Tháng 5 về làm cho ta thấy nhớ...
2017-05-11 01:25
Tác giả:
Tháng 5 về làm cho ta thấy nhớ, nhớ những hoang hoải chẳng thể gọi thành tên.
Tháng 5, ta thấy nhớ mùi ngai ngái của rạ rơm mùa gặt phơi đầy các con đường, cả những lúc rạ rơm quấn đầy từng vòng của chiếc xe đạp đã cũ. Nhớ sân thóc vàng ươm những trưa nắng hè, nhớ những cơn mưa mùa hè bất chợt làm cả xóm lại nháo nhào chạy thóc kẻo mà lại ướt. Nhớ những ngày chỉ chờ mẹ hay bà đi cắt lúa về rồi bắt cho mình những con muôm muỗm xanh xanh béo núc, nướng lên sẽ ngầy ngậy thơm phức. Lúc đó kiểu gì chị em cũng lại tranh ăn và sẽ luôn giành phần ăn nhiều với chị.
Nhớ những khi thấy giọt mồ hôi mẹ cha rơi ướt đầm lưng áo, đứa con còn nhỏ không thôi khỏi xót xa và chỉ biết tự nhủ mình sẽ cần phải cố gắng hiều hơn nữa. Cho mãi đến tận bây giờ, hình ảnh ấy chưa khi nào thôi ám ảnh tâm trí đứa con và vẫn luôn là động lực cho người con mỗi khi thấy mệt mỏi, bế tắc. Ở thời gian không phải của quá khứ này, thành phố này lúc nào cũng tấp nập người xe, tiếng động cơ, tiếng còi xe inh ỏi và không khí ngột ngạt làm ta nhớ đến một vùng quê thật thanh bình, có cánh đồng lúa chín, có mẹ cha lúc nào cũng che chở, yêu thương. Suy cho cùng, dù có ở đâu thì chăng nữa thì nhà mới chính là nơi đầy ắp tình thương, sự quan tâm.

Tháng 5, ta đã đi qua những tháng ngày tươi đẹp của tuổi học trò, không có những lo toan của bộn bề cuộc sống. Chỉ nhớ chúng ta đã đi qua mùa thi của những ngày hè nắng như đổ lửa, nhớ những buổi chia tay cuối cấp mà hình như có điều chưa nói cứ còn day dứt mãi trong lòng.Có những lúc đã đi qua là sẽ chẳng bao giờ quay về được nữa, ánhh mắt và nụ cười ấy có khi nào bất chợt lại ùa về trong tâm trí hay không?
Tháng 5, ta đành lỗi hẹn với người. Chẳng thể quay về với lời hứa tháng 5, ta mang kỉ niệm giấu kín trong lòng để khi đôi lần thấy màu hoa đỏ rực lòng lại chẳng đừng những khắc khoải khôn nguôi.
Tháng 5 về, mang theo biết bao kỉ niệm trong cuộc đời,làm ta nhớ rồi làm ta quên lãng. Chợt nhớ từng câu trong tiết học Văn cuối cùng của thuở còn cắp sách: “Ký ức không bao giờ mất đi mà sẽ luôn là một phần nhức nhối của hiện tại”. Có khi nào đó trong cuộc đời, ta tự hỏi với lòng, liệu mình rồi có vô tâm với kí ức hay không?
© Aki – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.


.jpg)



