Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chinh phục chính mình

2022-11-28 01:25

Tác giả: Quỳnh Như


blogradio.vn - Thất bại cũng không có nghĩa là chúng ta chấp nhận từ bỏ để trở thành một kẻ thua cuộc thực thụ, mà điều thật sự quan trọng hơn rất nhiều là bạn dám bước qua ranh giới của sự thất bại ấy để đến với một thế giới mới hoàn toàn khác biệt, bỏ xa đi mảnh đất của những con người luôn mang trong mình nỗi sợ không dám thay đổi, không dám bứt phá chính mình.

***

Thất bại cũng không có nghĩa là chúng ta chấp nhận từ bỏ để trở thành một kẻ thua cuộc thực thụ, mà điều thật sự quan trọng hơn rất nhiều là bạn dám bước qua ranh giới của sự thất bại ấy để đến với một thế giới mới hoàn toàn khác biệt hơn, bỏ xa đi mảnh đất của những con người luôn mang trong mình nỗi sợ không dám thay đổi, không dám bứt phá chính mình.

Điều quý giá nhất trên cuộc sống này có lẽ là thời gian, từng khoảnh khắc trong cuộc đời này chầm chậm trôi đi như những thước phim, nó lướt qua những dòng kỉ niệm, những mạch cảm xúc của chính chúng ta. Bạn biết không? Để có được những khoảnh khắc đáng giá trong tương lai thì mỗi người đã từng phải rất cố gắng ở thời điểm hiện tại và thậm chí là quá khứ. Và trong quá khứ của mỗi người, thì chúng ta thường gặp 2 kiểu người: Thất bại và thành công. Người thành công là những người đứng trên đỉnh vinh quang của chính bản thân, họ được bao bọc bởi một lớp hào quang hào nhoáng từ xã hội, từ người thân, từ bạn bè,…Thành công là một điều rất tốt, đó là điều mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để làm được, nhưng điều mà tôi lo sợ là họ sẽ ngủ quên trên chiến thắng quá lâu mà quên mất rằng trong cuộc sống này còn có mục tiêu khác mà chúng ta cần hướng tới, để rồi trong thời khắc quan trọng nào đó bạn bỏ lỡ đi chuyến đò cơ hội của chính mình, điều đó thật không đáng xảy ra phải không nào?

Và kiểu người thứ hai mà tôi muốn nói đến, đó là “những con người tạm thất bại”, tôi xin dùng cụm từ “tạm thất bại” để thay thế cho “thất bại” bởi vì theo cách đánh giá của tôi thì mỗi người có một tiềm năng và thế mạnh riêng, bạn không thể đánh đồng người khác giỏi hoặc kém hơn mình chỉ qua một yếu tố hay là một mặt tài năng nào đó. Giống như việc bạn không thể so sánh chỉ số thông minh của một đứa trẻ chỉ qua một bài test về toán học, vì biết đâu trong hai đứa trẻ ấy có một đứa học chuyên toán còn đứa còn lại thì lại có thiên hướng về các môn xã hội - những môn học mang tính suy ngẫm hơn là những môn mang bản chất tính toá. Thất bại cũng không có nghĩa là chúng ta chấp nhận từ bỏ để trở thành một kẻ thua cuộc thực thụ, mà điều thật sự quan trọng hơn rất nhiều là bạn dám bước qua ranh giới của sự thất bại ấy để đến với một thế giới mới hoàn toàn khác biệt, bỏ xa đi mảnh đất của những con người luôn mang trong mình nỗi sợ không dám thay đổi, không dám bứt phá chính mình.

“Nguyễn Thúc Thùy Tiên - Miss Grand International 2021 from Việt Nam” – Chúng ta thật tự hào về khi mà đất nước mình được xứng danh trên đấu trường Hoa hậu thế giới. Cô gái của chúng ta rất dũng cảm, rất nghị lực và đặc biệt rất bản lĩnh. Nhưng đâu ai biết tới một Nguyễn Thúc Thùy Tiên trước đây chỉ dừng chân ở Top 5 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018. Và cũng đâu ai biết tới một cô gái đã phải ngậm ngùi thất bại ở đấu trường Miss International.

Với thành tích chỉ dừng lại ở top 15 cuộc thi này mà Thùy Tiên đã bị chỉ trích rất nhiều, cô đã kéo tụt thành tích của Việt Nam trên bảng xếp hạng sắc đẹp thế giới thời điểm lúc bấy giờ và đối với người hâm mộ sắc đẹp thì kết quả ấy chẳng khác gì một thất bại thậm tệ nhất mà họ không thể nào chấp  nhận. Những chỉ trích trên mạng xã hội ngày càng nhiều, những áp lực từ cộng đồng mạng, những ánh mắt thất vọng từ những người xung quanh,… Không biết rằng cô gái của chúng ta đã vượt qua thời điểm khó khăn đó bằng cách nào, có lẽ cô gái ấy đã khóc rất nhiều và đã rất tự trách bản thân rằng sao không cố gắng thêm chút nữa, thể hiện nhiều hơn chút nữa để người ta thấy được những giá trị, những vẻ đẹp của người con gái Việt Nam khi bước ra đấu trường thế giới không hề kém cạnh so với bạn bè quốc tế.

Tôi đã đọc được một câu nói rất hay: “Những con người đẹp nhất là những người từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng tranh đấu, từng mất mát, và đã tìm được đường ra khỏi vực sâu. Đối với Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói riêng và người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam nói chung thì Miss Grand International 2021 vừa là cơ hội vừa là thách thức, liệu rằng Thùy Tiên có vượt qua được cái bóng của sự thất bại trong quá khứ biến mình thành một cô gái mạnh mẽ và dũng cảm hơn trước đây hay không? Hay là vẫn mang trong mình sự hoài niệm, sự tiếc nuối của một Thùy Tiên năm 20 tuổi. Không phải tất cả cô gái trên thế giới này đều mạnh mẽ mà có lẽ chính hoàn cảnh đưa đẩy khiến họ trở nên phải kiên cường hơn để chống chọi với cuộc sống khắc nghiệt này và Thùy Tiên cũng vậy, cô ấy cũng đã rất mạnh mẽ và kiên cường hơn rất nhiều, kiên cường vượt qua quá khứ thất bại của chính mình, kiên cường vượt qua các định kiến và hoài nghi của xã hội. Cô gái của chúng ta đã dám đứng lên nói với thế giới rằng tôi có thể làm được, tôi sẽ trở thành Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Tôi nghĩ rằng câu chuyện của Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, chính câu chuyện ấy đã khiến cho nhiều người nhận ra rằng: “À thật ra điều tiêu cực luôn hiện diện trong cuộc sống này và điều quan trọng là bạn phải làm lơ nó đi và thay vào đó là hãy hướng tới những điều tốt đẹp xung quanh ta, hãy nhớ rằng chúng ta chính là nữ hoàng của cuộc đời mình”

Ngày mới luôn chào đón ta bằng những ánh nắng mặt trời ấm áp, nó cố xen qua từng kẽ lá chiếu rọi vào chính tâm hồn để sưởi ấm những cõi lòng cô đơn trong cuộc sống này - đó là là tín hiệu mà vũ trụ gửi tới bạn rằng bạn không hề cô độc trong hành trình chinh phục đỉnh núi vinh quang của cuộc đời mình.

Vì vậy hãy luôn mỉm cười giống như những bông hoa xương rồng, cho dù trong một hoàn cảnh khó khăn hay khắc nghiệt nào thì luôn nở rộ rạng ngời, đem vẻ đẹp của chính mình hòa cùng vòng quay thời gian của cuốc sống.

© Hồ Lê Quỳnh Như - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bạn có hạnh phúc không? | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top