Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

2021-04-10 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

***

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

1. Xây dựng các mối quan hệ "chất lượng"

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại với sự bận rộn điên cuồng, chúng ta thường mặc định rằng càng nhiều thì càng tốt. Các phương tiện truyền thông tấn công chúng ta với những thông điệp nói rằng nếu chúng ta có hoặc mua "cái này", chúng ta sẽ rất vui. 

Người ta cũng thường nói, nhiều tiền hơn, nhiều thứ hơn và… chỉ cần nhiều hơn nữa.

Vấn đề ở đây là gì?

Bạn càng có nhiều thì bạn càng phải lo lắng và bạn càng trở nên lo lắng hơn. Bạn sợ sẽ đánh mất những gì mình đang có. 

bạn-thân-hoàn-hảo-5

Khoa học nói gì về bí quyết hạnh phúc?

Trong một buổi nói chuyện trên TED, Robert Waldinger đã tiết lộ bí quyết để có được hạnh phúc thực sự. Và đương nhiên không phải là có nhiều đồ chơi hơn hoặc nhiều thứ hơn. Và chắc chắn không phải những yếu tố vật chất bên ngoài mà chúng ta thường tự huyễn hoặc mình mới là giải pháp.

Năm 1938 tại Đại học Harvard, họ đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông. Và đều đặn hàng năm đều hỏi về công việc, cuộc sống gia đình và sức khỏe của họ.

Đây là nghiên cứu dài nhất thế giới về hạnh phúc. Và thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là:

"Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn".

2. Duy trì sự kiên trì

Đây là một trò chơi dài hơi. Theo Bill Gates "Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm". Chơi một trò chơi dài là một đặc điểm mà nhiều người không thể duy trì. Nhưng nó lại chính là bí quyết thành công.

Chiến thắng trong kinh doanh và cuộc sống luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn. Thành công chỉ sau một đêm là rất hiếm. Thông thường, nó là một quá trình kéo dài hàng chục năm. Xây dựng thói quen thay đổi cuộc sống nên bắt đầu từ sự kiên trì.

Kiên trì đôi khi rất nhàm chán

Thành công là một trò chơi của sự kiên nhẫn. Bí quyết thành công không phải là cách khắc phục nhanh chóng, nó đòi hỏi sự kiên trì. Chúng ta không có cách nào khác. Kiên trì là điều cần thiết nhưng lại thường gây ra sự nhàm chán.

kiên_trì1

3. Có khả năng phục hồi

"Chỉ có một điều tồi tệ hơn một tuổi thơ không hạnh phúc chính là có một tuổi thơ quá hạnh phúc" - Dylan Thomas. Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn những người thành công đều từng có khoảng thời gian khó khăn.

Hạnh phúc có được đánh giá quá cao không?

Thực tế là một số người trong chúng ta có khả năng phục hồi tốt hơn những người khác. Và đó là do DNA của bạn hoặc kinh nghiệm trong cuộc sống.

Bạn không cô đơn. Nhiều người đã đi trước chúng ta và vượt qua những thách thức và khó khăn mà cuộc sống ném vào họ. Điều gì cho phép họ phát triển thay vì bị choáng ngợp?

Một cơ hội để phát triển?

Thử thách nên được coi là cơ hội để phát triển. Đây cũng là một cách tiếp cận và tập hợp các thói quen thành công, giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi trước các thử nghiệm của cuộc sống. Nếu bạn là một doanh nhân hoặc bạn vẫn còn thở thì kỹ năng sống này sẽ được tiếp tục. Mọi thứ xảy ra với tất cả chúng ta khi chúng ta ít mong đợi nhất. Nhưng khi nó xuất hiện, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng.

su-chinh-phuc(1)

4. Hành động từng bước nhỏ mỗi ngày

Khi còn nhỏ, chúng ta được sinh ra để mơ ước. Được trở thành siêu nhân, một ca sĩ hay bất cứ thứ gì thu hút trí tưởng tượng trẻ thơ của chúng ta. Nhưng nhiều người trong chúng ta không hành động theo ước mơ của mình vì sợ hãi, nghi ngờ và sợ bị đánh giá. 

 

Vậy điều cần làm là gì? Hãy bắt đầu ngay hôm nay, đừng ngần ngại và chần chừ thêm. Chỉ cần thực hiện một bước nhỏ mỗi ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì có được sau 10 năm.

5. Kỹ năng giao tiếp

Nó là một kỹ năng khoa học có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Nó đòi hỏi sự tự nhận thức về bản thân bạn.

Nghệ thuật "lắng nghe" và giao tiếp với sự tập trung chú ý vừa là kỹ năng kinh doanh vừa là kỹ năng sống đáng để học hỏi và nuôi dưỡng. Khi kỹ năng đó thành thạo thì bạn có thể giao tiếp với sự kết nối mạnh mẽ.

bạn-thân-hoàn-hảo-7

Học hỏi từ một bậc thầy

Một trong những bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp với sự lắng nghe tích cực này là Bill Clinton. Ông có kỹ năng làm cho bạn cảm thấy như bạn là người duy nhất trong phòng.

Bill giao tiếp bằng mắt với nhau một cách tập trung và tích cực lắng nghe, luôn đặt câu hỏi. Cũng là một trong những diễn giả được trả lương cao nhất hành tinh, ông có khả năng mở rộng mức độ hấp dẫn trong giao tiếp này ngay cả từ trên sân khấu.

Theo Simon Mainwaring, trong một bài báo của Forbes, người đã nói chuyện tại các sự kiện tương tự với Bill Clinton và quan sát ông tại nơi làm việc, đây là cách mà ông ấy làm điều đó. Từ phía sân khấu, ông sẽ chỉ ra một người trong số khán giả và giao tiếp bằng mắt. Sau khi kết nối đó diễn ra, ông chuyển sang một người khác và lặp lại quá trình. Kết quả sau 15-20 phút của những cuộc trao đổi cá nhân này là toàn bộ thành viên xung quanh đều có một cảm giác được kết nối cá nhân và có sức ảnh hưởng. Và đừng bao giờ quên, lắng nghe là tất cả về sự kết nối.

6. Thiết kế cuộc sống

Chúng ta là những cá thể duy nhất - "Khi tôi lớn lên, tôi muốn trở thành chính mình". Bạn không phải là Steve Jobs và xây dựng Apple là sứ mệnh cuộc đời của ông, không phải của bạn. Hãy tìm ra sứ mệnh cuộc đời mình. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn.

ghi_chép

Thiết kế cuộc sống của bản thân thường bắt đầu với những câu hỏi: Điểm mạnh của tôi là gì? Điều này rất dễ nói nhưng đôi khi lại khó nắm bắt. Nhưng bằng cách bắt đầu, bạn sẽ khám phá ra những điểm mạnh mà bạn có thể không ngờ tới.

Tôi thích làm gì? Điều gì làm cho trái tim của bạn hạnh phúc. Suy ngẫm, lắng nghe và cảm nhận những cảm xúc của bạn.

Chuyên môn của tôi là gì? Hãy ngồi lại và nhìn vào những gì bạn đã học được trong những năm qua.

Hãy tự suy ngẫm và tìm ra con đường riêng của cuộc đời mình!

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

Để ý một chút chỗ ngồi, bàn làm việc nơi công sở, nếu hợp phong thủy sẽ giúp bạn tăng lương, thăng chức vù vù.

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Thanh xuân của em không phải là anh

Thanh xuân của em không phải là anh

Nếu có một ngày mình sẽ lạc trôi Về thanh xuân, để rồi ngơ ngác Nhịp đau xưa, chứng minh mình từng khác Thì cuối đường là ai đó - chẳng thanh xuân.

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Trong đêm đen tim im lặng suy tư Mái nhà nào đây sẽ là nơi dừng bước? Ánh lửa xa xăm mời gọi tim phía trước Mệt mỏi tiêu tan, tim vội vã kiếm tìm

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Màn đêm buông xuống kết thúc cuộc sống chưa kịp bắt đầu, kết thúc ngày dài của bản thân tôi và kết thúc cho mối tình mà tôi là người đánh mất. Người ta vẫn thường nói rằng đêm là sự kết thúc của ngày và là sự chuẩn bị cho một ngày mới. Tôi chẳng biết tôi và anh rồi sẽ thế nào, chuyện tình cảm của tôi và anh sẽ ra sao, nhưng chỉ thầm mong anh sẽ vui và hãy thật an nhiên vào những ngày tiếp theo “Lần cuối cùng cho em được gọi tên anh, người em rất yêu”.

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

Bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Phải chăng cô đã yêu anh? Cô có nên mạo hiểm một lần nữa, có nên đánh cược sự tổn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào để được bên anh? Cô quay cuồng trong mớ hỗn độn: buông hay níu? Và đến chủ nhật thứ mười mấy, khoảng xa cách đủ để con tim cô nức nở gọi tên anh.

back to top