Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không đâu bình yên bằng nhà mình bố ạ

2020-10-20 01:15

Tác giả: Nguyễn Mỹ Dung


blogradio.vn - Bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ.

***

Nhớ ngày xưa, khi tôi còn nhỏ. Nhà tôi không được điều kiện như bao nhà khác, thuộc diện nghèo nhất làng, nhất xã. Tôi còn nhớ như in động lực duy nhất giúp tôi học như điên như dại ngày nào cũng 3-4 giờ sáng chỉ với khát khao duy nhất là đỗ Đại học để nhà mình nở mày nở mặt, tự hào về tôi. Nhưng điều tôi hối hận nhất lúc đó là đã từng xấu hổ và giấu luôn nghề của bố mẹ.

Nghề của bố mẹ luôn cực kỳ vất vả để cóp nhặt từng đồng tiền lẻ nuôi tôi ăn học. Mẹ tôi hồi đó là đi chợ bán gà. Lúc nào mẹ cũng lách cách cái xe đạp lọc cọc với cái giỏ gà đằng sau đầy phân gà còn bố thì bán gỗ ngâm. Bố gần như cả ngày đầm mình xuống một cái ao đầy gỗ ngâm.

Các bạn biết không, với tôi khi đó mùi gỗ ngâm vô cùng khủng khiếp. Bất kể nắng như đổ lửa hay mưa rầm rề rét buốt. Mỗi khi có khách, bố tôi đều ko quản ngại khó khổ, mùi gỗ ngâm thối xông lên nồng nặc, bố trầm mình xuống cái ao đó lấy từng thanh gỗ, à không mà phải nói là từng cây gỗ to đùng chỉ một mình bố gồng cứng người vác lên. Thương lắm nhưng tôi vẫn ngại, vẫn xấu hổ vì đã ko dám kể cho bất kể đứa bạn nào. Kể cả cô bạn cấp 3 thân nhất của mình.

bố

Tôi cứ miệt mài miệt mài học, học thêm với khát khao cháy bỏng là đỗ Đại học từ chính những đồng tiền, từ những cái nghề mà tôi đã từng xấu hổ và giấu tiệt đi chỉ một mình tôi biết.

Và rồi ngày đó cũng đến. Tôi vỡ òa với kết quả đỗ Đại học đạt số điểm cao khoa kế toán kiểm toán. Tôi còn nhớ cực kỳ rõ nét như từng thước phim đang chiếu trong rạp vậy. Lúc tôi nhận được thông tin đó, bố tôi phải ngủ ngoài lều trông gỗ cách nhà gần 10 cây.

Sáng sớm tinh mơ, bố tôi mới dám đi bộ về nhà để ngủ chợp mắt chút và thay quần áo. Khi vừa nghe thấy tiếng cửa cổng lạch cạch, em gái tôi đã chạy ngay lập tức xuống cổng và hét thật to như thể gào cho cả hàng xóm biết rằng “chị Dung đỗ đại học rồi bố ơi”.

Tôi ở trong phòng mà vừa khóc vì mừng mà cũng vừa mếu vì xấu hổ. Tôi chỉ dỏng tai nghe thấy tiếng bố chạy dồn dập và chỉ sau đó một phút, tôi thấy cánh cửa mình mở toang. Bố tôi lao vào và bắt tay tôi. Lần đầu tiên được bố bắt tay như kiểu người lớn, tôi lúc đó ngại và e thẹn vô cùng.

Bố tôi vừa bắt tay vừa không ngừng cười vừa run run “Chúc mừng con gái của bố”. Đó là lần đầu tiên tôi thấy bố cười rạng rỡ như vậy. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi chợt nhận ra vết nhăn trên khóe mắt, khóe miệng của bố lại nhiều và hằn sâu đến thế và đôi bàn tay của bố lại thô, sần, ráp đến vậy.

bố_2

Điện thoại đến và tôi chợt giật mình, hóa ra là sếp nhắc lịch đi cùng sếp về định vị thị phần của sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Và hóa ra từ nãy đến giờ tôi chỉ đang sống lại tuổi thơ khi còn ở nhà trong vòng tay chở che của bố mẹ.

Tôi vào Đại học, đã ra trường, cũng đã lớn lên và cũng lại một năm không về nhà ăn rằm cùng gia đình. Có rất nhiều điều không biết bố mẹ có buồn không khi bố mẹ đã vô cùng kì vọng tôi theo đuổi nghề kế toán, bố mẹ đã hướng nhưng tôi biết tôi sẽ làm bố mẹ tự hào một lần nữa như khi bố biết tôi đỗ Đại học.

“Bố mẹ à. Con đã lựa chọn một con đường hoàn toàn khác với trước đây bố mẹ và ngay cả bản thân con chưa bao giờ nghĩ tới. Con đường ấy có thể khác nhưng mục tiêu của con sẽ không bao giờ thay đổi. Con vẫn sẽ là cô gái độc lập tài chính, tự do về thời gian để con có thể lo cho bố mẹ và về với bố mẹ bất cứ lúc nào con muốn. Bố mẹ đừng lo nhé.

Và bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ”.

© Nguyễn Mỹ Dung - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng "gia đình"

Nguyễn Mỹ Dung

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

Tuổi của mụ

Tuổi của mụ

Bởi thế mà tính thêm “tuổi mụ” chính là cách con người bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân dành cho những hi sinh, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần mà người mẹ đã trải qua, đã đánh đổi để có được mình ở hiện tại.

back to top