Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không đâu bình yên bằng nhà mình bố ạ

2020-10-20 01:15

Tác giả: Nguyễn Mỹ Dung


blogradio.vn - Bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ.

***

Nhớ ngày xưa, khi tôi còn nhỏ. Nhà tôi không được điều kiện như bao nhà khác, thuộc diện nghèo nhất làng, nhất xã. Tôi còn nhớ như in động lực duy nhất giúp tôi học như điên như dại ngày nào cũng 3-4 giờ sáng chỉ với khát khao duy nhất là đỗ Đại học để nhà mình nở mày nở mặt, tự hào về tôi. Nhưng điều tôi hối hận nhất lúc đó là đã từng xấu hổ và giấu luôn nghề của bố mẹ.

Nghề của bố mẹ luôn cực kỳ vất vả để cóp nhặt từng đồng tiền lẻ nuôi tôi ăn học. Mẹ tôi hồi đó là đi chợ bán gà. Lúc nào mẹ cũng lách cách cái xe đạp lọc cọc với cái giỏ gà đằng sau đầy phân gà còn bố thì bán gỗ ngâm. Bố gần như cả ngày đầm mình xuống một cái ao đầy gỗ ngâm.

Các bạn biết không, với tôi khi đó mùi gỗ ngâm vô cùng khủng khiếp. Bất kể nắng như đổ lửa hay mưa rầm rề rét buốt. Mỗi khi có khách, bố tôi đều ko quản ngại khó khổ, mùi gỗ ngâm thối xông lên nồng nặc, bố trầm mình xuống cái ao đó lấy từng thanh gỗ, à không mà phải nói là từng cây gỗ to đùng chỉ một mình bố gồng cứng người vác lên. Thương lắm nhưng tôi vẫn ngại, vẫn xấu hổ vì đã ko dám kể cho bất kể đứa bạn nào. Kể cả cô bạn cấp 3 thân nhất của mình.

bố

Tôi cứ miệt mài miệt mài học, học thêm với khát khao cháy bỏng là đỗ Đại học từ chính những đồng tiền, từ những cái nghề mà tôi đã từng xấu hổ và giấu tiệt đi chỉ một mình tôi biết.

Và rồi ngày đó cũng đến. Tôi vỡ òa với kết quả đỗ Đại học đạt số điểm cao khoa kế toán kiểm toán. Tôi còn nhớ cực kỳ rõ nét như từng thước phim đang chiếu trong rạp vậy. Lúc tôi nhận được thông tin đó, bố tôi phải ngủ ngoài lều trông gỗ cách nhà gần 10 cây.

Sáng sớm tinh mơ, bố tôi mới dám đi bộ về nhà để ngủ chợp mắt chút và thay quần áo. Khi vừa nghe thấy tiếng cửa cổng lạch cạch, em gái tôi đã chạy ngay lập tức xuống cổng và hét thật to như thể gào cho cả hàng xóm biết rằng “chị Dung đỗ đại học rồi bố ơi”.

Tôi ở trong phòng mà vừa khóc vì mừng mà cũng vừa mếu vì xấu hổ. Tôi chỉ dỏng tai nghe thấy tiếng bố chạy dồn dập và chỉ sau đó một phút, tôi thấy cánh cửa mình mở toang. Bố tôi lao vào và bắt tay tôi. Lần đầu tiên được bố bắt tay như kiểu người lớn, tôi lúc đó ngại và e thẹn vô cùng.

Bố tôi vừa bắt tay vừa không ngừng cười vừa run run “Chúc mừng con gái của bố”. Đó là lần đầu tiên tôi thấy bố cười rạng rỡ như vậy. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi chợt nhận ra vết nhăn trên khóe mắt, khóe miệng của bố lại nhiều và hằn sâu đến thế và đôi bàn tay của bố lại thô, sần, ráp đến vậy.

bố_2

Điện thoại đến và tôi chợt giật mình, hóa ra là sếp nhắc lịch đi cùng sếp về định vị thị phần của sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Và hóa ra từ nãy đến giờ tôi chỉ đang sống lại tuổi thơ khi còn ở nhà trong vòng tay chở che của bố mẹ.

Tôi vào Đại học, đã ra trường, cũng đã lớn lên và cũng lại một năm không về nhà ăn rằm cùng gia đình. Có rất nhiều điều không biết bố mẹ có buồn không khi bố mẹ đã vô cùng kì vọng tôi theo đuổi nghề kế toán, bố mẹ đã hướng nhưng tôi biết tôi sẽ làm bố mẹ tự hào một lần nữa như khi bố biết tôi đỗ Đại học.

“Bố mẹ à. Con đã lựa chọn một con đường hoàn toàn khác với trước đây bố mẹ và ngay cả bản thân con chưa bao giờ nghĩ tới. Con đường ấy có thể khác nhưng mục tiêu của con sẽ không bao giờ thay đổi. Con vẫn sẽ là cô gái độc lập tài chính, tự do về thời gian để con có thể lo cho bố mẹ và về với bố mẹ bất cứ lúc nào con muốn. Bố mẹ đừng lo nhé.

Và bố mẹ à, lớn lên con đi nhiều nơi, nhận ra không đâu bình yên bằng nhà mình cả. Dù nhà mình có mùi của những con gà con từng ghét, có mùi gỗ ngâm khủng khiếp con từng giấu thì bây giờ con lại tự hào biết bao. Bởi con đã lớn lên từ những đồng chắt chiu và tình thương của bố mẹ”.

© Nguyễn Mỹ Dung - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng "gia đình"

Nguyễn Mỹ Dung

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top