Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

2020-10-01 01:20

Tác giả: nguyễn ngân


blogradio.vn - Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi. 

***

Có bao giờ bạn đã tự hỏi với chính bản thân mình năm qua mình làm được gì, tháng qua mình đã làm những gì hay thậm chí là ngày hôm nay bạn đã làm những việc gì chưa? Đối với  tôi, có lẽ tôi thì chưa từng bao giờ, tại sao tôi lại nói là chưa từng bao giờ, bởi lẽ những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống tấp nập này đã cuốn tôi vào những cuộc vui không hồi kết ngoài xã hội.

Cuộc sống của tôi trong những năm tháng ấy chỉ đơn giản là hàng giờ vùi mình trên mạng xã hội, chôn vùi mình trong những bộ phim dài tập từ nước này đến nước khác hay đơn giản là những cuộc vui không quan tâm đến thời gian cứ thế bên từng hàng quán. 

Đó là cuộc sống mà tôi nghĩ không chỉ của riêng tôi mà có lẽ là của rất nhiều người trẻ thời nay. 

Tuổi trẻ chẳng có gì ngoài thời gian, ngoài sức trẻ vậy mà những năm tháng ấy, tôi lại chưa từng một phút nghĩ đến những việc mình đã từng làm, bởi tôi xem đó là một việc vô bổ. 

Tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng tuổi trẻ có bao lâu đâu cứ vui thôi lo làm gì. Để hôm nay trong những ngày tích tắc trôi nhanh của tuổi trẻ, tôi chợt nhận ra câu hỏi bấy lâu mình chưa từng tự chất vấn mình “Năm qua mình đã làm gì nhỉ”.

“Năm qua mình đã làm gì?” Câu hỏi có lẽ được cho là quá đơn giản như bài  Toán lớp Một dễ dàng đưa ra đáp án nhưng liệu mấy ai đủ can đảm giải bài Toán đấy. 

Nghĩ đến, tôi mới chợt giật mình thức tỉnh, một năm nữa đã trôi qua nhưng bản thân mình đã có gì, đã làm những gì. Tôi nhận ra mình đã qua cái tuổi vô lo vô nghĩ, qua rồi cái tuổi lao đầu vào cuộc vui với bạn bè, qua rồi cái tuổi suốt ngày chỉ biết để mọi chuyện cho ba cho mẹ gánh vác. 

Lẽ ra ở tuổi của tôi bây giờ phải làm nhiều việc hơn, phải dám đương đầu, phải tự mình bươn chải, phải va chạm với những chai sạn trong cuộc sống thay vì cứ luôn né tránh như những năm tháng qua. 

con_giap_1

Việc tôi phải làm ngay bây giờ đó là phải lớn, lớn ở đây không phải là lớn của hình hài của thể xác mà là cái lớn của suy nghĩ, cái lớn của những hành động trưởng thành thay vì cứ mang trong mình suy nghĩ rằng mình chính là một người đã lớn nhưng hành động của một đứa trẻ tập lên ba.

Tôi bây giờ phải tự mình đập vỡ đi những ô cửa kính bao bọc của mẹ cha, đập vỡ đi những giấc mơ đầy sắc màu để mà bước qua những vụn vỡ ấy, để có thể nhớ rằng mình bây giờ đã chẳng thể trở về như xưa.

Mình bây giờ chẳng còn sự bao bọc kĩ càng của mẹ, của ba, chẳng thể dễ dàng òa khóc như ngày xưa đi học bị một bài Văn điểm kém và cũng chẳng còn đâu giấc mơ xuất hiện hoàng tử cứu vớt cuộc đời công chưa, như những những bộ phim đã dành cả thanh xuân để đắm chìm.

Hãy thức tỉnh thôi, hãy bước đôi chân trần của mình trên những con đường của cuộc đời để chính những cái đau ấy làm chính chúng ta đủ lớn, đủ hiểu và đủ để trưởng thành. 

Hãy biến những giấc mơ thành hiện thực thay vì diễn thuyết trên những trang giấy dài trang. Và hãy sống một tuổi trẻ đáng sống, bởi tuy có vấp ngã đấy, có đau đấy nhưng tôi tin chắc đằng sau nỗi đau ấy là những quả ngọt cho sự dũng cảm của chính bạn. 

Ngay từ bây giờ hãy hành động ngay, hãy để tuổi trẻ của bạn trở nên rực rỡ theo cách mà bạn muốn. Cuộc đời này chưa bao giờ là quá muộn cho mọi sự bắt đầu vì vậy đừng bao giờ biện minh rằng mình không có thời gian, không đủ sức chẳng qua là bạn chưa đủ lớn, chưa đủ dũng cảm vượt qua mà thôi.

con_giap_3

Đừng ngồi im than trách số phận, cũng đừng so sánh sao bản thân không may mắn như những người thành công ngoài kia. Hãy nhớ rằng thượng đế tạo ra mọi người đều như nhau thay vì bạn đang chìm đắm mình trong cuộc vui thì những người thành công ấy đang còng mình ra ngoài phong ba cuộc đời và đương nhiên thành công hôm nay của họ đã đánh đổi bằng rất nhiều nước mắt. 

Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi. 

©  Nguyễn Ngân - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh phúc sẽ chờ đợi bạn nơi cuối con đường


nguyễn ngân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top