Phát thanh xúc cảm của bạn !

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

2021-02-28 01:20

Tác giả:


Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

***

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, sống tối giản và theo đuổi sự hạnh phúc, Lê Tuấn Anh rất hài lòng về cuộc sống hiện tại. Anh cho biết: "Là một người sống tối giản, mình rất thích dịp năm mới. Năm mới là khi mọi người đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân, trong đó có mục tiêu thử lối sống tối giản".

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

1/ Just Do It – Cứ Làm Thôi

Giống như câu slogan nổi tiếng của hãng Nike – cứ làm thôi. Hãy bắt đầu nhỏ từ việc dọn lại chiếc bàn bạn đang ngồi làm việc, một ngăn tủ quần áo hay một ngăn sách, sau đó tiến tới việc đọc thêm những cuốn sách về tối giản như Lối sống tối giản của người Nhật hay Project 33 - Tối giản trong ăn mặc.

Sau khi dọn bớt đồ đạc, đọc thêm một số sách, bạn bắt đầu có thể học thêm cách tối giản trong tài chính cá nhân hay tối giản trong chuyện tập thể dục.

2/ Nhanh hay Chậm

Có 2 kiểu người khi bắt đầu làm một điều gì đó mới, kiểu giống mình – Nhanh – khi đã nổi hứng làm gì đó thì làm thật nhanh, thật lẹ và ngay lập tức. Ví dụ, quyết định tối giản là mở tủ đồ ra và bỏ hết những đồ đã 3 tháng không đụng tới.

Kiểu người thứ 2 là – Chậm và Chắc – kiểu người này cần một phương pháp và sự kỷ luật để tuân theo. Nếu bạn thuộc kiểu người này, hãy lên Google gõ từ khóa ‘minimalist game', có rất nhiều thử thách để bạn làm theo như mặc 33 món đồ trong 30 ngày, bỏ 1 món đồ mỗi ngày, vân vân.

3/ Lợi ích và Bất cập

Nếu bạn đã và đang tìm hiểu về lối sống tối giản, hẳn bạn đã biết rất rõ về những lợi ích của lối sống này như sự thoải mái, gọn nhẹ, ít lo lắng. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những khó khăn.

Cái gì cũng có 2 mặt, sống tối giản cũng có những khó khăn. Nhận biết những khó khăn tiềm tàng sẽ giúp bạn vượt qua chúng tốt hơn. Ví dụ khó khăn của tối giản có thể là sự không hiểu của người thân xung quanh, sự thiếu thốn cái này cái kia ở một số giai đoạn.

4/ Hãy đọc nhiều

Một trong những cách giúp mình giữ được động lực lâu dài khi theo đuổi một lĩnh vực hay một thói quen mới, trong đó có lối sống tối giản, đó là đọc thật nhiều về chủ đề đó. Có rất nhiều blog hay về lối sống tối giản – tiếng Việt thì có The Present Writer – Chi Nguyễn, Đơn giản & Tối giản, The Hanoi Chamomile, tiếng Anh thì có Zen Habits, The Minimalists. Sách thì có Combo nghệ thuật bài trí của Nhật (tái bản đổi tên Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo) và lối sống tối giản người Nhật.

5/ Kiếm bạn cùng chơi

Chơi gì mà có bạn chơi cùng cũng vui hơn. Nếu có một người bạn cùng theo đuổi lối sống tối giản với bạn thì quá là hay.

6/ Viết về hành trình của bản thân

Mình là người thích viết, nên mình khuyến khích mọi người hãy chăm viết. Dù là viết vài dòng trong sổ, hay viết một trang blog giống mình, hãy cứ viết ra hành trình của bạn – một ngày bạn nhìn lại sẽ thấy rất nhiều điều hay ho.

7/ Tạo sự nhắc nhở

Nếu bạn hay dùng Facebook, YouTube, Instagram hay Tiktok – hãy ‘cố tình’ tạo sự nhắc nhở và môi trường về lối sống tối giản. Follow những fanpage, channel, tài khoản có nói về lối sống này – thế là mỗi lần mở mạng xã hội, quanh bạn sẽ ngập tràn sự tối giản.

Chúc bạn năm mới nhiều thành công.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top