Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một kiếp sống khác

2021-04-20 01:25

Tác giả: Hoàng Thúy Vân


blogradio.vn - Mình cũng muốn làm những tảng băng trôi ở con sông Nê-va của xứ sở Bạch Dương, lững lờ hết kiếp nào chẳng biết, chỉ biết cố để thật lấp lánh giữa muôn vàn hòn nắng tinh khôi rắc dày trên những hàng cây, len lỏi tràn chút ánh bàng bạc, óng ả xuống lòng sông.

***

Nếu thượng đế ban cho con người quyền được chọn lựa số phận hay giống loài của bản thân, mình sẽ ngây ngô ước rằng mình chẳng phải người. 

Mình ước làm một hạt mưa, mát lành, thả rơi mình giữa thinh không xa thẳm, cũng không biết rõ mình đang rơi hay chính vạn vật đang tự rơi quanh mình. Mình sẽ sống trọn đời của hạt nước nhỏ nhoi ấy, được là mình, sống kiếp tự do, huy hoàng trong tích tắc rồi lặng lẽ hoà vào cỏ cây, đất đá, chẳng vẩn vơ luyến tiếc điều gì.

Mình cũng muốn làm những tảng băng trôi ở con sông Nê-va của xứ sở Bạch Dương, lững lờ hết kiếp nào chẳng biết, chỉ biết cố để thật lấp lánh giữa muôn vàn hòn nắng tinh khôi rắc dày trên những hàng cây, len lỏi tràn chút ánh bàng bạc, óng ả xuống lòng sông. Mình sẽ bầu bạn với vài ả bồ câu, mặc cho nó bỏ rơi mình để chí choé dành nhau nắm thức ăn du khách ném cho vì sau cùng nó vẫn cứ về bên mình, co chân mà dáo dác con mắt tí xíu nhìn quanh, hai đứa mình cứ thế mà trông những con người xa lạ đứng trên bờ, thấy họ xa mãi, nhỏ dần, nhỏ hơn cả mình. Mình sẽ trôi cho hết ngày dài, cho qua tháng mười, tháng mười một, mười hai,... Cho qua những ngày mình còn hình dáng đến khi nào mình tan hết thì thôi, mới chịu đón vòng tay biển, tự thưởng cho bản thân phút nhâm nhi chút vị mặn nồng của đại dương sau chặng đường dài và thong dong nghe lòng hoang hoải thốt lên: "Chao ôi dư tàn của nắng gió là đây!".

Mình ước được làm một tảng đá bên dòng Vong Xuyên, có hơi vô lý, nhưng nếu quả thật trên đời có Thượng đế thì sao lại chẳng có chuyện chuyển kiếp đầu thai. Mình sẽ lười biếng chẳng làm, ngắm Mạnh Bà cặm cụi nấu bao nhiêu chén canh chát đắng, mà nghiệm ra cuộc đời có mấy khi được lười, mình sẽ trông biết bao kẻ ra đi, có kẻ khóc người cười, kẻ buông tay người cố chấp giữ, nhưng sau cùng đều phải ra đi, học cách tha thứ bao dung cho chính mình để sống tiếp một cuộc đời khác. Và mình thấy rằng ai trên đời cũng nên như thế.

Mình cũng ước làm một bông hoạ mi, lấm tấm bụi đường và sứt mẻ hay rụng một vài cánh vì khi đó mình không hoàn hảo nhưng chẳng có ai nhận ra được sự không hoàn hảo ấy, bởi quanh mình có biết bao bông hoa như thế, lẫn lộn và giống nhau, chẳng buồn thiết tha chuyện hơn thua và mong mỏi là duy nhất.

Mình còn ước được là điều gì đó vô hình, ví dụ như tình yêu, hạnh phúc, niềm vui hay yên bình... Có thể làm người ta khóc và cười, ừ, thì mình sẽ trở thành thứ mà bất kì ai cũng khao khát, trừ những kẻ mình cho là xấu xa, bỉ ổi như người hám của, tham lam, vô cảm... và mình sẽ rất vui vì mình làm cuộc đời đẹp biết bao nhiêu.

Nhưng đôi khi mình lại muốn đóng kẻ phản diện trong vở kịch cuộc đời, mình muốn là khổ đau, gian khó, mình muốn là nước mắt, nỗi oan, sự thất bại vì mình muốn con người phải nếm trải vị đắng chát trước khi được ăn chút ngọt ngào, vì con người cần lớn từ cả bên trong chứ không chỉ là sự phổng phao bên ngoài. Và khi con người đủ dũng cảm để đạp đổ mình thì xem như sứ mệnh mình cũng trọn vẹn, mình sẽ chẳng ngần ngại hoá thành chút sóng bình yên lặng lẽ vỗ vào biển xanh rồi tan biến theo những cánh bọt sóng, để lại tàn âm là những tiếng cười, hạnh phúc và trưởng thành. Vậy ra thì mình cũng đẹp đẽ chứ có hẳn xấu xa đâu.

Thế nhưng, mình không là mưa, là băng khiết hay tảng đá nơi giới huyễn hoặc, mình không phải bông hoạ mi nhỏ bé luôn được che lấp sự thiếu trọn vẹn, mình cũng chẳng là hạnh phúc an vui hay buồn đau thử thách, mình chỉ là một tâm hồn nhỏ có trái tim và lí trí. Cuộc đời thật lớn và mình thật nhỏ, mình không được lựa chọn sinh ra là gì, mình chỉ được chấp nhận và làm ra chính mình. Vì chỉ có mình mới tạo ra mình, vì mình là sản phẩm, là con người duy nhất mình được phép lựa chọn để sản xuất, trở thành.

© Hoàng Thúy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất l Radio Tâm Sự

Hoàng Thúy Vân

Hòn đá nếu không lăn thì phải chịu để rêu xanh che lấp...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top