Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ly hôn rồi! Ngày mai có nơi nào ngơi nghỉ?

2011-06-16 12:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Tôi viết những dòng tâm sự này khi lá đơn li hôn đã được gửi ra tòa. Đó là một quyết định sau hơn hai năm li thân với những day dứt, trăn trở. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy nặng nề khi nghĩ về quyết định này của mình.
tôi vẫn thấy nặng nề khi nghĩ về quyết định này của mình
tôi vẫn thấy nặng nề khi nghĩ về quyết định này của mình
Về bản thân, năm nay tôi đã ngoài bốn mươi tuổi. Cái tuổi người ta bảo không có cánh cửa nào mở ra nữa. Vậy li hôn để làm gì? Thế nhưng, cho đến lúc này, điều mà tôi mong muốn lại là được sống một mình, không phải cảm thấy nặng nề, không trở thành một người khó tính, lúc nào cũng cấm cảu.

Trước đây, tôi nhẹ nhàng, nhẫn nhịn, tinh tế. Chỉ từ khi tình yêu mất đi, tôi mới không còn như xưa. Nhẫn nhịn, tinh tế mà sao vẫn không giữ được tình yêu? Tất cả mọi người đều nói: Tại số tôi nó thế. Ừ thì nghĩ là tại số vậy! Tại số nên tôi có hi sinh nhiều bao nhiêu cũng chẳng được đền đáp. Tôi đã chia tay với tờ quyết định chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Tôi đã không nghĩ đến chuyện phấn đấu. Tôi đã một mình chăm sóc dạy dỗ con suốt mười năm trời… Một cách rất vui vẻ! Và đắm chìm trong giấc mộng một ngày kia tôi sẽ được sung sướng, sẽ được hạnh phúc. Thế rồi một ngày, sau 14 năm chung sống, tôi phát hiện ra một nửa của tôi có thêm một nửa khác và họ đã có con với nhau. Động trời chắc cũng không bằng sự đổ vỡ của tôi khi biết sự thật đó. Bi kịch của tôi lúc ấy mới bắt đầu. Cùng còn nhiều chuyện để nói nhưng quan trọng là trong lòng tôi đã hoàn toàn lạnh giá. Không có tình cảm, tôi không thể sống chung!

 

Nghĩ cho mình thì quyết định như vậy nhưng tôi còn có hai đứa con, một gái, một trai. Bạn bè đứa nào cũng bảo: thèm được những đứa con như con tôi – xinh xắn, đẹp trai, ngoan ngoãn, học giỏi, thương mẹ… Tôi cũng đã nghĩ rất nhiều đến tương lai của các con tôi nếu tôi li hôn. Tôi nghĩ rằng: có thể ngày mai khi các con tôi đến tuổi yêu, đến tuổi lấy chồng, lấy vợ, bi kịch hôn nhân của cha mẹ sẽ ngăn cản chúng tìm được hạnh phúc tốt đẹp. Nhưng nếu để các con tôi chứng kiến một cuộc sống gia đình giá lạnh, sự lạnh lùng của bố mẹ với nhau, tôi lại sợ tâm hồn của chúng sẽ lại mang một vết thương khác cũng khó lành chẳng kém vết thương mà chúng đang phải mang. Vậy như thế nào thì mới là nghĩ và hi sinh cho các con?

Tôi còn có thêm một mối bận tâm khác nữa đó là về vấn đề kinh tế. Có lẽ cũng do số nên đến bây giờ tôi vẫn chưa có nổi một căn nhà dù là căn hộ tập thể cũ nát. Thời gian đầu thì tại việc làm ăn thua lỗ. Thời gian sau đó là do việc học hành kéo dài tới mười năm của chồng tôi. Còn tôi, sức khỏe và công việc hạn chế. Nếu tôi li hôn, cuộc sống chắc sẽ rất chật vật. Tất nhiên, hoàn cảnh thế nào thì phải chấp nhận như vậy. Nhưng ai mà chẳng mong có một cuộc sống nhàn hạ, sung sướng – cho mình và cho các con!

 

Tôi đã suy nghĩ nhiều hơn những gì tôi tâm sự ở đây. Thế mà cuối cùng tôi vẫn đi đến cái quyết định ấy. Vấn đề là thái độ của phía bên kia. Tôi không thể đánh giá được thế nào là ân hận chân thành, thế nào là cố gắng hàn gắn. Tôi lại nghĩ đến chữ số phận. Số phận của tôi chắc là một bi kịch không lối thoát vì nửa của bên kia cũng tự nguyện không lấy chồng, cũng hi sinh như tôi, cũng một mình nuôi con như tôi. Mà cô ta thì trẻ hơn tôi nhiều. Tôi chờ đợi điều gì ở đây?

Những lúc ngồi một mình, nghĩ về ngày mai, tôi thấy đường sao mà dài thế. Có nơi nào nghỉ chân? Nghĩ đến tờ giấy đang nằm trong hồ sơ ở tòa án, tôi lại thấy lạnh người. Thế mà mới chỉ cách đây có vài năm thôi, ai cũng bảo: Ước gì được hạnh phúc như gia đình tôi!!!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Khi người ấy không dành cho ta

Replay Blog Radio: Khi người ấy không dành cho ta

Nếu bạn yêu một người mà người đó không dành cho bạn thì bạn sẽ làm gì? Chia tay, từ bỏ hay lặng lẽ ở bên cạnh người đó…

Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố

Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố

Sài Gòn cần nghỉ ngơi một thời gian để dọn dẹp hết khói bụi, để xả đi những buồn bực, muộn phiền. Để tiếp tục hồ hởi đón người mới đến và chào những người khác quay về. Sài Gòn rốt cuộc cũng như một cô gái đỏng đảnh, thẳng thắn nhưng không thù dai khi lại sẵn sàng dang rộng vòng tay che chở bao người có về, có đi.

Blog Radio 715: Chỉ vì thương nên cho qua hết những mập mờ

Blog Radio 715: Chỉ vì thương nên cho qua hết những mập mờ

Tình yêu là sự rung động của trái tim trước khi lý trí kịp lên tiếng. Ngoảnh đầu nhìn lại, biết rằng mọi thứ hồ nghi đều đã phơi bày ra trước mắt, nhưng chỉ vì đó là người mình thương mà chấp nhận lao vào vòng tay ấy, bỏ qua hết những mập mờ.

Replay Blog Radio: Để anh là tình cuối của em

Replay Blog Radio: Để anh là tình cuối của em

Đối với nhiều người, mối tình đầu luôn là mối tình khiến người ta nhớ nhất, nuối tiếc và day dứt nhiều nhất. Nhưng tình cuối mới là tình yêu chúng ta cần trân trọng nhất. Bởi người đó chính là hiện tại và tương lai của mình, là người sẽ đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường còn lại của cuộc đời.

Replay Blog Radio: Cứ yêu dẫu ngày mai có ra sao

Replay Blog Radio: Cứ yêu dẫu ngày mai có ra sao

Cả cơ thể chúng tôi đều đã run rẩy trong hạnh phúc. Cuối cùng thì tôi và cậu ấy đã để yêu thương dẫn lối, chấp nhận đánh cược với số phận. Chúng tôi rồi sẽ đi đến đâu? Tôi không rõ, nhưng ngay giây phút này kỷ niệm cũ đã không còn quan trọng nữa rồi.

Blog Radio 714: Khi người ta yêu mình đơn phương

Blog Radio 714: Khi người ta yêu mình đơn phương

Yêu một người mà không được đáp lại sẽ rất đau. Nhưng nếu ai đó yêu mình mà mình không thể đáp lại là một cảm giác thế nào?

Replay Blog Radio: Bên tôi nghĩa là luôn ở trong trái tim tôi

Replay Blog Radio: Bên tôi nghĩa là luôn ở trong trái tim tôi

Chợt nhớ một câu nói rất đúng: “Ở bên ai đó, nghĩa là ở trong tim họ”. Mà ở trong tim một người, nghĩa là mình hiện lên khi tâm thức họ cần một điểm tựa. Không phải cảm giác của bờ tường lạnh lẽo, không phải cảm giác của một người đã phũ phàng quay đi mà là một người cho họ mượn tấm lưng. Khi tựa vào nhau như thể, cả hai sẽ không chênh vênh.

Replay Blog Radio: Từ bây giờ anh sẽ không làm gì khiến em đau

Replay Blog Radio: Từ bây giờ anh sẽ không làm gì khiến em đau

Trong tình yêu, chia tay chưa phải là điều tệ nhất. Điều buồn nhất là người ấy bỗng dưng biến mất mà chẳng nói một lời nào. Cứ như họ đã bốc hơi khỏi cuộc đời ta. Cứ như thể những gì đã qua chưa từng tồn tại. Và điều tệ hơn là người bị bỏ lại, chẳng thể cảm thấy nguôi ngoai. Chờ đợi họ, đi tìm họ hay bước qua để đến với hạnh phúc mới? Liệu phải làm gì để không tiếc nuối?

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Ai cũng mong an ổn đi qua dịch bệnh, nhưng nếu ai cũng muốn bình yên thì ai sẽ là người đương đầu với gian khó? Khi chúng ta vẫn ngồi đây, an toàn và bình yên thì tức là ngoài kia đã có ai đó kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió.

Replay Blog Radio: Chỉ là vết thương này đủ để đau

Replay Blog Radio: Chỉ là vết thương này đủ để đau

Tình yêu có thể khiến ta cảm thấy hạnh phúc tột cùng nhưng cũng có thể mang tới những nỗi đau không thể nào nguôi ngoai. Yêu càng sâu thì lưu luyến càng lâu và chia tay sẽ càng thêm đau đớn. Người từng yêu thương, chăm sóc mình như vậy, rốt cuộc vì điều gì mà lại đổi thay?

back to top