Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào
2021-11-30 01:25
Tác giả:
Súp Lơ
blogradio.vn - Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.
***
Tôi của năm 20 tuổi chưa từng nghĩ về điều này, mãi cho đến khi nghe được lời than phiền của chị tôi chị nói “Năm nay chị đã 35 và chị chẳng có gì”. Khi ấy tôi giật mình, nhìn về phía chị, cảm thấy lời nói của chị sao mà cam chịu đến vậy.
Chị là chị họ của tôi, tuy đã 35 nhưng chị có ngoại hình trẻ hơn so với tuổi, chị cũng có sự nghiệp riêng của mình, có nhà, có xe và một người chồng biết quan tâm, chăm sóc. Cuộc sống của chị là mơ ước của tôi năm nay tròn 20 tuổi. Vậy mà chị lại nói chị không có gì trong tay? Trong khi với tôi, chị có tất cả, từ gia đình đến sự nghiệp.
Tôi đột nhiên nghĩ đến sau này, khi mình cũng là một người phụ nữ trưởng thành, chín chắn như chị, liệu tôi có để mình phải tiếc nuối hay không? Và bây giờ, tôi có gì, muốn gì và phải làm gì để năm 35 tuổi sẽ không hối hận?
Hiện tôi đang là sinh viên năm 2 của một trường Đại học khá có danh tiếng ở Hà Nội, chưa bao giờ tôi đặt cho mình mục tiêu ở tương lai. Với tôi, tương lai là một thứ gì đó xa vời và dễ thấy, tôi nghĩ đơn giản, tương lai tôi có thể là một nhân viên văn phòng hay một nhân viên bán hàng, tôi sẽ có một gia đình nhỏ của mình, sẽ sống đến già với công việc và gia đình ấy. Nhưng đây là suy nghĩ của tôi bây giờ, liệu 15 năm, 20 năm nữa tôi có hối hận không? Câu hỏi này khiến tôi phải ngẫm lại chính mình của hiện tại.
Tôi là một người hết sức bình thường, tôi không có ngoại hình xinh đẹp nổi bật cũng không có tài năng đặc biệt. Tôi luôn sống theo kịch bản không biết trước của thượng đế, ban ngày đi học, tối đến sẽ để bản thân nghỉ ngơi hoặc cùng bạn bè tụ tập, vu vơ nói về những chuyện của sau này.
Trong câu chuyện của đám bạn, tôi thấy bản thân thật lạc lõng, có đứa thì muốn sau này làm chủ shop thời trang và hiện cũng đang tập bán hàng online, có đứa thì muốn theo nghề dạy học, hiện cũng đang làm gia sư lấy kinh nghiệm. Còn tôi, tôi lại chưa tìm thấy ước mơ của mình, tôi không cảm thấy hứng thú với bất kì việc gì, giống như trong một gói kẹo đủ các vị, bạn lại không đặc biệt thích vị nào hết nên chỉ cần người bán hàng đưa cho bạn viên nào thì bạn sẽ lấy viên đó.
Trong khi các bạn đều đã đặt ra mục tiêu và tất bật chuẩn bị cho hành trình chinh phục ấy thì tôi vẫn đang băn khoăn không biết bản thân muốn gì. Có khi nào tận khi tôi 25, 30 tuổi mới tìm thấy sở thích của bản thân? Vậy khi ấy có phải đã quá muộn để tôi thực hiện nó?
Cuộc sống có rất nhiều con đường để chúng ta lựa chọn, nhưng chưa chắc con đường nào cũng dẫn đến nơi mà bạn muốn đến. Nhưng đáng sợ hơn là việc chính bạn đang không biết bản thân mình muốn đi tới đâu giữa vô vàn điểm đến. Không hiểu sao đã gần 12 giờ đêm nhưng tôi vẫn muốn gọi điện cho chị, tôi hỏi chị “Tại sao chị cảm thấy chị không có gì ạ? Em thấy chị có nhiều đó chứ!”. Chị ấy cười, bình tĩnh trả lời tôi lưu loát như thể đã vô số lần chị tự trả lời chính mình “Chắc là chị già rồi, làm gì cũng thấy mệt. Chỉ muốn vẽ nhưng lại quên mất cách cầm chì. Em còn trẻ, còn sức, đừng vì lí do gì mà không làm điều mình muốn”.
Đột nhiên tôi thấy mình thật ngốc, đã lãng phí nửa ngày của tuổi 20 chỉ vì chưa tìm được điều mình muốn làm. Thực ra tôi có rất nhiều thứ muốn làm, ví dụ như hôm qua tôi nói muốn trở về thăm trường cấp 3 cùng đám bạn, hay ngay bây giờ tôi muốn ngày mai sẽ đi ăn kem ở Hồ Tây, muốn mặc chiếc áo đã lâu không diện, muốn dọn lại tủ quần áo bừa bộn, muốn sơn lại màu móng tay đã bong gần hết, muốn tiết kiệm tiền mua điện thoại mới. Hóa ra tôi có rất nhiều thứ muốn làm. Dù điều ấy là những điều nhỏ bé hay to lớn, là những điều tôi có thể làm hoặc không, nhưng đó là những việc tôi sẽ làm trong tương lai.
Bản thân 20 tuổi, hôm nay tôi có thể không có hứng thú làm gì hết nhưng có thể ngày mai, tôi sẽ phát hiện ra đam mê của bản thân, sẽ tự vẽ ra con đường của mình, sẽ cất những bước đầu tiên để đến đích. Tôi cầm điện thoại, nhắn cho chị một tin, tôi nói “Chị đi học vẽ đi, học vào cuối tuần ý. Để mai em hỏi bạn rồi giới thiệu chị vài trung tâm gần nhà nhé”.
Tôi nhận ra, không phải chị tôi hối hận mà là chị ấy không đủ dũng khí. Chị ấy cảm thấy tuổi 35 là quá muộn để bắt đầu một cuộc hành trình mới, cảm thấy tuổi 20 chị đã sai lầm khi không theo đến cùng ước mơ của mình. Nhưng chị quên mất, ngày mai sẽ đến với tất cả mọi người, ban cho họ cơ hội để bắt tay vào làm điều mình muốn.
Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.
Nếu bạn cũng như tôi, cũng chưa biết bản thân phải làm gì, thì hãy cứ hưởng thụ cuộc sống muôn màu quanh bạn, rồi một ngày những điều vụn vặt bạn muốn làm sẽ trở nên to lớn, biến thành ước mơ của riêng bạn, dắt bạn đến với tương lai đầy hoài bão.
© Súp Lơ - blogradio.vn
Xem thêm: Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tiếc nuối vì những điều chưa kịp nói
Cô gái dành tình cảm đặc biệt cho một người bạn thân suốt thời niên thiếu, nhưng chưa từng dám thổ lộ. Cả anh và cô đều đã từng trải qua những mối tình không trọn vẹn, đến khi anh tỏ tình sau nhiều năm, cô lại vì sợ mất đi tình bạn mà im lặng. Sau đó, anh có người yêu mới và kết hôn, còn cô vẫn giữ tình cảm trong lòng. Cuối cùng, cô chọn cách buông bỏ trong lặng thầm, trân trọng mối tình ấy như một kỷ niệm thanh xuân một phần đẹp nhưng không thể giữ.
Chuyện của ta
Giữa đêm ta nâng chén rượu xưa Thương thay một kiếp, của kẻ đa tình Tình suy chả có, kẻ đồn người xa Đào hoa vạn kiếp, tình duyên mỏng mờ
Những âm thanh bị lãng quên
Giữa nhịp sống hối hả hôm nay, có những âm thanh quen thuộc dần biến mất trong ký ức. Tiếng ve râm ran mùa hè, tiếng rao đêm vang vọng trong ngõ nhỏ, hay tiếng lá xào xạc trước hiên nhà mỗi khi gió về... Tất cả như những “âm thanh bị lãng quên”, chỉ khi bất chợt bắt gặp lại, ta mới thấy lòng mình chùng xuống, nhớ về một thời bình yên đã xa.
Giữa cơn say và vết thương cũ
Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.







