Phát thanh xúc cảm của bạn !

Huế trong em bồng bềnh đầy thương nhớ!

2016-09-30 01:14

Tác giả:


blogradio.vn - Có ai đó từng nói với em, Huế bồng bềnh lắm từ cảnh vật đến con người. Và có lẽ em cũng nhận thấy nó bồng bềnh đến vậy. Đó là bồng bềnh huyền ảo của ngọn đèn 7 sắc trên cầu Trường Tiền bắc qua dòng Hương thơ mộng. Là bồng bềnh của những đêm hoa đăng thả ngập cả dòng Hương Giang. Là bồng bềnh của những ngày mưa lũ ùa về, nước tràn hết con đường đi học. Là bồng bềnh của dòng người trong mỗi đêm chen nhau trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; là bồng bềnh của những hôm đạp xe chạy miết trên con đường Lê Lợi đầy nắng gió hay những thứ ánh sáng bừng lên trong đêm Đại nội...

***

Anh! Huế bước vào mùa mưa lụt rồi. Mảnh đất thần kinh lại trở mình đúng với cái tên của nó và em thì đã quá xa để mà cảm nhận. Xa Huế, xa mưa, xa lụt và xa cả những ký ức về anh.

Ngày hôm nay, em ngồi đây - nơi thành phố cách Huế hàng trăm cây số, dõi theo tin tức mưa lũ qua những cập nhật của bạn bè, ký ức xưa lại trở về trong em, nguyên vẹn đến sống động. Hình ảnh về anh, về Huế, về thanh xuân của em cứ rõ nét đến thật .

Huế trong em cho đến tận ngày ra trường vẫn tròn vẹn như thuở ban đầu, bình yên đến an lòng mà lắm lúc cũng dữ dội đến vô tình. Mưa Huế vẫn là cái dư vị em nhớ nhất và nó cũng là ký ức buồn - vui lẫn lộn mà em muốn nhắc mãi không thôi, dù cho qua nhiều năm về sau.

Thời gian qua, liệu có quá lâu khi em còn nhớ đến mưa Huế, lụt Huế và anh của Huế ngày xưa. Em từng phân vân không rõ mình thuộc giới hạn phạm trù nỗi nhớ đến đâu? Là đến mưa, đến các món ăn vặt hay đến những ký ức về anh trên xứ Huế. Phân vân đó, thắc mắc đó nhưng rồi sẽ nhanh chóng thôi, bản thân em ngay tức thì vùng lên phản biện, chỉ là nhớ thôi mà cần gì giới hạn. Nhớ là nhớ, bởi Huế trong em bồng bềnh đầy thương nhớ về anh, về bạn bè, về thanh xuân giảng đường của em và về tất cả.

Huế trong em bồng bềnh đầy thương nhớ!

Ngay bây giờ đây, chính em cũng nhớ da diết miền đất một thời em gắn bó, một thời em trưởng thành. Huế trong em đơn giản chỉ là mưa, là dạo vòng quanh phố đêm Trường Tiền cùng bạn bè, là những đêm thức trắng và thao thức đợi chờ.

Bao năm qua đi đủ để em trưởng thành và mạnh mẽ đối diện với tất cả nhưng đâu đó trong sâu thẳm con người em, Huế vẫn chiếm một chỗ an nhiên để nhớ về.

Nhớ về Huế em sẽ không thôi nhớ những lần mưa lũ đến ngập đường. Là nhớ em đã ngơ ngác và lo sợ thế nào khi lần đầu đứng trước dòng nước đỏ ngầu cứ ào ào chạy về xóm trọ mà nước mắt lưng tròng. Là em nhớ ai đã từng căn dặn em đủ điều trong những lần thất thường của thời tiết xứ Huế. Em cũng sẽ chẳng quên những đêm mình mất ngủ thế nào khi vô tình nhận được liên lạc của ai đó.

Có ai đó từng nói với em, Huế bồng bềnh lắm từ cảnh vật đến con người. Và có lẽ em cũng nhận thấy nó bồng bềnh đến vậy. Đó là bồng bềnh huyền ảo của ngọn đèn 7 sắc trên cầu Trường Tiền bắc qua dòng Hương thơ mộng. Là bồng bềnh của những đêm hoa đăng thả ngập cả dòng Hương Giang. Là bồng bềnh của những ngày mưa lũ ùa về, nước tràn hết con đường đi học. Là bồng bềnh của dòng người trong mỗi đêm chen nhau trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; là bồng bềnh của những hôm đạp xe chạy miết trên con đường Lê Lợi đầy nắng gió hay những thứ ánh sáng bừng lên trong đêm Đại nội...

Huế trong em bồng bềnh đầy thương nhớ!

Và chính em cũng bồng bềnh cùng tà áo dài trong tất cả những bồng bềnh đầy thương nhớ ấy.

Thương nhớ trong em cứ lớn dần lên, thúc đẩy chính em lớn lên để một lần về lại không oán hận. Để một lần khi em quay lại nơi xưa, kỷ niệm vẫn là thứ em muốn tìm về để an nhiên trong lòng, để thấy một thời mình sống thật với chính mình dù chưa thể với tay tới hạnh phúc đích thực.

Qua đi tất cả, Huế trong em vẫn là miền ký ức xa vời về anh, về tất cả mà chẳng phai nhòa. Cho dù mai đây khi đường đời đưa em xuôi về đâu, miền ký ức ấy vẫn vẹn nguyên như ngày đầu...

© Nấm Nấm – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Mình còn nợ nhau một duyên phậnPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

Đường xa xa mãi

Đường xa xa mãi

Anh cũng không nhớ bàn tay anh đã in dấu lên bao nhiêu công trình, bao nhiêu ngôi nhà. Anh không thể nhớ bàn chân anh đã đi qua biết bao vùng đất khác nhau, biết bao dự án lớn nhỏ khác nhau, anh chỉ biết cuộc sống của anh gắn liền với công việc từ đó.

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Chúng ta có thực sự không thể quên một người

Là do ta và người có duyên không có phận, cứ nghĩ là hết duyên cho nhẹ lòng. Nợ kiếp này ta đã trả đủ cho người rồi, từ nay ta sẽ đi con đường có nắng của ta, không hối hận cũng không quay đầu.

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Vẻ đẹp của sự cô đơn

Cô đơn cho phép con người trải nghiệm một ý nghĩa sâu sắc đến từ việc tự thân và tiếp thu tâm linh cá nhân. Nó cung cấp cho chúng ta cảm giác tự do, không bị ràng buộc và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Trên hết, sự cô đơn mở ra cơ hội để chúng ta thấy rõ giá trị của những mối quan hệ, sự kết nối và sự chia sẻ.

Niềm!

Niềm!

Ta không thể biến mất nhưng lại mong mỏi những nỗi đau thôi giằng xéo, ta không thể thôi bi lụy nhưng vẫn hy vọng một ngày nào đó người cũ sẽ quay về để đêm ngày kề cạnh.

Mùa sang

Mùa sang

Mắt ai cười rồi lịm đi thành con sóng Ngỡ dòng sông băng trong ngực vỡ òa! Em thờ thẩn cuộn theo làn sóng dữ Tìm dấu trăng nghiêng đỉnh núi xa mờ...

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Ngoại ơi! Con đã lớn rồi

Chiếc xe lăn bánh, tôi nhòm ra nhìn, Ngoại vẫn đứng đó với cái nón lá trên đầu mà nhìn theo, rồi Ngoại cứ xa dần xa dần đến khi mất hút trên con đường làng ngập nắng.

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

back to top