Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

2019-10-20 01:18

Tác giả: Ngõ

blogradio.vn - Thời tiết miền Trung khắt nghiệt. Mùa hè nắng đến khô khốc cả cây và cỏ, gió Lào hắc từng miếng nóng rát vào mặt. Tôi từng phải đi lấy nước từ những con suối xa xôi để có nước uống vào mùa hè. Thời tiết khắc nghiệt, kiếm tiền khó khăn dần dần tạo cho họ tính cách phòng ngừa, lo xa. Họ sống tiết kiệm, họ xây nhà kiên cố để chống chọi với thiên nhiên.

***

Tôi có dịp công tác tại miền Tây và miền Đông. Mọi người hay bảo người Miền Trung "keo kiệt", có ai lịch sự hơn thì bảo là tiết kiệm. Một lần tôi ghé thăm một nhà chuyên bán thuốc tại An Giang, cô con gái của cô ấy phải lòng một anh chàng Bình Định. Bà mẹ nghe tôi giới thiệu người Phú Yên nên tiện thể hỏi thăm vài điều để yên tâm hơn. Bà ấy khẳng định: "Cô biết người miền Trung họ keo kiệt lắm, ăn uống kham khổ, không dám mua sắm tiêu sài, nên con cô nó quen người miền Trung cô lo lắm, nó được cô chăm lo từ nhỏ, giờ sống với văn hóa tiết kiệm vậy sợ nó sống không nổi.”

Các bạn nếu đã từng học môn Hành vi khách hàng đã từng nghe phân tích về hành vi tiêu dùng vùng miền hẳn đã từng nghe qua bài phân tích sau: Miền bắc làm 10 đồng người ta sẽ tiêu 7 đồng và để giành 3 đồng. Người Miền Nam sẽ tiêu hết 10 đồng và nếu vui có thể tiêu đến 13 đồng. 3 đồng thâm nợ đó sẽ trả sau. Riêng người miền Trung chỉ tiêu 3 đồng còn để giành 7 đồng. Người miền Trung họ không có sở thích mua sắm lặt vặt, họ có thể ăn không ngon nhưng nhà phải cao, chắc. Họ có thể không mua đồ xịn nhưng phải gọn nhẹ... Lúc đó tôi cũng thấy đúng nhưng trong đầu lại đặt ra câu hỏi tại sao nó như vậy?

Vừa rồi miền Trung lại đoán một cơn áp thấp nhiệt đới, khiến cho mưa lớn kéo dài và lũ lụt ngập nước khắp nơi. Mỗi năm, miền Trung phải đoán gần cả chục cơn bão và chưa tính những đợt áp thấp nhiệt đới. Mỗi lần nghe bão hay áp thấp nhiệt đới những ký ức ngày xưa của tôi lại về. Có năm nhà tôi ngập tới tận nóc nhà, các anh em phải trèo lên đỉnh nhà cho khỏi ngập nước. Sáng hôm sau tất cả mọi thứ từ gạo, xe, ti vi, tủ lạnh đều trở thành 1 đống phế liệu. Có năm bảo dữ dội tôi cùng em chui dưới gầm giường để ngủ, tránh ngói rớt trúng đầu. Sáng hôm sau mọi thứ ngổn ngang, cây đổ đầy đường, mái nhà tôi bị cây ngã bắt ngang sập hết phân nữa. Mới năm trước mưa lớn khiến nước ngọt ảnh hưởng tới vùng nuôi thủy sản khiến cả vụ tôm của người dân như mất trắng.

Nếu ở Miền tây có các lễ hội để ăn mừng mùa nước nổi thì miền Trung người ta chỉ có nước lụt và lũ quét. Năm nào không có thì người ta lại ăn mừng. Thời tiết miền Trung khắt nghiệt. Mùa hè nắng đến khô khốc cả cây và cỏ, gió Lào hắc từng miếng nóng rát vào mặt. Tôi từng phải đi lấy nước từ những con suối xa xôi để có nước uống vào mùa hè.

Người miền Trung ‘keo kiệt’?

Thời tiết khắc nghiệt, kiếm tiền khó khăn dần dần tạo cho họ tính cách phòng ngừa, lo xa. Họ sống tiết kiệm, họ xây nhà kiên cố để chống chọi với thiên nhiên. Nếu các bạn đi Miền tây các bạn sẽ để ý thấy sự khác biệt về cách xây nhà cửa nơi đây hầu hết vách tường tạm bợ. có thể bằng lá, bằng tôn, cột bằng cây, nhưng vật dụng trong nhà là loại tốt, tivi màn hình mỏng, tủ lạnh loại cao cấp. Người miền Trung nhà cửa rắng chắc to bự, nhưng trong nhà hấu hết trống không, vật dụng đơn sơ ít khi có loại cao cấp hay mắc tiền.Nếu một ngày đẹp trời bạn đến miền trung bạn sẽ thấy sự chân chất, thật thà và thẳng tính của họ và đâu đó bạn sẽ thấy những dấu vết của thời tiết nơi đây còn hằn trên từng vách tường hay nếp mái nhà của người miền trung. Bạn sẽ hiểu vì sao người miền Trung "keo kiệt".

© Ngõ – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Hãy cứu lấy miền Trung quê tôi

Ngõ

Người viết bài tự do các chủ đề về tình yêu, truyện ngắn, xã hội

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Trong tháng 4 nhuận Âm lịch, những con giáp có tên dưới đây được quý nhân nâng đỡ, giàu có hơn người.

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Hai mươi tuổi người ta đến với nhau bằng tình yêu, sự mong chờ về mối tình trong trẻo. Mười năm sau người ta lại vu vơ quên mất cái gọi là định nghĩa tình yêu của thuở xưa kia. Rồi lại đếm thêm mười năm kế tiếp họ lại chẳng nhớ về niềm mong mỏi, về sự trong trẻo của những năm hai mươi năm êm đềm mà xa xôi.

Hãy trân trọng những điều bình dị

Hãy trân trọng những điều bình dị

Những điều bình dị xung quanh ta, xuất phát từ những bữa cơm hàng ngày, những cuộc nói chuyện cùng nhau. Chúng ta nên trân quý những gì mình đang có để nó làm bàn đạp dẫn tới con đường thành công vì ai biết đâu ngày mai sẽ có gì xảy đến.

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Một người đàn ông chân thành với bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn làm những việc này. Phụ nữ đừng vì yêu nhiều mà tự hạ thấp, đánh mất bản thân.

600 cây số cùng những giọt nước mắt

600 cây số cùng những giọt nước mắt

Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Hải Phòng chào đón mùa hạ bằng một cơn mưa rào đầu mùa nặng hạt cùng với đó là những ngày nắng chói chang, là tiếng ve râm ran đêm ngày không ngớt. Nhưng không sao hết, tất cả những điều đó không là gì so với việc mùa chia tay lại sắp diễn ra theo chu trình tuần hoàn của nó. Lại một mùa chia tay nữa bắt đầu.

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

back to top