Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhận diện 4 kiểu trầm cảm phổ biến trong cuộc sống

2021-04-01 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Hầu hết mọi người đều từng nghe đến từ “trầm cảm”, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và phân biệt được các loại trầm cảm điển hình. Để hiểu hơn về các kiểu trầm cảm mà bạn có thể trải qua hoặc gặp phải, cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và bản chất của bốn loại trầm cảm sau đây.

***

Hầu hết mọi người đều từng nghe đến từ “trầm cảm”, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và phân biệt được các loại trầm cảm điển hình. Để hiểu hơn về các kiểu trầm cảm mà bạn có thể trải qua hoặc gặp phải, cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và bản chất của bốn loại trầm cảm sau đây.

Kiểu 1: Trầm cảm do hoàn cảnh

Bạn có cảm thấy bị cô lập và chán nản khi bị cách ly COVID-19 không? Bạn đã bao giờ khóc trong một tuần và vật lộn để rời khỏi giường sau khi chia tay? Bạn đã bao giờ có ý nghĩ tiêu cực sau khi bị từ chối khỏi một trường đại học mà bạn mong ước?

Nếu đã từng trải qua những nỗi buồn như vậy, có thể bạn đang mắc kẹt trong trạng thái trầm cảm tình huống (situational depression). Là một con bình thường, ai cũng biết buồn, biết vui và đôi lúc sẽ cảm thấy chán nản. Một biến động hay cú sốc lớn trong đời có thể khiến chúng ta dần trở nên khép kín và cô lập bản thân hơn với thế giới xung quanh. Đây đều là những cảm giác tự nhiên của con người.

cogai6

Tuy nhiên, sau vài tuần trôi qua, nếu ý nghĩ đau buồn vẫn còn dằn vặt bạn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dần rơi vào trầm cảm. Loại trầm cảm này phổ biến đến mức đa số mọi người đều đã trải qua, và khi thoát khỏi trạng thái này, sẽ có một số người tự xem mình là “chuyên gia” trong việc đưa ra lời khuyên để giúp đỡ người khác thoát khỏi tình huống tương tự. Trên thực tế, hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, do đó, những lời khuyên mơ hồ trên có thể khiến người trong cuộc cảm thấy ngày càng chán nản hơn.

Chẳng hạn, nỗi buồn mất việc của bạn khác nỗi buồn mất người thân của người khác, và vị trí của người đó trong lòng của mỗi người cũng khác nhau. Do đó, những lời khuyên như “đừng cảm thấy có lỗi với bản thân, bạn không làm gì sai cả”, hay “có những người khác khổ hơn bạn nhiều” chỉ khiến những người mắc bệnh trầm cảm cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình. Hãy để họ yên tĩnh một thời gian, sau đó hãy sẻ chia và tìm ra phương hướng chữa trị tốt nhất.

Kiểu 2: Trầm cảm sinh học

Nguyên nhân của trầm cảm sinh học thường là do sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền dây thần kinh (như Serotonin và Norepinephrine – liên quan đến cảm xúc và rối loạn tâm trạng) hoặc hormon (như estrogen, progesterone và thyroxine – hormone tuyến giáp), gây ảnh hưởng đến tâm lý và tâm trạng của chúng ta.Trong một số trường hợp, những thay đổi trong chất dẫn truyền thần kinh và hormone có thể trực tiếp dẫn đến cảm giác tuyệt vọng và chứng loạn trương lực cơ – rối loạn vận động.

cogai

Còn trong những trường hợp khác, sự thay đổi sinh hóa có thể tạo ra trạng thái sinh lý như chứng suy giáp – tuyến giáp do không sản xuất đủ các hormone quan trọng, gây ra chứng trầm cảm nhẹ – gọi là trầm cảm sinh học. Triệu chứng của loại trầm cảm này là mọi người dễ cảm thấy mệt mỏi và không có sức lực để hoàn thành công việc. Nếu không điều trị kịp thời, chứng trầm cảm này sẽ diễn biến theo chiều hướng tiêu cực và đem lại những suy nghĩ độc hại cho họ.

Kiểu 3: Trầm cảm tâm lý

Loại trầm cảm thứ ba được gọi là trầm cảm tâm lý, bởi vì kiểu này có liên quan đến các nhân tố tâm lý như đánh mất quan điểm, kỳ vọng không thực tế và thường xuyên độc thoại tiêu cực.

Đối với hầu hết mọi người, việc ước mơ và hy vọng liên tục bị nghiền nát bởi thực tế phũ phàng là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất mà chúng ta có thể chịu đựng. Do đó, một số người sẽ chọn cách từ bỏ hy vọng để không phải chịu đựng thêm bất kỳ sự thất vọng hay tổn thương nào nữa. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bởi điều này có thể dẫn đến sự thờ ơ và vô vọng với mọi thứ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sự chia ly, phụ thuộc và lạm dụng cũng là những yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mỗi người.

e9ed996e66e0c21fc705593d4b4fe15c

Kiểu 4: Trầm cảm hiện sinh

Trong khi “chiếc cò” kích hoạt kiểu trầm cảm tình huống là các sự kiện tiêu cực thì “chiếc cò” của trầm cảm hiện sinh lại là những sự kiện tích cực: thường là những điều mà một người mong chờ trong thời gian dài.

Đối với hầu mọi người, khi ở tuổi vị thành niên, chúng ta thường cống hiến hết mình với hy vọng cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và giấc mơ được thực hiện. Những giấc mơ này có thể là thành tựu trong nghề nghiệp, gia đình hạnh phúc hay những chuyến du lịch lý tưởng. Chúng ta kỳ vọng và tin tưởng rằng việc đạt được giấc mơ sẽ đem lại hạnh phúc mãi mãi và niềm thỏa mãn mà chúng ta khao khát. Nhưng thực tế, khi dành cả đời để theo đuổi một mục tiêu và rồi nhận ra chúng ta thực sự không hạnh phúc đã vô tình đẩy mọi người vào cuộc khủng hoảng hiện sinh.

e5523dbd1ee08ab1eeee1a3b7ba505d5

Có phải tôi đã lãng phí cả cuộc đời mình? Nếu những điều này không đem lại hạnh phúc cho tôi, vậy thì nó có ý nghĩa gì? Tôi sẽ đi đâu về đâu? Những câu hỏi trên diễn ra khi một người rơi vào trạng thái trầm cảm hiện sinh, lúc này họ bắt đầu tự vấn về những điều mà mình tự cho là đúng. Hy vọng không còn ý nghĩa, cuộc sống mơ ước không đem lại niềm vui, họ cảm thấy lạc lõng khi nhìn về tương lai phía trước.

Đây cũng là kiểu trầm cảm khó chữa trị nhất bởi việc sử dụng thuốc chỉ là giải pháp tạm thời và không thể giúp họ tìm thấy mục đích hay khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống. Thay vào đó, các bác sĩ tâm lý khuyên rằng họ nên tham gia các buổi trị liệu tinh thần hay khám phá các hoạt động nhóm, bắt đầu một sở thích mới, trải nghiệm các văn hóa và lối sống khác nhau…

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top