Phát thanh xúc cảm của bạn !

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

2021-02-28 01:20

Tác giả:


Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

***

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, sống tối giản và theo đuổi sự hạnh phúc, Lê Tuấn Anh rất hài lòng về cuộc sống hiện tại. Anh cho biết: "Là một người sống tối giản, mình rất thích dịp năm mới. Năm mới là khi mọi người đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân, trong đó có mục tiêu thử lối sống tối giản".

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

1/ Just Do It – Cứ Làm Thôi

Giống như câu slogan nổi tiếng của hãng Nike – cứ làm thôi. Hãy bắt đầu nhỏ từ việc dọn lại chiếc bàn bạn đang ngồi làm việc, một ngăn tủ quần áo hay một ngăn sách, sau đó tiến tới việc đọc thêm những cuốn sách về tối giản như Lối sống tối giản của người Nhật hay Project 33 - Tối giản trong ăn mặc.

Sau khi dọn bớt đồ đạc, đọc thêm một số sách, bạn bắt đầu có thể học thêm cách tối giản trong tài chính cá nhân hay tối giản trong chuyện tập thể dục.

2/ Nhanh hay Chậm

Có 2 kiểu người khi bắt đầu làm một điều gì đó mới, kiểu giống mình – Nhanh – khi đã nổi hứng làm gì đó thì làm thật nhanh, thật lẹ và ngay lập tức. Ví dụ, quyết định tối giản là mở tủ đồ ra và bỏ hết những đồ đã 3 tháng không đụng tới.

Kiểu người thứ 2 là – Chậm và Chắc – kiểu người này cần một phương pháp và sự kỷ luật để tuân theo. Nếu bạn thuộc kiểu người này, hãy lên Google gõ từ khóa ‘minimalist game', có rất nhiều thử thách để bạn làm theo như mặc 33 món đồ trong 30 ngày, bỏ 1 món đồ mỗi ngày, vân vân.

3/ Lợi ích và Bất cập

Nếu bạn đã và đang tìm hiểu về lối sống tối giản, hẳn bạn đã biết rất rõ về những lợi ích của lối sống này như sự thoải mái, gọn nhẹ, ít lo lắng. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những khó khăn.

Cái gì cũng có 2 mặt, sống tối giản cũng có những khó khăn. Nhận biết những khó khăn tiềm tàng sẽ giúp bạn vượt qua chúng tốt hơn. Ví dụ khó khăn của tối giản có thể là sự không hiểu của người thân xung quanh, sự thiếu thốn cái này cái kia ở một số giai đoạn.

4/ Hãy đọc nhiều

Một trong những cách giúp mình giữ được động lực lâu dài khi theo đuổi một lĩnh vực hay một thói quen mới, trong đó có lối sống tối giản, đó là đọc thật nhiều về chủ đề đó. Có rất nhiều blog hay về lối sống tối giản – tiếng Việt thì có The Present Writer – Chi Nguyễn, Đơn giản & Tối giản, The Hanoi Chamomile, tiếng Anh thì có Zen Habits, The Minimalists. Sách thì có Combo nghệ thuật bài trí của Nhật (tái bản đổi tên Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo) và lối sống tối giản người Nhật.

5/ Kiếm bạn cùng chơi

Chơi gì mà có bạn chơi cùng cũng vui hơn. Nếu có một người bạn cùng theo đuổi lối sống tối giản với bạn thì quá là hay.

6/ Viết về hành trình của bản thân

Mình là người thích viết, nên mình khuyến khích mọi người hãy chăm viết. Dù là viết vài dòng trong sổ, hay viết một trang blog giống mình, hãy cứ viết ra hành trình của bạn – một ngày bạn nhìn lại sẽ thấy rất nhiều điều hay ho.

7/ Tạo sự nhắc nhở

Nếu bạn hay dùng Facebook, YouTube, Instagram hay Tiktok – hãy ‘cố tình’ tạo sự nhắc nhở và môi trường về lối sống tối giản. Follow những fanpage, channel, tài khoản có nói về lối sống này – thế là mỗi lần mở mạng xã hội, quanh bạn sẽ ngập tràn sự tối giản.

Chúc bạn năm mới nhiều thành công.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Mong rằng em sẽ gật đầu thương anh

Anh đây ngỏ ý làm thân Mong rằng nàng sẽ gật đầu thương anh.

Ngày đó buông tay

Ngày đó buông tay

Để mai sau nhìn lại Ta buộc phải cảm ơn Vì ngày đó buông tay Hôm nay là hạnh phúc.

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi

Nếu em là hoàng hôn thì anh sẽ là bình minh, anh sẽ bắt đầu ngày mới còn em sẽ kết thúc ngày hôm ấy. Sau khi nắng đã tắt thì chúng ta có thể an tĩnh ở cạnh nhau, cùng nhau bước qua từng ngày, đơn giản vậy thôi. Thế nên hy vọng em có thể yêu thế giới này một lần nữa và yêu cả tôi.

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân của bạn... ở đâu?

Thanh xuân, không giới hạn về độ tuổi, chỉ là con người chúng ta tự xếp nó vào cái tuổi tươi đẹp nhất của đời người, của những trải nghiệm, những bước ngoặt.

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Vẫn thương người nhưng chẳng còn yêu nữa

Chuyện của con tim ấy mà, nó đâu dễ hiểu như lý trí được. Tình yêu này, khi bước vào hay đi ra, cô chưa từng hối hận, chỉ xót xa vì thời không sai lệch. Giá như có thể đợi anh ở trạm kế tiếp, có lẽ đã có hạnh phúc. Nhưng mà, trên đời này, hai chữ giá như mãi là giấc mộng của những kẻ không cẩn thận đánh mất đi một điều quý giá nơi con tim mà thôi. Một nghìn một trăm chín mươi kilomet là khoảng cách cô và anh để lại tình yêu đầu tiên của mình.

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

9 cuốn sách đem lại nguồn cảm hứng, khả năng phục hồi và những khoảnh khắc vui vẻ sau một năm đầy biến cố

Chúng tôi đã hỏi những người nhà sáng tạo nội dung cho trang Thrive chia sẻ những cuốn sách đã thay đổi quan điểm của họ trong năm 2021. Và đây là những gợi ý từ họ.

back to top