Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

2021-11-30 01:25

Tác giả: Súp Lơ


blogradio.vn - Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.

***

Tôi của năm 20 tuổi chưa từng nghĩ về điều này, mãi cho đến khi nghe được lời than phiền của chị tôi chị nói “Năm nay chị đã 35 và chị chẳng có gì”. Khi ấy tôi giật mình, nhìn về phía chị, cảm thấy lời nói của chị sao mà cam chịu đến vậy.

Chị là chị họ của tôi, tuy đã 35 nhưng chị có ngoại hình trẻ hơn so với tuổi, chị cũng có sự nghiệp riêng của mình, có nhà, có xe và một người chồng biết quan tâm, chăm sóc. Cuộc sống của chị là mơ ước của tôi năm nay tròn 20 tuổi. Vậy mà chị lại nói chị không có gì trong tay? Trong khi với tôi, chị có tất cả, từ gia đình đến sự nghiệp.

Tôi đột nhiên nghĩ đến sau này, khi mình cũng là một người phụ nữ trưởng thành, chín chắn như chị, liệu tôi có để mình phải tiếc nuối hay không? Và bây giờ, tôi có gì, muốn gì và phải làm gì để năm 35 tuổi sẽ không hối hận?

Hiện tôi đang là sinh viên năm 2 của một trường Đại học khá có danh tiếng ở Hà Nội, chưa bao giờ tôi đặt cho mình mục tiêu ở tương lai. Với tôi, tương lai là một thứ gì đó xa vời và dễ thấy, tôi nghĩ đơn giản, tương lai tôi có thể là một nhân viên văn phòng hay một nhân viên bán hàng, tôi sẽ có một gia đình nhỏ của mình, sẽ sống đến già với công việc và gia đình ấy. Nhưng đây là suy nghĩ của tôi bây giờ, liệu 15 năm, 20 năm nữa tôi có hối hận không? Câu hỏi này khiến tôi phải ngẫm lại chính mình của hiện tại.

tuoi_-_20

Tôi là một người hết sức bình thường, tôi không có ngoại hình xinh đẹp nổi bật cũng không có tài năng đặc biệt. Tôi luôn sống theo kịch bản không biết trước của thượng đế, ban ngày đi học, tối đến sẽ để bản thân nghỉ ngơi hoặc cùng bạn bè tụ tập, vu vơ nói về những chuyện của sau này. 

Trong câu chuyện của đám bạn, tôi thấy bản thân thật lạc lõng, có đứa thì muốn sau này làm chủ shop thời trang và hiện cũng đang tập bán hàng online, có đứa thì muốn theo nghề dạy học, hiện cũng đang làm gia sư lấy kinh nghiệm. Còn tôi, tôi lại chưa tìm thấy ước mơ của mình, tôi không cảm thấy hứng thú với bất kì việc gì, giống như trong một gói kẹo đủ các vị, bạn lại không đặc biệt thích vị nào hết nên chỉ cần người bán hàng đưa cho bạn viên nào thì bạn sẽ lấy viên đó. 

Trong khi các bạn đều đã đặt ra mục tiêu và tất bật chuẩn bị cho hành trình chinh phục ấy thì tôi vẫn đang băn khoăn không biết bản thân muốn gì. Có khi nào tận khi tôi 25, 30 tuổi mới tìm thấy sở thích của bản thân? Vậy khi ấy có phải đã quá muộn để tôi thực hiện nó?

Cuộc sống có rất nhiều con đường để chúng ta lựa chọn, nhưng chưa chắc con đường nào cũng dẫn đến nơi mà bạn muốn đến. Nhưng đáng sợ hơn là việc chính bạn đang không biết bản thân mình muốn đi tới đâu giữa vô vàn điểm đến. Không hiểu sao đã gần 12 giờ đêm nhưng tôi vẫn muốn gọi điện cho chị, tôi hỏi chị “Tại sao chị cảm thấy chị không có gì ạ? Em thấy chị có nhiều đó chứ!”. Chị ấy cười, bình tĩnh trả lời tôi lưu loát như thể đã vô số lần chị tự trả lời chính mình “Chắc là chị già rồi, làm gì cũng thấy mệt. Chỉ muốn vẽ nhưng lại quên mất cách cầm chì. Em còn trẻ, còn sức, đừng vì lí do gì mà không làm điều mình muốn”.

Đột nhiên tôi thấy mình thật ngốc, đã lãng phí nửa ngày của tuổi 20 chỉ vì chưa tìm được điều mình muốn làm. Thực ra tôi có rất nhiều thứ muốn làm, ví dụ như hôm qua tôi nói muốn trở về thăm trường cấp 3 cùng đám bạn, hay ngay bây giờ tôi muốn ngày mai sẽ đi ăn kem ở Hồ Tây, muốn mặc chiếc áo đã lâu không diện, muốn dọn lại tủ quần áo bừa bộn, muốn sơn lại màu móng tay đã bong gần hết, muốn tiết kiệm tiền mua điện thoại mới. Hóa ra tôi có rất nhiều thứ muốn làm. Dù điều ấy là những điều nhỏ bé hay to lớn, là những điều tôi có thể làm hoặc không, nhưng đó là những việc tôi sẽ làm trong tương lai.

tuoi_20

Bản thân 20 tuổi, hôm nay tôi có thể không có hứng thú làm gì hết nhưng có thể ngày mai, tôi sẽ phát hiện ra đam mê của bản thân, sẽ tự vẽ ra con đường của mình, sẽ cất những bước đầu tiên để đến đích. Tôi cầm điện thoại, nhắn cho chị một tin, tôi nói “Chị đi học vẽ đi, học vào cuối tuần ý. Để mai em hỏi bạn rồi giới thiệu chị vài trung tâm gần nhà nhé”. 

Tôi nhận ra, không phải chị tôi hối hận mà là chị ấy không đủ dũng khí. Chị ấy cảm thấy tuổi 35 là quá muộn để bắt đầu một cuộc hành trình mới, cảm thấy tuổi 20 chị đã sai lầm khi không theo đến cùng ước mơ của mình. Nhưng chị quên mất, ngày mai sẽ đến với tất cả mọi người, ban cho họ cơ hội để bắt tay vào làm điều mình muốn.

Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát. 

Nếu bạn cũng như tôi, cũng chưa biết bản thân phải làm gì, thì hãy cứ hưởng thụ cuộc sống muôn màu quanh bạn, rồi một ngày những điều vụn vặt bạn muốn làm sẽ trở nên to lớn, biến thành ước mơ của riêng bạn, dắt bạn đến với tương lai đầy hoài bão.

© Súp Lơ - blogradio.vn

Xem thêm: Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top