Gia đình là điểm tựa hạnh phúc
2017-07-08 01:20
Tác giả:
Hai tiếng gia đình nghe thật quen thuộc, thân thương. Ấy vậy mà không phải ai cũng may mắn có được hạnh phúc gia đình và không phải ai cũng hiểu hết, biết trân quý hai tiếng thiêng liêng ấy!
Lúc còn nhỏ, ta như chú chim non trong tổ ấm, mắt ngơ ngác nhìn, ngó nghiêng trời đất. Chỉ vài bước chân chập chững, ta lại vội vàng ôm chầm lấy bố mẹ. Suốt ngày ta cứ quấn quýt bên bố mẹ, chốc chốc lại hỏi bố đâu, mẹ đâu. Ta cảm thấy yên tâm, thích thú biết bao nhiêu khi được ở trong ngôi nhà nhỏ bé của mình.
Một ngày, ta thấy giọng mình bắt đầu có những điều khác lạ. Cái áo, cái quần mẹ mới mua cho ta tháng trước giờ đã ngắn cũn cỡn. Rồi ta hoài nghi về những lời bố mẹ vẫn thường nói hay dặn dò, nhắc nhở; cảm thấy thật khó chịu, thậm chí muốn bỏ nhà đi khi bị bố mẹ trách mắng. Ta thấy ngôi nhà lâu nay mình ở sao mà chật chội, chẳng có gì mới lạ, hấp dẫn. Bước chân ta háo hức khi được đi học, đi làm ở một miền đất hứa xa xôi, nơi mà ta chưa hề đặt chân tới. Trong đầu ta toàn là những dự định, ước mơ bay bổng tuyệt vời.

Rồi khi ở đất khách quê người, lòng ta lại nao nao nhớ về những hình ảnh, kỷ niệm bên gia đình. Nhớ sao cái ngõ đất hai bên rào giậu tươi xanh dẫn bước chân ta vào nhà. Nhớ sao cái ao trước sân, chiều chiều gió lùa mát rượi. Nhớ lắm mảnh vườn, mẹ trồng nào cà nào cải và cả bụi mía óng mật giáp bờ giếng. Nhớ nhất là bữa cơm gia đình, cả nhà ngồi quây quần trên chiếc chiếu cũ, mọi người vui vẻ ăn trong tiếng nói cười rôm rả,… Chỉ nghĩ đến những kỷ niệm giản đơn vậy thôi cũng đủ sưởi ấm lòng ta nơi đất khách, để rồi ta lại có niềm tin, động lực để theo đuổi ước mơ của mình bằng những hành trang từ trường lớp, gia đình.
Trong cuộc sống bộn bề, mấy ai lại không cảm thấy chông chênh, bất an khi ở xa gia đình. Lúc gặp khó khăn hay đứng trước những thử thách, ta lại ước giá như có bố mẹ ở bên nâng đỡ như ta hồi còn chập chững bước. Giá như được bố mẹ lắng lo, chăm sóc, không phải bon chen kiếm sống như hồi còn đi học ngày hai bữa về nhà ăn cơm. Giá như được sống hồn nhiên, chân thật như chính mình của ngày xưa trong căn nhà mộc mạc, nhỏ bé ấy. Nhưng ta cũng biết rằng, hàng ngày, bố mẹ vẫn dõi theo bước chân ta, vẫn dang rộng vòng tay tha thứ, chào đón mà không đòi hỏi ta bất cứ điều gì. Ta thèm bược bố la mắng khi phạm phải sai lầm. Ta thèm được ôm lấy mẹ khóc nức nở, được mẹ dỗ dành, vuốt ve từng lọn tóc mềm như những ngày thơ bé bị trẻ lớn bắt nạt.

Mãi dấn thân đua chen trong cuộc sống này, một ngày bước chân ta mệt nhoài. Những thứ bấy lâu ta ước mơ, đeo đuổi đôi khi lại trở nên xa lạ, vô nghĩa. Lòng ta không còn muộn phiền trước những đắn đo được mất. Ta mong sao được trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Được nắm đôi bàn tay da đã đồi mồi, nhăn nheo của bố mẹ. Được ngồi cùng với anh em trong nhà ăn một bữa cơm đạm bạc. Được mỗi sáng mỗi chiều chăm sóc cho khu vườn quen thuộc, nơi một thời đã in dấu bước chân ta. Mong ước ấy cứ dai dẳng, sâu đậm dần trong trái tim ta ngay cả khi ta đã có một gia đình nhỏ bé của riêng mình.
Có ai đó đã từng nói rằng: Người ta có rất nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một chốn để quay về, đó là gia đình. Gia đình là điểm tựa quan trọng nhất, nơi đầu tiên và cũng là nơi cuối cùng khiến cho ta cảm thấy hạnh phúc. Vậy nên, chúng ta hãy biết thương yêu, quý trọng gia đình của mình.
© Nguyễn Đình Thu – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






