Phát thanh xúc cảm của bạn !

Huế, tôi và em

2013-04-18 09:25

Tác giả:


Chiều hôm ấy trời đổ mưa, cơn mưa cũng buồn như chính những cảm xúc cho một ngày đầu đông rét mướt. Tôi ngồi cạnh em trong một con ngõ nhỏ rụng đầy Tigôn. Em xa xăm nhìn vào những vạt nước và nói một điều gì rất khẽ, khẽ lắm khiến tôi không thể nghe được trọn vẹn. Và ngờ đâu, chiều ấy của gần 4 năm trước. Tôi xa người con gái Huế yêu thương...

Tôi và em không phải những người yêu nhau. Mà chỉ là gắn bó với nhau nhờ tình yêu với một con đường. Tình yêu ấy chẳng phải đong đầy như những lần hẹn hò của hai người con trai và con gái, cũng chẳng phải mạnh mẽ như một kĩ niệm lòng khó phai. Với tôi và với em, được yêu chung một điều gì đó là thứ hạnh phúc mà muốn chia đi nhưng khó lòng phai nhạt. Nó đơn giản, nhẹ nhàng và bình yên!
 
Tôi gặp em tình cờ vào một đêm mùa đông lạnh lẽo. Trên con phố vắng mênh mang dọc đôi bờ sông An Cựu, khi tôi đang ngơ ngẩn nhìn theo những gánh hàng rong leo lét đèn dầu với từng cuộn khói trăng trắng phả vào vào cái lạnh tê tái, thì cũng là lúc em lặng lẽ khép cánh cửa gỗ của An gia Phủ. Em nhìn tôi cười còn tôi bối rối. Không bối rối làm sao được khi giữa cái không gian ngờm ngợp ấy, tôi nhìn thấy nụ cười của một người con gái dòng dõi… đế vương!
 
Em sinh ra trong gia đình họ Tôn Nữ và nghiễm nhiên gom hết về mình những văn hóa của đất thần linh ấy! Tôi hết thảy kính phục cái công mở mang bờ cõi của nhà Nguyễn, lại thêm phần yêu Huế thiết tha nên với tôi, em được rất nhiều ưu ái!
 
Tôi và em hay tựa ghế đá nhìn ra dòng sông Hương hay đi bộ dưới những hàng cây tán lớn cho em nhặt lá Xà cừ sau những buổi chiều tan lớp. Em thường kể cho tôi nghe rất nhiều về những ý nghĩ, những thắc mắc với cuộc sống và con người. Còn tôi chia sẻ cho em những ý niệm về thời gian và nỗi buồn về những gì mà tôi và em cùng quan tâm. Đơn giản vì chúng tôi là những người bạn!
 
Ngày ấy và bây giờ, Huế vẫn thanh bình như thế. Cái con đường tôi và em cùng gắn bó có rất nhiều điều đặc biệt. Nó chạy vòng quang ngọn núi Báo Quốc với những ngôi nhà thấp nhưng kiến trúc đẹp gần gũi. Một con đường mà ở đấy họ trồng nhiều Tigôn và Phượng dây. Những loài hoa dễ làm nên sự lãng mạn. Một lần em đưa tôi đến đấy và cũng từ lần ấy, tôi biết mình có thêm một lí do để gắn bó với nơi này.
 
Những chiều mưa, em ngồi bó gối nhìn những bông hoa tím rụng rơi khi sân nhà ướt sũng nước. Tôi cũng thẫn thờ bên cái cảnh dịu dàng ấy mà không biết phải làm điều gì. Có những giây phút em suy tư đến lạ. Và cũng có những phút giây, em không chia sẻ cho tôi những gì em đang nghĩ. Chỉ có mưa và những bông hoa rơi nói cho tôi biết rằng, tồn tại những khoảng lặng xa xăm lắm!
 
Những ngày đông cứ mãi qua đi cùng cơn mưa và sự nhợt nhạt. Cũng cái buồn ấy nuôi sống giấc mơ và những dự định cho cuộc đời tôi. Em và tôi vẫn đi bên nhau trong những chiều tan lớp, cũng lại nhặt nhạnh những thứ người ta bỏ quên bên cuộc đời để đưa vào câu chuyện của mình, của người còn lại. Chúng tôi quên đi những thực tại sẽ đến, hay chỉ đơn giản bỏ mặc tất cả những phũ phàng nhất có thể xảy ra… để với riêng tôi, chỉ một chút vô tâm ấy, rồi còn lại cả một trời tiếc nuối…
 
Em xa tôi như một điều tất yếu của cuộc sống. Như những mối quan hệ bạn bè khác của tôi. Bên nhau và chia cho nhau chút vui buồn. Xa nhau và không còn được gặp lại. Kể từ ngày ấy, tôi mất đi một điểm tựa để tâm hồn mình lại chơi vơi ở cái mảnh đất dấu yêu này.
 
Tôi rời Huế. Cũng là rời đi những kĩ niệm khắc ghi mãi trong lòng. Và đâu đó trong suốt 4 năm qua. Tôi lại chạnh lòng nhớ em, nhớ con đường đây hoa… như lúc này tôi đang nhớ!
  • Gửi từ Phong Trần - chinghia2212@

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

Bóng chuyền và tôi

Bóng chuyền và tôi

Thích cái cảm giác ấy, cái cảm giác chìm trong thế giới của chính mình, bay lượn trong chính khoảng trời của bản thân và được sống trong những cảm xúc thật của bản thân và quên đi những nỗi buồn hay mệt mỏi của cuộc sống.

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

Một số cung hoàng đạo ngay từ nhỏ đã thể hiện bản thân trong những vai trò đặc biệt. Điều này lý giải vì sao khi trưởng thành, các cung hoàng đạo có khả năng thể hiện điểm mạnh của bản thân và biến thế mạnh ấy thành đặc điểm nhận dạng của mình. Nhà lãnh đạo, người chữa lành hay người sáng tạo… những đặc điểm từ thuở bé có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình tính cách hiện tại.

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng? Những ngày nắng hay mưa phùn lã chã Giọt mưa thu còn đọng lại trên lá Bước chân âm thầm qua chợ Đông Ba.

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là nhóm tính cách trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Giác quan, Lý Trí, Nguyên tắc.

Trái tim này đã thực sự trao anh

Trái tim này đã thực sự trao anh

Em không biết nói những lời mật ngọt Nhưng trong lòng thì nồng cháy hơn ai Mong anh hiểu đừng nghi ngờ nữa nhé Trái tim này đã thực sự trao anh.

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

back to top