Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em kể anh nghe về người đàn ông em yêu

2015-12-03 01:00

Tác giả: Aki


blogradio.vn - Em sẽ kể anh nghe về người đàn ông em yêu, anh nhé! Đó là người đàn ông đến trước anh trong cuộc đời em, và kể cả những năm tháng sau này người đó cũng sẽ vẫn giữ vị trí quan trọng trong tim em, dù người có ở bên em hay người không còn nữa.

***

Em sẽ kể anh nghe về người đàn ông em yêu, anh nhé! Đó là người đàn ông đến trước anh trong cuộc đời em, và kể cả những năm tháng sau này người đó cũng sẽ vẫn giữ vị trí quan trọng trong tim em, dù người có ở bên em hay người không còn nữa. Đó là người đàn ông đã hi sinh gần như cả cuộc đời này cho em, người đã yêu thương em hơn cả chính bản thân mình.

Đó là người đã từng giờ từng phút mong mỏi em đến với thế giới này, là người đã bật dậy trong đêm mùa đông gió rét căm căm tối mịt tối mù để đi tìm bà đỡ khi mẹ có dấu hiệu sắp sinh. Người lo lắng, hồi hộp khi mẹ bắt đầu vượt cạn, mồ hôi mẹ rịn ra bao nhiêu thì mồ hôi người cũng nhỏ tương tự như thế vì lo lắng cho cả hai mẹ con, người vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi em cất tiếng khóc chào đời.

Là người đã thay mẹ bồng bế em mà ru à ơi ơi à mỗi khi em khóc còn mẹ thì vắng nhà. Là người chẳng cần bàn tính đến chuyện đi làm về mệt đến đâu, chỉ cần em khóc thì người sẽ dỗ dành đến khi em nín, là người chờ khi em ngủ say rồi mới đặt lưng xuống giường.

Và em lớn dần.

cha

Những trưa hay đêm hè nóng nực, người sẽ quạt cho em ngủ, và nhiều khi em tỉnh giấc, thấy người đã ngủ rồi mà tay vẫn phe phẩy cái quạt nan cho em. Những ngày em bị dát ngứa nổi đầy, người đã đi bộ giữa trưa hè nắng nôi tìm chú y tá về khám cho em, và dặn dò em bao nhiêu là điều cần phải tránh. Em hay ốm vặt, nên những hôm em sốt li bì người sẽ bỏ công việc đấy mà đi mua thuốc cho em, và em thì vốn nhõng nhẽo nên cha sẽ phải dỗ dành mãi em mới lại ăn chút gì đó để uống thuốc, và người sẽ ngồi thức trông em trắng đêm, vì người không yên tâm đi ngủ khi em cứ sốt như thế, người sợ biết đâu có điều gì đó không may xảy ra với em.

Và người đó chính là cha em, anh à!

Em nhớ những ngày mùa đông hay những ngày trời mưa phùn rét mướt. Cha ôm em trong vòng tay ấm áp và kể em nghe những câu chuyện cổ tích, người hát ru em ngủ. Cuộc sống khi ấy sao mà quá đỗi bình yên anh à, những năm tháng sau này nhiều khi em thấy bơ vơ lạc lõng giữa dòng người, chỉ cần nhớ về cha thì em biết rằng mình vẫn còn có nơi để thuộc về. Và dù em chỉ là một phần nhỏ bé của cuộc sống này, nhưng em biết em đã là cả cuộc sống của cha. Những câu chuyện, những câu ca người hát ru thấm đẫm tình người đã đi vào tâm hồn trong trẻo của em một cách tự nhiên nhất. Em thương con cò mẹ trong câu ca dao lặn lội đồng sâu, những người phụ nữ bất hạnh trong cuộc sống hay chú bé trong câu chuyện bát cát quả cà mà hình ảnh chú bé bị bỏ mặc trong rừng sâu với một lớp cơm mỏng phủ trên bát cát và một vài quả cà , khi chết chú hóa thành chim và vẫn còn kêu “bát cát quả cà” vẫn còn làm em thấy xót xa. Và em thấy mình vẫn còn thật may mắn, vì em được sống trong tình yêu thương của cha. Như thế đấy anh, em đã lớn lên bằng tình yêu vô bờ bến của cha mẹ và những câu chuyện nhẹ nhàng sâu lắng, đậm chất con người.

cha và con

Ngày đi học đại học xa nhà, dù cha không nói nhưng em biết người buồn nhiều lắm vì con gái không còn quấn quýt bên cha được nữa mà xa nhà rồi em sẽ phải tự lập thật nhiều. Hôm em đi học người cười thật tươi cho em vui lòng để tiễn em đi học, vậy mà sau này mẹ kể với em rằng sau khi chiếc xa khách đi khuất người trở về mà cứ thẫn thờ vì nhớ em. Mỗi cuối tuần em luôn về thăm nhà, thói quen ấy em giữ từ khi còn đi học, và cả khi đã đi làm rồi cũng vậy.

Em nhớ hồi còn đi học, mỗi sáng đầu tuần người sẽ gọi em dậy sớm ăn sáng rồi chở em lên đầu đường quốc lộ đón xe cho kịp giờ học ở trên thành phố. Nhớ những ngày đông đất trời còn mù mịt, cái lạnh như cắt da cắt thịt, vậy mà người nhất định đứng chờ khi em đón được xe rồi mới quay về. Rồi khi chiếc xe dần lăn bánh, em ngoái lại nhìn cha và lại khóc nức nở, em vốn vẫn chẳng làm chủ được cảm xúc của mình như thế! Những khi em bận không về được, người sẽ lại gọi điện và hỏi rằng em có còn tiền hay không, vì người sợ nếu hết tiền thì em sẽ bị đói. Và lần nào gọi cho em cha cũng dặn em phải ăn uống cẩn thận, kẻo lại ốm. Cha cứ quan tâm em như thế, như thể em vẫn còn là một đứa trẻ chưa lớn.

Người đàn ông em yêu còn là một người chẳng hề cứng nhắc trong chuyện tình cảm. Ấy là khi thấy em buồn vì chuyện tình dang dở, người nhẹ nhàng khuyên nhủ và người bảo em có thể đi đâu đó một thời gian cho khuây khỏa. Giờ em lớn rồi đấy, nhưng mỗi lần về quê em vẫn lẽo đẽo theo cha đi chơi vì em thích cái cảm giác nhỏ bé và được chở che khi ở bên người.

Vậy đấy anh, người đàn ông em yêu nhất là người đã cho em có cơ hội đến với cuộc sống này, là người đã chẳng quản gian khó để chăm lo cho em, là người đã yêu thương em vô điều kiện,người đã hi sinh cho em thật nhiều. Thời gian trôi, em lớn lên cũng là lúc người cũng đã già, tóc người đã chẳng còn xanh và những nếp nhăn- dấu hiệu của tuổi già cũng xuất hiện nhiều thêm trên gương mặt người. Dẫu vạn vật có đổi thay, thời gian có làm con người thay đổi thì mãi mãi, người vẫn là người đàn ông vĩ đại nhất trong lòng em.

© Aki – blogradio.vn

Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.

viết cho người tôi yêu
 Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Aki

Thanh xuân này, gặp được nhau là điều tuyệt vời nhất

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

back to top