Phát thanh xúc cảm của bạn !

Muốn sống một đời thuận lợi thì tốt nhất tránh xa 3 điều không nên nói, 3 việc không nên làm này

2021-04-02 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Trong cuộc sống này, một người khôn khéo, biết đối nhân xử thế thường có được thành công, được sự nể trọng của người đời và chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Ai cũng mong muốn học được cách để thành công như vậy, nhưng thực tế đó là những bài học, nguyên tắc ứng xử bất thành văn, không được dạy ở bất kỳ tầng lớp nào. Sự rèn luyện của mỗi người sẽ quyết định cuộc sống của họ có thuận lợi, may mắn hay không.

***

Các bậc tiền bối dạy đời bằng một quá trình đúc kết kinh nghiệm cuộc sống chắt lọc từ thực tế mà nên triết lý sống. Kinh nghiệm cuộc sống của người đi trước sẽ mãi là những bài học "bất thành văn" nhưng vô cùng giá trị cho tất cả chúng ta, dù ở địa vị nào, số phận nào đi chăng nữa.

Trong cuộc sống này, một người khôn khéo, biết đối nhân xử thế thường có được thành công, được sự nể trọng của người đời và chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Ai cũng mong muốn học được cách để thành công như vậy, nhưng thực tế đó là những bài học, nguyên tắc ứng xử bất thành văn, không được dạy ở bất kỳ tầng lớp nào. Sự rèn luyện của mỗi người sẽ quyết định cuộc sống của họ có thuận lợi, may mắn hay không.

đồng_nghiệp

Bởi thời gian được sống có hạn nên nếu không làm những điều không nên làm thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để làm những điều nên thử làm. Không phải những điều quá cao xa, trước tiên bạn chỉ cần ghi nhớ những việc nên làm và những điều không nên nói sau đây:

3 điều không nên nói

Không nói chuyện riêng tư của người khác

Chúng ta sống ở đời mỗi người đều có sự tôn nghiêm của mình và lấy đó là lẽ sống của mình vì vậy đừng bao giờ cố bới móc, bàn tán về khuyết điểm cũng như chuyện riêng tư của người khác.

Không nên quá khoe khoang về bản thân

“Bầu trời không bao giờ cho mình là rộng lớn, mặt đất cũng chưa bao giờ tự nhận mình sâu thẳm, người thật sự có học thức và được dạy dỗ thì không cần mở miệng tự cho bản thân là tài giỏi.

Vào cuối triều đại nhà Thanh, Tả Tông Đường đã chinh phục phía Tây và giành lại Tân Cương, ông còn có những đóng góp không hề nhỏ cho đất nước. Tả Tông Đường có một thói quen đó là mỗi lần lập được công trạng đều muốn đi khoe khoang với mọi người về những chiến tích mà ông lập được, đặc biệt là lần thu phục phía Tây. Những người muốn gặp ông để bàn chính sự cũng rất ngán ngẩm khi phải nghe đi nghe lại những câu chuyện năm đó của ông.

thảo_mai

Tả Tông Đường là một người có năng lực, và những công lao đáng được ca ngợi của ông ấy quả thực là đúng, và ông ấy vẫn bị người khác chỉ trích, vì vậy tốt hơn là chúng ta không nên nói những gì chúng ta muốn nói về bản thân quá nhiều dù đó có là sự thật đi chăng nữa.

Những câu nói không mang lại giá trị thì đừng nên nói ra

Khổng Tử có câu: “Phù nhân bất ngôn, ngôn bất hữu trung.” Có nghĩa là thà không nói thì thôi, còn nếu đã mở miệng thì phải nói cho chính xác, nói đúng vào trọng tâm câu chuyện.

Đừng nói những lời vô bổ, dù có nói nhiều thì cũng không có ích lợi gì. Chỉ cần nói những lời phù hợp với đúng người vào đúng thời điểm.

3 điều không nên làm

Đừng hấp tấp, vội vàng

Tăng Quốc Phiên là một trong "Tứ đại danh thần phục hưng cuối thời nhà Thanh", ông được hậu thế đánh giá rất cao, hết lời ca tụng. Khi đọc sách, ông không bao giờ đọc qua loa, đọc tóm tắt, nếu đọc không hiểu câu trước thì nhất quyết không đọc đến câu sau; chưa đọc xong quyển này thì chắc chắn không đụng đến quyển khác. Tuy ông thi 9 năm mới đậu được tú tài nhưng khi đã thông thạo hết những kiến thức đã được học, con đường tương lai của ông ngày càng thuận lợi, bốn năm sau ông đỗ tiến sĩ. Trong khi những người bạn đỗ tú tài trước ông thì không có người nào đủ năng lực tham gia thi tuyển chọn tiến sĩ chứ đừng nói đến chuyện thi đậu.

Tăng Quốc Phiên cho rằng, ông gặt hái được thành công như vậy chính là nhờ vào việc ông không chọn cách đi đường tắt, hấp tấp hành động để rồi kết quả lại không đi đến đâu.

chơi_xấu

Không được làm những việc hại người

Kết cục của những kẻ muốn làm hại người khác thường là “Bắt đầu bằng việc làm hại người khác và kết thúc bằng việc làm hại chính mình.”

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng:

Ngày xửa ngày xưa, ở Bắc Kinh có một ông chủ tiệm giặt là, cửa hàng của ông ta làm ăn rất tốt, hàng xóm của ông ta tuy làm nghề gốm nhưng việc buôn bán của người thợ gốm rất ế ẩm. Người thợ gốm cho rằng cửa hàng giặt là ảnh hưởng đến phong thủy của cửa hàng nhà mình, hại mình không thể buôn may bán đắt. Vì thế người thợ gốm bèn bịa chuyện với nhà vua rằng người thợ giặt có tài nghệ của tổ tiên truyền lại, có thể giặt voi đen thành voi trắng.

Nhà vua rất vui mừng vì ở đất nước này chỉ có voi đen, voi trắng được xem là biểu tượng của sự may mắn, điềm báo của sự thịnh vượng và sức mạnh, nên đã ra lệnh cho thợ giặt rửa voi đen thành voi trắng. Người chủ tiệm giặt là không dám kháng chỉ vua, sau khi về nhà không ngừng thở dài. Vợ anh hỏi tại sao và cho anh ý kiến. Ngày hôm sau, người thợ giặt đến gặp nhà vua và nói: “Cái chậu giặt của tôi quá nhỏ, không thể chứa được một con voi. Xin hãy đặt một chiếc bình gốm có thể chứa một con voi trước”.

Vì vậy, nhà vua đã ra lệnh cho người thợ gốm làm một cái chậu có thể chứa một con voi trong vòng ba ngày. Người thợ gốm chết lặng không biết phải làm thế nào, cuối cùng ông ta bị vua xử tử vì không hoàn thành nhiệm vụ kịp tiến độ.

nói_xấu

Đừng làm bất cứ việc gì chỉ vì ham lời

Người tham lam rút cuộc sẽ trả một cái giá rất đắt bởi vì trong cuộc sống này không có bữa ăn nào là miễn phí và không có điều tốt đẹp nào từ trên trời rơi xuống cả. Những kẻ lừa đảo luôn lợi dụng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của người khác để chuộc lợi cho bản thân.

Có rất nhiều việc muốn hoàn thành tốt thì phải dựa vào nhân duyên. Không nên hợp tác làm ăn với những kẻ tham lam bởi không sớm thì muộn, những người tham lam sẽ đem đến phiền phức cho người khác. Kết giao với họ, không những không được mọi người yêu quý, ngược lại còn tự mình đánh mất rất nhiều cơ hội tốt.

Đừng vì tham lam lợi lộc mà làm những việc bất chính. Khi nói đến lợi ích, một số là bề ngoài và mọi người có thể nhìn thấy, nhưng một số là vô hình và không phải ai cũng nhìn thấy được. Muốn nhận lại được thì trước hết phải biết cho đi.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Hikikomori – Khi cô đơn trở thành niềm an ủi l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top