Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Sau này trưởng thành, tớ muốn tớ mãi là chính mình

2022-11-15 01:30

Tác giả: Phương Hiền Đỗ


blogradio.vn - Cậu ơi, tớ sợ lắm, tớ chẳng còn thấy hình bóng tớ qua chính mình nữa, tớ thấy mình càng ngày càng mệt mỏi khi phải tự ép mình vào chiếc khuôn không vừa người, sống thế này thì mệt mỏi quá, cậu nhỉ? Vậy nên khi có người hỏi, sau này tớ muốn làm gì, thì chắc chắn câu trả lời của tớ luôn là tớ muốn trở thành tớ, chỉ có thế thôi là đủ rồi.

***

Chào em, 5.

Có lẽ khi cầm bức thư này trên tay, em vẫn chưa hiểu hết được từng chữ, từng câu. Vậy nên, hãy nhờ sự giúp đỡ của mẹ nhé. Tiện thể, ghé tai vào đây chị nói nhỏ, chị là người đến từ tương lai đó, chị đã nhờ Doraemon cho đi nhờ một quãng, tại nhớ em quá mà.

Thời gian trôi qua sao thật nhanh, mới đó thôi em đã chuẩn bị bước lên ngưỡng cửa Tiểu học với bao điều mới mẻ, môi trường mới, bạn học mới, thầy cô mới nữa. Với tính cách của em thì có lẽ háo hức sẽ chiếm một phần lớn trong tâm trạng của mình nhỉ? Đừng ngạc nhiên vì chị biết nhé, vì có lẽ chị còn hiểu em hơn chính mình nữa kìa. Cô bé của chúng ta tự tin lên nhé. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc đáng quý trong năm năm này, vì em biết không, đó sẽ là một trong những năm tháng rực rỡ nhất cuộc đời em. 

Em vô tư, em hồn nhiên, em chăm chỉ và đôi lúc em cũng thật cứng đầu. Em nói ra bất cứ thứ gì nảy ra trong đầu, em chẳng quan tâm nếu nó có lỡ phá hỏng mối quan hệ của em bởi lẽ, thế giới của em lúc đó chỉ toàn là những người bạn cùng trang lứa với những suy nghĩ non nớt đáng yêu.

Em được bố mẹ kèm cặp quan tâm, em cố gắng không phụ lòng họ, em tỏa sáng rực rỡ đúng như kỳ vọng và đó là điều khiến em hài lòng. Cô nhóc mới bước vào ngưỡng cửa đầu của cuộc sống đã biết hiếu thắng rồi, em tự đặt ra vị trí của mình, em không muốn ai cướp mất vị trí đó, nhưng em ơi, đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy đau đầu ấy mà quên mất việc phải tận hưởng hết những điều tuổi thứ 6 em có được.

Tuy nhiên, thật sự rất cảm ơn em vì đã sống hết mình, cũng cảm ơn em vì luôn là chính mình.

chua_lanh_6

Chào em, 11.

 

Lại là chị đây, cô gái Doraemon năm năm trước đây, giờ mà nói là đi nhờ cỗ máy thời gian chắc bị em cười cho thối mũi mất, thôi thì coi như là lá thư của chị có sức mạnh du hành thời gian đi.

So với 5, có lẽ em rụt rè hơn một xíu khi bước vào ngôi trường mới nhỉ? Ôi không phải chị có ý trêu đùa gì đâu, bởi chẳng có gì lạ khi em phải làm quen với một môi trường hoàn toàn mới cùng một tâm thế lo lắng cả. Nhưng sao nhỉ, chị muốn cổ vũ em nhưng lại sợ nói ra sẽ khiến cuộc sống cấp Hai của em sẽ hết bất ngờ mất. Vậy thì chị sẽ nói một xíu xiu thôi nhé, cô bé ơi, em còn rực rỡ hơn em nghĩ đó, vậy nên, em hoàn toàn có quyền mong chờ vào kết quả của sự cố gắng của mình. Đừng quá lo vì sợ lực học mình bị đuối so với các bạn, rồi em sẽ tìm được chỗ đứng vững chắc của mình thôi.

Em thu mình trong những ngày tháng đầu, nhưng em biết sao không, em dễ dàng mở lòng hơn chị nghĩ, chị tự hào về em lắm cô bé à. Em vẫn luôn nỗ lực hơn bất cứ ai, em vẫn chăm chỉ, em vẫn vui vẻ thân thiện, nhưng em à, chị không tìm thấy, có phải em đã đánh rơi điều gì trên con đường trưởng thành của em?

Em đứng trên đỉnh cao của sự kì vọng, em hạnh phúc, nhưng em cũng áp lực, em ép mình phải theo khuôn mẫu, em sợ bị ghét nhưng em đâu biết, sống sao để vừa lòng tất cả đây? Lời nói của chị chắc chắn sẽ chẳng tác động được gì vào em đâu, vì có lẽ với em, chị chỉ là một con người kì lạ. 

Ừ cũng phải, em đâu có biết chị, mà chị cứ luôn mồm nói hiểu em, nhưng em ơi, chị chỉ là đang cố tìm lại một chút gì đó, cố níu giữ một chút gì đó mà chị bây giờ chẳng thể có được. Vậy nên lá thư này mới ở đây, trên tay em, cô gái đã lỡ đánh rơi thứ chị đang kiếm tìm trên con đường trưởng thành của mình, chị chỉ mong em quay lại, tìm lại giúp chị được không em?

Tuy nhiên, vẫn rất cảm ơn em vì đã sống hết mình, nhưng đã không còn vì mình nữa rồi.

chua_lanh_7

Chào cậu, 16.

Tớ vừa muốn viết nhật ký vừa muốn viết thư cho cậu, vậy nên mới có những dòng này đây, nói sao nhỉ, so với hai cấp học thành công vô cực trước thì hành trình lần này của chúng ta gian nan hơn rất rất nhiều, nhưng tớ và cậu, chúng ta đã lường trước được rồi vậy nên không có gì quá sốc cả. Chúng ta cố gắng hoàn thành đống bài tập dày chất cao như núi, chúng ta cày đề cương ôn tập với nhau cả ngày. Nhưng chúng ta vẫn thấy mình kém cỏi, và điều thất bại ở đây là chúng ta coi việc đó là lẽ đương nhiên.

Ngày ấy, có con nhóc 13, 14 tuổi cặm cụi dưới ngọn đèn bàn cố giải bằng được bài toán mới đi ngủ. Giờ thì "cái gì khó, có google". Ngày ấy có con nhóc bị tụt xuống hạng 2 hạng 3 của lớp là không cam tâm, bây giờ có đứa trụ được hạng giữa của lớp là vui đến không ngủ được. 

Ngày đó có con bé thích gì nói đó, muốn gì làm đó, bây giờ, và từ tận 2, 3 năm trước có đứa sợ bị xa lánh, bị ghét nên lúc nào cũng trưng ra nhân cách trái ngược hoàn toàn với tính cách thật của mình, để rồi về phòng lại thu mình vào một góc, tự khó chịu trong lòng.

Cậu ơi, tớ sợ lắm, tớ chẳng còn thấy hình bóng tớ qua chính mình nữa, tớ thấy mình càng ngày càng mệt mỏi khi phải tự ép mình vào chiếc khuôn không vừa người, sống thế này thì mệt mỏi quá, cậu nhỉ? Vậy nên khi có người hỏi, sau này tớ muốn làm gì, thì chắc chắn câu trả lời của tớ luôn là tớ muốn trở thành tớ, chỉ có thế thôi là đủ rồi.

© Phương Hiền Đỗ - blogradio.vn         

Xem thêm: Cậu sẽ không vì tôi mà thay đổi, tôi cũng không vì cậu mà đánh cược tương lai | Radio Tình yêu

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phương Hiền Đỗ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

Bóng chuyền và tôi

Bóng chuyền và tôi

Thích cái cảm giác ấy, cái cảm giác chìm trong thế giới của chính mình, bay lượn trong chính khoảng trời của bản thân và được sống trong những cảm xúc thật của bản thân và quên đi những nỗi buồn hay mệt mỏi của cuộc sống.

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

Một số cung hoàng đạo ngay từ nhỏ đã thể hiện bản thân trong những vai trò đặc biệt. Điều này lý giải vì sao khi trưởng thành, các cung hoàng đạo có khả năng thể hiện điểm mạnh của bản thân và biến thế mạnh ấy thành đặc điểm nhận dạng của mình. Nhà lãnh đạo, người chữa lành hay người sáng tạo… những đặc điểm từ thuở bé có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình tính cách hiện tại.

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng? Những ngày nắng hay mưa phùn lã chã Giọt mưa thu còn đọng lại trên lá Bước chân âm thầm qua chợ Đông Ba.

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là nhóm tính cách trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Giác quan, Lý Trí, Nguyên tắc.

Trái tim này đã thực sự trao anh

Trái tim này đã thực sự trao anh

Em không biết nói những lời mật ngọt Nhưng trong lòng thì nồng cháy hơn ai Mong anh hiểu đừng nghi ngờ nữa nhé Trái tim này đã thực sự trao anh.

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

back to top