10 đồng và nếu vui có thể tiêu đến 13 đồng. 3 đồng thâm nợ đó sẽ trả sau. Riêng người miền Trung chỉ tiêu 3 đồng còn để giành 7 đồng. Người miền Trung họ không có sở thích mua sắm lặt vặt, họ có thể ăn không ngon nhưng nhà phải cao, chắc. Họ có thể không mua đồ xịn nhưng phải gọn nhẹ... Lúc đó tôi cũng thấy đúng nhưng trong đầu lại đặt ra câu hỏi tại sao nó như vậy?

Vừa rồi miền Trung lại đoán một cơn áp thấp nhiệt đới, khiến cho mưa lớn kéo dài và lũ lụt ngập nước khắp nơi. Mỗi năm, miền Trung phải đoán gần cả chục cơn bão và chưa tính những đợt áp thấp nhiệt đới. Mỗi lần nghe bão hay áp thấp nhiệt đới những ký ức ngày xưa của tôi lại về. Có năm nhà tôi ngập tới tận nóc nhà, các anh em phải trèo lên đỉnh nhà cho khỏi ngập nước. Sáng hôm sau tất cả mọi thứ từ gạo, xe, ti vi, tủ lạnh đều trở thành 1 đống phế liệu. Có năm bảo dữ dội tôi cùng em chui dưới gầm giường để ngủ, tránh ngói rớt trúng đầu. Sáng hôm sau mọi thứ ngổn ngang, cây đổ đầy đường, mái nhà tôi bị cây ngã bắt ngang sập hết phân nữa. Mới năm trước mưa lớn khiến nước ngọt ảnh hưởng tới vùng nuôi thủy sản khiến cả vụ tôm của người dân như mất trắng.

Nếu ở Miền tây có các lễ hội để ăn mừng mùa nước nổi thì miền Trung người ta chỉ có nước lụt và lũ quét. Năm nào không có thì người ta lại ăn mừng. Thời tiết miền Trung khắt nghiệt. Mùa hè nắng đến khô khốc cả cây và cỏ, gió Lào hắc từng miếng nóng rát vào mặt. Tôi từng phải đi lấy nước từ những con suối xa xôi để có nước uống vào mùa hè.

Người miền Trung ‘keo kiệt’?

Thời tiết khắc nghiệt, kiếm tiền khó khăn dần dần tạo cho họ tính cách phòng ngừa, lo xa. Họ sống tiết kiệm, họ xây nhà kiên cố để chống chọi với thiên nhiên. Nếu các bạn đi Miền tây các bạn sẽ để ý thấy sự khác biệt về cách xây nhà cửa nơi đây hầu hết vách tường tạm bợ. có thể bằng lá, bằng tôn, cột bằng cây, nhưng vật dụng trong nhà là loại tốt, tivi màn hình mỏng, tủ lạnh loại cao cấp. Người miền Trung nhà cửa rắng chắc to bự, nhưng trong nhà hấu hết trống không, vật dụng đơn sơ ít khi có loại cao cấp hay mắc tiền.Nếu một ngày đẹp trời bạn đến miền trung bạn sẽ thấy sự chân chất, thật thà và thẳng tính của họ và đâu đó bạn sẽ thấy những dấu vết của thời tiết nơi đây còn hằn trên từng vách tường hay nếp mái nhà của người miền trung. Bạn sẽ hiểu vì sao người miền Trung "keo kiệt".

© Ngõ – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Hãy cứu lấy miền Trung quê tôi

Ngõ

Người viết bài tự do các chủ đề về tình yêu, truyện ngắn, xã hội

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Trong nhân tướng học, có rất nhiều cách để đoán tính cách và vận mệnh của người đàn ông thông qua việc xem tướng khuôn mặt của người đó. Việc xem tướng này còn có thể dự báo được tương lai của người đó như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta trong việc tìm bạn và lựa chọn hợp tác trong kinh doanh để tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các mối quan hệ xung quanh.

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Em nhìn tôi, đôi mắt đẫm lệ, long lanh đến nhói đau. Em chờ tôi làm một việc gì đó, "một việc" cho em viện cớ ở lại đây...

Hà Nội ngày giao mùa

Hà Nội ngày giao mùa

Không khí của những ngày như này, cô thèm, một là lặng im nghe tiếng lòng, hai là gần những người thân quý mà chuyện trò, hoặc lặng im cùng nhau. Nghe tiếng thở than của lòng nhau thoát xác ra ngoài.

Mất đi những người bạn thân còn buồn hơn cả thất tình

Mất đi những người bạn thân còn buồn hơn cả thất tình

Tôi đã có những người bạn tuyệt vời, những tình bạn tuyệt vời, dù con đường chúng tôi đi được cùng nhau ngắn ngủi đến đáng buồn, và cái kết chưa bao giờ trọn vẹn trong lòng nhau.

8 điều mang đến hạnh phúc cho người hướng nội

8 điều mang đến hạnh phúc cho người hướng nội

Người hướng nội thường xuyên bị hiểu lầm là kiểu người… quai quái, lầm lũi không giao tiếp với ai, hệt như một sinh vật bí ẩn đến từ hành tinh khác mà chẳng ai hiểu được. Sự thật hoàn toàn không phải vậy. Người hướng nội vẫn có thể lạc quan, tận hưởng cuộc sống như bất kỳ ai, chỉ là hạnh phúc của họ luôn đến từ bên trong, không phải từ tương tác với thế giới bên ngoài như người hướng ngoại.

Gần nhau lần cuối

Gần nhau lần cuối

Ngồi lại gần nhau một lần cuối rồi sẽ nói ra hết, trước lúc mình tạ từ

Sự tích loài hoa phượng

Sự tích loài hoa phượng

Hoa đỏ tựa màu cờ chiến thắng Hay như máu đẫm ướt qua đây

Tuần mới này 12 con giáp sẽ nhận được vận may trong lĩnh vực nào?

Tuần mới này 12 con giáp sẽ nhận được vận may trong lĩnh vực nào?

Tuổi Thân sẽ đạt được một số thành tựu đáng nể trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Mỗi ngày trôi qua bạn đều cảm thấy dễ chịu, thư giãn, đồng thời thái độ với mọi người xung quanh cũng được cải thiện khiến cho mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp chưa từng thấy.

Xem hoa tay biết ngay số giàu nghèo

Xem hoa tay biết ngay số giàu nghèo

Bạn có tổng cộng bao nhiêu hoa tay? Tất cả được nằm trên một hay cả hai bàn tay? Hãy xem hoa tay nói gì về cuộc đời của bạn nhé!

8 thói quen xấu trong giao tiếp bạn cần loại bỏ ngay lập tức

8 thói quen xấu trong giao tiếp bạn cần loại bỏ ngay lập tức

Dù trong công việc hay cuộc sống, giao tiếp vẫn luôn đóng vai trò rất quan trọng. Bất kỳ một môi trường nào và ở thời điểm nào, việc nắm được cách ứng xử đúng đắn, biết lắng nghe nhiều hơn và thấu hiểu nhiều hơn đều khiến chúng ta dễ dàng kết nối được với người khác.

back to top