Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

2021-04-10 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

***

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

1. Xây dựng các mối quan hệ "chất lượng"

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại với sự bận rộn điên cuồng, chúng ta thường mặc định rằng càng nhiều thì càng tốt. Các phương tiện truyền thông tấn công chúng ta với những thông điệp nói rằng nếu chúng ta có hoặc mua "cái này", chúng ta sẽ rất vui. 

Người ta cũng thường nói, nhiều tiền hơn, nhiều thứ hơn và… chỉ cần nhiều hơn nữa.

Vấn đề ở đây là gì?

Bạn càng có nhiều thì bạn càng phải lo lắng và bạn càng trở nên lo lắng hơn. Bạn sợ sẽ đánh mất những gì mình đang có. 

bạn-thân-hoàn-hảo-5

Khoa học nói gì về bí quyết hạnh phúc?

Trong một buổi nói chuyện trên TED, Robert Waldinger đã tiết lộ bí quyết để có được hạnh phúc thực sự. Và đương nhiên không phải là có nhiều đồ chơi hơn hoặc nhiều thứ hơn. Và chắc chắn không phải những yếu tố vật chất bên ngoài mà chúng ta thường tự huyễn hoặc mình mới là giải pháp.

Năm 1938 tại Đại học Harvard, họ đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông. Và đều đặn hàng năm đều hỏi về công việc, cuộc sống gia đình và sức khỏe của họ.

Đây là nghiên cứu dài nhất thế giới về hạnh phúc. Và thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là:

"Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn".

2. Duy trì sự kiên trì

Đây là một trò chơi dài hơi. Theo Bill Gates "Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm". Chơi một trò chơi dài là một đặc điểm mà nhiều người không thể duy trì. Nhưng nó lại chính là bí quyết thành công.

Chiến thắng trong kinh doanh và cuộc sống luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn. Thành công chỉ sau một đêm là rất hiếm. Thông thường, nó là một quá trình kéo dài hàng chục năm. Xây dựng thói quen thay đổi cuộc sống nên bắt đầu từ sự kiên trì.

Kiên trì đôi khi rất nhàm chán

Thành công là một trò chơi của sự kiên nhẫn. Bí quyết thành công không phải là cách khắc phục nhanh chóng, nó đòi hỏi sự kiên trì. Chúng ta không có cách nào khác. Kiên trì là điều cần thiết nhưng lại thường gây ra sự nhàm chán.

kiên_trì1

3. Có khả năng phục hồi

"Chỉ có một điều tồi tệ hơn một tuổi thơ không hạnh phúc chính là có một tuổi thơ quá hạnh phúc" - Dylan Thomas. Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn những người thành công đều từng có khoảng thời gian khó khăn.

Hạnh phúc có được đánh giá quá cao không?

Thực tế là một số người trong chúng ta có khả năng phục hồi tốt hơn những người khác. Và đó là do DNA của bạn hoặc kinh nghiệm trong cuộc sống.

Bạn không cô đơn. Nhiều người đã đi trước chúng ta và vượt qua những thách thức và khó khăn mà cuộc sống ném vào họ. Điều gì cho phép họ phát triển thay vì bị choáng ngợp?

Một cơ hội để phát triển?

Thử thách nên được coi là cơ hội để phát triển. Đây cũng là một cách tiếp cận và tập hợp các thói quen thành công, giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi trước các thử nghiệm của cuộc sống. Nếu bạn là một doanh nhân hoặc bạn vẫn còn thở thì kỹ năng sống này sẽ được tiếp tục. Mọi thứ xảy ra với tất cả chúng ta khi chúng ta ít mong đợi nhất. Nhưng khi nó xuất hiện, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng.

su-chinh-phuc(1)

4. Hành động từng bước nhỏ mỗi ngày

Khi còn nhỏ, chúng ta được sinh ra để mơ ước. Được trở thành siêu nhân, một ca sĩ hay bất cứ thứ gì thu hút trí tưởng tượng trẻ thơ của chúng ta. Nhưng nhiều người trong chúng ta không hành động theo ước mơ của mình vì sợ hãi, nghi ngờ và sợ bị đánh giá. 

 

Vậy điều cần làm là gì? Hãy bắt đầu ngay hôm nay, đừng ngần ngại và chần chừ thêm. Chỉ cần thực hiện một bước nhỏ mỗi ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì có được sau 10 năm.

5. Kỹ năng giao tiếp

Nó là một kỹ năng khoa học có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Nó đòi hỏi sự tự nhận thức về bản thân bạn.

Nghệ thuật "lắng nghe" và giao tiếp với sự tập trung chú ý vừa là kỹ năng kinh doanh vừa là kỹ năng sống đáng để học hỏi và nuôi dưỡng. Khi kỹ năng đó thành thạo thì bạn có thể giao tiếp với sự kết nối mạnh mẽ.

bạn-thân-hoàn-hảo-7

Học hỏi từ một bậc thầy

Một trong những bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp với sự lắng nghe tích cực này là Bill Clinton. Ông có kỹ năng làm cho bạn cảm thấy như bạn là người duy nhất trong phòng.

Bill giao tiếp bằng mắt với nhau một cách tập trung và tích cực lắng nghe, luôn đặt câu hỏi. Cũng là một trong những diễn giả được trả lương cao nhất hành tinh, ông có khả năng mở rộng mức độ hấp dẫn trong giao tiếp này ngay cả từ trên sân khấu.

Theo Simon Mainwaring, trong một bài báo của Forbes, người đã nói chuyện tại các sự kiện tương tự với Bill Clinton và quan sát ông tại nơi làm việc, đây là cách mà ông ấy làm điều đó. Từ phía sân khấu, ông sẽ chỉ ra một người trong số khán giả và giao tiếp bằng mắt. Sau khi kết nối đó diễn ra, ông chuyển sang một người khác và lặp lại quá trình. Kết quả sau 15-20 phút của những cuộc trao đổi cá nhân này là toàn bộ thành viên xung quanh đều có một cảm giác được kết nối cá nhân và có sức ảnh hưởng. Và đừng bao giờ quên, lắng nghe là tất cả về sự kết nối.

6. Thiết kế cuộc sống

Chúng ta là những cá thể duy nhất - "Khi tôi lớn lên, tôi muốn trở thành chính mình". Bạn không phải là Steve Jobs và xây dựng Apple là sứ mệnh cuộc đời của ông, không phải của bạn. Hãy tìm ra sứ mệnh cuộc đời mình. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn.

ghi_chép

Thiết kế cuộc sống của bản thân thường bắt đầu với những câu hỏi: Điểm mạnh của tôi là gì? Điều này rất dễ nói nhưng đôi khi lại khó nắm bắt. Nhưng bằng cách bắt đầu, bạn sẽ khám phá ra những điểm mạnh mà bạn có thể không ngờ tới.

Tôi thích làm gì? Điều gì làm cho trái tim của bạn hạnh phúc. Suy ngẫm, lắng nghe và cảm nhận những cảm xúc của bạn.

Chuyên môn của tôi là gì? Hãy ngồi lại và nhìn vào những gì bạn đã học được trong những năm qua.

Hãy tự suy ngẫm và tìm ra con đường riêng của cuộc đời mình!

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top