Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm ơi có hẹn

2024-05-21 17:00

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

***

Trong một ngày bạn thích khoảng thời gian nào nhất, là buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều hay buổi tối? Còn tôi lại nghĩ vì ban ngày người ta đã quá dồn hết tâm sức lao đi cho công việc, cho mưu sinh, cho nhọc nhằn lên xuống, vậy nên chỉ có thời điểm về đêm là người ta có thể được tĩnh lặng. Để ngồi lại, để nhớ lại và để ôn lại những gì đã làm trong một ngày, rồi lại có kế hoạch cho ngày tiếp theo.

Những ngày tôi còn đi làm tôi hay vậy đó. Đêm với tôi là khoảng thời gian sau tám giờ tối, lúc đó tôi hay đi bộ trước nhà rồi mới đón nhận một giấc ngủ ngon. Và cũng chính là đêm luôn cho tôi nhiều cảm xúc giống nhau và khác nhau, cũng chính là đêm hay nhắc tôi nhớ về những chuyện những điều đã qua, những con người vừa xa vừa gần đã đi qua những năm tháng cuộc đời của tôi.

Tôi nhớ những câu thơ của anh, một người anh, một người bạn năm xưa, anh đã viết gởi cho tôi như để muốn chia sẻ về những điều thầm kín anh vẫn ấp ủ trong tim, mà khi đọc những câu thơ ấy tôi đã cảm nhận được như thế:

 

Đêm trắng trôi qua

Hình ai in khắc giữa tim ta

Còn đâu khi lỡ bước đi xa

Nói bao nhiêu

Nhớ thương nhiều

Khổ đau nhiều

 

Tôi cảm nhận được anh đang nhung nhớ một bóng hình ai đó, người luôn có trong trái tim anh, rồi khi anh tạm biệt để đi xa anh mới chọn cách viết ra để tỏ nỗi lòng mình, mà không biết người ấy có biết hay không.

Đêm với tôi là những tối được đi bộ phía trước nhà, tôi luôn ngẩng đầu nhìn lên bầu trời tối đen đến thẫm lại kia, rồi lại thấy lòng mình nhẹ nhàng những cảm giác những cảm xúc của đêm mang lại.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Trăng thanh gió mát em còn nơi đây

Đêm ơi có hẹn cùng sao

Mình em lẻ bước bay vào trong thơ

 

Tôi nghĩ đêm sẽ là những khoảnh khắc những phút giây lắng đọng nhất và nhiều nhớ mong nhất với những người phụ nữ có chồng đi làm việc ở nơi xa. Lúc đó, chính là đêm, đã gieo vào tim họ đã gieo lòng họ những nỗi niềm không nguôi, những canh cánh những suy nghĩ lúc nào cũng tràn đầy trong khắp cơ thể về người chồng của họ.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Người xa nơi ấy nơi này em mong

Đêm ơi có hẹn cùng em

Em tìm nỗi nhớ nhốt mình vào trong

 

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều hình ảnh những người mặc áo trắng những con người mang sứ mệnh đem lại sức khỏe và tính mạng cho con người. Trong nhiều đêm lạnh lẽo và vắng lặng trong các bệnh viện kia, tôi nhìn thấy họ, những bác sĩ, những điều dưỡng trực, những y tá, họ vừa đi vừa chạy, họ vừa nói vừa kéo xe, những chiếc xe chuyên dùng trong bệnh viện với đầy những loại thuốc và các phương tiện của y học để cứu chữa cho người bệnh. Tôi nhìn thấy và biết được hiểu được họ đã hết lòng hết sức và tận tâm với mọi người như nào.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Lặng thầm áo trắng mình em bước hoài

Đêm ơi có hẹn cùng người

Bôn ba vất vả trăm nghìn gian nan

 

Tôi cũng từng nhìn thấy trong bao năm liền hình ảnh của con tôi, cứ mỗi đêm là nhóc thức rất khuya, với cặm cụi bao nhiêu là đề thi bao nhiêu là bài vở. Rồi tôi có thể suy ra là có biết bao học sinh cũng cặm cụi thâu đêm với những kiến thức miệt mài của thầy cô của trường lớp như thế. Tôi đã nhìn con tôi, đã luôn nhớ hình ảnh ấy với nhiều nỗi xúc động lẫn yêu thương thật nhiều.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Sao trang giấy trắng vẫn hoài ước mơ

Đêm ơi có hẹn cùng con

Cậu học trò nhỏ kiên tâm tháng ngày

 

Tôi đã từng đi bộ nhiều lần trên những con đường dài trong đêm, và tôi nhìn thấy dưới những ánh đèn đường trong đêm khuya thanh vắng. Mà chủ yếu là tôi hay chở con tôi ra ga vào thành phố lớn trong kia để học, rồi tôi chạy xe thật chậm để có thể cảm nhận hết được mùi vị của đêm, để có thể lắng nghe được hết những tiếng nói của đêm. Rồi tôi lại nhìn thấy những bóng hình của những cô công nhân công ty vệ sinh, họ đang chăm chỉ và lặng lẽ trong công việc của họ. Mà cứ nhìn họ là tôi thấy nao lòng, tôi nghĩ đêm với họ chắc chỉ là công việc mà thôi, mà không biết họ sẽ hết ca làm lúc mấy giờ. Rồi sáng mai người ta lại thấy những con đường được sạch bong rác rưởi, người ta lại thấy những con đường được khoác lên những tấm áo mới sạch sẽ và thơm phức mùi của hoa, mùi của những hàng cây ở hai bên đường. Người ta có biết đâu đêm qua đã có những con người âm thầm kiên trì từng nhát chổi từng góc đường, đêm qua đã có những giọt mồ hôi đã nhỏ xuống trong lặng lẽ trong miệt mài.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Đêm trong lạnh lẽo có em đứng cùng

Đêm ơi có hẹn cùng em

Tay em có mỏi cho mùa xuân sang

 

Tôi cũng hay đi chơi trên những con đường trong thành phố mà nhất là con đường biển, rồi tôi lại luôn luôn nghĩ đến những người lính đang canh gác ở đảo xa kia. Không hiểu sao tôi cứ hay nghĩ đến điều ấy, rằng giờ này tôi được tung tang, tôi được tự do tôi được hít thở nhiều nhất những trong lành của đêm mang lại, thì nơi đảo xa xôi kia, anh vẫn đứng đó vẫn chắc tay súng để gìn giữ biên cương cho Tổ quốc. Không hiểu sao tôi vẫn luôn có những cảm xúc đó trong tim mỗi khi đi trên con đường biển. Mà tôi có được nhìn thấy anh đâu, người chiến sĩ trong dạn dày sương gió đã luôn có mặt trong trái tim tôi suốt bao năm dài.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Anh cầm chắc súng giữ gìn biên cương

Đêm ơi có hẹn cùng anh

Anh là chiến sĩ sáng như sao trên trời

 

Vì gia đình tôi chỉ có ba người, mà ông xã tôi và con trai tôi luôn đi làm ở xa nên gần như tôi chỉ có một mình ở nhà. Mà tôi rất hay đi ngủ sớm, rồi trong đêm tối lặng lẽ một mình như thế tôi hay suy nghĩ về rất nhiều người, tôi hay suy nghĩ về rất nhiều điều đã đi qua trong cuộc đời tôi. Có những đêm tôi đã rất nóng với những khát khao những khát vọng vẫn còn rất đầy trong tim, có những đêm thì tôi lại rất lạnh với những cơn mưa ngoài trời cứ vọng vang những tiếng mưa rả rich vào tận phòng ngủ của tôi. Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

 

Đêm ơi có hẹn cùng ai

Đêm xòe tay với như ngàn đợi mong

Đêm ơi có hẹn cùng người

Em ngồi lắng đọng tháng ngày thiết tha

 

Tôi đã xa công việc rất nhiều rồi nên giờ đây đêm luôn là người bạn thân thiết hiểu rõ nhất những nỗi niềm những nỗi lòng của tôi trong suốt bao tháng năm qua. Mà tôi đã thầm cảm ơn đêm nhiều lần lắm, vì có đêm thì tôi thấy tôi như được lớn hơn thêm nữa, ở mạch cảm xúc tràn trề, tôi như được có nhiều hơn những tình yêu dành cho cuộc sống này dành cho mọi người quanh tôi. Rồi tôi lại nghĩ đến những người hay phải làm việc trong đêm, như những cô công nhân vệ sinh tôi gặp trên những con đường, như những người bảo vệ của khắp các công ty công sở, họ sẽ thấy đêm là rất lạnh hay rất ấm? Rất bận hay rất bộn bề vẫn với những lo toan của cuộc sống đời thường? Đêm với họ là những công việc luôn gắn liền với cuộc đời của họ, với những đam mê cũng có, với những nhọc nhằn sướng vui cũng có, và cũng chỉ có đêm mới hiểu là đêm đã cho họ những gì. Còn tôi vẫn luôn như thế, vẫn được thấy nguồn cảm xúc trong tôi được nuôi dưỡng và được trân trọng mỗi ngày là nhờ có đêm, là nhờ khi đêm xuống tôi đã rất nhiều lần ôm lấy đêm một mình trong yêu thương, trong chờ đợi.

Đêm là sự im lặng, đêm là sự lắng đọng, đêm là sự dịu dàng, đêm là sự cô quạnh, đêm là những yêu thương được trao cho nhau. Bạn ở vào cung bậc cảm xúc nào trong những cảm xúc tôi vừa viết? Còn tôi là tất cả những điều ấy. Có đêm thật nghiêng về cảm xúc này cũng có đêm thật nghiêng về cảm xúc kia, tôi chỉ muốn nói là tôi rất yêu đêm. Tôi cũng không biết đêm có hiểu được không những thì thầm lúc to lúc nhỏ của tôi, và cũng vì tôi chưa có hẹn cùng đêm bao giờ, chỉ là những xao động rất êm rất khẽ và rất nhẹ luôn len vào từng mach máu trong cơ thể tôi. Lên xuống, xuống lên, đều đặn, tí tách như tiếng kim đồng hồ vang lên rất rõ trong đêm.

Một ngày nào đó, một lần nào đó, nếu tôi có hẹn cùng đêm thì sao nhỉ, thì những yêu thương sẽ dâng đầy một lối nhỏ mà thôi.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Như Còn Một Ngày Để Yêu | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top