Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không đâu bình yên bằng nhà mình bố ạ

2020-10-20 01:15

Tác giả: Nguyễn Mỹ Dung


blogradio.vn - Bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ.

***

Nhớ ngày xưa, khi tôi còn nhỏ. Nhà tôi không được điều kiện như bao nhà khác, thuộc diện nghèo nhất làng, nhất xã. Tôi còn nhớ như in động lực duy nhất giúp tôi học như điên như dại ngày nào cũng 3-4 giờ sáng chỉ với khát khao duy nhất là đỗ Đại học để nhà mình nở mày nở mặt, tự hào về tôi. Nhưng điều tôi hối hận nhất lúc đó là đã từng xấu hổ và giấu luôn nghề của bố mẹ.

Nghề của bố mẹ luôn cực kỳ vất vả để cóp nhặt từng đồng tiền lẻ nuôi tôi ăn học. Mẹ tôi hồi đó là đi chợ bán gà. Lúc nào mẹ cũng lách cách cái xe đạp lọc cọc với cái giỏ gà đằng sau đầy phân gà còn bố thì bán gỗ ngâm. Bố gần như cả ngày đầm mình xuống một cái ao đầy gỗ ngâm.

Các bạn biết không, với tôi khi đó mùi gỗ ngâm vô cùng khủng khiếp. Bất kể nắng như đổ lửa hay mưa rầm rề rét buốt. Mỗi khi có khách, bố tôi đều ko quản ngại khó khổ, mùi gỗ ngâm thối xông lên nồng nặc, bố trầm mình xuống cái ao đó lấy từng thanh gỗ, à không mà phải nói là từng cây gỗ to đùng chỉ một mình bố gồng cứng người vác lên. Thương lắm nhưng tôi vẫn ngại, vẫn xấu hổ vì đã ko dám kể cho bất kể đứa bạn nào. Kể cả cô bạn cấp 3 thân nhất của mình.

bố

Tôi cứ miệt mài miệt mài học, học thêm với khát khao cháy bỏng là đỗ Đại học từ chính những đồng tiền, từ những cái nghề mà tôi đã từng xấu hổ và giấu tiệt đi chỉ một mình tôi biết.

Và rồi ngày đó cũng đến. Tôi vỡ òa với kết quả đỗ Đại học đạt số điểm cao khoa kế toán kiểm toán. Tôi còn nhớ cực kỳ rõ nét như từng thước phim đang chiếu trong rạp vậy. Lúc tôi nhận được thông tin đó, bố tôi phải ngủ ngoài lều trông gỗ cách nhà gần 10 cây.

Sáng sớm tinh mơ, bố tôi mới dám đi bộ về nhà để ngủ chợp mắt chút và thay quần áo. Khi vừa nghe thấy tiếng cửa cổng lạch cạch, em gái tôi đã chạy ngay lập tức xuống cổng và hét thật to như thể gào cho cả hàng xóm biết rằng “chị Dung đỗ đại học rồi bố ơi”.

Tôi ở trong phòng mà vừa khóc vì mừng mà cũng vừa mếu vì xấu hổ. Tôi chỉ dỏng tai nghe thấy tiếng bố chạy dồn dập và chỉ sau đó một phút, tôi thấy cánh cửa mình mở toang. Bố tôi lao vào và bắt tay tôi. Lần đầu tiên được bố bắt tay như kiểu người lớn, tôi lúc đó ngại và e thẹn vô cùng.

Bố tôi vừa bắt tay vừa không ngừng cười vừa run run “Chúc mừng con gái của bố”. Đó là lần đầu tiên tôi thấy bố cười rạng rỡ như vậy. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi chợt nhận ra vết nhăn trên khóe mắt, khóe miệng của bố lại nhiều và hằn sâu đến thế và đôi bàn tay của bố lại thô, sần, ráp đến vậy.

bố_2

Điện thoại đến và tôi chợt giật mình, hóa ra là sếp nhắc lịch đi cùng sếp về định vị thị phần của sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Và hóa ra từ nãy đến giờ tôi chỉ đang sống lại tuổi thơ khi còn ở nhà trong vòng tay chở che của bố mẹ.

Tôi vào Đại học, đã ra trường, cũng đã lớn lên và cũng lại một năm không về nhà ăn rằm cùng gia đình. Có rất nhiều điều không biết bố mẹ có buồn không khi bố mẹ đã vô cùng kì vọng tôi theo đuổi nghề kế toán, bố mẹ đã hướng nhưng tôi biết tôi sẽ làm bố mẹ tự hào một lần nữa như khi bố biết tôi đỗ Đại học.

“Bố mẹ à. Con đã lựa chọn một con đường hoàn toàn khác với trước đây bố mẹ và ngay cả bản thân con chưa bao giờ nghĩ tới. Con đường ấy có thể khác nhưng mục tiêu của con sẽ không bao giờ thay đổi. Con vẫn sẽ là cô gái độc lập tài chính, tự do về thời gian để con có thể lo cho bố mẹ và về với bố mẹ bất cứ lúc nào con muốn. Bố mẹ đừng lo nhé.

Và bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ”.

© Nguyễn Mỹ Dung - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng "gia đình"

Nguyễn Mỹ Dung

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Anh à, em thật sự hi vọng anh có thể gặp được một cô gái khác tốt hơn em và nhất định phải yêu anh, thương anh, bao dung cho anh. Em hy vọng cô ấy có thể cùng anh đón hoàng hôn mỗi chiều tan làm về, có thể cùng anh đến những nơi anh vẫn luôn ghé qua, có thể cùng anh chụp những tấm hình thật đẹp. Em cũng hy vọng cô ấy có thể lắng nghe anh mỗi tối, có thể chia sẻ cùng anh những chuyện phiền não trong công việc và cuộc sống. Đừng gặp ai đó giống như em, được không anh.

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ở một mình thì cô đơn thật nhưng có bạn bè thì lại khác. Khác lắm lắm. Nhờ có Sài Gòn, ta lại biết thêm nhiều đứa bạn tới từ những vùng quê khác nhau trên đất Việt Nam. Yêu giọng nói, cả những tiếng cười sang sảng và cả những ngôn từ mà tụi nó dùng bỗng chốc đáng yêu đến lạ. Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé.

Những vệt nắng bình yên

Những vệt nắng bình yên

Bầu trời thật đẹp. Từng làn gió mát rượi thổi qua, cho Nguyễn cảm giác chính những làn gió ấy, đang đuổi theo những vệt nắng đang chạy mải miết về phía chân trời. Những vệt nắng như tâm hồn anh lúc này vậy, đẹp đẽ và bình yên.

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Trong nhịp sống bộn bề ngày nay, ai đó có thể quên, nhưng với tôi những thứ bình dị ngày hôm qua vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim mình. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê yêu dấu. Chẳng có khói bếp lam chiều, không có sáo diều vi vu, cớ sao tôi cứ lao xao nỗi nhớ quê với bát canh cua đồng trong mâm cơm của mẹ đến thế?

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại sẽ khiến những cung hoàng đạo dưới đây ngán đến tận cổ.

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa Tết nay, con nhớ năm xưa, Mỗi đêm, mẹ thức khuya may vá, Những chiếc áo, quần cho sáu đứa con.

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Bật chế độ máy bay rồi tắt nguồn điện thoại, ngoảnh lại nhìn nơi mình gắn bó đã nhiều năm, có lẽ đã đến lúc phải đi rồi. Kéo hành lý lên máy bay, đến một chân trời khác, chân trời mà tôi đã hằng ao ước nhưng vì cậu ấy mà tôi đã tự mình khép cửa lại với ước mơ của mình. "Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương".

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Cúi đầu cảm ơn những ngổn ngang, muộn phiền và những lúc đong đầy hạnh phúc, tất thảy đã hội ngộ nhau ngân vang nốt dạo đầu cho thanh xuân mình đủ đầy dư vị. Dẫu biết chúng ta chỉ có một cuộc đời, nên đâu ai bán vé khứ hồi để mình làm cuộc dạo chơi về tuổi hồn nhiên đó lần nữa. Vậy mà, đôi khi tuổi trẻ sôi nổi như thế nhưng có lúc lại trầm buồn đến xót xa.

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng.

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Xem dự báo tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp về vận trình tình duyên, tài lộc, sức khỏe...

back to top