Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dấu chân online 86:Hòn ngọc xanh - Cù Lao Chàm

2013-05-26 23:19

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Jun

Giữa không gian mênh mang, yên bình với biển xanh cát trắng nắng vàng, chúng tôi đi dưới nắng tháng sáu mà cứ dìu dịu, cái nắng gắt gỏng, ngột ngạt dường như bỏ lại trong đất liền. Không biết có phải do cái thẳm xanh của biển của rừng, của dừa kia lấn át hay không mà nắng cứ vàng ong óng, đãi đàng trải khắp. Gió cứ rào rạt phóng túng, phiêu diêu hồn lữ khách. Những bãi tắm cát trắng mịn màng, ngả ngớn duỗi dài trong làn nước xanh ngắt như không thể trong xanh hơn được nữa.

Trong chuyến du ngoạn “Con đường di sản miền Trung” đã cho chúng tôi bao điều bổ ích thú vị. Nhưng có lẽ thú vị và ấn tượng nhất đối với tôi, đó là chuyến ra đảo Cù Lao Chàm. Một hòn đảo còn hoang sơ thô mộc đến ngỡ ngàng và đầy quyến rũ. Đặc biệt là màu xanh, xanh đến ngát mắt, xanh thăm thẳm, màu xanh cứ miên man đến nao lòng…

Cù Lao Chàm còn được gọi là hòn ngọc xanh của đại dương, làm bình phong che chắn khi sóng cồn biển động cho thành phố. Cù Lao Chàm, một xã cụm đảo mang tên Tân Hiệp thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.Giữa không gian mênh mang, yên bình với biển xanh cát trắng nắng vàng, chúng tôi đi dưới nắng tháng sáu mà cứ dìu dịu, cái nắng gắt gỏng, ngột ngạt dường như bỏ lại trong đất liền. Không biết có phải do cái thẳm xanh của biển của rừng, của dừa kia lấn át hay không mà nắng cứ vàng ong óng, đãi đàng trải khắp. Gió cứ rào rạt phóng túng, phiêu diêu hồn lữ khách. Những bãi tắm cát trắng mịn màng, ngả ngớn duỗi dài trong làn nước xanh ngắt như không thể trong xanh hơn được nữa. Phong cảnh sơn thủy hữu tình thật là nơi nghỉ mát tham quan lý tưởng.

“Đây Cù Lao Chàm, sóng nước quyện trời xanh” - câu thơ của Tường Linh được người bạn Hoàng Xuân Trung người gốc xứ Quảng đọc cho nghe như đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi lên tầu ra đảo. Từ cửa Đại, du khách có thể lên tầu cao tốc của Công ty Đầu tư và Phát triển Cù Lao Chàm. Rồi chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút bồng bềnh trên sóng nước đại dương, ngửa mặt nhìn trời, nhìn nước mênh mông, ngắm bầy hải âu sải đôi cánh chập chờn để lòng mỗi người thấy bâng khuâng xa nhớ điều gì, thì tầu đã đưa ta đến đảo.

Cù Lao Chàm trong bách khoa toàn thư ghi theo bản đồ Tây Phương xưa với tên “Champello” lấy từ tiếng Nam - Ấn (Autronesian) “PulauChampa”. Cù Lao Chàm còn có các tên khác như Chiêm Bất Lao, Tiêm Bích La, Ngọa Long. Ngẫm thấy cái tên nào cũng đẹp cũng đầy ý nghĩa về tính tự tôn dân tộc.

Tại đây có nhiều di tích lịch sử thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt. Có các công trình kiến trúc của người Chăm và Việt niên đại vài trăm năm tuổi. Các di chỉ khảo cổ khai quật tại Bãi Làng, Bãi Ông, các hiện vật có niên đại trên 3.000 năm, điều đó khẳng định con người đã sinh sống và chế tác các vật dụng sinh hoạt khá tinh xảo, khẳng định nền văn hóa lịch sử lâu đời trên cụm đảo Cù Lao Chàm. Tại nhà trưng bày trên đảo, các di khảo, các hiện vật đồ gốm, đồ đồng và các hiện vật gốm thời Chu Đậu được tìm thấy tại các tàu buôn bị chìm quanh đảo, càng cho thấy tầm quan trọng của thương cảng Hội An một thời.Cù Lao Chàm cách bờ biển cửa Đại hơn 10 hải lý, tương đương với 19 km. Cụm có diện tích 15,5 km2, dân số hơn 600 hộ, gần 3.000 người. Có tám hòn đảo gồm: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ (hình dáng giống như ngôi mộ), Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Đỉnh cao nhất trên Hòn Lao 517 mét, quanh đảo mực nước khá sâu thuận lợi cho thuyền bè lớn neo đậu nghỉ ngơi hoặc ẩn trú khi bão gió trên hành trình thương thuyền trên Biển Đông. Rừng nguyên sinh chiếm đến 90%, chỉ có 14 ha đất canh tác và 4 ha đất thổ cư.

Cư dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Kể từ khi Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, người dân nơi đây đã chuyển một phần lao động sang hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ nhưng vẫn giữ được bản chất thật thà, thân thiện và mến khách.

Đến đây du khách còn được tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trên đảo như: Lăng Ông, Miếu Bà, miếu Thần Nông, miếu thờ Tổ nghề yến, chùa Hải Tạng, giếng cổ Chăm. Các di tích ở đây có niên đại hàng trăm năm còn khá nguyên vẹn. Đến Cù Lao Chàm du khách còn được thưởng ngoạn dịch vụ lặn xem san hô. Dải san hô ở đây trải rộng trên 165 ha gồm 188 loài, 61 giống, 13 họ và nhiều rong tảo quí hiếm.

Bài và ảnh : Công Thế

Được thể hiện qua giọng đọc: Jun, Mèo Mun

Kỹ thuật : Jun

Khám phá ngay chuyến du lịch Ngất ngây biển trời Boracay
(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 785: Anh sẽ yêu em đến khi rời khỏi thế gian này

Blog Radio 785: Anh sẽ yêu em đến khi rời khỏi thế gian này

Cô đã từng có một tình yêu chân thật nhưng cô đã không biết cách trân trọng nó đến khi mất đi thì sẽ không còn gì, nếu thời gian có thể quay lại cô sẽ nói với anh “Em yêu anh rất nhiều”.

Trưởng thành không đáng sợ đâu em à

Trưởng thành không đáng sợ đâu em à

Trưởng thành không phải một thời điểm, mà là cả quá trình dài, còn có cả những hạnh phúc và đau thương. Ai rồi cũng sẽ lớn, nhưng để trưởng thành hơn từng ngày, đánh đổi có, thay đổi có. Hy vọng tất cả chúng ta sẽ chiến đấu hết mình.

Yêu một người con gái nhạy cảm như ôm trọn nhánh xương rồng đầy gai

Yêu một người con gái nhạy cảm như ôm trọn nhánh xương rồng đầy gai

Giống như xương rồng và sa mạc, anh muốn được ngắm nhìn em trong mọi khoảnh khắc vui buồn đau thương bên ngoài cuộc sống, anh muốn là vùng đất thật rộng lớn chỉ để chứa riêng em. Và nếu như em là xương rồng thì anh nguyện là sa mạc rộng lớn để ôm trọn lấy em.

Blog Radio 784: Dù qua bao nhiêu lần 10 năm chúng ta vẫn bỏ lỡ

Blog Radio 784: Dù qua bao nhiêu lần 10 năm chúng ta vẫn bỏ lỡ

Mười năm sau này của sau này, tôi sẽ để cậu nắm lấy một bàn tay khác. Đời người ngắn ngủi, tồn tại những cái mười năm ấy cũng quá đủ rồi. Làm người không nên quá tham lam, nhất là trong tình yêu.

Hoa chỉ nở khi đủ mưa và nắng, hạnh phúc chỉ đến khi ta cố gắng vì yêu

Hoa chỉ nở khi đủ mưa và nắng, hạnh phúc chỉ đến khi ta cố gắng vì yêu

Chúng ta gặp nhau là một duyên phận nhưng để đi với nhau cả đời đó là sự thay đổi và cố gắng không ngừng nghỉ. Hoa chỉ nở khi đủ mưa và nắng, hạnh phúc chỉ đến khi cả anh và em cùng cố gắng yêu thương.

Cứ ngỡ tình đầu như gió mùa thổi mãi

Cứ ngỡ tình đầu như gió mùa thổi mãi

Ngày xưa, ngày tôi tuổi thanh xuân, tôi giống mẹ bảo thủ ngỡ tình đầu như cơn gió mùa thổi mãi. Những lá thư, tấm bưu thiếp và cả những mẩu bút chì tôi dùng để viết, tôi cũng gói gọn trong ngăn kéo và giữ gìn.

Blog Radio 783: Buông tay mà sao lòng đắng cay đến thế?

Blog Radio 783: Buông tay mà sao lòng đắng cay đến thế?

Hết thật rồi. Phải buông tay ra rồi. Mà sao trong lòng lại cay đắng thế này!

Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành

Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành

Sau cùng chúc mỗi một người chúng ta đều sẽ không lỡ hẹn với phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình. Chúc bạn một đời an nhiên.

Khi ta hiểu tâm tư của người là lúc người rời xa ta

Khi ta hiểu tâm tư của người là lúc người rời xa ta

Tình cảm dẫu mang vị đắng của nước mắt, buồn của sự chia ly nhưng ngoài kia vẫn có biết bao người chờ mong. Thật không ngờ đến lúc ta hiểu tâm tư một người lại chính là lúc người rời xa ta.

Blog Radio 782: Tình như hoa trong gương trăng dưới nước, phút chốc tan thành mây

Blog Radio 782: Tình như hoa trong gương trăng dưới nước, phút chốc tan thành mây

Tình cảm của con người cũng như hoa trong gương như trăng dưới nước phút chốc thành mây. Nếu chọn người mình yêu thì mệt mỏi trong lòng nhưng hạnh phúc trong tim. Còn chọn người yêu mình thì vĩnh viễn phụ đi trái tim của họ.

back to top