Dù giấc mơ còn mơ hồ nhưng em hãy tiến về phía trước
2021-12-22 01:25
Tác giả:
Mộng Tuyền
blogradio.vn - Đường còn xa, dù giấc mơ còn mơ hồ, thì mình tin mình vẫn đang tiến về phía trước. Rồi một lúc nào đó mình sẽ tìm được điểm dừng chân thuộc về chính bản thân. Đường còn xa, nhưng mình không dừng lại thì rồi sẽ tới. Trên con đường này mình đang tận hưởng mọi khoảnh khắc hạnh phúc, tuyệt vời.
***
Hồi mình còn nhỏ xíu, chắc là trước lúc lên 11 tuổi, mình có rất nhiều ước mơ. Chúng ta đều từng như vậy nhỉ? Mình từng mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang vì rất thích tô vẽ quần áo xinh đẹp. Mình từng mơ ước trở thành ca sĩ vì mình rất thích ngân nga theo giai điệu của những bài hát phát trên chiếc radio của bà. Mình từng mơ ước trở thành diễn viên vì có thể được mặc nhiều bộ quần áo khác nhau, xinh đẹp như nàng công chúa trong bộ phim Hoàn Châu Cách Cách. Mình từng mơ ước trở thành bác sĩ, vì họ thật giỏi, có thể cứu người. Mình từng mơ ước trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh vì rất thích đọc truyện Trạng Quỳnh, Doraemon.
Lúc đó, cứ mỗi tháng mơ ước của mình lại nhiều thêm một điều. Sinh nhật năm nào mình cũng ước mãi không hết điều mình mong cầu. Mỗi khi có ai hỏi “Ước mơ của con là gì?”, mình đều tự hào, vui vẻ trả lời con ước điều này, điều nọ. Mình không sợ hãi ước mơ sẽ không được thực hiện. Mình cũng không sợ người khác chê cười ước mơ của mình. Mình vui vẻ tận hưởng một tương lai rất tuyệt vời.
Lên cấp hai rồi, ước mơ của mình ít lại. Vẫn sẽ có người hỏi mình “Ước mơ của em là gì?”. Mình vẫn sẽ trả lời kèm theo một câu giải thích rất dài. Khoảng thời gian đó, mình phát hiện thì ra điều mình mong ước và ngưỡng mộ khi lọt vào tai người khác, đôi khi nó trở nên buồn cười và kì lạ. Mình tin mình sẽ thực hiện được những mơ ước đó nhưng người khác thì không.
Nhưng với một con bé luôn tự hào và tin tưởng bản thân như mình, thì ước mơ của mình không bị dập tắt bởi người khác được. Bước sang độ tuổi 17, 18, mình nghiêm túc hơn với ước mơ của mình. Mình không còn mơ ước quá nhiều như thuở bé nữa. Mình chỉ còn duy nhất một ước mơ. Đó là đậu Đại học. Nhưng mình sợ. Sợ điều ước đó không thành hiện thực. Vậy nên suốt những năm 17, 18 mình chỉ tự mình vun vén ước mơ mà trốn chạy xã hội. Mình thôi không còn kể chuyện tương lai.
Lại lớn thêm một xíu, trải qua hơn 6 tháng ở nhà tránh dịch Covid-19, mình có rất nhiều thời gian để lặng im và suy nghĩ. Mình nghĩ nhiều về hiện tại và tương lai. Ở khoảng thời gian sắp bước sang tuổi 20 - một bước ngoặt rất lớn. Đó là độ tuổi báo hiệu, mình phải lớn. Mình không thể nuôi những ước mơ ngốc nghếch hồi còn nhỏ, mình cũng không thể mãi trốn trong chiếc mai rùa ngại ngùng không dám làm điều mình thích. Mình phải dũng cảm và mạnh mẽ theo đuổi ước mơ.
Ước mơ của mình là gì? Đây không phải câu hỏi dễ trả lời. Mình đã mất rất nhiều thời gian, nước mắt để tự hỏi bản thân đang sống vì điều gì? Và rồi mình nhận ra, dù là mình mong muốn điều gì đi chăng nữa, không phải đều là một tương lai hạnh phúc, tươi đẹp hay sao? Còn gì bằng mỗi ngày mình đều có thể mỉm cười vui vẻ?
Mình tin, dù mình chưa biết mình thật sự cần gì thì mình vẫn đang ngày ngày cố gắng để đi tìm và tận hưởng niềm vui của sự nỗ lực, những thành tựu, những kỉ niệm. Đây là một hành trình rất dài, rất gian nan, sẽ vấp ngã nhiều lần, sẽ nghi ngờ bản thân. Vậy thì mình xin một điều ước đó là “Đừng bỏ cuộc trên con đường đi tìm và thực hiện ước mơ”.
Dù đường còn xa, dù giấc mơ còn mơ hồ, thì mình tin mình vẫn đang tiến về phía trước. Rồi một lúc nào đó mình sẽ tìm được điểm dừng chân thuộc về chính bản thân. Đường còn xa, nhưng mình không dừng lại thì rồi sẽ tới. Trên con đường này mình đang tận hưởng mọi khoảnh khắc hạnh phúc, tuyệt vời.
© Mộng Tuyền - blogradio.vn
Xem thêm: Gửi em người con gái tôi yêu bằng cả thanh xuân | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.





