Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

2020-08-12 01:27

Tác giả: Nguyệt Như Phạm


blogradio.vn - Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được. Trong tình bạn, chúng ta phải cẩn trọng lời nói nếu không dễ đánh mất tình bạn. Nếu đã là bạn đừng làm tổn thương đối phương cũng đừng “đâm sau lưng” người bạn gọi là thân thiết. Nếu không còn muốn thân thiết thì hãy dứt khoát dừng lại. 

***

Khoảng trống có thể lấp đầy bằng những yêu thương. Nhưng tổn thương thì chẳng có gì bù đắp được.

Kí ức là thứ vô hình chung mà ai cũng biết. Bọn trẻ con chơi loanh quanh trong xóm cứ ngỡ kí ức sẽ luôn luôn là những kỉ niệm vui nhưng thật sự có phải như thế? Kí ức đôi khi cũng khiến ta buồn, khiến ta đau, khiến ta phải rơi những giọt nước mắt. 

Con người chúng ta, ai cũng đã từng có những khoảng trống trong tim, là sự thiếu thốn tình cảm dù ở bất cứ độ tuổi nào. Bạn vừa mất đi người thân, một người bạn rất yêu thương và kính trọng, bạn chợt cảm thấy đau nhói phía bên trái của lồng ngực. Phải rồi, lúc đó, sự mất mát đã hình thành khoảng trống trong tim.

6Những cơn mưa chiều dai dẳng không ra khỏi nhà, cũng không hẹn gặp bạn bè, bạn cảm thấy buồn phiền vì cuộc sống này, thấy thiếu một điều gì đó nhưng không định hình rõ. Bạn biết không? Chính nỗi buồn phiền không tên ấy đang làm trái tim bạn ngày càng mệt mỏi.

Những sự mất mát ấy, những nỗi buồn ấy đều có thể được lấp đầy bằng tình yêu thương bản thân. Yêu thương bản thân, yêu thương gia đình và mọi người. Hãy hiểu khi bạn mất đi một người mà bạn yêu thương rồi sẽ có một người đến và lấp đầy trái tim bạn. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, hãy ngồi một mình và suy ngẫm.

Thế còn sự tổn thương thì sao? Tổn thương vì gia đình sống không thuận hòa, vì bạn bè phản bội, vì người thương rũ bỏ, vì quá khứ tăm tối. Tổn thương xuất phát từ những người bạn tôn trọng, yêu thương. Tổn thương khiến con người ta phải khóc, phải buồn và nó cứ thế dai dẳng. 

Khi một người đã bị tổn thương quá nhiều, họ sẽ trở nên lạnh lùng hơn, ít nói hơn và đặc biệt mất niềm tin vào người khác. Họ không dám trao yêu thương đi vì họ sợ sẽ nhận về sự phản bội. Họ không dám đặt niềm tin nên người khác vì sợ đó sẽ là sai lầm. Họ lặng im trầm mình vào thế giới cô đơn do họ tạo ra, đơn giản đó chỉ là vỏ bọc để khỏi phải tổn thương. Họ dần không quan tâm đến cảm xúc của chính mình cũng như của người khác.

3

Sự tổn thương là một phần quá khứ. Thế nên muốn quên, họ phải quên đi mọi kí ức, mọi kỉ niệm. Họ chọn dần học cách sống chung với nó để rồi cũng dần thay đổi, họ trở nên tiêu cực hơn, lãnh đạm hơn, cẩn thận, dè chừng hơn.

Tổn thương khốc liệt lắm. Nó khiến ta thay đổi mà không biết. Nó khiến khoảng trống trong tim càng loang lổ mà không cho phép ta nhận tình yêu thương để lấp đầy. Nó khiến ta lặng lẽ trong cuộc đời tấp nập.

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được. Trong tình bạn, chúng ta phải cẩn trọng lời nói nếu không dễ đánh mất tình bạn. Nếu đã là bạn đừng làm tổn thương đối phương cũng đừng “đâm sau lưng” người bạn gọi là thân thiết. Nếu không còn muốn thân thiết thì hãy dứt khoát dừng lại. 

Và chúng ta cũng chớ vội đưa ra lời nhận xét một người qua vẻ bên ngoài, khi chưa thực sự hiểu gì về họ. Chúng ta tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính mình, tổn thương người khác cũng chính là làm tổn thương chính mình. 

© Nguyệt Như Phạm - blogradio.vn

Xem thêm: Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua

Nguyệt Như Phạm

Đừng bao giờ tự làm tổn thương chính mình chỉ vì những lời lẽ vô nghĩa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top