Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đứa con bất hiếu

2024-05-08 10:40

Tác giả: Huyên Huyên


blogradio.vn - Không phán xét, không đồng cảm vì những hành đồng động đó, nhưng trong tôi luôn có những dấu chấm hỏi cho những hiếu kì trong lòng mình. Có những đứa con yêu mẹ nhiều, thương mẹ ít, nhưng làm gì có đứa con nào không thương mẹ của mình. Và, chắc cũng không có người mẹ nào không yêu thương con mình.

***

“Tình trạng bà rất xấu, 1, 2 hoặc 3 ngày gì đó, người nhà đến thì bảo lên gặp bác sĩ nhé.

Lời bác sĩ dặn cũng không át được tiếng máy móc kêu tít tít xung quanh giường bà, người chăm sóc bên cạnh cúi đầu chào bác sĩ, thở dài một hơi khi bóng lưng bác sĩ khuất sau cánh cửa.

“Người nhà nào. Con gái bà ấy hôm nào cũng đến đưa cơm, nhưng tuyệt nhiên không vào nhìn mẹ một cái. Tôi đây được thuê 500 nghìn một ngày, chỉ việc trông bà đến khi nào bà đi thì báo nó một tiếng, con ruột còn thế thì làm gì còn người nhà nào.

Lần này thêm nhiều tiếng thở dài kèm theo những lắc đầu không thôi. Ai nằm ở khoa thận này cũng đều gần đất xa trời, cũng có những đau đơn bệnh tật, cũng ngao ngán với bao nhiêu loại thuốc hay những dây nhợ chằng chịt trên người để cố gắng dành giật sự sống… Vậy nên, những cái thở dài, lắc đầu kia không phải vì bệnh của bà, mà chỉ là vì người bên cạnh lúc bà sắp đi lại là người được thuê 500 nghìn 1 ngày, là vì con gái bà chỉ đến cổng bệnh viện.

2 ngày sau, chiếc giường bà nằm lúc trước đã trống, các cô điều dưỡng đang tháo máy móc, các cô lao công đang thay ga dọn dẹp, người chăm bệnh thuê cũng không thấy đâu nữa. Ai trong phòng cũng im lặng nhìn khung cảnh vừa quen, vừa muốn không quen này, hơn hết họ cũng như tôi đang thực sự muốn nhìn thấy cô con gái của bà, để biết rằng bà không ra đi một mình.

Cô ấy cũng xuất hiện, khác với những suy đoán rằng: “chắc con gái khổ quá đi làm vất vả chạy chữa cho mẹ”, “chắc cũng bận chồng rồi con nhỏ dù gì cũng thuê người chăm và thuốc thang đều loại tốt nhất mà”… thay vào đó là bộ váy công sở sang trọng, vòng tay nhẫn đều là kim cương, đến đôi giày cũng của thương hiệu nổi tiếng. Cô ấy cúi chào mọi người rồi đặt túi xách cao cấp xuống chiếc ghế cũ cạnh đó, hướng mắt về phía các cô lao công đang dọn dẹp rồi lên tiếng:

- Cháu nghe nói phải đến nhận đồ của người đã mất ạ.

Cô ấy nói chuyện hay những cử chỉ rất nho nhã lịch sự, sau đó nhận lại một túi đựng nhiều đồ cũ, nhìn bên trong cô lựa tay lấy một chuỗi vòng hạt lúc sinh thời bà luôn giữ, rồi cô quay lại:

- Những thứ còn lại này các cô bỏ đi giúp cháu nhé.

Cô cảm ơn, rồi quay người bước ra khỏi phòng và tôi nghe ai đó nói nhỏ “đồ bất hiếu”.

y gọi là “người đã mất” chứ không gọi là “mẹ của tôi”, cô ấy không đau buồn, ít nhất là với trạng thái lúc đó. Mọi người bàn tán trách cứ, buông lời khó nghe với những tội danh bất hiếu, máu lạnh hay thậm chí “không phải con người”.

Không phán xét, không đồng cảm vì những hành đồng động đó, nhưng trong tôi luôn có những dấu chấm hỏi cho những hiếu kì trong lòng mình. Có những đứa con yêu mẹ nhiều, thương mẹ ít, nhưng làm gì có đứa con nào không thương mẹ của mình. Và, chắc cũng không có người mẹ nào không yêu thương con mình.

Thời gian trôi qua, cây bàng phía trước ban công đã thay lá mới, non xanh mơn mởn, một ít hoa dại màu tím cũng đã nở nơi góc sân phía xa xa, điểm thêm chút tươi tắn cho ngày nắng vàng. Người nhà tôi sắp được ra viện, nhà tôi may mắn hơn nhiều người, tuy chưa thể tách rời với thuốc thang nhưng đã có cơ hội mới để tiếp tục với cuộc sống này. Buổi chiều đó cả phòng liên hoan chia tay chúng tôi, cả phòng náo nhiệt ồn ào, những lời chúc mừng, những lời dặn dò rồi nhưng lời nhắc nhở nhớ liên lạc với nhau. 3 tháng trời ở cùng nhau, nhìn thấy nhau đau đớn, thấy nhau buồn tủi, rồi thấy nhau khỏe lên đã khiến họ thân và cảm thông cho nhau hơn.

- Tôi mới nghe chuyện nhà bà V qua đứa cháu họ hàng xa. Bà ấy đẻ con xong vì là con gái nên bỏ cho nhà khác nuôi, đến khi lớn lên học hành thành công kiếm được tiền thì bà ấy đòi nhận con. Sau này còn nghe nói bà ấy lừa con gái đi khách sạn một ông lớn tuổi, lấy tiền cho thằng con trai trả nợ, rồi còn đòi nhà bố mẹ nuôi kia tiền công bà ấy đẻ…

Tôi nghe dang dở cuộc buôn chuyện đó, cũng thấy những người trong phòng im lặng thay vì mấy lời chửi mắng cô con gái như ngày trước. Và đến bây giờ tôi vẫn không dám khẳng định cô ấy đã sai nhiều hay sai ít, hay thậm chí cô ấy chưa từng sai, những dấu hỏi trong lòng tôi cũng đã không cần giải đáp rõ ràng, vì vốn dĩ nó đã chẳng thể trả lời đúng sai. Cũng như việc cô ấy chỉ giữ lại chuỗi vòng hạt ấy, là do chỉ muốn giữ lại chuỗi vòng đó hay không còn có thứ gì để lại cho cô. Và rồi cuối cùng, ở những ngày cuối đời, cô ấy cũng chỉ có thể cho người đã sinh ra mình trách nhiệm, bằng những loại thuốc tốt, bằng người chăm nom cẩn thận…

Nếu chúng ta không nhận được yêu thương, liệu chúng ta có thể cho đi yêu thương.

Câu chuyện được kể trên góc nhìn chủ quan từ một phía, câu chuyện sâu thẳm chưa được xác nhận. Dù thế nào cũng mong những người ở lại, những người ở thế giới khác, sẽ được thanh thản và bình yên.

© Huyên Huyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ở Đoạn Đường Mới, Hi Vọng Chúng Ta Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

Huyên Huyên

Ở hiền thì chưa chắc gặp lành, nhưng làm điều ác chắc chắn gặp bão.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top