Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn ba vì đã luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con

2020-10-07 01:22

Tác giả: nguyễn ngân


blogradio.vn - 50 năm cuộc đời của ba trải qua không biết bao nhiêu là đắng cay, chua chát của cuộc đời vậy mà chưa một lần nào ba sống cho mình, chưa một lần nào ba nghĩ đến mình tất cả những thứ tốt nhất, những thứ đẹp đẽ nhất ba đã dành hết cho tôi cả rồi. 

***

Từ những ngày thơ bé tôi luôn cố tìm kiếm cho mình những thứ mà mình cho là quý giá nhất. Khi tôi lên lớp Một mẹ mua cho tôi một đôi giày thật đẹp, thật đắt tiền. Tôi đã xem nó là thứ quý giá nhất của mình luôn cố gắng giữ gìn, thời gian trôi qua nó cũng đã hư, đã chật và đương nhiên tôi đã không còn mang được nữa. 

Lớn lên một chút, khi vào đầu cấp 2, ba tôi sắm cho tôi chiếc xe đạp mới, bóng loáng ngay từ lúc ấy tôi tin chắc rằng nó là thứ quý giá nhất của mình. Thời gian rồi cũng qua đi, chiếc xe cũng dần mà xuống cấp và tôi cũng ngày lớn lên nên chả màng sử dụng đến nó nữa, vứt hẳn vào góc kho. 

Khi tôi vào học cấp 3 tôi mới ngộ nhận ra rằng à thì ra thứ quý giá nhất chính là tiền. Có tiền mình có thể mua hàng trăm đôi giày và hàng trăm chiếc xe đạp của mình, có tiền mình có thể làm vô vàn thứ mình thích. 

Suy nghĩ ngờ nghệch ấy cứ theo tôi mà lớn dần theo năm tháng. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào còn là cô bé luôn đi tìm cái quý giá của đời mình giờ đây tôi cũng đã lớn. 

Tôi lớn thật rồi, tôi giờ đây còn cao hơn cả ba của mình và tôi giờ đây đã tự kiếm ra tiền. Có lẽ từ khi bước chân lên Sài Gòn đi học thời gian của tôi ở nhà đếm trên đầu ngón tay, vì mãi bận việc học, đi làm nên tôi chả mấy khi về nhà cho lắm. 

Không phải vì tôi không nhớ nhà mà là tôi cứ mãi chạy theo đồng tiền, chạy theo thứ mà lúc ấy tôi nghĩ là đáng giá nhất để rồi dần nhận ra nó thật chất cũng là vật vô nghĩa. 

Tại sao bây giờ tôi lại gọi nó là thứ vô nghĩa bởi tôi đã tìm thấy được thứ ý nghĩa nhất của đời mình rồi, đó chính là đôi vai gầy của ba tôi, đôi vai mang đầy sương gió của cuộc đời.

Suốt một cuộc hành trình dài tìm kiếm để giờ mới nhận ra quả thật là một  điều vô cùng tệ. Nó tệ bởi tôi cứ mãi cho rằng những thứ đẹp đẽ, bóng loáng kia là quý giá mà quên mất rằng để có được nó là đôi vai của ba tôi lại một ngày gầy đi.

doi-vai-gay

Những lần về thăm nhà của tôi là những lần chứng kiến hình ảnh đôi vai của ba cứ dần gầy gò mà chai sạn đi. Tôi yêu đôi vai của ba tôi vô cùng, tôi yêu cái chai sạn của nó, tôi yêu cái rám nắng của nó và tôi cũng yêu luôn những  vết sẹo trên đôi vai ấy. 

Tôi biết được rằng để nuôi tôi khôn lớn đến ngày hôm nay thì ba tôi đã phải khổ cực đến nhường nào. Nhà tôi chẳng hề giàu chỉ là một gia đình vô vô cùng bình thường thậm chí là có nhiều lúc thiếu thốn nhưng mà ngay từ khi còn bé ba tôi luôn yêu tôi theo cách hoàn hảo nhất, ba luôn cho tôi những thứ tốt nhất bởi ba chẳng bao giờ muốn con gái của ba thiệt thòi so với chúng bạn bao giờ. 

50 năm cuộc đời của ba trải qua không biết bao nhiêu là đắng cay, chua chát của cuộc đời vậy mà chưa một lần nào ba sống cho mình, chưa một lần nào ba nghĩ đến mình tất cả những thứ tốt nhất, những thứ đẹp đẽ nhất ba đã dành hết cho tôi cả rồi. 

Còn tôi thì cứ mãi nhìn theo những cái đẹp đẽ mà chả bao giờ nhìn thấy những vết sẹo, vết thương trên lưng của ba. Đôi vai của ba gánh trọn ước mơ của đời tôi vì thế mà vai của ba cứ nặng mãi, nặng mãi bởi tôi biết có làm gì đi nữa mọi thành quả tốt đẹp nhất ba tôi chỉ mong dành trọn hết cho tôi mà thôi. 

bo_va_con_gai

Tôi đã từng hỏi ba “Ba ơi, nếu có điều ước ba ước  gì cho ba?" Ba tôi chẳng hề suy nghĩ mà nói là “Ba ước con gái mai sau không phải khổ giống ba". Ngay cả đến cái điều ước mà còn chẳng hề màng đến bản thân mình có lẽ cuộc đời của  ba tôi bây giờ chỉ sống dành trọn cho tôi cả rồi.

Dù có viết hàng trăm trang giấy cũng chẳng thể nào nói hết được tình thương của ba dành cho tôi, điều tôi làm duy nhất khiến ba hạnh phúc chính là phải sống, sống thật tốt, là một con người có ích cho xã hội.

© Nguyễn Ngân - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?


nguyễn ngân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới của 12 con giáp nói rằng từ ngày 23/11 đến 29/11/2020, vận trình tài lộc của tuổi Sửu nhìn chung là thăng trầm bất định. Bản mệnh có cơ hội kiếm tiền ngay đầu tuần, tiếc rằng tài lộc dễ đến mà cũng dễ đi, có thể sẽ đánh mất số tiền kiếm được bởi những quyết định mù quáng, tin người thái quá.

Bao mùa bên nhau

Bao mùa bên nhau

Ngoài thềm gió đã sang đông Sương giăng khắp lối, nghe lòng lao xao Bao mùa mình đã bên nhau Sao em quên mất để anh đau tình.

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, nếu như con có thể sống trọn vẹn kiếp này, kiếp sau con mong mình sẽ trở thành cơn gió, con chỉ muốn mình là một cơn gió vô tư. Nhưng mẹ à, trước khi được trở thành một cơn gió, con mong mình có thể cùng mẹ vượt qua căn bệnh này.

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

back to top