Phát thanh xúc cảm của bạn !

Không cố ý yêu anh

2020-07-09 00:30

Tác giả: Vị giác Cú Mèo


blogradio.vn - Bởi em biết anh có một con đường phải đi. Anh có một tấm lòng đã trót đặt xuống ở một nơi mà cả đời này khó lòng nhấc lên cho đặng hết. Em biết con người anh cho dù người ta có cạn luôn cả nghĩa, anh vẫn giữ chút tình.

***

Trên ruộng rau muống lấm tấm đầy hoa trắng, anh cẩn thận hái một bông cho em, tự dưng thấy thương thương, rồi nói: Cái tay nhỏ nhỏ, cầm cái bông trắng muốt!

Chỉ nhiêu đó thôi mà mát rượi buổi chiều của mình, phải không anh? Trong lành, yêu thương, giản dị.

Những ngày này, chúng ta đã rất xa khỏi những khi dằng xé trong lòng, bỏ lại sau lưng đường ranh mà mình tưởng không thể vượt qua. Chỉ mình mới hiểu hai tiếng "trong lành", "giản dị" phải đánh đổi ra sao mà có được. Đó phải chăng là một bí mật mà cuộc sống này muốn âm thầm trao tặng, cho những ai thật sự truy cầu: Nếu mình đi trên con đường đơn giản, sẽ tìm thấy một thành quả nhập nhằng. Còn nếu đã cố gắng đi qua được nhập nhằng, sẽ tìm thấy bình yên, giản dị.

Em nói nghe nhẹ nhàng quá phải không anh? Cứ như thể trưa nay, trên ruộng rau muống một miền quê xa lạ, chúng ta đã đến được bến bờ viên vẹn của hạnh phúc và ước mơ!

Cơn gió đầu xuân thổi dậy lên sức sống, còn anh giữ lấy tay em, là để trao trong đó lời của tình yêu. Tình Yêu, và lòng Thấu cảm.

Là lời của tình yêu vì nó ấm áp, tươi vui, đằm thắm, chân tình. Nó thật thà và đôi lần nao núng như chính trái tim anh, trước bao gió mưa cách trở, mà cho đến tận giờ này vẫn chưa chịu yên ắng cho mình. “Nao núng” chẳng vì anh, mà là vì lo lắng cho em. Nhưng nó cũng thiết tha như chính trái tim anh trước những nhịp nhàng của chính nó, vị kỷ của chính nó, sự vị kỷ sáng trong mà lẽ ra anh xứng đáng được lắng nghe, được hành động, được sống từ rất lâu rồi!

Là lời thấu cảm, vì trong hơi ấm của sự lặng im này, em hiểu cho anh, anh cũng hiểu được em. Trong lặng im của bàn tay siết chặt, mình thương nhau khắc khoải, nặng lòng hơn bão giông, mình thương nhau trong sạch, nhẹ tênh hơn mây trời, mình biết rằng mình đang bất chấp lờ quên đi cái chao đảo giữa nắng trưa, để được ở bên nhau ngắm nhìn nét yên bình, thơ ngây của bông rau muống trắng.

Em có nghĩ mình sẽ yêu anh đâu, hở anh. Ngày đó, em không hề cố ý. Bởi em biết anh có một con đường phải đi. Anh có một tấm lòng đã trót đặt xuống ở một nơi mà cả đời này khó lòng nhấc lên cho đặng hết. Em biết con người anh cho dù người ta có cạn luôn cả nghĩa, anh vẫn giữ chút tình. Em biết phía trời này đầy sấm sét, trớ trêu. Em nào cố ý yêu....

Nhưng ai biểu anh, ai biểu anh để em nhìn thấy khi lòng anh tan tác, vẫn quan tâm chăm sóc con cá nhỏ trong hồ, con cá bị èo uộc vì bị tật cái vây, chẳng bơi được tung tăng như lũ bạn.

Ai biểu anh, để cho em biết anh dù nhận lấy bao nhiêu bất công, khổ sở từ đời, cũng muốn kiên trì yêu thương và trả lại cho đời sự bao dung, tử tế.

Anh không ngốc, không khờ khạo. Anh không đạo mạo một hình tượng nhân văn. Anh không phải yêu thương hay tha thứ trong mù quáng. Anh không lạnh, không chai, không quen với bạc bẽo của con người. Anh còn nhiều cảm xúc, nghĩa là còn nhạy với tổn thương, là còn biết giận biết hờn, biết lòng mình còn đòi, còn hỏi. Vậy mà, anh vẫn câm lặng rồi gánh, câm lặng chịu. Tại sao hả anh? Ai lại biểu anh?

Ai biểu anh thương em mà không nói một lời. Chỉ lặng lẽ đem lại điều êm đẹp. Anh vô tư cứ như hệch hạc, mộc mạc như hòn đá bên đồi. Để cất đi thứ cảm xúc mưu cầu, để giấu đi sự tinh tế… như nước mắt của màn đêm.

Ai biểu mình lại hiểu nhau một cách tự nhiên  như nước phải xuôi dòng, như những cơn mưa phải rơi từ bầu trời kia xuống. Ai biểu mình cảm nhận về nhau bằng sự bất giác cứ như đang cảm nhận thấy chính mình. Hả anh?

Ai biểu mình cũng biết bất bình, rồi cũng hay dung thứ, cho những xấu xa, ích kỷ trên đời. Biết tầm thường, rồi lại đem lòng cố công từ bỏ thứ tầm thường.

Bây giờ nghĩ lại, giả như em ngày đó có cố ý yêu anh, có lẽ là... đã không đến được bên anh. Vì yêu anh khổ lắm. Chính vì không cố ý yêu anh, em mới vô tình bước đi trên con đường "chằng ăn trăn quấn" này, để rồi mới biết tận trong sâu thẳm, đây là con đường mà em mong mình sẽ bước trong đời. Con đường mà nếu để người ta được nhìn thấy và chọn lựa, sẽ không ai đủ dũng khí ngay từ lúc ban đầu. Sẽ không ai muốn nổ lực để đến thật gần những đớn đau làm xé nát tâm tư. Sẽ không ai muốn mình lao đao như bị chết đi rồi sống lại một lần. Không ai sẽ sẵn lòng vươn tới thứ đau thương lột xác.

"Những đêm lòng bão tố

Cách em muôn dặm dài

Nối nhau bằng mắt lệ

Ai sẽ sầu hơn ai"

Không cố ý yêu anh, lúc ban đầu, nhưng em biết mình rốt cuộc đã cố ý bước bên nhau, trong cả những đoạn đường tràn đầy nước mắt. Đó là nước mắt của khổ đau mà cũng là hạnh phúc, của chết chóc mà cũng là tái sinh. Mình cố ý cùng nhau trả cho bằng được cái giá của điều mình mơ ước!

Đời sẽ mềm lòng, sẽ trắc ẩn, phải không anh? … Em nhớ đến bài hát mình thường nghe, “Cùng anh già đi”. Em đoán là cho đến khi “Thiên hoang địa lão”, trời đất này sẽ vẫn còn thương, những đôi lòng đã cố ý cạnh nhau.

© Nhạt Ý - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Em chưa bao giờ hối hận khi yêu anh | Radio Tình Yêu

Vị giác Cú Mèo

Trời sinh em tính thong dong - Thong dong mộng ước thong dong bẽ bàng - Kịp ai mà phải vội vàng? - Trễ gì mà sợ muộn màng, lỡ, qua. - Nợ nần mấy dặm đường xa - Tiếc chi không trả, vì người tri âm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

Bình yên khi có mẹ ở bên

Bình yên khi có mẹ ở bên

Hai mẹ con tôi là thế. Rất dễ để nổi xung lên, to tiếng với nhau nhưng không giận dỗi nhau được lâu. Khi ở bên cảm thấy thật khó nói lời yêu thương, tình cảm nhưng khi xa nhau lại thấy thật thương nhớ. Như khi đang viết những dòng chữ này, tôi chỉ muốn về nhà ngay với mẹ, ôm mẹ và nói “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Con cảm ơn mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho con. Khi có mẹ ở bên, được mẹ chở che, yêu thương vô điều kiện, lòng con luôn cảm thấy thật bình yên”.

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Những cung Hoàng đạo này không chỉ có tinh thần thép giúp họ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh mà tài năng thực lực còn khiến người khác phải e dè.

Con san khổ với mẹ được không?

Con san khổ với mẹ được không?

Mẹ ơi, đời mẹ đủ khổ rồi Con lớn đến thế này, vẫn còn làm mẹ đủ đường lo lắng Mẹ ơi, ông trời có thật chẳng phụ lòng người không hả mẹ Mẹ tốt thế, sao vẫn chẳng được yên lòng? Mẹ ơi, con san khổ với mẹ được không?

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim Soi cho con hành trang cất bước Để lớn khôn, con đổi cho mình điều ước Ngắm quê mình từ những bến sông xa.

Em, đơn giản em là em thôi!

Em, đơn giản em là em thôi!

Chúng tôi ngồi xuống cái ghế đá cũ, cũng chẳng có chuyện gì khác để nói khi mà trái tim tôi và em đều đang đập mạnh hơn, hồi hộp hơn, có lẽ chúng tôi đang cùng nhau đón nhận cảm xúc đầu đời đó

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Việc lập gia đình hay không đó hoàn toàn là quyền và quyết định của riêng bạn và không ai có thể can thiệp và chi phối dù có là bố mẹ của bạn đi chăng nữa. Cuộc đời của bạn do bạn làm chủ và sống phải vì bản thân là trước tiên.

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

Có câu nói nổi tiếng như sau: Một người lính mà không muốn trở thành một vị tướng thì không phải là một người lính giỏi. Quả đúng thật. Ở nơi làm việc, ai cũng muốn được lãnh đạo trọng dụng vì sau khi được sếp để ý đến thì chuyện thăng chức, tăng lương chỉ trong nháy mắt. Nhưng không ai sinh ra đã hợp nhau, cũng không ai có đặc quyền được may mắn hơn những người khác. Sở dĩ một người có thể vươn lên và được lãnh đạo công nhận, trọng dụng dễ dàng, không phải ngẫu nhiên mà anh ta được thế đâu. Tất cả đều có bí quyết cả.

back to top