Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

2020-10-01 01:20

Tác giả: nguyễn ngân


blogradio.vn - Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi. 

***

Có bao giờ bạn đã tự hỏi với chính bản thân mình năm qua mình làm được gì, tháng qua mình đã làm những gì hay thậm chí là ngày hôm nay bạn đã làm những việc gì chưa? Đối với  tôi, có lẽ tôi thì chưa từng bao giờ, tại sao tôi lại nói là chưa từng bao giờ, bởi lẽ những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống tấp nập này đã cuốn tôi vào những cuộc vui không hồi kết ngoài xã hội.

Cuộc sống của tôi trong những năm tháng ấy chỉ đơn giản là hàng giờ vùi mình trên mạng xã hội, chôn vùi mình trong những bộ phim dài tập từ nước này đến nước khác hay đơn giản là những cuộc vui không quan tâm đến thời gian cứ thế bên từng hàng quán. 

Đó là cuộc sống mà tôi nghĩ không chỉ của riêng tôi mà có lẽ là của rất nhiều người trẻ thời nay. 

Tuổi trẻ chẳng có gì ngoài thời gian, ngoài sức trẻ vậy mà những năm tháng ấy, tôi lại chưa từng một phút nghĩ đến những việc mình đã từng làm, bởi tôi xem đó là một việc vô bổ. 

Tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng tuổi trẻ có bao lâu đâu cứ vui thôi lo làm gì. Để hôm nay trong những ngày tích tắc trôi nhanh của tuổi trẻ, tôi chợt nhận ra câu hỏi bấy lâu mình chưa từng tự chất vấn mình “Năm qua mình đã làm gì nhỉ”.

“Năm qua mình đã làm gì?” Câu hỏi có lẽ được cho là quá đơn giản như bài  Toán lớp Một dễ dàng đưa ra đáp án nhưng liệu mấy ai đủ can đảm giải bài Toán đấy. 

Nghĩ đến, tôi mới chợt giật mình thức tỉnh, một năm nữa đã trôi qua nhưng bản thân mình đã có gì, đã làm những gì. Tôi nhận ra mình đã qua cái tuổi vô lo vô nghĩ, qua rồi cái tuổi lao đầu vào cuộc vui với bạn bè, qua rồi cái tuổi suốt ngày chỉ biết để mọi chuyện cho ba cho mẹ gánh vác. 

Lẽ ra ở tuổi của tôi bây giờ phải làm nhiều việc hơn, phải dám đương đầu, phải tự mình bươn chải, phải va chạm với những chai sạn trong cuộc sống thay vì cứ luôn né tránh như những năm tháng qua. 

con_giap_1

Việc tôi phải làm ngay bây giờ đó là phải lớn, lớn ở đây không phải là lớn của hình hài của thể xác mà là cái lớn của suy nghĩ, cái lớn của những hành động trưởng thành thay vì cứ mang trong mình suy nghĩ rằng mình chính là một người đã lớn nhưng hành động của một đứa trẻ tập lên ba.

Tôi bây giờ phải tự mình đập vỡ đi những ô cửa kính bao bọc của mẹ cha, đập vỡ đi những giấc mơ đầy sắc màu để mà bước qua những vụn vỡ ấy, để có thể nhớ rằng mình bây giờ đã chẳng thể trở về như xưa.

Mình bây giờ chẳng còn sự bao bọc kĩ càng của mẹ, của ba, chẳng thể dễ dàng òa khóc như ngày xưa đi học bị một bài Văn điểm kém và cũng chẳng còn đâu giấc mơ xuất hiện hoàng tử cứu vớt cuộc đời công chưa, như những những bộ phim đã dành cả thanh xuân để đắm chìm.

Hãy thức tỉnh thôi, hãy bước đôi chân trần của mình trên những con đường của cuộc đời để chính những cái đau ấy làm chính chúng ta đủ lớn, đủ hiểu và đủ để trưởng thành. 

Hãy biến những giấc mơ thành hiện thực thay vì diễn thuyết trên những trang giấy dài trang. Và hãy sống một tuổi trẻ đáng sống, bởi tuy có vấp ngã đấy, có đau đấy nhưng tôi tin chắc đằng sau nỗi đau ấy là những quả ngọt cho sự dũng cảm của chính bạn. 

Ngay từ bây giờ hãy hành động ngay, hãy để tuổi trẻ của bạn trở nên rực rỡ theo cách mà bạn muốn. Cuộc đời này chưa bao giờ là quá muộn cho mọi sự bắt đầu vì vậy đừng bao giờ biện minh rằng mình không có thời gian, không đủ sức chẳng qua là bạn chưa đủ lớn, chưa đủ dũng cảm vượt qua mà thôi.

con_giap_3

Đừng ngồi im than trách số phận, cũng đừng so sánh sao bản thân không may mắn như những người thành công ngoài kia. Hãy nhớ rằng thượng đế tạo ra mọi người đều như nhau thay vì bạn đang chìm đắm mình trong cuộc vui thì những người thành công ấy đang còng mình ra ngoài phong ba cuộc đời và đương nhiên thành công hôm nay của họ đã đánh đổi bằng rất nhiều nước mắt. 

Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi. 

©  Nguyễn Ngân - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh phúc sẽ chờ đợi bạn nơi cuối con đường


nguyễn ngân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đã chọn giữ lại chữ thương

Chúng ta đã chọn giữ lại chữ thương

Cả đoạn đường dài em chỉ mong chờ một cuộc gọi "Ở lại với anh". Nhưng bên em chỉ là im lặng. Nước mắt em rơi theo dòng xe chạy. Chúng ta đã chọn giữ lại một chữ thương và mong cầu an yên cho con đường hai ngã.

Khám phá vận mệnh cuộc sống của bạn trong tháng 3 này thông qua ngày tháng sinh

Khám phá vận mệnh cuộc sống của bạn trong tháng 3 này thông qua ngày tháng sinh

Cuộc sống của bạn trong tháng 3 này sẽ thay đổi ra sao qua góc nhìn của Thần số học? Để có một dự báo chính xác nhất cho cuộc sống của bạn trong tháng 3 này, hãy làm một vài phép tính cơ bản để tìm ra con số tháng cá nhân của bạn nhé.

Tử vi tháng 3/2021: Tuổi Ngọ rắc rối khó lường, tuổi Mùi thu về lợi nhuận

Tử vi tháng 3/2021: Tuổi Ngọ rắc rối khó lường, tuổi Mùi thu về lợi nhuận

Tử vi tháng mới của 12 con giáp cho thấy, đường công danh sự nghiệp của tuổi Ngọ luôn có thể xuất hiện những rắc rối khó lường dù cho con giáp này đã chuẩn bị mọi thứ khá kỹ càng. Điều này có thể là vì sự chủ quan, lại thêm kẻ xấu muốn làm hại nên khó tránh được những sự cố này.

8 kiểu đồng nghiệp không chốn công sở nào là không thấy mặt

8 kiểu đồng nghiệp không chốn công sở nào là không thấy mặt

Đây là những mẫu người mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ môi trường công sở nào.

Đừng bao giờ bỏ quên hạnh phúc trên con đường theo đuổi danh vọng

Đừng bao giờ bỏ quên hạnh phúc trên con đường theo đuổi danh vọng

Tại sao chúng ta đặt quá nhiều thời gian vào công việc của mình? Tại sao người ta lại tự giết mình khi công việc trở nên quá tải, khi sự nghiệp chiếm gần hết cuộc đời của họ và không còn thời gian quan tâm đến những người thân yêu xung quanh? Tôi hoàn toàn không biết.

6 điều nên mang theo suốt cuộc đời để không bao giờ phải chịu thua thiệt

6 điều nên mang theo suốt cuộc đời để không bao giờ phải chịu thua thiệt

Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành.

Hạnh phúc ngọt ngào bỗng dưng đến đâu em?

Hạnh phúc ngọt ngào bỗng dưng đến đâu em?

Đừng muộn phiền bởi cuộc sống đôi khi Trao hết thảy, nhận không tròn mong ước Hãy cứ cho đi đừng đắn đo mất được Không nhận hôm nay em sẽ nhận ngày sau.

Thông báo kết quả cuộc thi giọng đọc Tôi yêu Blog Radio

Thông báo kết quả cuộc thi giọng đọc Tôi yêu Blog Radio

Blog Radio xin trân trọng thông báo kết quả cuộc thi như sau

Ngày mai chúng ta đã là người xa lạ

Ngày mai chúng ta đã là người xa lạ

Ngày mai, chúng ta sẽ lướt qua nhau như những người xa lạ khác trên những con phố dài xuôi ngược. Có lẽ chúng ta cũng chẳng đủ lòng để bận tâm mai sau có thế nào. Nhưng em vẫn tin vào duyên nợ. Nếu một ngày duyên nợ mình còn trở lại ở một hoàn cảnh tốt hơn thì anh có bỏ em lại giữa đường nữa không?

Hôm nay em có vui không?

Hôm nay em có vui không?

Em đâu có biết chị Na thèm bữa cơm gia đình lắm lắm, thỉnh thoảng chị Na muốn được nghe tiếng ba mẹ rầy la về những chuyện nhỏ nhặt để tìm lại cảm giác được yêu thương, em đâu có biết chị Na thèm được đi học lại như em, để bớt phải lo cơm áo gạo tiền mà phải cúi đầu nín nhịn bao nhiêu chuyện.

back to top