Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao sự nỗ lực lại quan trọng hơn tài năng?

2021-05-31 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Có bao giờ bạn cho rằng những người thành công được sinh ra đã có tố chất trời phú mà không cần phải nỗ lực quá nhiều? Có thực sự là tài năng đã giúp họ đạt đến những thành tựu rực rỡ, hay họ cũng phải trải qua những đau đớn và chông gai để có được những điều đó? Thực ra tài năng chỉ là một yếu tố nhỏ, sự chăm chỉ và nỗ lực mới thực sự có sức mạnh đưa bạn tới những mục tiêu mà bạn hướng tới.

***

Có bao giờ bạn cho rằng những người thành công được sinh ra đã có tố chất trời phú mà không cần phải nỗ lực quá nhiều? Có thực sự là tài năng đã giúp họ đạt đến những thành tựu rực rỡ, hay họ cũng phải trải qua những đau đớn và chông gai để có được những điều đó? Thực ra tài năng chỉ là một yếu tố nhỏ, sự chăm chỉ và nỗ lực mới thực sự có sức mạnh đưa bạn tới những mục tiêu mà bạn hướng tới.

Sự thật về nỗ lực

Mạng xã hội đã thành công trong việc đánh lừa chúng ta khi chỉ đưa lên những hình ảnh thành đạt của những người nổi tiếng và tài năng, khiến mọi người tin rằng họ được tạo hóa “ưu ái” ban tặng tinh hoa từ lúc vừa chào đời. Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về những người nổi tiếng đã phải đánh đổi mồ hôi và nước mắt để đạt được thành tựu của ngày hôm nay.

Chẳng hạn như huyền thoại bóng rổ Michael B. Jordan đã trải qua một quá khứ không đẹp đẽ, khi anh từng bị loại khỏi đội bóng thời trung học. Nhưng nhờ vậy mà anh đã nỗ lực không ngừng, và bây giờ anh đã trở thành một trong những tên tuổi lớn trong làng thể thao. Hay có thể kể đến Walt Disney, cha đẻ của hàng loạt nhân vật hoạt hình nổi tiếng, cũng đã từng bị một tòa soạn sa thải bởi vì ông “thiếu ý tưởng” và “không có trí tưởng tượng”. Và kể cả ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey cũng đã từng bị người ta cho rằng bà “không phù hợp để xuất hiện trên tivi”. Những câu chuyện trên đã nói cho chúng ta một sự thật: không người thành đạt nào có thể một sớm một chiều đạt được thành quả và có được sự công nhận từ xã hội. Tất cả đều nhờ sự bền bỉ, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để đổi lấy thành tích như ngày hôm nay.

no-luc-lai-quan-trong-hon-tai-nang

Sức mạnh của danh xưng “Tài năng”

Nhiều người có suy nghĩ, rằng nhận xét ai đó có tài, là một lời khen. Đôi khi, điều đó chưa hẳn là như vậy.

Đôi lúc, khi một người được khen là tài năng, họ có thể trở nên tự mãn và mất đi động lực để cải thiện bản thân. Từ đó, họ dần đánh mất đam mê học hỏi để mài giũa kỹ năng của bản thân, và vẫn cứ giậm chân tại chỗ với năng lực hiện tại.

Một vài người lại cho rằng, khen ai đó được trời phú cho tài năng cũng là phủ nhận đi tất cả những nỗ lực mà họ đã bỏ ra để gặt hái thành quả, bởi lẽ họ cũng đã trải qua biết bao khó nhọc để giành lấy chỗ đứng hiện tại trong cuộc sống chứ chẳng có “ông trời” nào ban sẵn tài năng cho họ cả.

Nỗ lực vươn đến thành công

Bên cạnh đó, nếu cứ chăm chăm nhìn vào năng khiếu thiên bẩm của người khác, chúng ta có thể mất đi ý chí cố gắng vì cho rằng dù có nỗ lực, chăm chỉ cách mấy cũng không thể so kịp với những người vốn dĩ đã có tài.

Vì vậy, không phải lúc nào tài năng cũng là một lời khen khích lệ, bởi ý tưởng ai đó được ban cho một khả năng trời phú không mang tính góp ý xây dựng để họ nỗ lực hơn.

nỗ_lực1

Cách để bạn phát triển khả năng vốn có của mình

Mỗi người được sinh ra đều sở hữu năng lực đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó. Nếu không được mài giũa, những kỹ năng đó vẫn chỉ như viên ngọc thô vô giá trị. Để có thể đạt được thành công như mong đợi, bạn có thể tham khảo những bước sau.

Tìm ra đam mê của bản thân

Trước tiên, bạn phải xác định được bản thân mình yêu thích lĩnh vực nào. Để làm được điều này, bạn hãy để ý đến những hoạt động mà bản thân thường làm vào thời gian rảnh. Nếu bạn chưa rõ bản thân mình đam mê điều gì, bạn có thể thử một vài thú vui hay sở thích mới, hoặc cũng có thể tham khảo thông tin hay chủ đề trên sách vở, Internet.

Nỗ lực hết mình với khả năng của bản thân trong lĩnh vực đó

Khi đã xác định được đam mê, bạn nên dành nhiều thời gian để phát triển những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho đam mê đó. Chẳng hạn như, sở thích của bạn là hội họa, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin hoặc học hỏi từ các diễn đàn trên mạng xã hội để lĩnh hội những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này. Lão Tử đã từng nói: “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ bước đầu tiên”. Vì vậy, hãy đi từ những nền tảng cơ sở và cố gắng thành thục những kỹ năng đó. Nếu luyện tập chăm chỉ và đều đặn, bạn sẽ thấy khả năng của mình được nâng cao đáng kể.

gaio_tiếp

Lắng nghe phản hồi và góp ý từ những xung quanh

Ý kiến của những người xung quanh luôn là nguồn tham khảo hữu ích để bạn nhận ra đâu là yếu điểm của mình. Họ sẽ cho bạn biết bạn đã làm tốt ở mặt nào và còn những điểm nào cần phải cải thiện. Người thành công luôn nỗ lực và trân trọng những góp ý mang tính xây dựng. Sự chăm chỉ và nỗ lực luôn là kim chỉ nam để bạn hướng đến mục tiêu của mình, dù người khác có cho rằng bạn là một người có tài hay không.

Trân trọng nỗ lực của bản thân và tin tưởng vào chính mình

Khi bạn hiểu ra giá trị của sự nỗ lực, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong hành trình hiện thực hóa ước mơ của mình. Nếu có ai đó chê bai bạn không có năng khiếu bẩm sinh, hay bạn chẳng nổi trội trong lĩnh vực nào đó, bạn không cần phải nản lòng. Bạn biết rằng bạn lựa chọn đúng đam mê và sẵn sàng dành trọn sức lực để phát triển bản thân, vì thế không có lý do gì bạn không thể đạt được thành công vang dội. Luôn nhớ rằng, sự nỗ lực và chăm chỉ mới là yếu tố làm nên sự khác biệt.

Chúc bạn luôn vững vàng với đam mê và đạt được những thành tựu mình mong muốn.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top