Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho ngày họp lớp

2023-08-12 02:10

Tác giả: Bùi Nhung


blogradio.vn - Cảm ơn 12A, cảm ơn tất cả các cậu vì đã xuất hiện một cách đặc biệt trong quãng thanh xuân 3 năm của tớ. Chúc cho 54 mảnh ghép của 12A luôn sống thật khoẻ mạnh, an nhiên và hạnh phúc trên mỗi hành trình mà các cậu đang đi.

***

12A mến thương,

Mải mê trong những lo toan của cuộc sống hàng ngày, bất chợt tớ giật mình trước sắc tím bằng lăng thấp thoáng, hoa phượng nở đỏ rực như nhuộm cả một khoảng trời. Lại một mùa hè nữa đến. Nhưng mùa hè năm nay, sao nhớ thương cứ thế ùa về, nghe như có lưu luyến và bâng khuâng hệt như ngày tớ và 12A sắp chia xa vậy.

Đã lâu, thật là lâu rồi í, tớ chẳng còn được gặp cậu nữa. 12A liệu có còn nhớ tớ không? Chứ tớ nhớ cậu nhiều, nhiều lắm đó. Giờ ai còn ngồi viết một lá thư như này nữa nhỉ, lạc hậu quá đi. Nhưng mà người ta nhớ, cứ muốn làm theo cách đặc biệt để khiến 12A đổ tớ thêm một lần nữa đấy, có chịu không?

Người ta vẫn nói rằng “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”…Riêng tớ, thanh xuân lại không hề giống như một cơn mưa rào, càng không giống một màn pháo bông rực rỡ trong phút giây rồi vụt tắt. Thanh xuân là cả một khoảng trời đầy sao trong đêm hè lung linh huyền bí. Từng kỉ niệm là những ngôi sao lấp lánh, để rồi mỗi lần ngước mắt kiếm tìm, ta vẫn thấy chúng ở đó toả sáng, đẹp đẽ và rất đỗi bình yên.

Và 12A biết không? Cậu chính là thanh xuân của tớ, là cả bầu trời của tớ. Hơn thế nữa, tớ còn có thể chạm vào từng vì sao ấy một cách rất chân thật mà không hề giống như một giấc mơ. 

Cho dù thời gian có trôi nhanh như một cơn gió, như một cái chớp mắt, loáng cái đã 20 năm, cho dù bây giờ, chúng ta đã trưởng thành và trở thành những phiên bản riêng, khác biệt đi chăng nữa, chúng ta gánh gồng cuộc sống mưu sinh với biết bao mối quan hệ bộn bề như thế nào đi chăng nữa thì những ấn tượng về 12A, cảm xúc về 12A, kỉ niệm về 12A với tớ vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Bởi lẽ.

Kỉ niệm chẳng là gì

Nếu lòng người muốn xoá

Nhưng sẽ là tất cả

Nếu lòng người muốn ghi.

phuong

Nhớ ngày đầu chúng mình mới gặp nhau, tất cả còn xa lạ và bỡ ngỡ: trường mới, lớp mới, thầy cô và bạn bè đều mới. Đến cả cái cơ thể của mình, nó cũng bước vào giai đoạn mới: giai đoạn của tuổi dậy thì. Và rồi, những bước chân ngỡ ngàng, những ánh mắt lạ lẫm, cả những lo lắng, băn khoăn thuở ban đầu ấy dần tan biến nhờ sự dìu dắt, yêu thương và bao dung của thầy cô; sự chia sẻ, đoàn kết, thân ái của tình bạn bè. 

Ba năm cấp ba dưới mái trường THPT Nguyễn Du yêu dấu đối với mỗi người chắc chắn sẽ mang những màu sắc khác nhau nhưng tựu chung lại, chúng ta đã cùng nhau tạo nên một bức tranh thật sống động, tươi trẻ, thuần khiết, vô tư và đẹp đẽ. Thời gian có thể xoá nhoà nhiều thứ nhưng những ngày tháng mà chúng ta học tập và vui chơi cùng nhau đã trở thành một phần kí ức không thể quên đối với tớ và cậu - 12A.

Chúng ta của ngày ấy, những đứa trẻ đang tập lớn, đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định mình không tránh khỏi những phút giây bốc đồng, những phát ngôn thơ dại, những hành động xốc nổi,… khiến thầy cô phải bận lòng suy nghĩ. Biết bao lời cảm ơn chưa kịp nói cũng như lời xin lỗi chưa kịp gọi tên.

Bởi thế, 12 A ơi

Ngày trở về của chúng mình chính là nơi

Gác mọi chuyện mặc đất trời lo hết

Mưu sinh mỗi ngày, ai mà không lắm việc

Về bên nhau một chút thắm tình người.

Để chúng ta có thể kề vai cạnh bên nhau, kể nhau nghe những câu chuyện bàng bạc. Dù thời gian có trôi đi, vạn vật có đổi dời thì những ký ức đẹp đẽ năm xưa thì vẫn còn mãi nguyên vẹn. Dẫu biết rằng con đường chúng ta không tránh khỏi những khúc quanh co, nhưng điều đáng trân quý thì mãi sáng tươi như giấc mơ thuở thiếu thời.

Cảm ơn 12A, cảm ơn tất cả các cậu vì đã xuất hiện một cách đặc biệt trong quãng thanh xuân 3 năm của tớ. Chúc cho 54 mảnh ghép của 12A luôn sống thật khoẻ mạnh, an nhiên và hạnh phúc trên mỗi hành trình mà các cậu đang đi.

© Bình An - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh Phúc Rồi Sẽ Đến Thôi

 

Bùi Nhung

Hãy cứ bước đi, không cần nhanh nhưng đừng bỏ cuộc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top