Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao sự nỗ lực lại quan trọng hơn tài năng?

2021-05-31 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Có bao giờ bạn cho rằng những người thành công được sinh ra đã có tố chất trời phú mà không cần phải nỗ lực quá nhiều? Có thực sự là tài năng đã giúp họ đạt đến những thành tựu rực rỡ, hay họ cũng phải trải qua những đau đớn và chông gai để có được những điều đó? Thực ra tài năng chỉ là một yếu tố nhỏ, sự chăm chỉ và nỗ lực mới thực sự có sức mạnh đưa bạn tới những mục tiêu mà bạn hướng tới.

***

Có bao giờ bạn cho rằng những người thành công được sinh ra đã có tố chất trời phú mà không cần phải nỗ lực quá nhiều? Có thực sự là tài năng đã giúp họ đạt đến những thành tựu rực rỡ, hay họ cũng phải trải qua những đau đớn và chông gai để có được những điều đó? Thực ra tài năng chỉ là một yếu tố nhỏ, sự chăm chỉ và nỗ lực mới thực sự có sức mạnh đưa bạn tới những mục tiêu mà bạn hướng tới.

Sự thật về nỗ lực

Mạng xã hội đã thành công trong việc đánh lừa chúng ta khi chỉ đưa lên những hình ảnh thành đạt của những người nổi tiếng và tài năng, khiến mọi người tin rằng họ được tạo hóa “ưu ái” ban tặng tinh hoa từ lúc vừa chào đời. Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về những người nổi tiếng đã phải đánh đổi mồ hôi và nước mắt để đạt được thành tựu của ngày hôm nay.

Chẳng hạn như huyền thoại bóng rổ Michael B. Jordan đã trải qua một quá khứ không đẹp đẽ, khi anh từng bị loại khỏi đội bóng thời trung học. Nhưng nhờ vậy mà anh đã nỗ lực không ngừng, và bây giờ anh đã trở thành một trong những tên tuổi lớn trong làng thể thao. Hay có thể kể đến Walt Disney, cha đẻ của hàng loạt nhân vật hoạt hình nổi tiếng, cũng đã từng bị một tòa soạn sa thải bởi vì ông “thiếu ý tưởng” và “không có trí tưởng tượng”. Và kể cả ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey cũng đã từng bị người ta cho rằng bà “không phù hợp để xuất hiện trên tivi”. Những câu chuyện trên đã nói cho chúng ta một sự thật: không người thành đạt nào có thể một sớm một chiều đạt được thành quả và có được sự công nhận từ xã hội. Tất cả đều nhờ sự bền bỉ, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để đổi lấy thành tích như ngày hôm nay.

no-luc-lai-quan-trong-hon-tai-nang

Sức mạnh của danh xưng “Tài năng”

Nhiều người có suy nghĩ, rằng nhận xét ai đó có tài, là một lời khen. Đôi khi, điều đó chưa hẳn là như vậy.

Đôi lúc, khi một người được khen là tài năng, họ có thể trở nên tự mãn và mất đi động lực để cải thiện bản thân. Từ đó, họ dần đánh mất đam mê học hỏi để mài giũa kỹ năng của bản thân, và vẫn cứ giậm chân tại chỗ với năng lực hiện tại.

Một vài người lại cho rằng, khen ai đó được trời phú cho tài năng cũng là phủ nhận đi tất cả những nỗ lực mà họ đã bỏ ra để gặt hái thành quả, bởi lẽ họ cũng đã trải qua biết bao khó nhọc để giành lấy chỗ đứng hiện tại trong cuộc sống chứ chẳng có “ông trời” nào ban sẵn tài năng cho họ cả.

Nỗ lực vươn đến thành công

Bên cạnh đó, nếu cứ chăm chăm nhìn vào năng khiếu thiên bẩm của người khác, chúng ta có thể mất đi ý chí cố gắng vì cho rằng dù có nỗ lực, chăm chỉ cách mấy cũng không thể so kịp với những người vốn dĩ đã có tài.

Vì vậy, không phải lúc nào tài năng cũng là một lời khen khích lệ, bởi ý tưởng ai đó được ban cho một khả năng trời phú không mang tính góp ý xây dựng để họ nỗ lực hơn.

nỗ_lực1

Cách để bạn phát triển khả năng vốn có của mình

Mỗi người được sinh ra đều sở hữu năng lực đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó. Nếu không được mài giũa, những kỹ năng đó vẫn chỉ như viên ngọc thô vô giá trị. Để có thể đạt được thành công như mong đợi, bạn có thể tham khảo những bước sau.

Tìm ra đam mê của bản thân

Trước tiên, bạn phải xác định được bản thân mình yêu thích lĩnh vực nào. Để làm được điều này, bạn hãy để ý đến những hoạt động mà bản thân thường làm vào thời gian rảnh. Nếu bạn chưa rõ bản thân mình đam mê điều gì, bạn có thể thử một vài thú vui hay sở thích mới, hoặc cũng có thể tham khảo thông tin hay chủ đề trên sách vở, Internet.

Nỗ lực hết mình với khả năng của bản thân trong lĩnh vực đó

Khi đã xác định được đam mê, bạn nên dành nhiều thời gian để phát triển những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho đam mê đó. Chẳng hạn như, sở thích của bạn là hội họa, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin hoặc học hỏi từ các diễn đàn trên mạng xã hội để lĩnh hội những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này. Lão Tử đã từng nói: “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ bước đầu tiên”. Vì vậy, hãy đi từ những nền tảng cơ sở và cố gắng thành thục những kỹ năng đó. Nếu luyện tập chăm chỉ và đều đặn, bạn sẽ thấy khả năng của mình được nâng cao đáng kể.

gaio_tiếp

Lắng nghe phản hồi và góp ý từ những xung quanh

Ý kiến của những người xung quanh luôn là nguồn tham khảo hữu ích để bạn nhận ra đâu là yếu điểm của mình. Họ sẽ cho bạn biết bạn đã làm tốt ở mặt nào và còn những điểm nào cần phải cải thiện. Người thành công luôn nỗ lực và trân trọng những góp ý mang tính xây dựng. Sự chăm chỉ và nỗ lực luôn là kim chỉ nam để bạn hướng đến mục tiêu của mình, dù người khác có cho rằng bạn là một người có tài hay không.

Trân trọng nỗ lực của bản thân và tin tưởng vào chính mình

Khi bạn hiểu ra giá trị của sự nỗ lực, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong hành trình hiện thực hóa ước mơ của mình. Nếu có ai đó chê bai bạn không có năng khiếu bẩm sinh, hay bạn chẳng nổi trội trong lĩnh vực nào đó, bạn không cần phải nản lòng. Bạn biết rằng bạn lựa chọn đúng đam mê và sẵn sàng dành trọn sức lực để phát triển bản thân, vì thế không có lý do gì bạn không thể đạt được thành công vang dội. Luôn nhớ rằng, sự nỗ lực và chăm chỉ mới là yếu tố làm nên sự khác biệt.

Chúc bạn luôn vững vàng với đam mê và đạt được những thành tựu mình mong muốn.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top