Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là nơi đã cho con tất cả

2016-10-17 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Vừa đi nước mắt vừa không ngừng rơi. Cha mẹ đã vất vả vì chúng tôi nhiều như thế, vậy thì càng phải cố gắng học giỏi để cha mẹ vui lòng mới được chứ.

***

Chiếc phà nhỏ từ từ rời bến, sao tôi thấy mình càng xa mẹ hơn. Cuối tuần chỉ được vỏn vẹn một ngày bên mẹ sau gần cả năm trời xa cách. Tôi thấy chẳng đủ chút nào so với nỗi nhớ mẹ trong lòng. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, anh em tôi bước sang ngưỡng cửa cấp 3 với bao nổi khó khăn chồng chất lên vai cha mẹ. Hai đứa phải ở trọ vì trường học cách nhà hơn 20km, còn phải băng qua nhánh sông tiền mênh mông sóng nước. Việc học quan trọng trước mắt là vậy nhưng với mảnh vườn nhỏ xíu thì làm sao cha mẹ có thể lo xuể cho cả hai anh em tôi khi mùa khai trường sắp đến. Cha thương con đành rời xa gia đình ra Vũng tàu bán hàng dạo, mẹ thương chồng nên cũng rời quê lên Sài Gòn giúp việc nhà cho bà cô.

Mười tháng trời không có mẹ tôi nhớ mẹ vô cùng, tôi thèm món cá bống kho tiêu, thèm món canh rau với lác đác vài con tép đỏ của mẹ. Tôi thèm được mẹ ôm vào lòng, muốn nghe tiếng gọi của mẹ vào mỗi buổi sáng. Không biết mẹ có buồn có vất vả lắm không? Chắc giờ cha ốm lắm, sạm đen đi vì cái nắng cái gió hốc hác của biển cả. Nghỉ đến đây mà sao tôi thấy khóe mắt mình cay thế. Nhận được tin mẹ về 2 hôm, tôi mừng như muốn nhảy lên vì sung sướng. Chiều thứ bảy tôi phi như bay trên chiếc xe đạp đầm cũ mèm, hôm nay tôi có cảm giác con ngựa sắt của mình sao khỏe thế, nhanh thế.

  Gia đình là nơi đã cho con tất cả

Buổi chiều hôm đó anh em tôi ríu rít như chú chim nhỏ quấn lấy mẹ không rời. Mẹ mua cho tôi bộ quần áo mới và anh hai đôi giày màu xanh biển rất đẹp. Tôi ôm món quà vào lòng và không nỡ mặc vào sợ làm bẩn món quà thì tiếc lắm. Tôi nói với mẹ là sẽ dùng nó vào dịp tết khi cả cha và mẹ cùng về. Mẹ cười hiền từ như hiểu ra rằng con gái mẹ nay đã lớn, đã hiểu nổi vất vả của cha mẹ.

Một đêm ôm mẹ ngủ trọn vẹn sao mà trôi nhanh quá. Tôi kể cho mẹ nghe chuyện về những người bạn mới ở thành phố và về người thầy mà tôi kính trọng nhất. Giá như có cha cùng ở đây thì vui hơn mẹ nhỉ, mẹ buồn rồi bảo cha bận rồi. Mẹ an lòng vì thấy tôi không còn bỡ ngỡ rụt rè như trước nữa.

Sáng chủ nhật thật ý nghĩa khi có mẹ, tôi và anh hai sao ngoan thế, chúng tôi dậy từ rất sớm để dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ. 3 mẹ con cùng nhau nấu ăn, chăm lại mảnh vườn nhỏ, trưa đến lại rủ nhau đi thăm họ hàng. Ở bên mẹ tôi cười giòn tan vui vẻ như đây là ngày hạnh phúc nhất. Chiều đến, ánh mặt trời lặn dần sau tán cây bần trước ngõ chợt bần thần nhận ra tôi phải xa mẹ nữa rồi. Mẹ chuẩn bị cho tôi chục trứng vịt cùng bó rau muống mới hái sau vườn, cho tôi tiền rồi bảo phải cố gắng nghen con. Tôi thắt lòng cầm mọi thứ rồi ngoái nhìn mẹ. Cũng trên con ngựa sắt này mà sao giờ mày nặng quá, chậm chạp quá.

Vừa đi nước mắt vừa không ngừng rơi. Cha mẹ đã vất vả vì chúng tôi nhiều như thế, vậy thì càng phải cố gắng học giỏi để cha mẹ vui lòng mới được chứ.

Bầu trời Vĩnh Long hôm nay êm ả đến lạ, nước vẫn trong xanh, xa tít kia là cây cầu Mỹ Thuận với những dãi xe đang tấp nập lưu thông. Đâu đó sẽ có chuyến xe đưa mẹ tôi đến với thành phố mới, với những nổi vất vả...

© Nguyên Lê – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Thèm lắm một bữa cơm nhà



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top